Cá cảnh vùng Amazon: Julii Coydoras

Julii cory là loài sống dưới đáy về đêm sẽ làm sạch bể của bạn bằng những chiếc gai nhạy cảm mà nó dùng để tìm thức ăn. Nó có khả năng xoay mắt độc đáo, vì vậy nó có vẻ nháy mắt. Mặc dù dễ thương, những con cá da trơn nhỏ bé này, còn được gọi là cá trê da báo, có vảy và gai được "bọc thép" khiến những con cá lớn hơn khó ăn chúng.

Giả Julii Cory

Julii cory ( Corydoras julii ) trông gần giống với họ hàng của nó, julii cory giả hoặc Colombia ( Corydoras trilineatus ). Các cửa hàng thú cưng thường bán juliis giả là C. julii vì những con cá này dễ thu thập hơn trong tự nhiên. Biết được sự khác biệt tinh tế về ngoại hình của chúng sẽ giúp bạn chọn đúng loài.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Cá trê Julii, julii cory, da báo cory

Tên khoa học: Corydoras julii, Corydoras leopardus

Kích thước người lớn: 2,5 inch

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình Corydoradinae
Nguồn gốc Hạ lưu sông Amazon ở NE Brazil
Xã hội Ban đêm, yên bình
Cấp độ xe tăng cư dân dưới cùng
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, ăn tất cả các loại thực phẩm
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Dễ
pH 6,5 đến 7,8
độ cứng Lên đến 20dGH
Nhiệt độ 72 đến 79 độ F (22 đến 26 độ C)

Nguồn gốc và phân bố

Có nguồn gốc bản địa ở vùng hạ lưu Amazon, chủ yếu là sông Parnaíba của Brazil, Corydoras julii được tìm thấy ở các vùng rừng ngập nước cũng như trong các con lạch và nhánh nhỏ.

Màu sắc và Đánh dấu

Giống như các loài cory khác, cơ thể của julii cory có màu xám bạc. Một sọc ngoằn ngoèo sẫm màu chạy dọc theo đường bên từ mang đến đuôi. Bên trên và bên dưới đường tối này là một phần không có đốm, bên ngoài đó là nhiều điểm tối nhỏ có kích thước khác nhau.

Trên cơ thể, một số đốm này nối với nhau tạo thành những đường ngắn, nhưng trên đầu, các đốm này tách biệt rõ rệt, một đặc điểm giúp phân biệt loài này.

Vây lưng trong suốt với một đốm đen lớn ở vây trên không kéo dài xuống thân. Vây đuôi có các hàng đốm nâu sẫm thẳng đứng trông giống như sọc. Vây hậu môn, vây mỡ, ngực và bụng cũng có những đốm này, nhưng chúng có màu nhạt hơn nhiều so với vây đuôi.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm quen với những "con bọ" nhỏ màu trắng trong bể nước mặn của bạn

Thay vì vảy, loài này có các mảng cứng chồng lên nhau, được gọi là vảy; do đó nó được gọi là cá da trơn bọc thép.

Làm thế nào để phát hiện một Julii Cory giả

Thông thường, giả julii cories (Corydoras trilineatus) được dán nhãn sai là Corydoras julii. Đúng julii cories có một vài đặc điểm mà bạn có thể sử dụng để xác định chúng nếu bạn đã so sánh hai loài. Đúng julii cories có:

  • Thân hình nhỏ hơn với thân hình mập mạp hơn
  • Đầu ngắn hơn và mõm tròn
  • Các đốm nhỏ, biệt lập ( julii cories giả có các đốm có xu hướng kết nối thành dạng lưới; điều này đặc biệt dễ nhận thấy trên đầu)

bạn cùng bể

Cũng như nhiều loài thuộc chi Corydorae, loài này phải được nuôi trong đàn ít nhất bốn con trở lên. Chúng hòa thuận với những loài cá da trơn nhỏ khác cũng như những loài cá nhỏ hòa bình như các thành viên nhỏ của họ tetra, danios, rasboras, cichlid lùn và các loài cá cộng đồng nhỏ khác. Tránh bất kỳ con cá lớn hoặc hung dữ nào làm bạn cùng bể.

Môi trường sống

Juliis không bị ảnh hưởng và chịu đựng được một loạt các thông số nước ban đầu. Nước có thể có tính axit nhẹ đến hơi kiềm, với độ cứng của nước mềm đến cứng vừa. Tuy nhiên, chúng rất nhạy cảm với các bể được bảo trì kém, đặc biệt là những bể có nền bẩn và chất hóa học trong nước đang xuống cấp. Nước phải được lọc kỹ, có oxy và thay nước thường xuyên.

Chất nền phải mềm, vì loài cá này sẽ bới đáy để tìm thức ăn. Cát hoặc sỏi nhỏ, rất mịn là phù hợp. Nên dùng gỗ lũa, cũng như bất cứ thứ gì có thể dùng làm nơi ẩn nấp. Thực vật cũng cần thiết; thực vật nổi có thể được sử dụng để làm mờ ánh sáng, vì loài này không thích ánh sáng mạnh.

Ăn kiêng

Rất chấp nhận hầu hết các loại thực phẩm, loài này về cơ bản sẽ tiêu thụ bất cứ thứ gì rơi xuống đáy. Tuy nhiên, đừng cho rằng chúng đã đủ ăn. Giống như tất cả những loài ăn đáy, đặc biệt là những loài nhỏ hơn, những con cá trê này có thể chết đói nếu không có đủ thức ăn trên đáy bể để di chuyển.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  4 phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nước mặn ở cá cảnh

Để đảm bảo rằng chúng nhận được chế độ ăn thích hợp, hãy sử dụng viên chìm hoặc viên nhỏ làm chế độ ăn chính của chúng. Thức ăn sống, chẳng hạn như tôm ngâm nước muối, daphnia và giun máu có thể được đưa xuống đáy thông qua kẹp để bổ sung vào chế độ ăn của chúng. Vì chúng là loài sống về đêm nên lý tưởng nhất là thời điểm cho chúng ăn ngay trước khi tắt đèn.

Khác giới

Cũng như những loài khác trong chi Corydoras, sự khác biệt về giới tính có thể được xác định tốt nhất bằng cách kiểm tra từ phía trên. Con cái sẽ tròn và rộng hơn trong cơ thể so với con đực. Nhìn chung, con cái lớn hơn và khi đầy trứng trông đầy đặn hơn hẳn so với con cái.

Nhân giống Julii Corydoras

Nên sử dụng bể sinh sản vì cá bố mẹ sẽ vui vẻ ăn trứng và cá con, vì vậy cần phải tách cá bố mẹ ra khỏi trứng sau khi sinh sản. Nếu quá trình sinh sản diễn ra trong bể sinh sản, những con trưởng thành có thể được chuyển trở lại bể chính và để lại trứng trong bể sinh sản để ấp và phát triển.

Chăm sóc bể

Sử dụng sỏi hoặc cát rất mịn để làm chất nền. Một đáy trần cũng phù hợp. Nước phải mềm, có độ pH hơi axit đến trung tính (khoảng 6,5 đến 7,0) và ở nhiệt độ khoảng 75 độ F (24 độ C). Quá trình lọc rất quan trọng nhưng phải đủ nhẹ nhàng để không hút cá bột nhỏ vào bộ lọc. Bộ lọc bọt biển hoạt động tốt cho kiểu thiết lập nuôi thương phẩm này. Cung cấp một cây lau sinh sản hoặc cây có lá nhỏ như rêu java.

Lai giống

Xin lưu ý rằng loài này sẽ dễ dàng lai với Corydoras trilineatus , điều này có thể được mong muốn hoặc không. Một số cảm thấy việc lai giữa các loài đang làm suy giảm dòng máu, trong khi những người khác lại thấy việc lai giữa các loài là một lựa chọn thú vị. Khi cố gắng nhân giống loài này, hãy sử dụng các nhóm có nhiều con đực hơn con cái. Tỷ lệ ít nhất là 2 đến vài con đực cho mỗi con cái được khuyến nghị.

điều hòa giống

Điều kiện các nhóm chăn nuôi bằng thức ăn sống, chẳng hạn như giun máu hoặc daphnia. Sử dụng các loại thực phẩm đông lạnh hoặc đông khô nếu không có sẵn thực phẩm sống.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm Hiểu Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Cá Betta

Khi bụng của cá cái sưng lên rõ rệt với trứng, hãy thay 50% nước bằng nước rất mềm, mát hơn vài độ so với nước đã có trong bể. Điều này sẽ giúp kích hoạt sinh sản.

Nếu cá không sinh sản, hãy tiếp tục thay nước nhiều hàng ngày như đã mô tả trước đây. Tăng sục khí cũng sẽ hỗ trợ kích hoạt sinh sản.

sinh sản

Sinh sản bắt đầu với hoạt động gia tăng, sau đó con đực bắt đầu tích cực theo đuổi con cái. Khi một con cái chấp nhận một con đực, chúng sẽ đảm nhận “tư thế chữ T”, trong đó con cái được đặt ở vị trí tựa đầu vào phần giữa của con đực. Con đực sẽ siết chặt râu của con cái bằng vây ngực, trong khi con cái tạo thành một cái giỏ bằng vây bụng của mình. Cô ấy sẽ gửi tối đa bốn quả trứng vào giỏ này.

Người ta tin rằng tinh trùng của con đực đi qua mang của con cái và hướng đến trứng được thụ tinh. Sau khi trứng được thụ tinh, con cái sẽ tìm một vị trí mong muốn và gắn quả trứng dính vào. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi có 100 đến 150 quả trứng được đẻ.

Chăm sóc trứng

Những con bọ julii trưởng thành không bảo vệ hoặc chăm sóc trứng sau khi chúng được đẻ. Nếu để trong bể đẻ, cá bố mẹ sẽ ăn trứng. Để trứng nở thành công và nuôi cá con, cần phải tách trứng ra khỏi bất kỳ con cá trưởng thành nào.

Một thách thức khác đối với trứng là nhiễm nấm. Thêm một vài giọt xanh methylene vào nước để giảm khả năng mất trứng do nấm. Theo dõi chúng và loại bỏ bất kỳ trứng nào phát triển thành nấm, nếu không nấm sẽ lây lan và giết chết tất cả trứng. Tép anh đào có thể được giữ trong bể vì chúng sẽ ăn trứng thối trong khi để trứng khỏe mạnh.

Trứng sẽ nở sau ba đến năm ngày và nên được cho ăn tôm ngâm nước muối mới nở, giun vi sinh hoặc luân trùng. Thực phẩm chiên rất mịn cũng là một lựa chọn, nhưng cũng như bất kỳ loại thực phẩm nào, điều quan trọng là phải nhanh chóng loại bỏ bất kỳ phần thừa nào. Bất kỳ sự suy giảm nào về thành phần hóa học của nước đều có thể gây tử vong cho cá con.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến julii cory và muốn khám phá các loài tương tự, hãy khám phá các loài cá khác có liên quan như: