Cá Pleco và Betta có thể sống cùng nhau trong cùng một bể không?

betta và pleco

Mặc dù một số người nghĩ rằng bạn có thể thả bất kỳ con cá nào vào bể và chúng sẽ ổn, nhưng điều này không đúng! Cá giống như tất cả các vật nuôi khác ở chỗ một số con hòa thuận với nhau trong khi những con khác sẽ chọc tức, làm hại hoặc thậm chí giết hại lẫn nhau. Bạn nên luôn nghiên cứu trước khi quyết định thả nhiều cá vào cùng một bể. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo rằng cá của bạn sẽ chung sống hòa bình.

Cá betta là một loài cá nổi tiếng là không tương thích với những loài khác. Trong khi có một số loài cá betta không hòa đồng, thì có những loài khác mà chúng có thể ở chung bể. Plecostomus, hay pleco, là một trong những loài cá như vậy. Cá pleco và cá betta có thể sống cùng nhau trong cùng một bể mà không gặp vấn đề gì. Đọc để biết thêm chi tiết về cách tạo sự hài hòa trong bể của bạn.

bộ chia cây thủy sinh

Tại sao cá bổi và cá betta lại là bạn cùng bể tốt?

Plecos là loài ăn đáy tồn tại chủ yếu bằng cách ăn tảo ở đáy bể cá của bạn. Chúng cũng sẽ ăn một số thức ăn mà những con cá khác của bạn không ăn khi chúng đáp xuống đáy bể. Pleco là hòa bình và nhút nhát. Chúng cố gắng giữ mình và thường không làm phiền những con cá khác.

Cá betta đối lập với pleco. Thay vì dành thời gian ở đáy bể, chúng thích di chuyển giữa phần giữa và phần trên của bể. Họ cũng lấy thức ăn từ trên cùng của bể. Bởi vì những con cá này sống và ăn ở những khu vực khác nhau trong bể, chúng sẽ không ở trong không gian của nhau và cũng sẽ không ăn cùng một loại thức ăn.

Một lý do khác khiến pleco và betta là lựa chọn tốt để nuôi chung bể là vẻ ngoài của pleco. Cá betta có xu hướng hung dữ hơn đối với những con cá có vây sáng màu mà chúng coi là mối đe dọa trong cuộc cạnh tranh giành con cái. Plecos thường không có màu sắc rực rỡ và không có vây hào nhoáng.

Plecos lông tơ
Tín dụng hình ảnh: TTONN, Shutterstock

Những loài cá nào khác là bạn đời tốt trong bể Betta?

Plecos không phải là bạn cùng bể tốt duy nhất cho cá betta của bạn. Chúng có thể hòa thuận trong bể với cá sống ở tầng đáy và các loài khác không cản trở không gian của chúng. Một số trong số này bao gồm:

1. Vòng eo Kuhli

cá chạch kuhli
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Những con cá thon dài này trông giống như những con lươn. Chúng dành phần lớn thời gian ở đáy bể và không hung dữ, vì vậy chúng sẽ không làm phiền cá betta của bạn.


2. Tetras neon

cá neon
Tín dụng hình ảnh: Kristiana Berzina, Shutterstock

Mặc dù chúng nhỏ hơn cá betta, nhưng neon tetras cũng nhanh hơn nhiều. Tetra neon thích được nuôi theo nhóm từ 6 con trở lên, vì vậy chúng sẽ dính vào nhau hơn là làm phiền cá betta của bạn.


3. Harlequin Rasboras

Harlequin Rasbora
Tín dụng hình ảnh: Thế giới côn trùng, Shutterstock

Giống như neon tetra, harlequin rasbora cần được giữ trong một nhóm ít nhất sáu con. Thật thú vị, một trong những lý do khiến chúng tương thích với cá betta là vì chúng thường được tìm thấy cùng nhau trong môi trường sống tự nhiên của chúng và do đó đã quen sống cùng nhau.


4. Ember Tetra

Ember-Tetra
Tín dụng hình ảnh: nektofadeev, Shutterstock

Tương tự như neon tetra, Ember Tetra là một loài cá nhỏ đang học đàn. Chúng cũng sẽ đi theo nhóm nhỏ của mình và đủ nhanh để bơi thoát khỏi một con cá betta hung hãn.


5. Cá da trơn Corydora

cá trê Corydoras
Tín dụng hình ảnh: Suy nghĩ lại, Pixabay

Những loài cá phổ biến này rất dễ chăm sóc. Cá da trơn corydora là loài cá xã hội và chúng cần một vài con khác cùng loài trong bể với chúng. Chúng là loài sống ở tầng đáy nên giống như bầy cá vây tay, chúng sẽ không cản trở không gian hoặc thức ăn của cá betta.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Cá gì không nên sống với cá betta?

Điều quan trọng cần nhớ là không phải tất cả cá đều là bạn cùng bể tốt cho cá betta. Họ có tiếng là hung hăng. Một số loài cá không bao giờ được nuôi chung bể với cá betta bao gồm:

cá vàng

Cá vàng trong hồ thủy sinh nước ngọt_
Tín dụng hình ảnh: luckypic, Shutterstock

Cá vàng và cá betta không phải là bạn tốt trong bể. Không giống như một số loài khác trong danh sách này, sự không tương thích của chúng liên quan nhiều đến môi trường sống hơn là sự hung dữ. Cá vàng lộn xộn và thích nước mát hơn. Cá betta thích nước ấm và cần một bể nguyên sơ.


người sành ăn

bầu lùn
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock

Thực ra gouramis có họ hàng với cá betta. Tính khí giống nhau của chúng có nghĩa là chúng không nên ở cùng nhau, nếu không bạn có nguy cơ gây hấn giữa chúng.


Cichlid

cichlid trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Nhiều loài cá tạo nên họ cichlid được biết là hung dữ đối với các loài khác, kể cả cá betta.


ngạnh hổ

ngạnh hổ
Tín dụng hình ảnh: Grigoriev Mikhail, Shutterstock

Cá ngạnh hổ rất hung dữ và bị thu hút bởi vây của cá betta. Đây không phải là một sự kết hợp tốt vì chúng có xu hướng phá vỡ vây của cá betta bất cứ khi nào chúng được nuôi trong cùng một bể.


cá betta khác

cá betta halfmoon ngu ngốc
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Bạn không bao giờ nên nuôi hai con cá betta cùng nhau trong một bể. Chúng sẽ tấn công lẫn nhau và thường giết nhau trong quá trình này.

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Trong khi cá pleco là bạn cùng bể khá dễ tính đối với hầu hết các loài cá, thì cá betta có thể khó ở chung nhà với những con khác. Plecos là những cư dân sống ở đáy yên bình không muốn làm phiền những con cá khác trong bể. Mặt khác, cá betta sẽ tấn công những con cá mà nó cảm thấy đang cạnh tranh với chúng về không gian, bạn tình và thức ăn. Nếu bạn nuôi cá betta, hãy đảm bảo rằng bạn ghép nó với những con cá không kích hoạt xu hướng hung dữ của nó.

Xem thêm:

  • Cá da trơn Otocinclus và cá Betta có thể sống cùng nhau không?
  • Angelfish và Betta Fish có thể sống cùng nhau trong cùng một bể không?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Marko25, Shutterstock