Gara Florida

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Florida gar là một trong những loài cá nước ngọt cổ xưa và độc đáo nhất của Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, nó không nhất thiết phải là loại cá phổ biến nhất, vì thị trường thương mại cho thịt gar tương đối nhỏ, và ngay cả đối với những người câu cá giải trí, nó là một sản phẩm đánh bắt thích hợp hơn. Nhưng đối với những người biết về nó, Florida gar là một trong những kho báu dưới nước độc đáo của bán đảo Florida.

4 sự thật đáng kinh ngạc về Florida Gar!

  • Gar Florida là một phần của dòng gar cổ xưa có từ hơn 100 triệu năm trước. Nó vẫn giữ được nhiều đặc điểm vật lý "nguyên thủy", bao gồm bong bóng bơi có vai trò gấp đôi lá phổi, cho phép nó hít thở không khí trong môi trường oxy thấp.
  • Florida gar di chuyển theo nhóm từ hai đến 10 con cá cùng một lúc.
  • Gar Florida tồn tại qua mùa khô hàng năm bằng cách chui sâu vào lớp trầm tích. Khi tỷ lệ trao đổi chất của nó giảm đáng kể, loài cá này có thể tồn tại trong thời gian dài mà không cần thức ăn.
  • Người Mỹ bản địa đã từng sử dụng da và vảy của Florida gar.

Florida Gar Phân loại và tên khoa học

Tên khoa học của Florida gar là Lepisosteus platyrhincu s. Tên chi Lepisosteus , bao gồm ba loài gar khác, có nguồn gốc từ hai từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là vảy (lepis) và xương (osteon). Nó là một trong bảy loài gar trong toàn bộ họ Lepisosteidae.

Diện mạo Gar Florida

Giống như mọi loại gar khác, gar Florida có thân hình ngư lôi rất dài với mõm nhọn và hàng răng sắc nhọn. Màu cơ thể là màu ô liu sẫm và màu nâu quanh lưng trên và màu trắng hoặc vàng quanh bụng. Điều này được bao phủ bởi các đốm đen không đều trên đầu, thân và vây. Con trưởng thành điển hình có kích thước khoảng 13 đến 34 inch, nhưng kích thước lớn nhất từng được ghi nhận là 52 inch và 10 pound. Con cái lớn hơn trung bình so với con đực, nhưng nếu không thì hai giới trông gần như giống nhau. Cơ thể cũng được bao phủ bởi lớp vảy cứng hình kim cương, giúp bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi.

florida-gar-bơi-trong-an-aquarium

©Ảnh Oyek/Shutterstock.com

Florida Gar vs. Gar đốm

Gar Florida và gar đốm đôi khi rất khó phân biệt với nhau vì chúng có hình dáng bên ngoài giống nhau, mặc dù môi trường sống của chúng không trùng nhau lắm. Sự khác biệt chính là chiều dài của đầu. Cá gar Florida có khoảng cách giữa mắt trước và mặt sau của nắp mang ngắn hơn so với kích thước của mõm. Gar đốm có khoảng cách giữa mắt và mang dài hơn. Ngoài ra, vị trí là một yếu tố lớn. Nó gần như chắc chắn là một con gar đốm nếu bạn tìm thấy một con ở vùng cán xoong gần sông Apalachicola. Gar Florida có nhiều khả năng xuất hiện ở bán đảo Florida thực tế, nơi nó chồng lên với gar mũi dài.Florida Gar Phân bố, Dân số và Môi trường sống

Florida gar là loài đặc hữu của các dòng suối, kênh rạch, vùng đất ngập nước và hồ nước ngọt trên khắp các bang Florida và Georgia. Loài này dường như thích những khu vực có đáy bùn và nhiều thảm thực vật dưới nước. Nó có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi độ sâu của nước.

Florida gar được coi là loài ít được quan tâm nhất trong Danh sách đỏ của IUCN. Mặc dù dễ bị tổn thương do mất một số môi trường sống ở vùng đất ngập nước, số lượng quần thể của gar dường như ở trong tình trạng ổn định. Khi nhiều môi trường nước ngọt trên khắp Florida và Georgia được bảo vệ, điều này sẽ giúp đảm bảo sự tồn tại lâu dài của nó.

Động vật ăn thịt và con mồi Florida Gar

Những loài cá này là một trong những loài săn mồi hàng đầu trong môi trường sống tự nhiên của chúng, chỉ bị lu mờ bởi những loài săn mồi đỉnh cao có khả năng nhất. Loài cá này dựa vào tầm nhìn và tín hiệu hóa học để tìm thức ăn. Nó từ từ rình rập con mồi rồi lao ra bằng một cú húc nhanh bằng mõm. Sau đó, nó đập đầu từ bên này sang bên kia trước khi nuốt chửng con mồi.

Florida gar ăn gì?

Một con gar Florida trưởng thành săn tôm, tôm càng và cá nhỏ hơn. Ấu trùng chủ yếu ăn các sinh vật phù du nhỏ và ấu trùng côn trùng.

Cái gì ăn Florida gar?

Florida gar đôi khi bị đại bàng, chim ưng biển, diệc và cá sấu săn mồi. Nó trở nên đặc biệt dễ bị tổn thương khi nước rút và gar được đóng chặt lại với nhau.

Florida Gar sinh sản và tuổi thọ

Những con cá này có một mùa sinh sản duy nhất hàng năm diễn ra trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 khi các nhóm lớn con đực và con cái tập hợp lại ở một nơi duy nhất. Những loài cá này là loài sinh sản phát sóng, nghĩa là chúng giải phóng vật chất di truyền của chúng một cách riêng biệt vào trong nước (thường lắng đọng trực tiếp trên thực vật thủy sinh) và để chúng hòa trộn với nhau. Điều này có thể dẫn đến trứng của con cái được thụ tinh bởi nhiều con đực cùng một lúc. Một khi nhiệm vụ này được hoàn thành, cha mẹ không đóng vai trò thực tế nào trong sự phát triển tiếp theo của trẻ. Ấu trùng chỉ có một phương tiện duy nhất để chống lại những kẻ săn mồi đói khát: những quả trứng có độc tính cao.

Sau một vài ngày, ấu trùng nở ra từ trứng và sau đó vẫn bám vào thảm thực vật bằng một cơ quan kết dính nhỏ ở cuối mõm. Trong vài ngày quan trọng đầu tiên của cuộc đời, chúng hấp thụ bất cứ thứ gì còn sót lại từ túi noãn hoàng cho đến khi chúng dài gần một inch và sẵn sàng tự sống. Khi còn nhỏ, chúng ăn những mảnh nhỏ sinh vật phù du, ấu trùng côn trùng và cá nhỏ hơn, giúp chúng phát triển nhanh chóng trong một hoặc hai năm đầu đời. Sau khoảng hai đến bốn năm, chúng sẵn sàng bắt đầu tự sinh sản. Tuy nhiên, không rõ chính xác chúng có xu hướng sống trong tự nhiên bao lâu.

Florida Gar trong câu cá và nấu ăn

Những loài cá này rất ít phổ biến trong giới câu cá giải trí, có lẽ vì nó không phổ biến và khó đánh bắt hơn so với hầu hết các loài cá giải trí. Nhưng trong số một nhóm ngư dân nhất định, loài này có thể mang đến một thách thức bổ ích và một vụ đánh bắt khó khăn. Hiện tại có rất ít quy định ở bang Florida về quy mô và số lượng đánh bắt. Chỉ có cá sấu gar lớn hơn nhiều mới có bất kỳ quy định nào liên quan đến nó.

Thịt cá trắng, săn chắc, vị ngọt nhẹ; nó có thể được chiên hoặc rang hoặc chế biến theo cách khác. Tuy nhiên, không nên ăn trứng độc trong bất kỳ trường hợp nào, vì chúng có thể gây bệnh cho con người.

Xem tất cả 90 con vật bắt đầu bằng F

Theo ấn phẩm, Florida Sportsman, Florida gar có thể được bắt bằng móc đơn hoặc móc ba tiêu chuẩn giá thấp; móc kahle dường như hoạt động tốt nhất để lấy gar bằng mõm dài. Mồi nhân tạo đôi khi là đủ, nhưng nhiều gar sẽ chỉ ăn mồi sống. Vận động viên thể thao Florida gợi ý rằng khi gar tấn công, bạn nên "mở dây bảo lãnh hoặc thả cuộn tự do và để gar chạy." Có thể cần đợi một phút trước khi cài đặt móc và sau đó tạo một bộ móc cứng, chắc chắn.

Florida gar là loài phổ biến nhất trong bảy loài gar trong buôn bán cá cảnh. Kích thước nhỏ hơn, giá thấp và tính khí ngoan ngoãn hơn khiến nó trở thành loại gar dễ bảo quản nhất. Tuy nhiên, Florida gar không phải là loài cá cảnh dễ chăm sóc, vì nó vẫn cần một bể lớn và nhiều không gian để bơi lội, điều này có thể làm tăng giá. Đó là lý do tại sao nó phổ biến hơn trong bể cá công cộng so với bể cá tư nhân. Nhưng không có quy định nào cấm nuôi loài cá này trong bể cá.

Gar Florida cao tới 4,3 feet và 10 pound, nhưng kích thước điển hình hơn là từ 13 đến 34 inch.

Florida gar là loài đặc hữu của vùng đất ngập nước, sông và hồ của Florida và Georgia.

Sự khác biệt lớn nhất giữa gar Florida và gar cá sấu nằm ở kích thước và phạm vi của chúng. Cá sấu gar là một loài cá lớn, nặng từ 100 đến 350 pound và dài từ 6 đến 10 feet. Florida gar là một loài cá nhỏ hơn, nặng từ 3 đến 10 pound trong khi có chiều dài khoảng 1,8 đến 4,4 feet.