Cách bảo vệ ao cá của bạn khỏi chim: 12 phương pháp đã được chứng minh

chim-tắm trong ao

Chim có thể là một trong những điều khó đối phó nhất khi nuôi cá trong ao. Họ có thể để lại phân chim trong nước hoặc làm bẩn nước bằng những cách khác. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất với những con chim xung quanh ao cá của bạn là một số loài chim thích ăn cá.

Một số loài chim sẽ thực hiện một chuyến đi đặc biệt đến ao của bạn mỗi ngày với hy vọng nuốt chửng một vài con cá vàng hoặc cá Koi. Điều cần thiết là giữ cho ao của bạn an toàn trước các loài chim, đặc biệt nếu bạn sống ở khu vực có các loài chim săn động vật thủy sinh, chẳng hạn như diệc, sinh sống.

chia-sóng ah

12 phương pháp đã được chứng minh để giữ cá của bạn an toàn khỏi chim

1. Lưới ao

Bạn có thể mua lưới được thiết kế riêng cho mục đích giữ an toàn cho cá của bạn. Lưới ao là tuyệt vời nếu bạn cần trang bị thêm một cái ao đã được xây dựng vì nó không yêu cầu bất kỳ thay đổi nào đối với bản thân ao và ngăn chim xâm nhập vào ao. Tuy nhiên, lưới có thể gây khó khăn cho việc bảo trì ao định kỳ.

Lưới bảo vệ EasyPro Pond Garden Cover


2. Dây câu

Dây câu có thể được sử dụng theo cách tương tự như lưới ao bằng cách sử dụng dây để tạo ra một mô hình lưới trên bề mặt ao. Điều này hoạt động bằng cách ngăn chặn sự xâm nhập của chim vào ao. Nếu một con chim tìm cách vào ao, dây câu sẽ ngăn chúng đi quanh ao để tìm cá của bạn. Ở mức tối thiểu, nó giúp cá của bạn có thời gian để đến nơi an toàn.


3. Nơi ẩn nấp

Hang động và kẽ hở là một cách dễ dàng để đảm bảo cá của bạn có thể an toàn. Những nơi ẩn nấp cho phép chúng thoát khỏi những con chim có thể xâm nhập vào ao. Những con chim câu cá sẽ không nhúng đầu xuống nước để tìm kiếm trong các hang động trong ao của bạn. Những con chim muốn tìm một bữa ăn dễ dàng và tiếp tục.

một cái ao nhỏ
Tín dụng hình ảnh: smltd, Pixabay

4. Tăng độ sâu

Những loài chim như diệc thích dạo chơi dưới đáy ao lại ưa vùng nước nông. Nếu bạn đang xây ao của mình ngay bây giờ hoặc có tùy chọn thay đổi ao, thì việc tạo thêm độ sâu sẽ giúp giữ an toàn cho cá của bạn bằng cách ngăn chúng thậm chí muốn cố gắng săn mồi trong ao.


5. Mồi nhử

Mồi nhử là một cách tuyệt vời để khiến chim cảm thấy như có mối đe dọa trong ao của bạn. Mồi nhử có đủ loại đồ vật với đủ hình dạng và kích cỡ. Bạn có thể mua mồi nhử trông giống cá sấu, chó sói, chó, rắn hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể ngăn cản chim. Nếu bạn đang đối phó với những con chim nhỏ hơn, thì mồi nhử cú có thể là một cách tuyệt vời để xua đuổi các loài gây hại.

Đọc liên quan: 8 biện pháp ngăn chặn Heron tốt nhất cho ao – Đánh giá & Lựa chọn hàng đầu


6. Cây sống

Thực vật sống tạo nơi ẩn nấp cho cá của bạn và khiến chim khó phát hiện ra chúng hơn trên mặt nước. Thực vật nổi, chẳng hạn như rau diếp nước và thực vật tạo độ che phủ bề mặt, chẳng hạn như hoa súng, có thể giúp chia nhỏ tầm nhìn ra ao. Thực vật dưới nước sẽ tạo ra nhiều nơi ẩn náu hơn cho cá của bạn.

ao nhỏ ở sân sau
Tín dụng hình ảnh: ArmbrustAnna, Pixabay

7. Đối tượng chuyển động sáng bóng

Bạn đã bao giờ nhìn thấy những thứ lớn, bằng kim loại, kiểu chong chóng trong sân và vườn của mọi người chưa? Chúng không chỉ trang trí khi nói đến ao. Các vật thể sáng bóng chuyển động sẽ khiến chim giật mình và chúng thường không thể dừng lại ngay từ đầu bởi phản xạ chuyển động từ vật thể.


8. Âm thanh và ánh sáng giật mình

Giống như các vật thể kim loại chuyển động, đèn và âm thanh được kích hoạt bằng chuyển động có thể khiến chim giật mình bỏ đi và có thể ngăn cản chúng quay trở lại. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại đèn kích hoạt chuyển động nào cho nhiệm vụ này, nhưng loại được tạo ra để tạo ra âm thanh khi được kích hoạt là lựa chọn tốt nhất.


9. Máy phun kích hoạt chuyển động

Vòi phun thuốc xua đuổi động vật là một cách hay khác để khiến chim giật mình rời khỏi ao của bạn. Nhiều vòi phun nước trong số này đủ thông minh để phân biệt sự khác biệt giữa một con chim và một người đang đến gần, điều này làm giảm khả năng bạn bị nước bắn trúng.

sử dụng thực tế của Vòi phun nước kích hoạt chuyển động Orbit 62100 Yard Enforcer


10. Chuyển động bề mặt

Chuyển động bề mặt từ hệ thống lọc trong ao của bạn là một cách tuyệt vời để giữ an toàn cho cá của bạn vì điều này khiến chim khó nhìn thấy bên dưới bề mặt để tìm cá hơn. Đá không khí có thể được thêm vào để tạo thêm chuyển động bề mặt trong các ao lớn hơn. Chuyển động của bề mặt cũng giúp sục khí cho ao của bạn và tạo môi trường lành mạnh hơn cho cá của bạn.


11. Thác nước và đài phun nước

Thác nước và đài phun nước là một cách hay để tạo ra nhiều chuyển động bề mặt hơn trong ao của bạn và giảm đáng kể tầm nhìn của chim xuống nước. Đài phun nước và thác nước lớn có thể ngăn cản các loài chim đơn giản vì chúng không muốn ở dưới nước khi săn mồi.

đài phun nước trong ao
Hình ảnh của: BLACK17BG, Pixabay

12. Hiện Diện Sống

Chỉ cần sự hiện diện của một thứ gì đó còn sống quanh ao thường đủ để khiến lũ chim tránh xa. Đó có thể là việc bạn dành thời gian bên ao vài lần mỗi ngày hoặc con chó của bạn ở trong sân nơi đặt ao của bạn, ngay cả khi chúng không ở đó lâu. Hầu hết các loài chim sẽ thích săn mồi ở khu vực mà chúng cảm thấy an toàn và không có cảm giác như những kẻ săn mồi sẽ rình rập. Trong một sân bận rộn, hầu hết các loài chim thậm chí sẽ không buồn dừng lại vì hoạt động và khả năng có động vật ăn thịt khiến chúng sợ hãi.

bộ chia cây thủy sinh

Tóm lại là

Có nhiều cách tuyệt vời để giữ cá của bạn an toàn khỏi chim. Chim có thể gây phiền toái thực sự, nhưng ngay cả một trong những lựa chọn này cũng có thể làm giảm đáng kể khả năng chim ghé thăm ao của bạn. Một số tùy chọn phù hợp để trang bị thêm ao, trong khi các tùy chọn khác tốt hơn khi bạn thiết lập ao lần đầu tiên. Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp nhiều tùy chọn để tạo ra biện pháp ngăn chặn hoàn hảo cho ao của mình. Bạn muốn tìm những cách ít cản trở việc bạn tận hưởng ao nhất trong khi vẫn chứng minh được khả năng ngăn chặn đáng kể đối với chim và các lựa chọn ở trên là cơ hội tốt nhất để bạn thành công.

Bạn cũng có thể quan tâm: 10 Máy khử trùng UV tốt nhất cho hồ cá Koi


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sue Rae Edmondson, Shutterstock