Hướng dẫn chăm sóc thú cưng rùa bùn

Có nguồn gốc từ các ao ở miền Đông Hoa Kỳ từ Texas đến New York, rùa bùn phương Đông được nuôi phổ biến như vật nuôi chủ yếu vì kích thước nhỏ của chúng. Hiếm khi dài hơn 5 inch, rùa bùn là loài rùa thủy sinh nhỏ và gọn. Yêu cầu chăm sóc của chúng tương tự như các loài rùa thủy sinh khác, nhưng không giống như một số họ hàng của chúng, chúng là loài sống bán cạn.

Tổng quan về loài

  • Tên thường gọi: Rùa bùn, Rùa bùn phương Đông
  • Tên khoa học: Kinostenon subrubrum
  • Kích thước người lớn: Lên đến 5 inch
  • Tuổi thọ: Lên đến 50 năm

Hành vi và tính khí của rùa bùn

Những chú rùa nhỏ này trông khá dễ thương, nhưng đừng cho rằng chúng sẽ ngoan ngoãn và thân thiện. Rùa bùn khá cáu kỉnh và sẽ cắn bằng chiếc mỏ cong của chúng nếu chúng cảm thấy bị khiêu khích hoặc lo lắng. Đây là một trong nhiều lý do để tránh nhặt hoặc chạm vào rùa bùn cưng trừ khi thực sự cần thiết.

Một số người trở nên lo lắng nếu họ đột nhiên ngửi thấy mùi hôi từ con rùa bùn của họ. Rùa bùn có họ hàng gần với rùa xạ hương và giống như những họ hàng này, rùa bùn có thể tiết ra một chất lỏng có mùi kinh khủng để xua đuổi những kẻ săn mồi. Hầu hết rùa bùn được nuôi nhốt sẽ không bao giờ sử dụng cơ chế phòng vệ này, nhưng chủ sở hữu nên biết rằng rùa bùn có khả năng tạo ra mùi xạ hương này.

Nhà rùa bùn

Mặc dù có kích thước nhỏ khi trưởng thành, nhưng những con rùa này cần có đủ chỗ để bơi và lặn khi được nuôi trong nhà trong hồ cạn thủy sinh. Cung cấp ít nhất một bể cá 40 gallon có một nửa đất và một nửa nước. Điều này cho phép rùa của bạn bơi và lặn nhưng cũng có thể đi lang thang và đào hang trên đất khô. Đảm bảo độ sâu của nước bằng hai lần chiều dài của chúng. Đối với một con rùa cái, bạn nên mua một chiếc bể 50-100 gallon.

Sử dụng sỏi dưới đáy nước của một nửa bể sẽ giữ cho bể sạch hơn so với sử dụng đáy bùn và một ụ nổi có thể là một bổ sung đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, đối với phần đất liền, hãy cân nhắc thêm một bể thứ hai, đặt nằm nghiêng, trên mép bể nước để tạo môi trường sống hai tầng. Với kiểu thiết lập này, hãy tạo một đoạn đường nối an toàn, nằm ở trung tâm giữa tầng trên và tầng dưới để rùa của bạn có thể tiếp cận cả hai tầng một cách an toàn mà không bị rơi ra khỏi chuồng và rơi xuống sàn. Hãy chắc chắn rằng chất nền bạn sử dụng lớn để rùa của bạn không nuốt rùa bùn.

Rùa bùn được đặt tên như vậy vì chúng thích đào hang trong bùn khi ngủ đông, nhưng bạn không cần phải có một cái chuồng đầy bùn chỉ vì bạn có một con rùa bùn. Khuyến khích rùa ngủ đông không được khuyến khích trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy không cần thiết phải cung cấp bùn, mặc dù tên của rùa. Lá ướt và mùn là đủ để rùa chôn mình trong phần khô của hồ cạn.

Nhiệt

Đảm bảo rằng tất cả các phần của môi trường sống không bị quá lạnh. Các loại rùa đều cần đèn nhiệt cũng như đèn UVB. Để giữ ấm cho rùa bùn của bạn, đèn tỏa nhiệt lớn làm ấm toàn bộ chuồng mà rùa bùn sử dụng. Bóng đèn sưởi bò sát truyền thống và bóng đèn UVB riêng biệt nên được sử dụng để ngăn chuồng, nhiệt độ này phải ở nhiệt độ nước từ 74-78 độ F. Nhiệt độ xung quanh bể phải nằm trong khoảng từ 78 đến 82 độ F.

Ánh sáng

Đèn UVB ​giúp rùa sản xuất Vitamin D3 để hệ thống tiêu hóa của chúng có thể hấp thụ canxi đúng cách. Bóng đèn UVB nên hoạt động trong chu kỳ 12 giờ và được thay thế sáu tháng một lần. Ngay cả khi nó không cháy hết, khả năng tạo ra tia UVB vô hình của nó sẽ hết trước khi phần bóng đèn nhìn thấy được cháy hết.

Thực phẩm và nước

Rùa bùn là loài ăn tạp, nhưng phần lớn chế độ ăn của chúng bao gồm giun, cá, ốc và các loại thực phẩm khác thường được tìm thấy trong ao. Cung cấp một bữa ăn protein cho đến khi no mỗi ngày. Thức ăn viên cho rùa là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống trong điều kiện nuôi nhốt của chúng.

Ngoài ra, hãy cho chúng ăn bất kỳ lượng rau lá xanh đậm nào mà chúng sẽ ăn như rau mùi tây tươi và rau bồ công anh; các loại rau xà lách khác (không phải rau diếp hoặc xà lách romaine) cũng nên được cung cấp tươi hàng ngày. Cung cấp canxi bổ sung hàng ngày cho gà con và ba lần một tuần cho người lớn. Thức ăn nên được cung cấp nhiều lần trong tuần. Ngoài ra, mỗi ngày cho ăn một bữa đạm (có thể là côn trùng, ốc sên, giun hoặc cá nhỏ).

Mặc dù không lý tưởng để xử lý rùa bùn thường xuyên, nhưng một số chủ sở hữu tạo ra một khu vực phụ riêng biệt (chẳng hạn như hộp nhựa nổi, trong suốt) để cho vật nuôi của họ ăn, vì rùa bùn là loài ăn uống đặc biệt lộn xộn. Nếu bạn không muốn chuyển chúng đến khu vực cho ăn, chỉ cần lưu ý rằng bạn có thể cần một chút thời gian dọn dẹp sau khi cho ăn.

Mặc dù rùa bùn không phải là những vận động viên bơi lội đặc biệt mạnh mẽ, nhưng chúng dành phần lớn thời gian ở dưới nước. Sử dụng bộ lọc chìm hoặc hộp lọc để giúp giữ nước trong bể rùa của bạn luôn trong lành và thoáng khí vì chúng cần nước sạch để ngăn ngừa nhiễm trùng và bệnh tật. Sử dụng nhiều bộ lọc để giữ sạch nước và làm sạch đá trong bể hai tuần một lần bằng thuốc tẩy pha loãng và cho nước chảy qua chúng để rửa sạch chất tẩy trước khi đặt lại vào hộp.

Các vấn đề về sức khỏe và hành vi thường gặp

Việc đưa rùa của bạn đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm với bác sĩ thú y ngoại lai luôn là điều hữu ích. Vấn đề sức khỏe rõ ràng nhất với bất kỳ loài rùa thủy sinh nào là sức khỏe của mai kém. Nước bẩn, ánh sáng không phù hợp và chế độ ăn uống không phù hợp có thể dẫn đến bong vỏ, biến dạng vỏ và thậm chí thối vỏ.

Các bệnh khác dễ dàng đảo ngược bao gồm nhiễm trùng tai, thiếu vitamin, bệnh xương chuyển hóa và ký sinh trùng đường ruột. Một lần nữa, cải thiện chất lượng nước, ánh sáng trên cao và chế độ ăn uống của rùa là đủ. Kiểm tra mẫu phân của rùa bùn hàng năm để tìm ký sinh trùng đường ruột; những thứ này thường có thể bị trục xuất bằng cách điều trị tẩy giun thích hợp.

Nếu bạn định nuôi rùa bùn làm thú cưng cho trẻ em, hãy lưu ý đến mối liên hệ giữa rùa nước và vi khuẩn Salmonella. Rùa rất dễ thương và trẻ em thường muốn bế và chơi với chúng, nhưng vì chúng có thể chứa vi khuẩn Salmonella, nên rùa có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bất kỳ ai tiếp xúc với chúng. Trẻ em được cho là có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất vì chúng ít có khả năng rửa tay sau khi chạm vào rùa nước.

Chọn rùa bùn của bạn

Rùa bùn phải có mai nhẵn, không có dấu hiệu bong tróc hoặc u bướu bất thường. Mắt của họ phải rõ ràng và da của họ không có bất kỳ dấu hiệu kích ứng hoặc nhiễm trùng nào.

Cách tốt nhất là bạn nên mua rùa bùn của mình từ một nhà lai tạo có uy tín; làm nghiên cứu của bạn trước khi bạn thực hiện lựa chọn của bạn.

Loài tương tự như rùa bùn

Nếu bạn đang cố gắng quyết định loài rùa thủy sinh nào phù hợp nhất với mình, thì đây là một số loài tương tự như rùa bùn:

  • Rùa bóng đèn
  • Rùa cooter
  • Rùa đầu vuông

Bạn cũng có thể xem hồ sơ khác về các loài rùa thủy sinh có thể là thú cưng của bạn.