Giúp cá mới cảm thấy như ở nhà trong bể cá của bạn

Thật thú vị khi mua cá mới tại cửa hàng vật nuôi để thêm vào bể cá nhà bạn. Thật không may, việc cá chết ngay sau khi được mang về nhà mới từ cửa hàng thú cưng là điều khá phổ biến. Trong khi nhiều chủ sở hữu cá mới nhanh chóng đổ lỗi cho cửa hàng thú cưng vì bán cá không tốt, thì trên thực tế, sự ra đi không kịp thời này thường là kết quả của việc những người chơi cá cảnh mới chớm nở không biết cách thích nghi đúng cách với cá cảnh trong bể cá tại nhà của họ.

Hầu hết mọi người chỉ thả túi vào bể để cân bằng nhiệt độ và sau đó đổ cá, nước và tất cả vào bể của họ. Đây không chỉ là một cách kém để cá thích nghi mà còn đổ nước của cửa hàng thú cưng vào bể của bạn là một ý kiến tồi. Nước từ cửa hàng vật nuôi có thể chứa bệnh tật và ký sinh trùng sẽ được chuyển đến bể cộng đồng xinh đẹp của bạn ở nhà.

Quá trình làm quen với khí hậu chậm và cẩn thận sẽ mang lại cho cá mới của bạn cơ hội tốt nhất để sống sót trong bể của bạn, mặc dù nó sẽ không bảo vệ những con cá khác của bạn khỏi bất kỳ bệnh tật hoặc ký sinh trùng nào mà cá mới có thể mang theo. Đây là cách thích hợp để cá thích nghi với ngôi nhà mới của chúng.

Cảnh báo

Tất cả cá mới được đưa vào bể cộng đồng phải được cách ly ít nhất hai tuần trước khi thêm chúng vào bể cá của bạn. Nếu bạn không có thêm bể để cách ly chúng, bạn phải hết sức quan sát tình trạng bể của người bán cá. Nếu có cá bị bệnh, cá chết hoặc bị bệnh ich trên bất kỳ con cá nào trong bể của đại lý, đừng mua cá ở đó và thả chúng vào bể cộng đồng của bạn.

Cách thêm cá mới vào bể cá


 1. mở túi

  Khi bạn đưa cá mới về nhà, hãy tắt đèn để tránh gây sốc cho thú cưng mới của bạn. Bước tiếp theo của bạn là tháo dây chun và mở túi. Đặt túi vào bể để nước hỗ trợ túi. Tiếp theo, cuộn miệng túi đã mở xuống bốn hoặc năm vòng để tạo ra một vòng không khí bị mắc kẹt trong các cuộn của túi nhựa. Lúc này chiếc túi sẽ tự nổi mà không bị lật. Nếu nó vẫn chưa ổn định, có thể cần thêm một vài cuộn nữa.


 2. Thêm nước từ bể vào túi mới

  Thích nghi là một quá trình chậm, ổn định. Để bắt đầu, nhúng 1/2 cốc nước trong bể và cho vào túi. Bây giờ đợi 15 phút và làm lại. Quá trình chậm rãi này sẽ cho phép thú cưng mới của bạn thích nghi với sự thay đổi về độ pH và nhiệt độ cũng như mức độ dinh dưỡng mới, hàm lượng oxy, độ mặn, âm thanh và ánh sáng.


 3. Kiểm tra chất lượng nước

  Kiểm tra chất lượng nước trong bể cá của bạn để đảm bảo nó phù hợp với cá. Bạn nên kiểm tra amoniac, nitrit, nitrat, độ cứng, độ kiềm, độ pH và nhiệt độ một cách thường xuyên. Bạn chỉ nên nghĩ đến việc thêm cá mới vào bể cá của mình khi tất cả các thông số chất lượng nước đều ở mức chính xác.

  Mẹo

  Thêm cá mới vào bể cá sẽ làm tăng lượng sinh học trên hệ thống lọc, vì vậy mỗi lần chỉ nên thêm một vài con cá mới vào bể cá. Điều này cho phép các vi khuẩn có lợi trong bộ lọc sinh học phát triển đủ để loại bỏ thêm chất thải amoniac mà cá mới tạo ra trước khi nó có thể tích tụ đến mức độc hại. Thêm nhiều cá cùng một lúc có thể làm quá tải bộ lọc sinh học và gây ra sự thất thoát cá do tăng amoniac.


 4. kiểm tra độ pH

  Để tránh bị sốc pH (cân bằng axit/bazơ) trong khi nhiệt độ đang cân bằng, bạn cần thử độ pH của nước trong túi và so sánh với độ pH của nước bể nhà bạn. Trong hầu hết các trường hợp, đối với chuyến đi ngắn khoảng một giờ hoặc ít hơn từ cửa hàng thú cưng về nhà, chất lượng nước trong túi vận chuyển sẽ ít thay đổi. Đối với những chuyến đi dài, chẳng hạn như khi cá được vận chuyển từ trại giống thông qua nhà phân phối rồi đến cửa hàng vật nuôi, cá có thể ở trong túi hơn 24 giờ và tối đa vài ngày. Trong những trường hợp này, độ pH của nước sẽ giảm xuống do quá trình hô hấp của cá và nồng độ amoniac trong nước sẽ tăng lên.


 5. Giải quyết sự mất cân bằng pH khi cần thiết

  Với sự khác biệt về độ pH dưới 0,4 đơn vị, bạn có thể thêm cá sau khi thực hiện pha nước ban đầu và nhiệt độ đã cân bằng. Với sự khác biệt lớn hơn về độ pH, chẳng hạn như 1,0 đơn vị hoặc lớn hơn, bạn sẽ cần thêm nhiều nước hơn vào túi cho đến khi độ pH gần bằng với độ pH trong bể cá. Phép đo độ pH là hàm số mũ, do đó, sự khác biệt của một đơn vị trên thang độ pH bằng mười lần mức độ axit giữa hai mẫu nước được thử nghiệm. Cá dĩa là một ví dụ điển hình về loài cá cần thời gian thích nghi lâu dài vì chúng cần nước có độ pH thấp hơn (có tính axit hơn) so với hầu hết các loài cá khác.


 6. Thêm Cá vào Thủy cung

  Khi nhiệt độ và độ pH của nước trong túi giống với nước trong bể cá, lấy túi cá ra khỏi bể và dùng lưới vớt cá ra khỏi túi. Thêm cá vào bể cá một cách cẩn thận, đảm bảo rằng vây của chúng không bị mắc vào lưới.

  Cảnh báo

  Không đổ nước từ túi vào bể cá; chỉ cần loại bỏ nó. Nếu việc tháo túi ra và nước trong túi làm giảm mực nước trong bể cá của bạn, hãy thêm nước sạch đã khử clo lên trên mực nước bể.


 7. Theo dõi cá để bắt nạt

  Điều quan trọng là phải quan sát những con cá mới của bạn để chắc chắn rằng chúng không bị những con cá khác trong bể bắt. Bạn cũng nên cho cá ăn một lượng nhỏ thức ăn vào thời điểm này để những con cá hiện tại đang bận ăn và ít có khả năng làm phiền những con cá mới khi chúng định cư. Hãy nhớ rằng, tốt hơn hết là bạn nên đưa cá mới vào khu vực cách ly bể trong 2-4 tuần trước khi thêm chúng vào bể cá chính cùng với những con cá khác của bạn. Sử dụng kỹ thuật tương tự này để đưa cá mới vào bể cách ly đã được lọc của bạn.

Hình ảnh Elva Etienne / Getty

Ngăn ngừa các vấn đề với cá của bạn trong quá trình thích nghi

Nhiều cá mới bị chết do sốc pH hơn bất kỳ vấn đề nào khác sau khi thêm chúng vào bể cá. Sự khác biệt về độ pH, mặc dù nghe có vẻ không đáng kể, nhưng có thể gây chết cá. Trên thực tế, chỉ cần chênh lệch 1,0 cũng có thể khiến cá của bạn bị sốc pH. Đây là điều mà chúng có thể phục hồi hoặc có thể không, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự khác biệt về độ pH. Sự khác biệt càng lớn, cá mới của bạn càng có nhiều khả năng chết vì nó.

Cố gắng tìm hiểu độ pH thích hợp cho các loài cá của bạn (hầu hết nằm trong khoảng 7,0 đến 8,0, nhưng một số thích mức cao hơn và một số thấp hơn). Ngoài ra, theo thời gian, độ pH trong nước sẽ giảm xuống một cách tự nhiên do axit được tạo ra trong quá trình trao đổi chất của cá. Việc thay nước được thực hiện thường xuyên (25% trở lên mỗi tháng) sẽ giữ cho độ pH ổn định hơn và bổ sung độ kiềm (đệm pH) trong nước. Nếu nguồn nước tại địa phương của bạn mềm (độ kiềm và độ cứng thấp), bạn có thể cần thêm chất đệm kiềm vào nước hồ cá theo định kỳ để duy trì độ pH thích hợp cho cá của bạn.

Mẹo

Trong quá trình vận chuyển, nước trong túi cá sẽ giảm độ pH và tăng nồng độ amoniac. Việc điều chỉnh các chất lượng nước khác nhau càng dễ dàng càng tốt cho cá của bạn sẽ giúp giảm căng thẳng và tổn thất. Bạn thậm chí có thể thả một vài tinh thể khóa đạn (hoặc sản phẩm trung hòa amoniac tương tự) vào túi vận chuyển để khử độc lượng amoniac dư thừa nếu đó là một chuyến đi dài từ cửa hàng cá về nhà.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.