Cách nâng cấp bể cá: Di chuyển cá sang bể mới

Nếu sàn nhà của bạn có thể chịu được trọng lượng của nước thêm vào, thì việc nâng cấp lên một bể chứa lớn hơn luôn là một ý tưởng tuyệt vời. Bể cá lớn hơn dễ bảo trì hơn và thậm chí bạn có thể nuôi nhiều cá hơn! Dưới đây là các bước để chuyển thành công mọi thứ từ bể cá nhỏ hơn đã được thiết lập của bạn sang một bể cá mới lớn hơn.

Chuẩn bị Thủy cung Cũ để Thoát

Nếu bể cá gần đây đã trải qua một sự kiện lớn chẳng hạn như cá chết, thay thế phương tiện lọc hoặc cá mới được thêm vào, thì điều quan trọng là phải đợi vài tuần trước khi thực hiện việc chuyển đổi bể cá này. Điều này sẽ cho phép bể cá cũ ổn định.

Vi khuẩn có lợi không chỉ xâm chiếm vật liệu lọc mà còn cả đáy sỏi và tất cả các bề mặt cứng khác của bể cá, chẳng hạn như đá và đồ trang trí. Tất cả cá, cũng như tất cả đồ trang trí, thiết bị và sỏi có thể được chuyển đi mà không cần rửa, nhưng nên để lại phần lớn nước cũ.

Thiết lập hồ cá mới

Để hỗ trợ hệ thống mới, bạn sẽ cần một bộ lọc và lò sưởi lớn hơn. Thiết bị mới phải được xếp hạng cho thể tích bể lớn hơn vì thiết bị cũ sẽ không đủ mạnh cho kích thước mới. Nếu bạn định sử dụng bộ lọc cũ trong bể mới, hãy để nó chạy trên bể nhỏ hơn để giữ cho vi khuẩn có lợi sống sót.

Thiết lập bể mới bằng cách chỉ đổ đầy 3/4 nước. Điều đó sẽ để lại đủ khối lượng dịch chuyển để xử lý thiết bị mới, sỏi bổ sung và bất kỳ đồ trang trí nào. Ngoài ra, hãy chạy một viên đá không khí trong bể mới để giúp loại bỏ mọi khí hòa tan có thể có trong nguồn cung cấp nước của bạn. Để hệ thống mới chạy trong 24 giờ.

Kiểm tra nước để phù hợp

Cả hai bể sẽ cần được sưởi ấm cùng lúc để đảm bảo điều kiện nhiệt độ bằng nhau nhằm tránh gây sốc cho cá. Sau đó, máy sưởi cũ của bạn có thể đóng vai trò dự phòng vì máy sưởi bể cá đôi khi bị hỏng.

Kiểm tra và ghi lại độ pH và nhiệt độ nước của bể cá cũ. Sau 24 giờ lắng, kiểm tra độ pH và nhiệt độ trong bể cá mới; so sánh những phát hiện của bạn. Không tiến hành chuyển nước nếu có sự khác biệt hơn 2/10 điểm độ pH hoặc hơn một chút khác biệt về nhiệt độ nước giữa hai bể cá.

Trong hai thông số này, pH là quan trọng hơn. Điều chỉnh tăng hoặc giảm độ pH của bể cá mới giống như cách bạn làm ở bể cá cũ.

Di chuyển sỏi và lọc

Dùng cốc sạch để chuyển sỏi từ bể cũ sang bể mới. Tiếp theo, di chuyển tất cả các tảng đá và đồ trang trí. Nếu bạn định sử dụng bộ lọc cũ trong bể mới, hãy di chuyển nó vào lúc này.

Bộ lọc từ bể cũ có các khuẩn lạc vi khuẩn có lợi trong vật liệu lọc. Bằng cách chạy cả bộ lọc cũ và mới trong vài tuần, bạn sẽ đưa nhiều vi khuẩn có lợi vào hệ thống mới. Quá trình lọc bổ sung này cũng sẽ hữu ích khi bể cá mới được thiết lập.

Hãy chắc chắn rằng tất cả các bộ lọc đang chạy trước khi di chuyển cá. Đối xử với bể cá mới như đối với bất kỳ bể mới nào, có nghĩa là bạn nên kiểm tra nước để tìm cả amoniac và nitrit hàng ngày và thực hiện thay nước một phần cho đến khi chúng bằng không.

Di chuyển cá của bạn

Nếu độ pH và nhiệt độ nước khớp chính xác, bạn có thể chuyển cá mà không cần đóng túi; sử dụng bình nhựa trong suốt có rào chắn ở trên. Nếu không, bạn có thể cho cá vào túi và cho chúng thích nghi giống như cách bạn làm với bất kỳ con cá nào bạn mua và mang về nhà.

Để bắt từng con cá, hãy giữ bình dưới nước và dùng lưới nhỏ để nhẹ nhàng dẫn cá vào bên trong. Giữ chặt nắp đậy phía trên để cá không thể nhảy ra ngoài, sau đó từ từ hạ bình xuống bể mới, nhưng không được nghiêng hoặc xoay bình; để từng con cá tự xoay xở và bơi ra khỏi bình. Khi bạn đã chuyển cá sang bể cá mới, hãy đảm bảo rằng tất cả các bộ phận (máy sưởi, bộ lọc, đèn) đều hoạt động bình thường và chất lượng nước luôn ở trong phạm vi chính xác. Sau đó, bạn có thể tận hưởng bể cá lớn hơn, tốt hơn của mình!