Mola mola (Cá thái dương)

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá thái dương đại dương ( Mola mola ) có lẽ là loài cá có xương lớn nhất trên thế giới.

Những người khổng lồ to lớn này đi khắp các đại dương trên thế giới để tìm kiếm thức ăn. Bất chấp kích thước to lớn, chúng được coi là khá ngoan ngoãn và hiền lành khi ở gần thợ lặn là con người. Hầu như tất cả các thương tích được ghi nhận đều là kết quả của tai nạn. Bài viết này sẽ đề cập đến một số sự thật thú vị về môi trường sống, chế độ ăn uống và sự thích nghi của Ocean Sunfish.

3 sự thật đáng kinh ngạc về cá thái dương đại dương!

  • Cá thái dương đại dương là loài bơi tương đối chậm và cồng kềnh, thiếu bong bóng bơi chứa đầy khí giúp các loài cá khác có thể nổi. Một số loài cá thái dương đã được theo dõi di chuyển khoảng 16 dặm một ngày, di chuyển đến bất cứ nơi nào dòng chảy đưa chúng đến.
  • Một lớp chất nhầy đặc biệt trong dạ dày là một trong những sự thích nghi quan trọng nhất của nó. Điều này giúp cá thái dương tránh bị con mồi đốt sau khi nuốt chửng.
  • Cơ thể của cá thái dương là pháo đài của nhiều loại ký sinh trùng khác nhau. Hơn 40 loài khác nhau đã được ghi nhận sống trên da cá, bao gồm cả một số loài hà. Chúng dựa vào các loại cá khác để loại bỏ ký sinh trùng khỏi da.

Ocean Sunfish Phân loại và tên khoa học

Tên khoa học của cá thái dương là Mola mola . Đây là từ tiếng Latin có nghĩa là cối xay, dùng để chỉ hình dáng tròn trịa và lớp da xù xì của cá thái dương. Loài này có họ hàng gần với cá thái dương phương nam và cá thái dương trùm đầu trong cùng một chi. Chúng cũng thuộc lớp cá vây tia xương.

Ocean Sunfish Xuất hiện

Nếu cá mặt trời được biết đến với bất cứ điều gì, thì đó là một vẻ ngoài độc đáo. Cơ thể to lớn, hình bầu dục, nhưng cũng tương đối phẳng từ bên này sang bên kia. Thay vì có vảy, chúng có lớp da dày như cao su với những mảng sần không đều nhau, nghĩa là những nốt sần nhỏ nhô ra khỏi bề mặt. Các đặc điểm quan trọng khác bao gồm miệng nhỏ và đôi mắt to trên cái đầu đồ sộ của chúng. Mặc dù chúng có vây lưng và vây hậu môn khổng lồ kéo dài ra xa cơ thể, nhưng vây đuôi đã bị thu nhỏ lại thành một cấu trúc sần trông kỳ lạ trên lưng; nó được sử dụng như một loại bánh lái để lái trong nước. Với chiều dài từ đầu đến đuôi lên tới 10 feet và nặng gần 5.000 pound, cá thái dương đại dương có lẽ là loài cá có xương lớn nhất trên thế giới (có nghĩa là hầu hết các loại cá bên cạnh lớp cá mập và cá đuối).

đại-dương-cá-mola-mola-bơi-dưới-nước-với-thợ-thợ-chúng-được-coi-là-khá-ngoan-ngoan-và-hiền-hiền-với-người-thợ lặn
Cá thái dương, Mola mola bơi dưới nước cùng thợ lặn. Chúng được coi là khá ngoan ngoãn và nhẹ nhàng xung quanh thợ lặn con người.

© Martin Voeller/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá thái dương đại dương

Cá thái dương đại dương có thể được tìm thấy ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới trên khắp hành tinh. Chúng thích sống ở các đại dương mở tương đối gần bề mặt, nhưng đôi khi chúng cũng sẽ quay trở lại các bãi tảo bẹ và rạn san hô, nơi chúng có thể được các loài cá nhỏ hơn làm sạch vì da của chúng tích tụ rất nhiều ký sinh trùng. Theo Danh sách đỏ của IUCN, cá thái dương đại dương dễ bị tuyệt chủng. Việc đánh bắt quá mức đã góp phần vào sự suy giảm của chúng, nhưng chúng thường vô tình bị mắc vào lưới rê cứa vào da. Sunfish cũng sẽ tiêu thụ túi nhựa, nhầm nó với một bữa ăn tiềm năng. Túi có thể làm tắc nghẽn dạ dày và từ từ bỏ đói nó.Động vật ăn thịt và con mồi của Ocean Sunfish

Cá thái dương đại dương chủ yếu là loài cá ăn thịt. Cuộc di cư hàng năm của chúng vào mùa xuân và mùa hè dường như đi theo con đường của con mồi. Chúng cũng di chuyển hàng ngày từ vùng nước nông đến vùng nước sâu hơn để đáp lại sự hiện diện của con mồi.

Cá mặt trời đại dương ăn gì?

Do kích thước khổng lồ của chúng, một con cá thái dương trưởng thành có ít kẻ săn mồi tự nhiên trên thế giới ngoại trừ sư tử biển, cá voi sát thủ và cá mập lớn. Cá con có thể dễ bị tổn thương bởi cá ngừ và các loài cá lớn khác.

Cá thái dương đại dương ăn gì?

Sứa, động vật giáp xác thân mềm, cá nhỏ, bọt biển và mực được cho là chiếm phần lớn trong chế độ ăn uống của chúng. Miệng của chúng chứa đầy hai cặp răng cứng hình mỏ chim. Những sự thích nghi này cho phép chúng hút những con vật sền sệt vào miệng mà không cần nhai nhiều.

Sinh sản và tuổi thọ của cá thái dương đại dương

Thật không may, vì chưa tiến hành đủ nghiên cứu nên chúng ta không biết nhiều sự thật về chiến lược giao phối và hành vi sinh sản của cá thái dương đại dương. Ở một số khu vực trên thế giới, chúng được cho là giao phối trong những tháng mùa hè. Con cái có thể sản xuất hơn 300 triệu quả trứng trong mùa sinh sản, khiến chúng trở thành một trong những loài động vật có xương sống màu mỡ nhất trên thế giới. Cha mẹ được cho là cung cấp sự chăm sóc tối thiểu cho những quả trứng.

Sau khi nở, cá thái dương trải qua hai giai đoạn ấu trùng khác nhau. Ở giai đoạn đầu tiên, cá thái dương con giống cá nóc tròn nhỏ với vây và gai phát triển tốt (điều này chứng tỏ nguồn gốc tiến hóa của nó vì cá thái dương và cá nóc có quan hệ gần gũi với nhau). Ở giai đoạn thứ hai, đuôi và gai của cá thái dương con được hấp thụ trở lại cơ thể hoặc biến mất hoàn toàn. Khi còn nhỏ hoặc chưa trưởng thành, cá thái dương có thể tăng khoảng 2 pound mỗi ngày. Khi đến tuổi trưởng thành, chúng sẽ phát triển khoảng 60 triệu lần so với giai đoạn trứng ban đầu. Tuổi thọ trong tự nhiên chưa bao giờ được xác định, nhưng chúng được biết là sống hơn 10 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Ocean Sunfish trong câu cá và nấu ăn

Cá thái dương ( Mola mola ) được coi là một món ngon ở châu Á. Nó bị đánh bắt để sử dụng làm thực phẩm và thuốc, nhưng Liên minh Châu Âu đã coi điều này là bất hợp pháp. Thịt được cho là có vị giống như tôm hùm. Vì sự chăm sóc khắt khe của chúng, cá thái dương chỉ được nuôi bởi một số thủy cung trên khắp thế giới, bao gồm Thủy cung Vịnh Monterey ở California và Thủy cung Kaiyukan ở Osaka.

Xem tất cả 161 con vật bắt đầu bằng chữ M

Cá thái dương sống ở vùng nước ấm trên toàn cầu. Chúng có thể được tìm thấy gần bờ biển hoặc ngoài đại dương sâu hơn, nhưng chúng thích ở gần mặt nước hơn.

Không, nhưng chúng được coi là một loài dễ bị tổn thương.

Số lượng dân số chưa được ước tính chính xác, nhưng chúng dường như đang suy giảm.

Chế độ ăn uống của chúng bao gồm sự kết hợp của sứa, động vật giáp xác, mực, bọt biển và cá nhỏ hơn.

Tên tiếng Anh của cá mặt trăng đại dương xuất phát từ thói quen tắm nắng gần mặt nước của chúng.

Cá thái dương đại dương có chiều dài trung bình 5 feet từ đầu đến đuôi, nhưng chúng được biết là dài tới 10 feet. Chiều cao của chúng từ đầu vây này đến vây khác cũng lên tới 14 feet.

Chúng là loài cá hình bầu dục khổng lồ với hai vây hình tam giác kéo dài từ lưng và xương chậu, trong khi vây đuôi sần sùi chạy dọc theo chiều dài cơ thể. Lớp da màu nâu, xám hoặc bạc của chúng được bao phủ bởi nhiều nốt sần sùi.