7 loài cá nước mặn hung dữ và cách nuôi chúng

Cá nước mặn hung dữ có nhiều hình dạng, kích cỡ và đặc điểm hung dữ. Một số loài cá bảo vệ lãnh thổ nhiều hơn; một số có xu hướng tranh giành thức ăn hơn. Thực hiện nghiên cứu của bạn trước khi thêm một con cá vào bể cá của bạn để đảm bảo rằng bạn có thể cung cấp môi trường cần thiết để tránh thương tích—hoặc tử vong—cho cá của bạn. Tìm hiểu các dấu hiệu hung dữ và cách hạn chế hành vi này ở 7 loài cá khét tiếng chuyên gây rối.

Dấu hiệu hung dữ của cá

Cá của bạn có hòa đồng không? Theo dõi các dấu hiệu sự cố trong bể của bạn có thể cần được giải quyết để ngăn ngừa căng thẳng, thương tích hoặc các cuộc tấn công gây tử vong.

Chủ động tấn công: Trong số một số loài, bao gồm cả những loài thuộc họ cá đuối, xung đột thường liên quan đến lãnh thổ sinh sản và các điểm ẩn nấp ưa thích. Bạn sẽ thấy một con cá chủ động cắn hoặc húc vào một con cá khác. Tranh chấp này cần được xử lý nhanh chóng bằng cách loại bỏ kẻ gây hấn hoặc nạn nhân, đặc biệt nếu họ đã bị thương. Bạn có thể thử giới thiệu lại sau một vài ngày, nhưng xung đột có thể tiếp tục.

Hành vi cho ăn: Trong một bể được thiết kế tốt với kích thước phù hợp để chứa quần thể cá của nó, tất cả cá đều có quyền tiếp cận thức ăn như nhau vào thời điểm cho ăn. Nếu bạn nhận thấy rằng một số loài cá đang ẩn nấp trong thời gian cho ăn hoặc một con cá luôn giành thức ăn của những con cá khác, bạn có thể cần phải giảm dân số của mình hoặc chỉ loại bỏ những con cá đặc biệt có vấn đề. Cá lớn không phải là thủ phạm duy nhất; những con cá nhỏ ăn cắp thức ăn từ nắp mang (nắp mang) của những con cá lớn hơn cũng có thể gây ra căng thẳng.

Tấn công: Mặc dù ít có khả năng gây thương tích cấp tính hơn so với tấn công tích cực, nhưng việc tấn công tạo ra căng thẳng ngấm ngầm. Nó xảy ra khi một con cá sống ẩn dật cố gắng rời khỏi nơi trú ẩn của nó, và một con cá hung dữ hơn sẽ bơi mạnh về phía nó để nó rút lui vào nơi ẩn náu. Nếu điều này xảy ra thường xuyên và con cá ẩn dật không thể rời khỏi nơi ở của mình, nó sẽ trở nên căng thẳng và bị bệnh.

Sinh sản: Một số loài cá tích cực bảo vệ tổ, trứng và con non; những người khác hung hăng cố gắng ăn thịt con của người khác. Những tình huống này rất căng thẳng và có thể dẫn đến cá bị thương hoặc chết. Nếu mục tiêu của bạn không phải là sinh sản, thì việc giữ một con cá của mỗi loài hoặc các cặp không sinh sản sẽ dễ dàng hơn.

Hạn chế sự xâm lược của cá

Nhiều loài cá thuộc các nhóm gia đình được liệt kê dưới đây có xu hướng hung dữ tương tự. Bạn nên nghiên cứu nhu cầu môi trường của bất kỳ loài hung dữ nào mà bạn muốn thêm vào bể cá của mình trước khi mua.

Nói chung, bạn có thể giúp hạn chế sự hung dữ của cá bằng một vài bước đơn giản:

 • Thêm con cá hung dữ nhất của bạn vào bể cuối cùng . Điều này sẽ cho phép những con cá nhút nhát hơn tìm được chỗ ẩn nấp và thiết lập lãnh thổ của chúng.
 • Đừng nuôi các cặp cá. Một số cá bố mẹ sinh sản trở nên chết chóc để bảo vệ con non đang phát triển của chúng. Trứng cá và con non cũng sẽ khuyến khích hành vi ăn hung hăng của các loài khác, tạo ra xung đột và căng thẳng.
 • Thêm các điểm ẩn nấp bổ sung để cá nhút nhát có thể trú ẩn.
 • Khi cho ăn, hãy phân tán thức ăn khắp bể cá để cho ăn cách đều nhau và không khuyến khích sự hung dữ đối với thức ăn.

7 loài hung dữ

Những loài cá sau đây là những bổ sung đẹp nhưng có khả năng gây rắc rối cho bể cá. Biết được các yêu cầu về không gian riêng và xu hướng hành vi của chúng có thể giúp bạn kết hợp chúng vào môi trường nước của mình, nếu có thể, hoặc tránh hoàn toàn những loài cá hung dữ này.

 • cá hề

  cá ngừ / Getty Images

  Cá cò hề ( Balistoides conspicillum ) có thể phát triển rất lớn — trên 18 inch — và cần hơn 300 gallon mỗi con cá. Chúng là loài gặm nhấm hung ác và sẽ tàn phá san hô cứng và động vật không xương sống. Những con cá hung dữ này yêu cầu những người bạn cùng phòng cũng to lớn và "cứng rắn" như chúng.

 • cá đuối neon

  Getty Images/Coldmoon_photo

  Nhiều loài cá bống cát được biết đến với việc bảo vệ quyết liệt lãnh thổ của chúng, và loài cá bống cát neon ( Pomacentrus coelestis ) cũng không ngoại lệ. Mặc dù chúng không cần nhiều lượng nước cho mỗi con cá (khoảng 30 gallon), nhưng chúng sẽ tấn công mạnh mẽ bất kỳ con cá nào đến gần hang của chúng. Chúng thậm chí còn được biết là cắn những người chăm sóc con người của chúng.

 • cá mú dòng xanh

  Flickr/Lordhowensis

  Cá mú đường xanh ( Cephalopholis formosa ) là một thành viên nhỏ của họ cá mú khổng lồ, chỉ cần 250 gallon (tối thiểu) mỗi con. Những loài cá phàm ăn này ăn cá nhỏ hơn và động vật giáp xác, vì vậy không nên nuôi chung với bất kỳ sinh vật nào đủ nhỏ để vừa miệng chúng. Các loài giáp xác ẩn mình trong các khe hẹp có thể an toàn nếu cá mú không thể cạy chúng ra.

 • Goldbar Wrasse

  Flickr/Trường UM Rosenstiel

  Goldbar wrasse ( Thalassoma hebraicum ) là một bổ sung sáng sủa nhưng hung dữ cho bể nước mặn. Yêu cầu tối thiểu 125 gallon, chúng trở thành kẻ bắt nạt khi cá mới được thêm vào bể của chúng. Khi đã thiết lập được lãnh thổ của mình, cá đuối sẽ tấn công bất kỳ người cư ngụ mới nào. Để giảm thiểu hành vi này, cá kình nên là loài bổ sung cuối cùng vào bể của bạn, để tất cả các loài cá khác có thể thiết lập lãnh thổ của chúng trước.

  Tiếp tục đến 5 trên 7 bên dưới.

 • cá heo san hô

  Rạn san hô Flickr/Russo

  Cá heo san hô ( Bodianus mesothorax ) chuyển từ cá con có màu hồng nhạt và đen với các đốm vàng sang cá trưởng thành có khuôn mặt màu hạt dẻ nổi bật, các dải giữa thân màu đen và thân màu vàng. Chúng có thể lớn tới 8 inch và cần 70 gallon mỗi con. Chúng có lợi khi nuôi trong bể vì chúng sẽ làm sạch ký sinh trùng khỏi những con cá lớn hơn, nhưng chúng sẽ tấn công những con cá nhỏ hơn và tàn phá san hô.

 • Diều hâu dải

  Flickr/agasfer

  Đừng để kích thước nhỏ bé của nó đánh lừa bạn—cá diều hâu có dải ( Cirrhitops fasciatus ) là một người bạn cùng bể hung hãn. Những con cá hấp dẫn này có màu sắc tươi sáng và yêu cầu bể tối thiểu là 30 gallon. Tuy nhiên, chúng yêu cầu bể có cá lớn hơn chúng, vì chúng sẽ ăn bất kỳ cư dân nhỏ hơn nào kể cả động vật giáp xác.

 • Ngọc lươn Moray

  Flickr/terri.bodle

  Như với tất cả cá chình moray, cá chình ngọc ( Muraena lentiginosa ) có hai cặp hàm — và chúng cắn. Loài này nhỏ hơn nhiều họ hàng của nó, vì vậy nó phù hợp hơn với các bể cá nhỏ hơn (kích thước ít nhất 50 gallon). Là loài săn mồi về đêm, lươn sẽ phục kích cá và động vật giáp xác vào ban đêm trừ khi được dạy kiếm ăn vào ban ngày. Lươn cũng là những nghệ sĩ trốn thoát, vì vậy hãy đảm bảo bể của bạn có nắp đậy chắc chắn.