Cá heo ăn gì? Hơn 10 loại thực phẩm trong chế độ ăn uống của họ

Ấn tượng ban đầu của chúng ta khi nghĩ về các loại thức ăn mà cá heo ăn có thể là cá, và chính xác là như vậy! Các vùng nước khắp mọi nơi mà cá heo sinh sống đều có rất nhiều cá. Nhưng không chỉ riêng cá, cá heo cũng sẽ ăn rong biển, động vật có vỏ, và thậm chí cả đá. Điều này cho thấy cá heo là một loài động vật linh hoạt trong chế độ ăn uống, tận dụng những gì có sẵn xung quanh chúng. Tại sao không tìm hiểu thêm về những gì cá heo ăn?

Thức ăn mà cá heo ăn

cá heo ăn gì
Ảnh: A-Z-Animals.com

Cá heo là loài ăn thịt chủ yếu ăn cá, nhưng chúng cũng sẽ ăn mực, động vật giáp xác và sứa. Các loài cá heo lớn hơn thậm chí còn có thể ăn động vật có vú sống ở biển như hải cẩu và cá mập!

Phần lớn con mồi của cá heo là cá. Một nghiên cứu về cá heo mũi chai cho thấy 98% khối lượng con mồi của chúng là cá, bao gồm cá chình, cá tuyết và cá đối. Tuy nhiên, chế độ ăn của cá heo có thể thay đổi tuỳ theo môi trường sống và loài. Ví dụ, cá heo màu sẫm ngoài khơi bờ biển Nam Mỹ ăn nhiều cá cơm hơn.

Mặc dù chúng ta thường nghĩ đến cá heo mũi chai khi nói về cá heo, nhưng thực tế có hơn 40 loài cá heo trên thế giới! Ví dụ, cá heo sống dọc theo bờ biển có chế độ ăn khác so với cá heo sống ở đại dương.

Một quan sát thú vị mà các nhà khoa học đang nghiên cứu là liệu cá heo di chuyển theo đàn lớn có phải là sự thích nghi giúp chúng nghe thấy tiếng lách cách của cá heo khi đi săn hay không! Điều đó có nghĩa là, cá heo là loài ăn cá cuồng nhiệt đến mức chúng có thể gây ra sự thích nghi ở nhiều loài cá!

Danh sách các loại thực phẩm mà cá heo ăn

Cá heo có một chế độ ăn uống đa dạng, bao gồm:

 • Con cá nhỏ
 • Lươn
 • Cá tuyết
 • Cá đối
 • Cua
 • Con tôm
 • Mực ống
 • Cá đù
 • Hành hương
 • Con sứa
 • Cá cơm
 • Con tôm
 • Cá chép
 • Cá bống

Cách cá heo săn mồi

Hầu hết cá heo định vị nguồn thức ăn của chúng bằng cách sử dụng khả năng định vị bằng tiếng vang. Tiếng lách cách mà chúng tạo ra giúp chúng xác định được vị trí của con mồi. Cá heo sẽ đuổi theo và bao vây con cá để ăn thịt như một cái kén, chỉ cần há miệng ra là có thể bắt được. Nếu con cá quá lớn để ăn cả con, đôi khi chúng sẽ làm vỡ con cá bằng cách đập nó xuống mặt nước.

Cá heo con chủ yếu dựa vào sữa mẹ của chúng. Tuy nhiên, khi con non lớn lên, chúng sẽ tiêu thụ tới 30 pound (khoảng 13,6kg) thức ăn mỗi ngày, hoạt động cùng gia đình để bắt con mồi. Hiếm khi bạn thấy một chú cá heo con tự tìm kiếm thức ăn.

Cá heo ăn gì?

Ấn tượng của chúng ta về cá heo không chỉ dừng lại ở chế độ ăn thịt. Chúng cũng phải đối mặt với những kẻ săn mồi khác trong môi trường xung quanh. Cá mập là một mối đe dọa đáng kể trong đại dương, đặc biệt là những loài như cá mập xám, cá mập bò tót và cá mập trắng lớn. Cá mập sẽ đuổi theo con trưởng thành hoặc con non, và cá voi sát thủ cũng săn những con cá heo khác khi có cơ hội.

Cá heo với hàm lượng chất béo cao là một bữa ăn thịnh soạn cho kẻ săn mồi nếu chúng sẵn sàng lao vào bắt một con. Tuy nhiên, cá heo cực kỳ phòng thủ và sẽ hung dữ vây quanh con yếu nhất trong đàn của mình để xua đuổi kẻ săn mồi. Khi bị tấn công, cá heo sẽ chống trả một cách ác độc và thậm chí có thể giết cá mập!

Tùy chọn thực phẩm giữa các loài cá heo

Động vật giáp xác là phần chính trong chế độ ăn của cá heo
Ảnh: iStock.com/grafxart8888

Mặc dù cá là lựa chọn tự nhiên của cá heo, chế độ ăn của từng loài cá heo có một số khác biệt. Cá heo là loài ăn thịt cơ hội và chế độ ăn chính của chúng sẽ phụ thuộc vào loài cá chủ yếu trong môi trường sống của chúng. Dưới đây là một số loài cá heo và loại thức ăn mà chúng thích trong môi trường sống của chúng.

Cá heo nước sâu

Cá heo nước sâu, bao gồm cá heo răng nhám, cá heo mũi chai Đại Tây Dương và cá heo Risso, có khả năng tiếp cận mực và sứa thường xuyên. Điều này khiến mực và sứa trở thành những phần thiết yếu trong chế độ ăn của các loài cá heo này.

Cá heo mũi chai Đại Tây Dương, thường sống dọc theo bờ biển Florida, thích ăn các loài cá như cá đối và cá da trơn. Cá heo mũi chai sẫm màu, được tìm thấy ở vùng nước sâu ở Nam bán cầu, có chế độ ăn đa dạng hơn cá heo mũi chai. Ngoài cá, chúng còn tìm kiếm tôm, mực và cá cơm trong vùng biển của chúng.

Cá heo sông

Cá heo sông có khả năng tiếp cận nguồn cá nước ngọt dồi dào mà cá heo ở đại dương không có. Cá heo sông Indus và cá heo sông Amazon, ví dụ, có xu hướng ăn các loài giáp xác nước ngọt và cá trong môi trường sống của chúng. Cá bống và cá chép là những loài cá ưa thích trong chế độ ăn của cá heo sông.

Cá heo con quay

Cá heo con quay thích vùng nước ấm trong vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng sống ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, mang đến cho chúng nhiều loại thức ăn để lựa chọn. Cá là thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của chúng, đặc biệt là những loài cá nhỏ hơn để chúng có thể nhanh chóng tiêu thụ. Do chúng lặn xuống độ sâu tới 1000 feet dưới mặt nước, chúng cũng sẽ ăn sứa, nhuyễn thể, tôm và mực.

Cá voi sát thủ

Cá voi sát thủ là một phần của họ cá heo và kích thước khổng lồ của chúng đòi hỏi lượng thức ăn lớn. Mặc dù chúng cũng ăn cá giống như các thành viên khác trong gia đình cá heo, thức ăn của chúng cần ở quy mô lớn hơn đáp ứng nhu cầu calo của chúng. Thông thường, cá voi sẽ ăn các loài động vật biển có vú khác, bao gồm cả cá heo. Các loài động vật biển có vú khác có thể có trong thực đơn của cá voi sát thủ bao gồm hải cẩu, sư tử biển và các loài cá voi khác.

Những con cá heo lớn hơn thường cư trú ở đầu chuỗi thức ăn, khiến chúng trở thành những kẻ săn mồi đỉnh cao mà không loài nào săn chúng được.

Cá heo mũi chai ăn gì?

cá heo mũi chai nhảy lên khỏi mặt nước
Ảnh: Tory Kallman/Shutterstock.com

Cá heo mũi chai chủ yếu ăn cá, nhưng cũng sẽ ăn động vật chân đầu như mực và bạch tuộc, và động vật giáp xác như cua và tôm. Một nghiên cứu năm 2017 về chế độ ăn của cá heo mũi chai ở Vịnh Cadiz cho thấy 98% con mồi của cá heo mũi chai là cá, 1,5% là động vật chân đầu và 0,3% là động vật giáp xác.

Đáng ngạc nhiên, loài cá phổ biến nhất trong chế độ ăn của cá heo mũi chai thuộc họ cá chình biển. Sau lươn, cá heo mũi chai chủ yếu ăn cá tuyết, cá đối và cá sọc. Chế độ ăn của cá heo mũi chai sẽ thay đổi tùy theo vị trí sống. Gần bờ biển, chúng chủ yếu săn cá nổi trong khi cá heo ở xa hơn sẽ điều chỉnh chế độ ăn của chúng. Tuy nhiên, điểm chung là cá heo mũi chai lấy phần lớn chế độ ăn của chúng từ cá!

Tiếp theo…

Tìm hiểu mọi thứ bạn từng muốn biết về cá heo!

 • 10 sự thật đáng kinh ngạc về cá heo: Bạn có biết cá heo có bộ não lớn? Kiểm tra những sự thật đáng kinh ngạc về những động vật có vú thông minh.
 • Cá heo có nguy hiểm không? Với 80-100 chiếc răng sắc nhọn, cá heo có thể gây nguy hiểm cho con người hay không? Tìm hiểu ở đây.
 • Nghiên cứu mới: Cá heo có thể giả mạo kỹ năng thanh nhạc? Tiếng cười của cá heo không phù hợp với kích thước lớn của nó. Đọc để khám phá thêm về khả năng thanh nhạc của chúng.

Ảnh nổi bật

cá heo nhảy vào lúc hoàng hôn
cá heo nhảy vào lúc hoàng hôn. Ảnh: iStock.com/savilleization


Giới thiệu về tác giả

Heather Ross là một giáo viên tiếng Anh cấp hai và là mẹ của 2 con người, 2 con mèo tuxedo và một bức vẽ nguệch ngoạc màu vàng. Giữa việc đưa bọn trẻ đi tập đá bóng và chấm bài, cô thích đọc và viết về tất cả các loài động vật!


Cảm ơn bạn đã đọc! Có thông tin phản hồi? Liên hệ với nhóm biên tập Thế Giới Loài Cá.