Cá Betta Bướm (Đuôi Delta): Chăm sóc, Tuổi thọ, v.v (Có Ảnh)

bướm-betta-trong-bể cá

Cá betta, còn được gọi là cá xiêm, đã trở thành một loài cá phổ biến trong giới lai tạo. Vì điều này, cá betta bướm đã được lai tạo có chọn lọc trong nhiều năm để tạo ra các giống cá betta độc đáo và khác biệt.

Các loại cá betta được phân loại theo loại đuôi, loại đuôi, cộng với màu sắc, màu sắc và hoa văn.

Một trong những cách phân loại phổ biến là Betta bướm (Delta Tail). Cá betta với hoa văn bướm có một màu cơ thể duy nhất kéo dài đến gốc vây.

Màu bao phủ một khu vực cụ thể, trong khi phần còn lại của vây nhợt nhạt hoặc trong mờ. Lý tưởng nhất là những giống cá này có hai hoặc ba màu, với một nửa đến một phần ba cơ thể của chúng hiển thị mỗi màu.

Delta Tail betta có đuôi gần giống hình tam giác. Phần này thu hẹp lại gần thân và mở rộng thành một cạnh tròn ở cuối. Nó lấy tên từ chữ cái Hy Lạp d.

Với tất cả những đặc điểm độc đáo và rực rỡ này, bạn chăm sóc Butterfly Betta như thế nào? Đây là một sự cố.

bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về cá Betta bướm

Tên loài: Betta splendens
Gia đình: Osphronemidae
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Nhiệt độ: 74–80° F (23–27° C)
Tính cách: Hung dữ và hiếu chiến
Mẫu màu: Nhiều màu, 2 đến 3 màu
Tuổi thọ: 2–4 năm
Kích cỡ: 2–3 inch
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
Thiết lập xe tăng: Nước ngọt với thực vật và chất nền
khả năng tương thích: Thấp, sống chung với một loài hoặc với các loài sống theo đàn và hòa bình.

Tổng quan về Betta bướm

Betta bướm là một trong những kiểu phổ biến nhất trong số các loài cá betta. Với hai đến ba màu, giống cá này là loài cá nhiệt đới nổi tiếng có nguồn gốc từ châu Á. Hiện nay chúng thường được tìm thấy ở Thái Lan, Việt Nam và Campuchia.

Là một trong những loài cá cảnh phổ biến, cá betta bướm được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt kê là loài dễ bị tổn thương. Chúng đã trở nên rất phổ biến do màu sắc rực rỡ, làm tăng nhu cầu buôn bán thú cưng.

Các nhà lai tạo đã tiếp tục phát triển thêm nhiều cá betta Bướm này với các biến thể màu sắc khác nhau. Do đó, việc tìm thấy chúng ở cửa hàng thú cưng địa phương sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Mặc dù có màu sắc tuyệt đẹp, những giống cá này được biết đến với bản tính hung dữ, do đó có tên là cá đá. Chúng tham gia vào những trận chiến khốc liệt với các đồng loại xe tăng khác cũng như đồng loại của chúng.

Nếu được chăm sóc thích hợp, cá betta bướm có thể sống trung bình từ 2–4 năm. Để thúc đẩy cuộc sống lành mạnh, người nuôi cá cảnh phải đảm bảo cá nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết, có môi trường sống lành mạnh và được chăm sóc tốt để chống lại bệnh tật và nhiễm trùng.

Cá betta bướm có giá bao nhiêu?

Trung bình, Butterfly Betta có giá khoảng $10–$15. Giá này khác nhau tùy thuộc vào nhà lai tạo và cửa hàng mà bạn mua cá của mình.

Giống như các động vật và thú cưng khác, giá sẽ tăng lên dựa trên màu sắc, độ quý hiếm và sức khỏe. Vì những con cá betta này khá sặc sỡ, nhà lai tạo có thể thay đổi giá tùy thuộc vào tính độc đáo và nhu cầu của từng loài cá cụ thể.

Khi bạn mua cá của mình từ bể cá địa phương, bạn cần lập ngân sách và tính đến chi phí bạn sẽ phải chịu khi chăm sóc Butterfly Betta. Để chăm sóc cá, bạn cần mua bể, bộ lọc, sỏi, đồ chơi, cây cối, ánh sáng và lò sưởi. Ngoài ra, còn có các chi phí định kỳ về điện, thực phẩm và thuốc men.

Khi mua sắm, hãy đảm bảo bạn mua cá của mình từ một nhà lai tạo, bể cá hoặc cửa hàng thú cưng có uy tín. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền và giúp bạn không bị thú cưng bị bệnh.

Hành vi và tính khí điển hình

Cá betta bướm là một số loài cá nước ngọt hung dữ nhất. Nhờ kỹ năng chiến đấu của mình, chúng được đặt tên là Cá đá Xiêm. Vì tính khí này, những loài cá này tốt hơn nên nuôi một mình.

Cả cá betta bướm cái và đực đều giương mang để đe dọa các bạn cùng bể khác. Chúng rất lãnh thổ và hung dữ và sẽ chiến đấu với bất kỳ ai cản trở không gian của chúng. Tuy nhiên, con cái ít hung dữ hơn so với đồng loại của chúng, và do đó, có thể cùng tồn tại với những người bạn cùng bể khác dưới sự giám sát.

Cá betta bướm đực có thể chiến đấu đến chết. Không giống như nơi hoang dã, nơi chúng có thể ẩn nấp, chúng không có nơi nào để trốn trong bể cá. Những giống chó này chiến đấu với đồng loại của chúng; do đó, nếu có thể, tốt nhất bạn nên tách chúng thành bể riêng.

Ngoại hình & Giống

Cá betta bướm là một số loài cá đẹp nhất. Những giống cá nhiệt đới này có nhiều màu sắc với những chiếc vây lớn và hoành tráng. Cá Xiêm đá trong tự nhiên và cá nuôi nhốt khác nhau về hình dáng và màu sắc của vây.

Các loài cá có hoa văn này có hai đến ba biến thể màu khác nhau. Do quá trình nhân giống được cải thiện, cá betta được nuôi nhốt có vẻ rạng rỡ hơn và có màu sắc tươi sáng hơn. Các nhà lai tạo sử dụng các lớp sắc tố khác nhau trên da cá để tạo ra màu sắc lâu dài khi lai tạo.

Vì thí nghiệm này, một số loài cá có vây và đuôi nhiều màu. Ngoài ra, bạn sẽ nhận thấy rằng màu sắc trên Butterfly Betta của bạn sẽ đậm hơn khi chúng bắt đầu chiến đấu để đe dọa đối thủ hoặc trong quá trình lai tạo để gây ấn tượng với bạn tình.

Bạn có thể dễ dàng phân biệt cá cái và cá đực. Con cái có vây và cơ thể nhỏ hơn. Họ cũng có màu sắc giảm.

Trung bình, Butterfly Betta này dài tới 3 inch. Vì những con cái có các đặc điểm thể chất nhỏ hơn hoặc giảm đi, nên chúng lớn tới 2,5 inch.

chia1-goldfish-new

Cách chăm sóc cá Betta bướm của bạn

Nếu bạn muốn Butterfly Betta của mình có một cuộc sống khỏe mạnh, bạn cần chăm sóc nó đúng cách và cung cấp các điều kiện thích hợp. Điều này liên quan đến việc có một bể cá sạch sẽ và phù hợp. Chất lượng của bể cá có ảnh hưởng đáng kể đến việc cá Betta của bạn có sống sót hay không.

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, cá betta bướm sống ở các cánh đồng lúa nước ngọt và lưu vực sông. Ở những vùng này, nước nông, ấm, cạn và di chuyển chậm. Những khu vực này cũng có rất nhiều thảm thực vật. Do đó, bạn sẽ cần tạo lại các điều kiện tương tự này cho cá của mình.

Đây là tất cả những gì bạn cần biết về cách bố trí bể cá cho Butterfly Betta của bạn.

Kích thước bể

Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng cá betta bướm không nên nuôi trong bát. Chúng cần nhiều không gian để di chuyển và bơi lội. Bạn có thể thả chúng vào bể có kích thước khoảng 5 đến 10 gallon, tùy thuộc vào số lượng cá betta mà bạn nuôi.

Đặt chúng trong một không gian chật hẹp sẽ làm hỏng vây dài của chúng khi chúng bơi. Nếu bạn thêm nhiều loài cá hoặc một loài khác vào bể cá, bạn nên xem xét bể 10 gallon.

Nhiệt độ nước

Cá Xiêm đá thích nước tương đối ấm bắt chước khí hậu nhiệt đới. Nhiệt độ lý tưởng phải là 74–80° F (23–27° C). Để duy trì nhiệt độ này, bạn có thể bao gồm một máy nước nóng chìm. Tránh sử dụng máy sưởi có thể làm nước quá nóng và gây hại cho cá.

độ pH

Độ pH của nước là rất quan trọng. Lý tưởng nhất là 6,8–7,4 và được kiểm tra hàng tuần. Bạn có thể mua một bộ thử nghiệm từ cửa hàng vật nuôi địa phương để theo dõi mức độ dễ dàng hơn.

Thắp sáng

Khi thêm ánh sáng cho Butterfly Betta của bạn, đảm bảo bể nước không ở dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Đối với ánh sáng nhân tạo, hãy bật nó trong 12 giờ mỗi ngày và tắt nó đi để kiểm soát tốc độ phát triển của tảo.

lọc

Một bể cá tốt phải có một hệ thống lọc hoạt động tốt. Vì những giống cá này đã quen với vùng nước chảy chậm nên bộ lọc giúp cân bằng tốc độ dòng chảy.

Vai trò chính của bộ lọc là sục khí, tuần hoàn và lọc nước trong bể cá. Nó cũng giúp loại bỏ các chất thải độc hại ra khỏi bể.

Bộ lọc phải phù hợp với kích thước bể của bạn để nó hoạt động hiệu quả.

Cơ chất

Một bể cá không hoàn chỉnh nếu không có chất nền. Trước khi cho nước vào, bạn nên cho thêm một lớp nền có thể là sỏi mịn dưới đáy bể. Đảm bảo rằng chất nền không có các cạnh gồ ghề để tránh làm hỏng vây của Butterfly Betta của bạn.

vấn đề thực vật

Giống như trong môi trường sống tự nhiên của chúng, những con cá betta này sẽ thích bể nếu có một số loài thực vật. Chọn một số loại cây nhân tạo tạo nền nhiệt đới tương tự cho thú cưng của bạn để chúng cảm thấy thoải mái hơn.

Butterfly Betta có phải là bạn cùng bể tốt không?

Đối với một giống chó hung dữ như vậy, thật khó để chọn một người bạn đời trong bể. Chúng rất lãnh thổ, khiến chúng khó bắt cặp với các giống cá khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giới thiệu một số loài khác, bạn nên hiểu loài nào có thể cùng tồn tại với những con cá betta này.

Khả năng tương thích với cá betta bướm khác

Nếu cá betta bướm đều là con đực, bạn không nên thả chúng vào cùng một bể hoặc thậm chí gần nhau. Miễn là họ có thể nhìn thấy nhau, họ sẽ trở nên căng thẳng và hung hăng.

Nếu bạn muốn giữ một con cái và một con đực, nó chỉ nên được sử dụng cho mục đích nhân giống. Con đực sẽ có xu hướng ít bạo lực hơn, nhưng bạn cũng nên bao gồm một số nơi ẩn nấp cho con cái.

Hai hoặc nhiều con cái có thể cùng tồn tại tốt hơn nhiều trong cùng một bể. Tuy nhiên, tốt hơn hết là bạn nên tránh tình huống này nếu có thể.

Những người bạn cùng bể thích hợp cho cá betta bướm

Đối với cá betta bướm của bạn, bạn nên nuôi chúng với những giống bình tĩnh và yên bình. Bạn cũng có thể chọn những người cho ăn ở tầng đáy vì cá betta dành phần lớn thời gian của chúng ở tầng trên cùng của bể cá.

Cá đánh bắt cũng là bạn đồng hành tốt vì chúng nhanh hơn, cho phép chúng thoát khỏi không gian lãnh thổ. Cũng khó để một con cá cụ thể bị bắt nạt nhiều lần.

Một số loài có thể cùng tồn tại với Butterfly Betta của bạn bao gồm Cory Catfish, Neon Tetras, Feeder Guppies, Endlers, Fire Rasboras, Red Cherry Shrimp, và African Dwarf Frog.

cá bảy màu trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Những người bạn cùng bể không phù hợp với cá betta bướm

Bạn nên tránh nuôi cá betta bướm của mình với một số loài vì chúng quá hung dữ và nổi tiếng với hành vi cắn vây. Chúng bao gồm Tiger Barbs, Rainbow Shark, Red Finned Shark và Cichlid.

bộ chia sóng

Cho cá Betta bướm của bạn ăn gì

Cá betta bướm là loài ăn thịt; do đó, họ cần rất nhiều protein trong chế độ ăn uống của họ. Chúng ăn côn trùng và ấu trùng côn trùng trong tự nhiên; do đó, bạn nên thử và tạo lại các chế độ ăn này khi nuôi chúng trong bể cá. Chúng có cái miệng hếch lên giúp chúng tóm lấy bất kỳ con côn trùng nhỏ nào rơi vào bể.

Bạn có thể cho cá ăn hỗn hợp thức ăn viên và mảnh mà bạn có thể dễ dàng mua ở cửa hàng vật nuôi. Ngoài ra, bạn có thể thêm một số giun khô đông lạnh hoặc giun sống. Daphnia, tôm ngâm nước muối, giun máu, tubifex, giun thủy tinh là những thực phẩm bổ dưỡng tuyệt vời.

Các loài cá trong bể cá có thể ăn không ngừng, vì vậy hãy đảm bảo bạn không cho chúng ăn quá nhiều. Cho chúng ăn 2 đến 3 lần một ngày và loại bỏ thức ăn dư thừa sau vài phút để giảm nguy cơ ô nhiễm nước.

Giữ cho cá betta bướm của bạn khỏe mạnh

Butterfly Betta là một trong những loài cá cảnh cứng cáp nhất. Tuy nhiên, chúng có thể bị bệnh như bất kỳ loài cá nào khác.

Vì tính hiếu chiến nên chúng rất dễ bị thương. Khi đánh nhau, hầu hết chúng đều để lại vết thương hở có thể dẫn đến nhiễm trùng. Ngoài ra, nếu chất nền hoặc vật trang trí sắc nhọn hoặc thô ráp, chúng có thể làm vây cá Betta của bạn bị thương.

Cá betta bướm mắc bệnh nếu nước trong bể cá bị ô nhiễm. Bạn có thể ngăn chặn điều này bằng cách thay nước thường xuyên. Mỗi tuần, bạn nên thay 20% nước để giữ cho cá Betta của bạn an toàn và khỏe mạnh.

Những loài cá này thường bị ảnh hưởng bởi bệnh thối vây. Nhiễm vi khuẩn này ảnh hưởng đến vây của chúng và chúng bắt đầu thối rữa. Khi bạn phát hiện ra vấn đề này, bạn nên điều trị ngay trước khi nó lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

chăn nuôi

Đây là giai đoạn duy nhất mà Butterfly Betta đực và cái nên được nuôi chung với nhau. Việc lai tạo nên được thực hiện dưới sự quan sát cẩn thận để ngăn ngừa bất kỳ sự đánh nhau và thương tích nào. Vì chúng có tuổi thọ ngắn nên chúng có thể sinh sản trong vòng một năm.

Để chuẩn bị cho chúng sinh sản, bạn cần cho chúng ăn thức ăn chất lượng cao với số lượng nhỏ để chúng khỏe mạnh. Sau khi bạn đặt chúng lại với nhau, nhiệt độ bể sẽ ở mức cao nhất vào khoảng 75–80°F.

Nếu con cái quan tâm đến việc sinh sản, màu sắc trên da của nó sẽ tối hơn và có các sọc dọc. Mặt khác, khi con đực quan tâm, màu sắc cũng sẽ sẫm lại và nó sẽ bắt đầu xây tổ bong bóng.

Một khi chúng đã được nhân giống thành công, con đực nên được loại bỏ ngay lập tức. Nếu không, chúng có thể nuốt con của chính mình.

bộ chia cây thủy sinh

Cá betta bướm có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá betta bướm phù hợp với bể cá của bạn do màu sắc rực rỡ của chúng. Tuy nhiên, chúng có xu hướng rất hung dữ; do đó, bạn sẽ phải mua một bể cá riêng cho Betta nếu bạn có một bể cá cộng đồng. Những giống cá này không cùng tồn tại tốt với đồng loại của chúng, do đó cần được nuôi riêng.

Bạn chỉ nên thả cá betta bướm đực và cái vào một bể trong quá trình lai tạo. Trong thời gian này, bạn nên theo dõi chặt chẽ chúng xem có bất kỳ hành vi hung hăng nào không.

Nếu bạn có một số loài hòa bình và điềm tĩnh, chủ yếu là loài kiếm ăn ở tầng đáy, bạn có thể nuôi chúng cùng với Butterfly Betta của mình. Họ sẽ hòa hợp với nhau một cách hoàn hảo vì họ không hung dữ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Rifkong, Shutterstock