Mèo có thể ăn cá vàng không? Những gì bạn cần biết!

mèo-xem-cá vàng

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo và cá vàng là hai trong số những vật nuôi phổ biến nhất mà mọi người nuôi trong nhà. Nhiều người cho rằng một con cá vàng chắc chắn sẽ là bữa trưa ngon lành cho một con mèo nếu hai con vật cưng được ở một mình. Nếu bạn đã từng phải ngăn mèo ăn thịt vật nuôi dưới nước của mình, bạn có thể tự hỏi liệu mèo của bạn ăn cá vàng có ổn không. Mèo có thể ăn cá vàng, tuy nhiên bạn nên cố gắng ngăn chặn. Bạn nên làm gì nếu phát hiện ra rằng con mèo của bạn đã ăn một con cá vàng? Bài viết này sẽ giúp trả lời những câu hỏi đó và cung cấp cho bạn thêm thông tin về những việc cần làm nếu con mèo của bạn ăn phải một con cá vàng.

Về mặt kỹ thuật, con mèo của bạn có thể ăn cá vàng, mặc dù điều đó không được khuyến khích. Mặc dù một số loài mèo rừng có cá trong chế độ ăn tự nhiên của chúng, như hổ và mèo câu cá, nhưng mèo nhà có nguồn gốc từ mèo sa mạc vốn không được tiếp cận với cá một cách tự nhiên. Mèo được biết đến là loài thích ăn vị tanh, nhưng cá không phải là loại protein cần thiết để cung cấp chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mèo.

Tuy nhiên, mèo nhà có thể ăn nhiều loại cá như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Cá là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega, protein nạc, và nhiều vitamin và khoáng chất. Nếu con mèo của bạn ăn cả con cá, bao gồm cả nội tạng và xương, chúng có thể nhận được một số chất dinh dưỡng bổ sung, mặc dù xương có thể gây nguy cơ nghẹt thở và tắc ruột.

Cá vàng có tốt cho mèo không?

Mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng cá vàng không phù hợp với mèo vì một số lý do sau:

  • Toàn bộ cá có rất nhiều xương nhỏ . Nếu được tiêu thụ, những xương này có thể dẫn đến nghẹt thở và tắc nghẽn đường ruột, cũng như thủng và vỡ ruột trong những trường hợp nghiêm trọng. Đây là những trường hợp cấp cứu y tế nghiêm trọng có thể yêu cầu can thiệp phẫu thuật tốn kém và rủi ro để khắc phục.
  • Có nguy cơ mắc bệnh và nhiễm trùng . Cá vàng là loài tạo ra nhiều chất thải và thường không được nuôi trong điều kiện sạch sẽ nhất. Điều này có thể dẫn đến ký sinh trùng, vi khuẩn và nấm có thể lây truyền cho mèo và thậm chí cả con người. Nếu con mèo của bạn tóm được một con cá vàng ngay từ bát, thì vấn đề còn phức tạp hơn do con mèo của bạn ăn cá sống, có nguy cơ nhiễm trùng như salmonella.
  • Thiamine (Vitamin B1) thiếu hụt . Nhiều loại cá bao gồm cả cá vàng có chứa thiaminase, một loại enzyme phân hủy thiamine. Ăn một chế độ ăn cá sống có thể dẫn đến thiếu thiamine ở mèo dẫn đến bệnh thần kinh.
cá vàng mèo
Tín dụng hình ảnh: Lizavetta, Shutterstock

Tôi nên làm gì nếu con mèo của tôi ăn một con cá vàng?

Nếu con mèo của bạn ăn một con cá vàng một lần, thì nguy cơ đối với con mèo của bạn là thấp và có thể bạn sẽ không cần phải làm gì cả. Tuy nhiên, liên hệ với bác sĩ thú y của mèo khi bạn có thắc mắc hoặc lo lắng không bao giờ là quyết định sai lầm.

Nếu con mèo của bạn ăn phải một con cá vàng và bạn không chắc mình có nên lo lắng hay không, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được hướng dẫn. Họ biết về sức khỏe của con mèo của bạn và sẽ có một số thông tin chi tiết về con mèo của bạn. Bác sĩ thú y có thể sẽ yêu cầu bạn để mắt đến con mèo của bạn trong vài ngày vì các triệu chứng bệnh, như thờ ơ, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và biếng ăn, nhưng có khả năng họ muốn gặp con mèo của bạn hoặc điều trị phòng ngừa đối với nhiễm trùng.

Tóm lại là

Cá vàng không thuộc chế độ ăn bình thường của bất kỳ con mèo nào. Đơn giản là có quá nhiều rủi ro cho con mèo của bạn. Có nhiều lựa chọn cá tốt hơn dành cho bạn mà không chứa xương và giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm cho mèo của bạn. Cá hồi nấu chín hoặc cá mòi đều là những lựa chọn cá tốt hơn, nhưng với lượng vừa phải.

Cá sống không bao giờ là món ăn lý tưởng cho mèo do nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella và các loại bệnh nhiễm trùng khác mà mèo có thể mắc phải từ thịt.

Tốt nhất, bạn chỉ nên cho mèo ăn thức ăn được chế biến đặc biệt phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mèo. Bất kỳ loại cá nào không phải là một phần trong chế độ ăn tự nhiên của mèo, nhưng chúng có thể là một phần của chế độ ăn lành mạnh về mặt dinh dưỡng.

Một số con mèo thực sự thích hương vị tanh của cá và có thể bị thu hút bởi chuyển động của con cá vàng trong bể của nó. Đảm bảo rằng cá vàng của bạn và tất cả các vật nuôi dưới nước khác luôn được giữ ở nơi mà mèo của bạn không thể với tới. Đây là cách tốt nhất để giữ an toàn cho mèo và những người bạn dưới nước của bạn.

Bài đọc liên quan:

  • Mèo có thể ăn yến mạch không? Những gì bạn cần biết!
  • Mèo có thể ăn Pringles không? Những gì bạn cần biết!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Maleo, Shutterstock