cá trích

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá trích là loài cá kiếm ăn, còn được gọi là cá bạc hoặc bạc của biển.

Cá trích là loài cá nổi, có nghĩa là chúng sống ở vùng biển rộng ngoài mực nước triều thấp. Hầu hết sống ở nhiệt độ, vùng nước nông của Bắc Thái Bình Dương và Bắc Đại Tây Dương. Chúng là nguồn thực phẩm chính để làm cá mồi và dùng làm thực phẩm cho con người trong các công thức nấu ăn với các vị khác nhau như lên men, ngâm chua, hun khói và sấy khô. Một số loài dễ bị tổn thương do đánh bắt quá mức.

5 sự thật đáng kinh ngạc về cá trích

 • Các loài Araucanian, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương chiếm 90% lượng cá trích đánh bắt trong nghề cá.
 • Cá trích Đại Tây Dương chiếm hơn một nửa tổng số cá trích đánh bắt được.
 • Một trường ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương có thể lên tới 3 tỷ con cá, trong đó đàn cá chiếm tới 4,8 km khối với mật độ cá từ 0,5 đến 1,0 con/m3.
 • Cá trích có thể di chuyển gấp 10 lần chiều dài cơ thể mỗi giây.
 • Cá trích có thính giác tuyệt vời.

Phân loại cá trích và tên khoa học

Định nghĩa của loài cá này là một loài cá thức ăn gia súc nhỏ thường thuộc họ Clupeidae. Clupea là chi điển hình của họ Clupeidae, mặc dù có những chi khác. Ví dụ, cá trích sói thuộc chi Chirocentrus và họ Chirocentridae, mặc dù "cá trích sói" có thể đề cập đến một trong hai phân loài. Ba loài thuộc chi Clupea là cá trích Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và cá trích Araucanian.

loài cá trích

Có 200 loài trong họ Clupeidae. Một số loài đáng chú ý là:

 • Araucani ( Clupea bentincki )
 • Thái Bình Dương ( Clupea pallasii )
 • Đại Tây Dương ( Clupea harengus )
 • Biển Baltic ( Clupea harengus membras )
 • Sói: 2 phân loài, cá trích sói Dorab (Chirocentrus dorab) và cá trích sói vây trắng ( Chirocentrus nudus )
 • Cá trích sông: 2 phân loài, cá trích lưng xanh ( Alosa aestivalis ) và cá trích ( Alosa pseudoharengus )

Xuất hiện cá trích

Cá trích có màu bạc sáng với lưng hơi xanh hoặc hơi xanh. Tất cả các loài trong họ Clupeidae đều có chung một vây lưng mềm, đơn và không có gai, đầu nhỏ, hàm dưới nhô ra và không có đường bên, trong khi những loài trong họ Chirocentridae có vây tia. Chiều dài và trọng lượng của chúng thay đổi tùy theo loài.

trường-bạc-cá trích-từ-rạn-san-hô

©iStock.com/HoatzinexpPhân bố cá trích, dân số và môi trường sống

Các loài Đại Tây Dương sống ở cả hai bờ Đại Tây Dương, trong khi các loài Thái Bình Dương sống ở Bắc Thái Bình Dương và các loài Arauceanian sống ngoài khơi Chile. Nhiều loài sống ở biển, trong khi những loài khác sống anadromous, chẳng hạn như phân loài cá lưng xanh và cá trích của cá trích sông. Mặt khác, cá trích sông có răng hay cá trích sông Papuan ( Clupeoides papuensis ) là một loài nước ngọt.

Động vật ăn thịt cá trích và con mồi

Định nghĩa của những loài cá này về chế độ ăn uống là một loài cá thức ăn gia súc nhỏ hoặc cá ăn lọc. Chúng tiêu thụ nhiều động vật nhỏ hơn chúng, bao gồm nhiều loại động vật phù du và thực vật phù du. Chúng bù đắp cho kích thước nhỏ bé của mình bằng cách tạo thành những đàn lớn và với thính giác tuyệt vời, chúng có thể nhanh chóng phản ứng với những kẻ săn mồi.

Cá trích ăn gì?

Những con cá này ăn chân chèo, sâu mũi tên, nhuyễn thể, mysids, pterepads, annelids và amphipods pelagic. Chúng cũng ăn các loài giáp xác và giun nhỏ khác, cá nhỏ hơn, tảo cát, tintinnids, ấu trùng cá, ấu trùng ốc sên, ấu trùng động vật thân mềm và ấu trùng menhaden.

Cá trích ăn gì?

Linh dương phương Tây, murre thông thường, cá nóc Đại Tây Dương, chim mỏ cạo, nhạn biển thông thường và nhạn biển Bắc Cực là một số ví dụ về các loài chim biển sống phụ thuộc vào những loài cá này. Các loài động vật có vú ở biển ăn chúng là cá heo, cá heo, cá voi, hải cẩu và sư tử biển, trong khi các loài cá săn mồi ăn những loài cá này là cá mập (bao gồm cả cá nhám đuôi dài và cá nhám đuôi dài), cá kiếm, cá cờ và các loài cá mỏ khác, cá ngừ, cá hồi, sọc cá vược, cá tuyết và cá bơn. Ngư dân đánh bắt chủ yếu là loài Clupea.

Sinh sản và tuổi thọ của cá trích

Những con cá này sinh sản thông qua đẻ trứng. Chúng sinh sản mỗi năm một lần sau khi trưởng thành sinh dục khi được 3 hoặc 4 tuổi, mặc dù ít nhất một loài ở Đại Tây Dương sinh sản vào mỗi tháng trong năm. Một số loài là anadromous, có nghĩa là chúng sống ở nước mặn nhưng di cư đến vùng nước ngọt để sinh sản, chẳng hạn như blueback và alewoman.

Mùa và địa điểm mà cá sinh sản phụ thuộc vào loài. Ví dụ, những con ở Greenland sinh sản ở độ sâu 0-5m (0-16ft) nước, trong khi những con ở Biển Bắc sinh sản ở độ sâu 200m (660ft) vào mùa thu. Con cái đẻ trứng dưới đáy biển, trên đá, đá, sỏi, cát hoặc trong các lớp tảo, với khả năng sống sót cao nhất là trong các kẽ hở và phía sau các công trình kiên cố để tránh tiếp xúc với kẻ săn mồi. Chúng có thể đẻ từ 20.000-40.000 quả trứng tùy thuộc vào độ tuổi và kích cỡ nhưng trung bình khoảng 30.000 quả.

Trứng chìm xuống, lắng xuống và dính vào nhau cũng như với bất kỳ cặn hoặc mảnh vụn nào do lớp màng nhầy của chúng. Chúng cần sự nhiễu loạn vi mô liên tục do tác động của sóng hoặc dòng chảy ven biển để đảm bảo các lớp không quá dày với chất nhầy, điều này sẽ làm cạn kiệt oxy và giết chết chúng. Thời gian ủ bệnh của chúng là 40 ngày ở 3 °C (37 °F), 15 ngày ở 7 °C (45 °F) hoặc 11 ngày ở 10 °C (50 °F). Chúng chết ở nhiệt độ trên 19 °C (66 °F). Các quả trứng riêng lẻ có đường kính 1-1,4mm (3/64-1/16in).

Cá trích trong câu cá và nấu ăn

Cá trích chỉ Thái Bình Dương, cá trích tròn mắt đỏ và cá trích tròn đầu trắng chiếm 10% số cá còn lại được đánh bắt trong nghề cá và chúng không thuộc chi Clupea. Tuy nhiên, tất cả các loài đều quan trọng, ngay cả những loài nhỏ nhất. Một trong những ứng dụng chính của nó là cá mồi. Ngoài ra còn có các sản phẩm phụ hữu ích là dầu cá, được sử dụng làm chất bổ sung dinh dưỡng và bột cá, được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi trang trại.

Tuy nhiên, công dụng quan trọng nhất của chúng là làm nguồn thực phẩm, với hương vị cơ bản nhất được mô tả là nhẹ, béo và dễ vỡ. Các công thức phổ biến nhất liên quan đến việc chúng được ăn sống, ướp muối, lên men, sấy khô, ngâm chua hoặc hun khói, với trứng được đánh giá là chất thay thế trứng cá muối. Chúng thường được ăn nhiều nhất ở các nước vùng Baltic và Quần đảo Anh.

cá trích lên men

Ví dụ phổ biến nhất về cá trích lên men là surströmming của Thụy Điển, đã có truyền thống từ thế kỷ 16. Nó sử dụng cá vùng Baltic, được ướp muối nhẹ và lên men trong 6 tháng trước khi đóng hộp. Một lon mới mở được cho là có một trong những mùi khó chịu nhất trên thế giới.

cá trích khô

Cá trích khô là món ăn sáng phổ biến ở Philippines cùng với cơm tỏi và trứng. Loại cá này thường được làm khô bằng muối và còn được gọi là cá trích khô muối.

Cá trích ngâm

Các món ăn của Đức, Bắc Âu, Hà Lan, Ba Lan, Baltic và Do Thái đều bao gồm cá trích ngâm. Quy trình gồm hai bước bao gồm xử lý bằng muối, sau đó loại bỏ muối và thêm các loại gia vị hoặc hương liệu khác.

Kippered hoặc cá trích đỏ

Kippered hoặc cá trích đỏ được gọi là kippers. Chúng chuyển sang màu đỏ do bị hun khói, một quá trình xử lý được thực hiện trên cá trong mùa sinh sản khi chúng không còn ngon nữa. Cá kipper đóng hộp được gọi là "đồ ăn nhẹ kipper" và thường được ăn ở Quần đảo Anh và Scandinavia.

Quần thể cá trích

Những quần thể cá này dao động theo quá trình đánh bắt và sinh sản, thay thế những con cá già bằng những con non. Các loài có tình trạng bảo tồn Sắp nguy cấp theo IUCN là: Cá lưng xanh ( Alosa aestivalis ), Vê-nê-xu-ê-la ( Jenkinsia parvula ), Cá trích chỉ Galapagos ( Opisthonema berlangai ), Cá trích răng ( Denticeps clupeoides ), Cá trích vây dài Cuba ( Neoopisthopterus cubanus ) và Cá trích vây dài Vaqueira ( Opisthopterus efffulgens ). Mối đe dọa chung của họ là đánh bắt quá mức.

Xem tất cả 104 con vật bắt đầu bằng chữ H

Định nghĩa về cá trích thường là một loài cá thức ăn gia súc nhỏ thuộc họ Clupeidae, với hầu hết là thuộc chi Clupea.

Cá trích sống ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, biển Baltic và ngoài khơi bờ biển phía tây của Nam Mỹ.

Cá trích đỏ còn được gọi là kippered herring hoặc kipper, là một loại cá trích hun khói, được gọi như vậy là do màu sắc của nó.

Cá trích là một loại cá có nhiều dầu, chứa nhiều axit béo Omega-3, vitamin D, selen và mọi chất dinh dưỡng thiết yếu khác với các tỷ lệ khác nhau.

Không. Mặc dù cá trích thường được bán trên thị trường với tên gọi cá mòi hoặc cá mòi vì chúng rất giống nhau, nhưng cá trích và cá mòi là những loài cá khác nhau thuộc họ Clupeidae. Người ta cũng tin rằng cá mòi chỉ là cá trích nhỏ hơn.

Kích thước của một con cá trích phụ thuộc vào tuổi và loài của nó. Chúng có thể nhỏ tới 10,5 cm (4,1 inch) hoặc lớn tới 60 cm (23,6 inch).

Cá trích thuộc Vương quốc Animalia.

Cá trích đẻ trứng.

Sự khác biệt lớn nhất giữa cá trích và cá mòi có thể được tìm thấy ở kích thước tiềm năng và các họ phát sinh gen của chúng. Cá được coi là cá mòi thường nặng hơn cá trích, nặng từ 0,2 đến 4,5 pound so với cá trích nặng 2,2 pound.