Cá kiếm ăn gì? 11 loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn uống của họ

Còn được biết đến với cái tên “Đấu sĩ của biển cả”, loài cá kiếm hùng vĩ và dũng mãnh này là một trong những loài bơi lội nhanh nhất trong đại dương. Tốc độ của nó cho phép nó bắt và ăn nhiều loại con mồi.

Vì vậy, chính xác những gì một con cá kiếm ăn? Cá kiếm là loài ăn thịt và chúng ăn mực, bạch tuộc, động vật có vỏ và các loại cá khác . Cá kiếm có thể sống ở cả vùng nước nhiệt đới và lạnh và có thể được tìm thấy ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Nhưng làm thế nào để cá kiếm tìm và bắt con mồi? Và cá kiếm có bất kỳ kẻ săn mồi tự nhiên nào trong đại dương không? Tìm hiểu câu trả lời cho những câu hỏi này và nhiều hơn nữa!

Cá kiếm ăn gì?

Một con cá kiếm ăn mực khổng lồ và mực thị trường, các loại bạch tuộc khác nhau và cá như cá cơm phương Bắc, Cá tuyết Thái Bình Dương và cá thu. Chúng cũng ăn một số động vật có vỏ, mặc dù không nhiều bằng các loại thức ăn khác.

Theo một nghiên cứu từ Bản tin Khoa học Hàng hải, cá kiếm chủ yếu ăn động vật chân đầu (mực và bạch tuộc), sau đó là cá và động vật có vỏ. Chúng không có răng và nuốt toàn bộ thức ăn, điều này hạn chế kích thước thức ăn mà chúng có thể ăn.

Cá kiếm tìm và bắt con mồi như thế nào?

Cá kiếm ăn thịt là một thợ săn nhanh nhẹn và có thể đạt tốc độ bơi lên đến 50 dặm một giờ. Chúng rạch chiếc mỏ dài của mình từ bên này sang bên kia để làm con mồi choáng váng và dễ bắt hơn.

Ngoài mỏ giống kiếm, cá kiếm còn có một số đặc điểm tiến hóa ấn tượng giúp chúng tồn tại trong các môi trường khác nhau. Những đặc điểm độc đáo này cho phép cá kiếm bơi trong nhiệt độ đóng băng, mặc dù nó là loài cá máu lạnh.

Cá kiếm có đôi mắt to giúp chúng định vị con mồi. Chúng cũng có một cơ bắp đặc biệt làm ấm não và mắt để cho phép chúng săn mồi ở vùng nước sâu, lạnh giá. Hệ thống trao đổi nhiệt bên trong này giúp chúng có lợi thế hơn các loài săn mồi khác.

Loại thức ăn mà cá kiếm kiếm được cũng phụ thuộc vào nơi chúng săn mồi. Cá kiếm ăn nhiều mực và bạch tuộc hơn ở vùng biển xa bờ và nhiều cá hơn khi chúng săn mồi gần bờ hơn. Chúng theo con mồi đến vùng nước ấm hơn trong mùa đông và vùng nước mát hơn trong những tháng mùa hè.

marlin-vs-swordfish-swordfish-nhảy ra khỏi nước
Cá kiếm có thể đạt tốc độ đáng kinh ngạc 50mph!

©bekirevren/Shutterstock.com

Danh sách đầy đủ 11 loại thức ăn mà cá kiếm ăn

Dưới đây là danh sách đầy đủ các loại thực phẩm mà cá kiếm đã biết ăn:

 • mực khổng lồ
 • chợ mực
 • Bạch tuộc
 • mực nang
 • cá tuyết
 • cá cơm bắc bộ
 • cá xanh
 • cá thu
 • cá trích
 • cá nóc đại dương
 • động vật có vỏ

Cá kiếm thích sống và săn mồi ở vùng nước ấm hơn, nhưng chúng sẽ di chuyển đến những độ sâu lạnh hơn nhiều để tìm thức ăn. Hệ thống điều nhiệt độc đáo của chúng giữ ấm cho các cơ quan quan trọng và đôi mắt của chúng để chúng có thể bắt mồi ở vùng nước lạnh hơn.

Đối với một con cá kiếm, bữa tối luôn là thời gian! Theo American Oceans.org, cá kiếm ăn nhiều thức ăn nhất vào ban đêm. Tuy nhiên, điều đó không ngăn họ ăn một (hoặc ba) bữa ăn nhẹ vào ban ngày.

Bên cạnh chiếc mỏ mạnh mẽ, đôi mắt to và khả năng điều nhiệt, cơ thể của cá kiếm dường như được thiết kế cho tốc độ. Nó có một cái đuôi rất lớn đẩy nó trong nước với tốc độ ấn tượng, khiến nó trở thành một trong những sinh vật nhanh nhất trong đại dương.

Cá kiếm trưởng thành có thể dễ dàng đạt tới 1.000 pound và dài hơn 12 feet. Trên thực tế, con cá kiếm lớn nhất thế giới được ghi nhận nặng hơn 1.400 pound và dài gần 15 feet! Bây giờ, đó là ấn tượng!

Cá kiếm con ăn gì?

Nó có thể làm bạn ngạc nhiên, nhưng cá kiếm con bắt đầu ăn một số sinh vật nhỏ nhất trong đại dương. Đó là bởi vì cá kiếm ban đầu là ấu trùng nhỏ chỉ dài vài mm!

Mặc dù ấu trùng cá kiếm rất nhỏ so với những con khổng lồ mà chúng cuối cùng sẽ trở thành, nhưng chúng được sinh ra với một cái mỏ có thể nhìn thấy được. Cá kiếm con ăn động vật phù du siêu nhỏ và chúng thường là bữa ăn dễ dàng cho những loài cá khác. Tuy nhiên, khi cá kiếm trưởng thành, kích thước của con mồi (và kẻ săn mồi!) cũng tăng theo.

Cá kiếm có thể bắt đầu nhỏ, nhưng chúng phát triển cực kỳ nhanh chóng và sẽ nhân trọng lượng cơ thể của chúng lên hàng triệu lần trong suốt cuộc đời. Ồ!

Động vật có đôi mắt to – cá kiếm
Cá kiếm có một hệ thống trao đổi nhiệt bên trong đặc biệt làm nóng não và mắt của chúng để chúng có thể săn mồi trong nước lạnh.

©SVITO-Time/Shutterstock.com

Cá kiếm có động vật ăn thịt nào không?

Mặc dù cá kiếm con và cá con là con mồi của một số lượng lớn những kẻ săn mồi ở đại dương, nhưng đối với cá kiếm trưởng thành thì lại là một câu chuyện khác. Do kích thước, trọng lượng và tốc độ của chúng, cá kiếm trưởng thành có rất ít kẻ thù tự nhiên.

Cá kiếm là loài săn mồi đỉnh cao, có nghĩa là chúng đứng đầu chuỗi thức ăn của sinh vật biển. Rất ít kẻ săn mồi ngoài cá voi có răng và cá mập đại dương đã được biết là săn chúng.

Trong khi cá kiếm gặp ít kẻ săn mồi dưới nước, thì con người lại là một câu chuyện khác. Con người đã săn bắt cá kiếm trong hàng ngàn năm và họ vẫn tiếp tục làm như vậy cho đến ngày nay vì cả thực phẩm và thể thao.

Cá kiếm là một loại cá thực phẩm phổ biến và con người săn bắt nó khá dày đặc. Mặc dù hầu hết nghề cá kiếm được theo dõi và duy trì cẩn thận, một số quần thể bị ảnh hưởng nhiều hơn những quần thể khác.

Cá kiếm có thể ngon nhưng hãy thận trọng. Vì cá kiếm đứng đầu chuỗi thức ăn ở đại dương nên nó có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao và các chất độc khác. Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên thỉnh thoảng ăn loại cá này (không quá 1 lần/tuần).

Cá kiếm có nguy hiểm cho con người không?

Cá kiếm tấn công con người là rất hiếm và hầu hết các thương tích được ghi nhận xảy ra trong các chuyến thám hiểm đánh cá. Tuy nhiên, cá kiếm có thể trở nên rất nguy hiểm khi bị đe dọa.

Cá kiếm có thể nhảy lên khỏi mặt nước với tốc độ và lực đáng kinh ngạc, sử dụng những chiếc mỏ sắc nhọn của chúng để đâm mục tiêu. Nhiều ngư dân đã trải qua những cuộc chạm trán rất gần với một con cá kiếm giận dữ, và một số người có những vết sẹo để chứng minh điều đó!

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Động vật biển nhanh nhất: Cá kiếm
Cá kiếm là một loài cá thể thao phổ biến thuộc loại cá biển, mặc dù khó nắm bắt. Chúng tôi thon dài, thân hình tròn và mất hết răng và vảy khi trưởng thành.

© Stock Chế độ xem góc cao/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Này đó! Tôi từng là giáo viên dạy ngữ văn và hiện là nhà văn tự do/mẹ của bốn đứa con điên. Tôi luôn yêu động vật, đặc biệt là ngựa, chó và mèo. Cha mẹ tôi thậm chí còn mua cho tôi một con ngựa vào dịp Giáng sinh một năm, đó gần như là món quà tuyệt vời nhất mà bất kỳ ai cũng có thể mong đợi! Những con vật trong cuộc sống của tôi bây giờ là một con Goldendoodle thu nhỏ kỳ dị, một con chó săn nhỏ bị thần kinh, một con mèo cổ đại và khoảng 20 con gà.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.