Cá Vàng Kỷ Lục Thế Giới: Khám Phá Loài Cá Vàng Lớn Nhất Thế Giới

Cá vàng là vật nuôi phổ biến nhất trên thế giới. Đối với một bối cảnh tốt hơn, mọi người mua nhiều cá vàng hơn chó hàng năm. Khoảng 480 triệu trong số chúng được bán ra mỗi năm. Khi hầu hết mọi người nghĩ về một con cá vàng, họ ngay lập tức hình dung ra một bể cá đặt trên quầy với một con cá vàng nhỏ đang bơi trong đó. Họ không thể sai nhiều hơn. Trên thực tế, bạn sẽ bị sốc khi khám phá ra kích thước của con cá vàng lớn nhất thế giới được ghi nhận.

Vào cuối tháng 11 năm 2022, tin tức về vụ đánh bắt cá vàng lịch sử đã gây chú ý trên toàn thế giới. Sản lượng đánh bắt cam khổng lồ đã phá kỷ lục không chỉ vì kích thước của cá mà còn vì nó đã trốn tránh ngư dân trong khoảng hai thập kỷ. Bài đăng này bao gồm tất cả những gì bạn cần biết về loài cá vàng này.”

Khám phá — Nơi nó được tìm thấy

cá-vàng-trong-bể-cá-có-cây-và-đá
Con cá vàng lớn nhất được bắt ở Bluewater Lakes.

© dien/Shutterstock.com

Con cá vàng lớn nhất thế giới, có biệt danh là “Cà rốt” trên mạng, đã bị bắt tại hồ Bluewater nổi tiếng. Bluewater nằm trong vùng Champagne-Ardennes ở Pháp. Bluewater Lakes là một trong những ngư trường nổi tiếng nhất trên thế giới cho phép những người câu cá có thể câu cá một cách riêng tư. Nơi này nổi tiếng với sản lượng đánh bắt lớn, với những con cá nặng tới 70 hoặc 90 pound. Người quản lý thủy sản, Jason Cowley, giải thích rằng họ đã thả cá vào hồ hơn hai mươi năm trước.

Con cá vàng độc đáo hiếm khi xuất hiện và tìm cách trốn tránh các cần thủ trong một thời gian khá dài. Nó tiếp tục phát triển và màu da cam phong phú khiến nó trở thành loài cá đặc biệt nhất trong hồ. Con cá vàng khổng lồ là một loại cá lai giữa cá chép da và cá chép koi. Với trọng lượng 67 pound, nó đã phá vỡ mọi kỷ lục trước đó và hiện giữ danh hiệu con cá vàng lớn nhất thế giới từng bị bắt. Bluewater Lakes báo cáo rằng con cá độc nhất vô nhị ở trong tình trạng tốt và nó có thể sống tới 15 năm, thậm chí còn lớn hơn nữa.

Ai bắt được con cá vàng lớn nhất?

Một cần thủ người Anh, được xác định đơn giản là Andy Hackett, đã câu được con cá vàng có một không hai này. Ngoài việc Hackett là giám đốc công ty 42 tuổi đến từ Kidderminster ở Worchestire, chúng tôi không biết nhiều về anh ta. Hackett luôn biết Carrot đang ở Bluewater Lakes, Pháp. Mặc dù quyết tâm bắt được con cá, nhưng Hackett không chắc mình sẽ làm được cho đến khi làm được.

Con cá vàng lớn nhất thế giới bị bắt như thế nào

Theo báo cáo của Daily Mail, Hackett tin rằng thành tích đánh bắt kỷ lục của mình hoàn toàn là do may mắn chứ không nhất thiết phải là kỹ năng câu cá xuất sắc. Hackett nói rằng anh ta biết con cá lớn ngay khi nó mắc vào dây câu. Anh ấy mất 25 phút để câu nó vào vì kích thước khổng lồ của nó, và sau đó khi con cá nổi lên mặt nước khoảng 40 thước Anh, Hackett nhận thấy nó có màu cam. Anh ta không biết con cá lớn như thế nào cho đến khi anh ta kéo nó lên khỏi mặt nước. Anh ấy đã câu được con cá quý giá vào ngày 3 tháng 11 năm 2022. Sau khi chụp ảnh con cá, Hackett đã thả nó trở lại nước và ăn mừng với bạn bè.

Con cá vàng lớn nhất thế giới lớn cỡ nào?

Con cá vàng khổng lồ này nặng tới 67 pounds . Mặc dù nó vẫn chưa phải là con cá lớn nhất từng được đánh bắt ở Bluewater Lakes, nhưng đây vẫn là một kích thước đáng kinh ngạc, đặc biệt là đối với một con cá vàng. Con cá vàng Carrot lớn hơn 30 pound so với con cá mà Jason Fugate, một Ngư dân ở Minnesota, bắt được ở hồ Brainerd vào năm 2019. Fugate đã bắt được một con cá trâu miệng lớn màu cam nặng 33,1 pound và dài khoảng 38 inch. Con cá đặc biệt này thậm chí còn lớn tuổi hơn cả cá vàng Carrot, với độ tuổi ước tính khoảng 100 năm.

Cà rốt cũng lớn hơn tới 30 pound so với con cá chép koi khổng lồ màu cam sáng được Raphael Biagini bắt được ở Pháp vào năm 2010. Vào thời điểm đó, nó được coi là một trong những sản lượng khai thác lớn nhất của loại hình này trong tự nhiên. Có thể nói rằng sản lượng đánh bắt gần đây của Cà rốt đã vượt qua cả hai kỷ lục.

Một con cá vàng có thể lớn như thế nào?

Động vật có thể nhìn thấy cá vàng hồng ngoại
Cá vàng phát triển đến kích thước tối đa trung bình khoảng 0,06 pound.

©iStock.com/Foto_by_M

Trong một bể gia đình tiêu chuẩn, bạn không nên lo lắng về việc con cá vàng của mình phát triển đến kích thước khủng khiếp. Cá vàng cưng cần chế độ ăn giàu protein và khoáng chất để phát triển lớn. Nhưng ngay cả với thức ăn tốt nhất, chúng có thể sẽ không phát triển thành người khổng lồ. Họ cần rất nhiều không gian để phát triển thành kích thước lớn. Trong bể, cá vàng phát triển đến kích thước tối đa trung bình khoảng 0,06 pound và chiều dài khoảng 1 đến 2 inch. Đó là nhỏ hơn nhiều lần so với chúng có xu hướng phát triển trong tự nhiên. Kỷ lục về con cá vàng thú cưng dài nhất là khoảng 18,7 inch, theo Kỷ lục Guinness Thế giới.

Sự thật là nhiều người muốn duy trì kích thước nhỏ của cá vàng vì nó rất tốt cho thẩm mỹ. Các giống vật nuôi được lai tạo đặc biệt cho mục đích đó và không thể phát triển lớn như các loài trong tự nhiên.

Xét cho cùng, cá vàng phát triển lớn chỉ đơn giản là do môi trường của chúng và loại thức ăn mà chúng có được. Cá vàng trong tự nhiên được bao quanh bởi nhiều nguồn thức ăn, ít kẻ săn mồi và ít cạnh tranh hơn. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi chúng có xu hướng phát triển quá lớn, đặc biệt nếu chúng đã bị bỏ mặc trong một thập kỷ trở lên. Một con cá vàng trong bể hoặc bát sẽ phát triển tùy theo các điều kiện xung quanh nó.

Những điều bạn nên biết về cá vàng

Việc bắt được một con cá vàng khổng lồ luôn được hoan nghênh. Nó không chỉ là minh chứng cho kỹ năng ấn tượng của ngư dân mà còn cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về cách thiên nhiên hoang dã có thể phát triển, đặc biệt là khi động vật được phép phát triển mà không bị quấy rầy.

Sản lượng khai thác đáng chú ý của Biagini, Hackett và Fugate đã chứng minh rằng khi cá vàng được phát triển, chúng có thể phát triển đến kích thước đáng kinh ngạc và tuổi thọ của chúng có thể tăng theo cấp số nhân — thậm chí lên đến 40 năm. Ngoài sự khác biệt đáng kể về kích thước, những con cá vàng có kích thước khổng lồ không khác lắm so với những con cá có kích thước thông thường. Họ cũng có nhiều trí thông minh và chia sẻ những đặc điểm giống nhau đã thu hút các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ.

Cà rốt là một loài cá vàng thuộc loài cá chép Carassius aureus đã được biết là có kích thước lớn đến kinh ngạc. Trong trường hợp của cá vàng Carrot và các loài cá khác được phát hiện vào năm 2010 và 2019, những con cá này đều đã bị bỏ lại trong vùng nước hơn 15 năm.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên ném con cá vàng cưng của mình xuống đường thủy, sông hoặc hồ công cộng. Trên thực tế, các nhà khoa học cảnh báo điều này vì cá vàng thú cưng có thể gây rắc rối cho hệ sinh thái dưới nước ở bất cứ nơi nào chúng phát triển. Các loài cá nhỏ có xu hướng nhổ bỏ các trầm tích đáy trong nước, góp phần làm chất lượng nước kém. Những lo ngại về môi trường này trở nên tồi tệ hơn bởi thực tế là chúng có thể phát triển thành những con vật khổng lồ trong tự nhiên khi chúng có đủ tài nguyên và rất ít kẻ săn mồi. Chúng có thể cạnh tranh với các loài cá bản địa và xả rác ra vùng nước bằng chất bài tiết của chúng.

Phần kết luận

Vẫn chưa biết liệu có ai sớm đánh bại được thành tích đáng chú ý của Hackett hay không. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưởng của cá vàng trong tự nhiên đã được chứng minh một cách khoa học và thực tế phổ quát rằng tất cả các kỷ lục cuối cùng đều bị vượt qua, việc tìm thấy một con cá vàng khổng lồ khác chỉ còn là vấn đề thời gian. Và trong khi chúng ta sẽ ở đây để tận hưởng cảm giác hồi hộp, thì bắt buộc phải tuân thủ các cảnh báo của các nhà khoa học về việc không ném cá vàng xuống biển.

Tiếp theo

  • Kỷ lục thế giới Alligator Gar: Khám phá con cá sấu Gar lớn nhất từng bị bắt
  • Cá Tra Kỷ Lục Thế Giới: Khám Phá Con Cá Tra Lớn Nhất Từng Bắt Được
  • Khám phá Manta-Ray lớn nhất thế giới từng được ghi nhận