5 loại ếch sống dưới nước (Hầu hết là có móng!)

Mặc dù về cơ bản, tất cả các loài ếch đều sống bán thủy sinh ở một mức độ nào đó, một số loài dành gần như cả cuộc đời dưới nước! Mặc dù chúng khá hiếm, nhưng có một số giống ếch gần như sống hoàn toàn dưới nước đáng chú ý. Hầu hết các loại ếch nước đều thuộc họ Pipidae, chúng có nguồn gốc từ các khu vực ấm áp và ẩm ướt ở Nam Mỹ cũng như miền nam châu Phi. Hãy cùng tìm hiểu sâu về loài ếch nước dưới đây nhé!

1. Ếch móng vuốt châu Phi ( Xenopus laevis )

bán thủy sinh-ếch-châu phi-vuốt-ếch
Ếch móng vuốt châu Phi là vật nuôi phổ biến trong bể cá.

©D. Kucharski K. Kucharska/Shutterstock.com

Được đặt tên theo những móng vuốt ngắn ở bàn chân sau vạm vỡ, ếch móng vuốt châu Phi hầu như không bao giờ rời khỏi mặt nước!

Điều thú vị là những con ếch nước này không có lưỡi và không có răng. Chúng dựa vào một máy bơm dưới nhánh để kéo thức ăn xuống cổ họng sau khi dùng tay đẩy bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy để ăn vào miệng. Ngoài ra, chúng hoàn toàn là loài ăn thịt và sẽ ăn bất cứ thứ gì đủ nhỏ và yếu đi ngang qua đường đi của chúng. Thậm chí, đôi khi chúng còn tham gia vào hoạt động ăn thịt đồng loại, thường ăn trứng, nòng nọc và thậm chí cả ếch con của chính chúng và của những con ếch khác.

Sự thờ ơ cực độ của chúng đối với thức ăn cũng kéo dài đến thói quen sinh sản–ahem–của chúng. Ếch đực châu Phi không đặc biệt kén chọn bạn tình, chúng thường tóm lấy những con đực khác hoặc thậm chí là ếch của các loài hoàn toàn khác!

Ếch móng vuốt châu Phi cũng khá phổ biến trong ngành buôn bán thú cưng trong nhiều thập kỷ. Chúng là vật nuôi ít tốn công chăm sóc, có thể sống tới 20 năm hoặc hơn trong điều kiện tối ưu.

2. Cóc Surinam ( Pipa pipa )

Ếch bán thủy sinh - Surinam Toad
Cóc Surinam nổi tiếng với cách ấp trứng khác thường của con cái.

©Dan Olsen/Shutterstock.com

Hầu hết mọi người biết đến loài cóc Surinam nhờ phương pháp sinh sản kỳ lạ của nó. Trên thực tế, có một số loài cóc Surinam trong chi Pipa, nhưng loài cóc Surinam thông thường (đôi khi còn được gọi là cóc ngón sao) là loài phổ biến nhất. Những con ếch có mắt tròn, dẹt khác thường này sống khắp Trung và Nam Mỹ trong các đầm lầy và rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Nhưng trở lại với sự nổi tiếng của loài cóc Surinam – cách nó sinh nở. Khi một con đực tìm thấy một con cái sẵn sàng, nó sẽ đẻ trứng để nó thụ tinh. Sau khi con đực thụ tinh cho chúng bằng tinh trùng của mình, nó sẽ đẩy chúng lên lưng con cái để chúng dính vào da của cô ấy. Theo thời gian, cô ấy phát triển một lớp da trên trứng, về cơ bản là ấp chúng trên lưng! Khi đến thời điểm trứng nở, chúng sẽ chui ra khỏi trứng và chui ra khỏi da lưng con cái.

Thật thú vị, quá trình này không gây hại cho phụ nữ theo bất kỳ cách nào. Sau khi bộ ly hợp của cô ấy nở ra và trồi lên khỏi lưng, cô ấy sẽ bắt đầu tái tạo da. Bằng cách này, khi đến mùa giao phối tiếp theo, nó có thể ấp một lứa cóc con Surinam mới.

Cóc Surinam có cuộc sống khá đơn độc, bình lặng. Chúng ăn nhiều động vật không xương sống dưới nước, như giun và động vật giáp xác nhỏ, cũng như cá xương nhỏ. Điều thú vị là cả con đực và con cái của loài này đều có cơ quan cảm giác ở các ngón tay. Họ sử dụng các cơ quan này để tìm kiếm thức ăn!

Thật không may, cóc Surinam không phải là loại ếch thủy sinh phổ biến trong buôn bán thú cưng. Chúng đòi hỏi nhiều sự riêng tư, chủ yếu ở dạng trang trí bể và cây cối. Ngoài ra, chúng thích điều kiện ánh sáng yếu nên khó quan sát. Nước trong chuồng của chúng cũng phải được thay thường xuyên vì cóc tiết ra nhiều amoniac từ da.

3. Ếch móng vuốt phương Tây ( Xenopus nhiệt đới )

Ếch bán thủy sinh - ếch móng lùn phương tây (Hymenochirus curtipes)
Những con ếch thủy sinh nhỏ này thường được sử dụng trong giải trình tự bộ gen và các nghiên cứu di truyền khác.

© TadeasH/Shutterstock.com

Thường bị nhầm với ếch móng vuốt châu Phi, ếch móng vuốt phương Tây (còn được gọi là ếch móng vuốt nhiệt đới) là một thành viên khác của họ Pipidae sống dưới nước. Chúng có lẽ đáng chú ý nhất vì rất hữu ích trong các nghiên cứu di truyền và giải trình tự bộ gen do cấu trúc di truyền khác thường của chúng. Các lợi ích khác của việc sử dụng chúng trong nghiên cứu là chúng khỏe mạnh, sinh sản dễ dàng và nhanh chóng trong điều kiện nuôi nhốt và chiếm rất ít không gian.

Có kích thước nhỏ chỉ khoảng 1,5 đến 2 inch, những con ếch nước nhỏ này sống khắp các khu rừng nhiệt đới ở Tây Phi. Chân trước của chúng nhỏ và yếu, nhưng chân sau rất cơ bắp để bơi lội. Chúng thích ẩn náu trong các đầm lầy, đầm lầy ẩm ướt, ấm áp và lòng sông, lạch. Loài này chủ yếu ăn thịt, thường ăn côn trùng như sâu, ấu trùng và đôi khi là cả nòng nọc của những con ếch khác.

4. Ếch móng vuốt lùn Zaire ( Hymenochirus boettgeri )

Ếch bán thủy sinh - Ếch móng vuốt lùn Zaire
Ếch móng vuốt lùn Zaire dành gần như toàn bộ cuộc đời dưới nước.

©Dan Olsen/Shutterstock.com

Chúng tôi xem lại họ Pipidae một lần nữa để giới thiệu loài ếch có vuốt lùn Zaire, đôi khi còn được gọi là ếch có vuốt lùn Congo. Chúng là loài ếch nước nhỏ nhưng khỏe mạnh, sống khắp miền trung và miền tây châu Phi ở những con sông và lạch chảy chậm. Trung bình, chúng dài khoảng 1,5 đến 2 inch và có hai chân sau dài, khỏe với các chi trước ngắn và mập mạp. Đúng như tên gọi, chân sau của ếch có móng vuốt ngắn, chúng dùng để tự vệ.

Giống như những loài ếch có móng khác, ếch lùn Zaire phổ biến trong ngành buôn bán thú cưng vì tuổi thọ khá dài và bản tính ngoan ngoãn, kiên cường. Chúng không thể được xử lý nhiều, giống như hầu hết các loài ếch sống dưới nước, da của chúng khô rất nhanh. Tuy nhiên, chúng có thể rất thú vị khi quan sát chúng trong điều kiện nuôi nhốt, vì chúng là những tay bơi cừ khôi, bản tính tò mò và năng động.

Thật thú vị, những con đực có xu hướng trông như thể chúng có đầu to hơn do màng nhĩ ngoài hay còn gọi là màng nhĩ mở rộng.

5. Ếch xanh ( Occidozyga lima )

Ếch Bán Thủy Sinh - Green Puddle Frog
Ếch vũng nước xanh sống khắp Đông Á.

© Lịch sử Tự nhiên ABS/Shutterstock.com

Chúng tôi kết thúc danh sách này với ếch vũng nước xanh, một thành viên của họ Dicroglossidae. Đôi khi chúng còn được gọi là ếch nổi Indonesia. Giống như các loài anurans sống dưới nước khác, chúng dành gần như toàn bộ cuộc sống của mình trong nước, chỉ nổi lên mặt nước trong một thời gian ngắn để lấy không khí. Có nguồn gốc từ các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và Campuchia, ếch vũng xanh chủ yếu cư trú ở các đầm lầy cận nhiệt đới nông, đầm lầy và các con sông và lạch chảy chậm.

Loại ếch thủy sinh này, giống như những loài khác trong danh sách này, cũng rất nhỏ chỉ khoảng 1,5 inch. Chúng là vật nuôi tốt, vì chúng khỏe mạnh, năng động và đặc biệt không kén ăn. Vì bản tính ôn hòa của chúng, những người nuôi thú cưng thường nuôi chúng cùng với cá và các loài ếch nước khác. Là loài ăn thịt, ếch vũng xanh chủ yếu ăn côn trùng nhỏ như dế, sâu và ruồi.

Mặc dù chúng ngoan ngoãn và không tốn kém để chăm sóc, ếch vũng xanh rất nhút nhát và dè dặt. Chúng đòi hỏi nhiều sự riêng tư dưới dạng cây cối rậm rạp và đá trong điều kiện nuôi nhốt. Giống như các loài ếch sống dưới nước khác, da của chúng rất nhạy cảm và nhanh khô, vì vậy không nên cầm trực tiếp vào chúng.

Tổng Hợp 5 Loại Ếch Sống Dưới Nước (Đa Số Là Có Móng!)

Con số Con ếch
1 Ếch móng vuốt châu Phi
2 Cóc Surinam
3 Ếch móng vuốt phương Tây
4 Ếch móng vuốt lùn Zaire
5 Ếch xanh

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Ếch bán thủy sinh - Ếch móng vuốt lùn Zaire

© Dan Olsen/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Hailey Pruett là một nhà văn, biên tập viên nội dung phi nhị phân và là người yêu động vật suốt đời ở Đông Tennessee. Họ lớn lên trong một trang trại sở thích và đã sở hữu và chăm sóc tất cả các loại động vật từ bình thường (chó, mèo) đến kỳ lạ và khác thường hơn (thằn lằn, ếch, dê, lạc đà không bướu, gà, v.v.!). Khi họ không bận viết về các loài bò sát và lưỡng cư tuyệt vời như thế nào, họ thường chơi các trò chơi điện tử độc lập khó hiểu, thu thập Squishmallows hoặc đi chơi với con mèo của họ, Hugo. Động vật yêu thích của chúng là rồng râu, kỳ nhông và cự đà biển.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.