Gara Florida

florida-gar-bơi-trong-an-aquarium

Bạn đã từng nghe về Gara Florida chưa? Đây là một loài cá nước ngọt cổ xưa và độc đáo của Bắc Mỹ, và chúng ta sẽ khám phá về loài cá thú vị này ngay bây giờ!

4 sự thật đáng kinh ngạc về Florida Gar!

  • Nhóm gar Florida đã tồn tại hơn 100 triệu năm, và chúng vẫn giữ được nhiều đặc điểm vật lý “nguyên thủy”.
  • Gar Florida thường di chuyển theo nhóm từ hai đến mười con cá.
  • Loài cá này có khả năng chui sâu vào lớp trầm tích để tồn tại qua mùa khô hàng năm mà không cần thức ăn.
  • Người Mỹ bản địa đã từng sử dụng da và vảy của gar Florida.

Phân loại và tên khoa học

Tên khoa học của gar Florida là Lepisosteus platyrhincus. Nó là một trong bảy loài gar trong họ Lepisosteidae. Tên chi “Lepisosteus” có nguồn gốc từ hai từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “vảy” và “xương”, phản ánh hình dạng và vảy của chúng.

Diện mạo Gar Florida

Gar Florida có thân hình ngư lôi dài, mõm nhọn và hàng răng sắc nhọn. Màu cơ thể của chúng là màu ô liu sẫm và màu nâu quanh lưng trên, và màu trắng hoặc vàng quanh bụng. Con trưởng thành thường có kích thước khoảng 13 đến 34 inch, nhưng kích thước lớn nhất từng được ghi nhận là 52 inch và 10 pound. Cơ thể của gar Florida được bao phủ bởi lớp vảy cứng hình kim cương, giúp bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi.

Gar Florida vs. Gar đốm

Gar Florida và gar đốm rất giống nhau về hình dáng bên ngoài, nhưng môi trường sống của chúng có sự khác biệt. Điểm khác biệt chính nằm ở kích thước đầu và vị trí. Gar Florida có khoảng cách giữa mắt trước và mặt sau của nắp mang ngắn hơn so với kích thước của mõm, trong khi gar đốm có khoảng cách giữa mắt và mang dài hơn. Gar đốm thường xuất hiện ở vùng cán xoong gần sông Apalachicola, trong khi gar Florida thường xuất hiện tại bán đảo Florida.

Phân bố, Dân số và Môi trường sống

Gar Florida có mặt trong các dòng suối, kênh rạch, vùng đất ngập nước và hồ nước ngọt trên khắp Florida và Georgia. Chúng thích những khu vực có đáy bùn và nhiều thảm thực vật dưới nước. Loài cá này được coi là ít được quan tâm nhất trong Danh sách đỏ của IUCN, nhưng số lượng quần thể đang ổn định. Để đảm bảo sự tồn tại lâu dài của gar Florida, nhiều môi trường nước ngọt ở Florida và Georgia đang được bảo vệ.

Động vật ăn thịt và con mồi Florida Gar

Gar Florida là một trong những loài cá săn mồi hàng đầu trong môi trường sống tự nhiên. Chúng sử dụng tầm nhìn và tín hiệu hóa học để tìm kiếm thức ăn. Gar Florida từ từ rình rập con mồi rồi lao ra và nuốt chửng chúng bằng mõm. Thức ăn chính của gar Florida bao gồm tôm, cá nhỏ và ấu trùng côn trùng.

Sinh sản và tuổi thọ

Gar Florida có một mùa sinh sản duy nhất trong năm, từ tháng 2 đến tháng 4. Trong thời gian này, các con đực và con cái tập hợp lại ở một nơi duy nhất để sinh sản. Loài cá này là loài sinh sản phát sóng, tức là con cái giải phóng trứng của mình vào nước và để vật chất di truyền hòa trộn. Ấu trùng của gar Florida tiếp tục phát triển trên thảm thực vật dưới nước.

Gar Florida trong câu cá và nấu ăn

Gar Florida không phổ biến trong câu cá giải trí do tính khó đánh bắt và không phổ biến. Tuy nhiên, nhiều ngư dân vẫn thích đánh bắt gar Florida vì thách thức nó mang lại. Thịt của gar Florida có màu trắng, săn chắc và vị ngọt nhẹ. Chúng có thể được chiên hoặc rang, tạo ra món ăn ngon miệng. Tuy nhiên, trứng của gar Florida có độc tính cao và không nên ăn.