Xác định thời điểm hoàn hảo cho đèn thủy sinh của bạn

Ánh sáng hồ cá vừa là một tính năng thiết kế vừa là một nhu cầu thiết thực. Ánh sáng dịu nhẹ bên trong của bể cá được thắp sáng làm cho nó trở thành một yếu tố trang trí phòng đẹp mắt. Và cả cá và thực vật sống trong bể cá của bạn đều cần ánh sáng để phát triển. Nhưng việc xác định lượng ánh sáng mà cá và thực vật cần và kiểm soát lượng ánh sáng đó có thể khó khăn.

Cần bao nhiêu ánh sáng?

Nói chung, hầu hết các bể cá cần ánh sáng từ 8 đến 12 giờ mỗi ngày (10 giờ là điểm khởi đầu tốt), được cung cấp bởi đèn bể cá. Nhưng đây là một phạm vi lớn và việc xác định thời gian bật đèn bể cá của bạn mỗi ngày phụ thuộc vào một số yếu tố:

  • Số lượng và loại thực vật sống trong bể cá
  • Bao nhiêu ánh sáng xung quanh đã có mặt trong phòng
  • Các loài cá trong bể cá của bạn
  • Mức độ tảo trong bể cá

Nhu cầu ánh sáng cho cây thủy sinh sống

Lý do chính để sử dụng ánh sáng hồ cá bổ sung là cung cấp ánh sáng cần thiết cho thực vật thủy sinh sống để thực hiện quá trình quang hợp cần thiết của chúng. Cũng giống như thực vật trên cạn, thực vật thủy sinh sử dụng ánh sáng để tổng hợp thức ăn từ carbon dioxide và nước, và chúng thu được ánh sáng này từ cả ánh sáng xung quanh phòng và từ ánh sáng bổ sung của bể cá.

Nếu có thực vật sống trong bể cá, thời gian chiếu sáng bổ sung có thể cần phải được tối đa hóa. Thực vật cần tới 12 giờ ánh sáng mỗi ngày, nhưng khoảng thời gian chính xác sẽ phụ thuộc vào cách thiết lập hồ cá và loài thực vật. Mặt khác, nếu bể của bạn không có thực vật thủy sinh sống, thì nhu cầu chiếu sáng của bạn sẽ ít hơn—chỉ những gì cần thiết cho cá.

Thông thường, các loại cây thủy sinh trong bể cá của bạn phải phù hợp với loại cá bạn đang nuôi: cây nhiệt đới cho bể cá nhiệt đới; cây nước lạnh ôn đới cho hồ thủy sinh với các loài nước lạnh. Mức độ ánh sáng cũng nên được lựa chọn để phù hợp với môi trường tự nhiên của cây trồng.

Các loại cây nhiệt đới sẽ phát triển mạnh trong khoảng 12 giờ ánh sáng mỗi ngày, quanh năm, bao gồm chuối, Amazon, Java và dương xỉ nước. Các loại cây nước lạnh hoạt động tốt nhất với sự thay đổi mức độ ánh sáng theo mùa bao gồm các loài Anubias và sen hổ.

Khi bạn đưa thực vật sống mới vào bể cá của mình, tốt nhất là để đèn sáng trong thời gian dài hơn; điều này giúp cây có cơ hội tốt hơn để bén rễ và phát triển mạnh mẽ khi được thiết lập.

Minh họa: Vân sam / Theresa Chiechi.

Ánh sáng xung quanh phòng

Việc xác định khoảng thời gian chạy đèn bể cá của bạn sẽ phụ thuộc vào lượng ánh sáng xung quanh đã có trong phòng. Thậm chí có thể bạn sẽ không cần thêm ánh sáng, ví dụ, nếu bể cá của bạn ở trong phòng tắm nắng hướng nam sáng sủa có nhiều cửa sổ hoặc phòng gia đình năng động, nơi đèn trần và đèn chiếu sáng hầu hết thời gian. Tuy nhiên, ánh sáng xung quanh phòng thường khá gián tiếp và rất có thể là cho dù trong phòng đã có bao nhiêu ánh sáng, bạn vẫn cần chạy đèn bể cá mỗi ngày. Nhưng một căn phòng có ánh sáng xung quanh tốt sẽ không cần 12 giờ đèn hồ cá.

Cũng nên để đèn hồ cá sáng lâu hơn vào mùa đông khi ánh sáng tự nhiên ít hơn do theo mùa. Điều này sẽ thúc đẩy cây thủy sinh phát triển tốt hơn và khỏe mạnh hơn. Khi ngày dài ra, thời gian chiếu sáng hồ cá có thể được rút ngắn.

Nhu cầu ánh sáng cho các loài cá khác nhau

Khi nói đến cá, ánh sáng hồ cá chủ yếu là về bạn chứ không phải chúng. Ánh sáng trong bể cá giúp bạn dễ dàng quan sát và thưởng thức cá của mình hơn, nhưng nó thường không ảnh hưởng nhiều đến cá. Bản chất của bể cá, với bốn mặt kính và kích thước tương đối nhỏ, có nghĩa là hầu hết cá nhận được nhiều ánh sáng hơn so với trong môi trường tự nhiên, cho dù bạn có sử dụng đèn bổ sung hay không. Hầu hết các loài cá không ngại nhận được nhiều ánh sáng hơn.

Một số loài, chẳng hạn như cichlids và tetras, phát triển mạnh trong điều kiện ít ánh sáng hơn, và đối với những loài này, quá nhiều ánh sáng bổ sung cho bể cá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chúng.

Xem xét các điều kiện mà một loài trải qua trong tự nhiên khi xác định lượng ánh sáng bổ sung cần thiết, nếu có. Cá nhiệt đới đã tiến hóa trong điều kiện cung cấp khoảng 12 giờ ánh sáng mỗi ngày, vì vậy logic cho thấy rằng một bể nuôi cá nhiệt đới có thể sẽ cần sự kết hợp giữa ánh sáng xung quanh và ánh sáng bể cá trong khoảng nửa ngày.

Mặt khác, các loài nước lạnh như cá vàng, cá tuế, cá cơm và danios (cá ngựa vằn) đến từ các vùng khí hậu ôn đới nơi giờ ban ngày thay đổi theo mùa. Đối với những con cá này, bạn có thể muốn thay đổi lượng ánh sáng trong năm. Để tạo ra một môi trường tự nhiên hơn, hãy điều chỉnh độ dài của ánh sáng hồ cá phù hợp với những gì loài trải nghiệm trong môi trường tự nhiên của nó.

Mức độ ánh sáng và tảo

Nếu tảo dư thừa là một vấn đề trong bể cá, một yếu tố góp phần thường là quá nhiều ánh sáng. Quá nhiều ánh sáng khiến tảo phát triển nhiều hơn. Giảm thời gian bật đèn bể cá xuống còn tám giờ hoặc ít hơn một chút nếu cần thiết để giúp giảm sự phát triển của tảo.

Do đó, việc theo dõi mức độ tảo có thể giúp bạn xác định xem mức độ chiếu sáng của mình có phù hợp hay không. Nếu bạn bắt đầu thấy quá nhiều tảo, hãy rút ngắn thời gian chiếu sáng để kìm hãm sự phát triển của tảo. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn không muốn có quá ít ánh sáng cho cây thủy sinh,

Ánh sáng mặt trời trực tiếp có xu hướng tạo ra nhiều tảo hơn ánh sáng nhân tạo. Một bể cá gần cửa sổ đầy nắng có thể cần ít ánh sáng bổ sung hơn so với trên tường bên trong.

Kiểm soát ánh sáng trong bể cá của bạn

Trở ngại lớn nhất để duy trì thời gian chiếu sáng đồng đều cho hồ cá là chủ sở hữu gặp khó khăn trong việc bật và tắt đèn cùng một lúc mỗi ngày. May mắn thay, có một cách rẻ tiền và dễ dàng để khắc phục vấn đề đó. Mua một bộ hẹn giờ bật tắt và cắm bộ phận chiếu sáng vào đó. Đặt thời gian bật và tắt để có được khoảng thời gian chiếu sáng mong muốn. Bộ hẹn giờ bật tắt rất được khuyến khích cho tất cả các chủ sở hữu hồ cá.

Đèn hồ cá và nhiệt

Hãy nhớ rằng đèn hồ cá có thể không chỉ tạo ra ánh sáng mà còn tạo ra nhiệt, và đôi khi rất nhiều nhiệt. Các loại ánh sáng tạo ra nhiệt bao gồm đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang VHO và đèn halogen kim loại. Trong các bể cá nhỏ hơn, những loại này có thể làm nhiệt độ nước tăng lên đáng kể, đôi khi đủ để giết chết cá và thực vật của bạn. Nếu bạn sử dụng một trong những loại đèn này, hãy nhớ theo dõi nhiệt độ nước liên tục và tránh để đèn sáng qua đêm.

Đèn huỳnh quang tiêu chuẩn tạo ra ánh sáng mát hơn và là lựa chọn tốt hơn cho hầu hết các bể cá. Bạn có thể để chúng trong thời gian dài mà không gây nguy hiểm, và nhiều loài cá và thực vật nhiệt đới phát triển mạnh dưới ánh sáng huỳnh quang. Light Emitting Diode (đèn LED) có nhiều màu sắc khác nhau và không tốn kém để chạy và chúng hoạt động mát mẻ.

Mẹo chiếu sáng hồ cá

Thực vật thủy sinh thực sự phải được giữ ẩm mọi lúc nếu không chúng có thể chết. Không để chúng dưới vòi nước chảy, clo có thể làm hỏng hoặc thậm chí giết chết cây. Nếu bạn thấy chất nhờn màu trắng trên cây, lớp chất nhờn này là vi khuẩn tốt. Cá ăn nó, điều đó hoàn toàn tự nhiên, và là một phần giữ cho bể cá ở trạng thái cân bằng nội môi.

Đảm bảo rằng cây sống được cố định tốt trong chất nền. Không trồng thành bụi lớn (bó, khóm). Cây cần không gian để phát triển và nhận được ánh sáng đầy đủ trên tất cả các cành và lá. Cá của bạn sẽ có thể bơi trong sạch xung quanh và xuyên qua các cây thủy sinh của bạn.

Nhiều cây thủy sinh có thể tăng số lượng của chúng một cách tự nhiên. Vallisneria và các loài thực vật tương tự phát triển các mầm chạy dưới chất nền, sau đó các mầm này sẽ mọc bên cạnh cây mẹ. Bạn có thể cắt bỏ những bụi rậm và trồng lại chúng để bắt đầu một bụi cây mới.