Cá heo ăn gì? Hơn 10 loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của họ

Những điểm chính:

 • Cá heo ăn thịt chủ yếu ăn cá, động vật giáp xác, mực và sứa.
 • Cá heo là những kẻ săn mồi cơ hội, vì vậy chúng sẽ ăn những gì có sẵn trong môi trường của chúng. Chúng sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang để định vị con mồi.
 • Cá mập và cá voi sát thủ ăn thịt cá heo, nhưng đôi khi, điều đó không đáng để bạn phải bận tâm.
 • Mỗi loài cá heo sẽ ăn một chế độ ăn đặc biệt. Ví dụ, cá heo sông ăn động vật giáp xác nước ngọt và cá chép.

Hãy hỏi bất kỳ ai về loại thức ăn mà cá heo ăn, và có thể bạn sẽ nhận được câu trả lời giống nhau – cá! Rốt cuộc, cá có rất nhiều ở tất cả các vùng nước khác nhau mà cá heo sinh sống. Tuy nhiên, những sinh vật này có xu hướng khá linh hoạt trong các loại thức ăn mà chúng tiêu thụ, tận dụng những gì xung quanh chúng. Cá thường là thức ăn ưa thích của chúng, nhưng chúng cũng sẽ ăn rong biển, động vật có vỏ, động vật không xương sống khác hoặc thậm chí là đá. Mặc dù bản chất tháo vát này có tác dụng tốt đối với nhiều loài, nhưng nó cũng khiến chúng có nguy cơ tiêu thụ nhựa và các mảnh vụn khác tích tụ trong nước. Đọc để tìm hiểu thêm về những gì cá heo ăn.

Thức ăn mà cá heo ăn

cá heo ăn gì
Cá heo ăn mực, sứa, cá và động vật giáp xác.

©AZ-Động vật.com

Cá heo là loài ăn thịt chủ yếu ăn cá nhưng cũng sẽ ăn mực, động vật giáp xác và sứa. Một số loài cá heo lớn hơn thậm chí sẽ ăn động vật có vú sống ở biển như hải cẩu và cá mập!

Đối với hầu hết cá heo, phần lớn con mồi của chúng là cá. Các nghiên cứu về cá heo mũi chai cho thấy 98% khối lượng con mồi của chúng là cá bao gồm cá chình, cá tuyết và cá đối. Tuy nhiên, chế độ ăn của cá heo sẽ thay đổi tùy theo môi trường sống và loài. Ví dụ, chế độ ăn của cá heo sẫm màu ngoài khơi bờ biển Nam Mỹ ăn nhiều cá cơm hơn.

Trong khi cá heo mũi chai thường được nghĩ đến khi mọi người nói về cá heo, thì có hơn 40 loài cá heo trên thế giới! Chẳng hạn, cá heo sống dọc theo bờ biển sẽ có chế độ ăn rất khác so với cá heo sống ngoài đại dương.

Một quan sát thú vị mà các nhà khoa học đang nghiên cứu là liệu cá di chuyển theo đàn lớn có phải là sự thích nghi giúp chúng nghe thấy tiếng lách cách của cá heo khi đi săn hay không! Điều đó có nghĩa là, cá heo là loài ăn cá cuồng nhiệt đến mức chúng có thể gây ra sự thích nghi ở nhiều loài cá!

Danh sách các loại thực phẩm mà cá heo ăn

Cá heo có một chế độ ăn uống bao gồm:

 • Con cá nhỏ
 • lươn
 • cá tuyết
 • cá tuyết
 • cua
 • Con tôm
 • Mực ống
 • cá đù
 • hành hương
 • Con sứa
 • cá cơm
 • Con tôm
 • cá chép
 • cá bống

Cách cá heo săn mồi

Hầu hết cá heo định vị nguồn thức ăn của chúng bằng khả năng định vị bằng tiếng vang. Tiếng lách cách mà chúng tạo ra cho chúng thấy nơi chúng có thể tìm thấy cá. Những động vật có vú này sẽ đuổi theo và bao vây cá để ăn thịt như một cái kén, chỉ cần há miệng ra là có thể bắt được. Nếu con cá quá lớn để ăn cả con, đôi khi chúng sẽ làm vỡ con cá bằng cách đập nó xuống mặt nước.

Cá heo con chủ yếu dựa vào sữa mẹ của chúng. Tuy nhiên, khi con non lớn lên, chúng sẽ tiêu thụ tới 30 pound thức ăn mỗi ngày, hoạt động trong gia đình để bắt con mồi. Hiếm khi bạn thấy một chú cá heo con tự tìm kiếm thức ăn.

Cá heo ăn gì?

Ngay cả với chế độ ăn của động vật ăn thịt, cá heo không được bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi khác trong môi trường xung quanh chúng. Cá mập là một mối đe dọa đáng kể trong đại dương, mặc dù một số loài như hổ, cá mập xám, bò tót và cá mập trắng lớn là kẻ thù lớn nhất. Cá mập sẽ đuổi theo con trưởng thành hoặc con non, mặc dù cá voi sát thủ cũng săn những con cá heo khác khi có cơ hội.

Do hàm lượng chất béo cao, cá heo là bữa ăn thịnh soạn cho kẻ săn mồi nếu chúng sẵn sàng lao vào bắt một con. Cá heo cực kỳ phòng thủ. Chúng sẽ hung dữ vây quanh con yếu nhất trong đàn của mình để xua đuổi kẻ săn mồi. Khi bị tấn công, cá heo sẽ chống trả một cách ác độc; họ thậm chí có thể giết cá mập!

Tùy chọn thực phẩm giữa các loài cá heo

Động vật giáp xác là phần chính trong chế độ ăn của cá heo.

©iStock.com/grafxart8888

Mặc dù cá là lựa chọn hiển nhiên đối với cá heo, nhưng chế độ ăn uống cụ thể của từng loài cá heo lại khác nhau một chút. Cá heo là loài ăn thịt cơ hội và chế độ ăn chính của chúng sẽ phụ thuộc vào loài cụ thể nào ở xung quanh nhiều nhất. Chúng ta hãy xem một số loài cá heo và loại thức ăn chúng thích trong môi trường sống của chúng.

cá heo nước sâu

Cá heo nước sâu, còn được gọi là cá heo biển, bao gồm cá heo răng nhám, cá heo mũi chai Đại Tây Dương và cá heo Risso. Khí hậu của những vùng nước này cho phép chúng tiếp cận thường xuyên với mực và sứa, khiến chúng trở thành những phần thiết yếu trong chế độ ăn của cá heo.

Cá heo mũi chai Đại Tây Dương, thường sống dọc theo bờ biển Florida, bơi đến độ sâu lớn để ăn các loài cá như cá đối và cá da trơn. Cá heo. Cá heo sẫm màu, được tìm thấy ở vùng nước sâu ở Nam bán cầu, thích chế độ ăn uống đa dạng hơn cá heo mũi chai. Ngoài cá, chúng còn tìm kiếm tôm, mực và cá cơm trong vùng biển mà chúng sinh sống.

cá heo sông

Cá heo sông có khả năng tiếp cận với nguồn cá nước ngọt dồi dào mà cá heo ở đại dương thì không. Về cơ bản, các loài cá heo như cá heo sông Indus và cá heo sông Amazon có xu hướng ăn các loài giáp xác nước ngọt và cá trong môi trường sống của chúng. Người trước đây đặc biệt yêu thích cá bống và cá chép trong chế độ ăn uống của họ.

cá heo con quay

Cá heo spinner thích vùng nước ấm của vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng sống ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, mang đến cho chúng nhiều loại để lựa chọn. Cá là thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của chúng, chúng thích những loại cá nhỏ hơn để nhanh chóng lấp đầy dạ dày của chúng. Vì chúng lặn xuống độ sâu lên tới 1.000 feet dưới bề mặt, chúng cũng sẽ ăn sứa, nhuyễn thể, tôm và mực.

cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ là một phần của họ cá heo và kích thước khổng lồ của chúng đòi hỏi lượng thức ăn lớn không kém. Mặc dù chúng sẽ ăn cá giống như các thành viên khác trong gia đình cá heo, nhưng thức ăn của chúng cần ở quy mô lớn hơn nhiều để đáp ứng nhu cầu calo của chúng. Thông thường, cá voi sẽ ăn các loài động vật biển có vú khác, bao gồm cả cá heo! Các loài động vật có vú khác có thể có trong thực đơn của cá voi sát thủ bao gồm hải cẩu, sư tử biển và các loài cá voi khác.

Những con cá heo lớn hơn có xu hướng cư trú ở đầu chuỗi thức ăn, khiến chúng trở thành những kẻ săn mồi đỉnh cao mà không loài nào săn chúng được.

Cá heo mũi chai ăn gì?

cá heo mũi chai nhảy lên khỏi mặt nước
Cá heo mũi chai chủ yếu ăn cá, nhưng các loài cá cụ thể khác nhau tùy theo vị trí của chúng.

©Tory Kallman/Shutterstock.com

Cá heo mũi chai chủ yếu ăn cá, nhưng cũng sẽ ăn động vật chân đầu (mực và bạch tuộc) và động vật giáp xác (cua và tôm). Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017 về chế độ ăn của cá heo mũi chai ở Vịnh Cadiz cho thấy 98% con mồi của cá heo mũi chai là cá, 1,5% là động vật chân đầu và 0,3% là động vật giáp xác.

Đáng ngạc nhiên, loài cá phổ biến nhất mà cá heo mũi chai ăn là từ họ cá chình biển. Sau lươn, cá heo mũi chai chủ yếu ăn cá tuyết, cá đối và cá sọc. Ở các vùng khác nhau, chế độ ăn của cá heo mũi chai sẽ thay đổi. Gần bờ biển, chúng chủ yếu săn cá nổi trong khi cá heo ở xa hơn để xem sẽ điều chỉnh chế độ ăn của chúng. Tuy nhiên, một điểm chung là cá heo mũi chai lấy phần lớn chế độ ăn của chúng từ cá!

Tiếp theo…

Tìm hiểu mọi thứ bạn từng muốn biết về cá heo!

 • 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá heo Bạn có biết cá heo có bộ não lớn? Kiểm tra sự thật đáng kinh ngạc hơn về những động vật có vú rất thông minh.
 • Cá heo có nguy hiểm không? Với 80-100 chiếc răng sắc nhọn, cá heo có thể hoặc không gây ra mối đe dọa cho con người. Tìm hiểu ở đây.
 • Nghiên cứu mới: Có phải cá heo đang giả mạo kỹ năng thanh nhạc của chúng? Tiếng cười the thé của cá heo không phù hợp với kích thước lớn của nó. Đọc để khám phá thêm về khả năng thanh nhạc của họ.

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá heo nhảy vào lúc hoàng hôn
cá heo nhảy vào lúc hoàng hôn

© iStock.com/savilleization


Giới thiệu về tác giả

Heather Ross


Heather Ross là một giáo viên tiếng Anh cấp hai và là mẹ của 2 con người, 2 con mèo tuxedo và một bức vẽ nguệch ngoạc màu vàng. Giữa lúc đưa bọn trẻ đi tập đá bóng và chấm bài, cô ấy thích đọc và viết về tất cả các loài động vật!

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.