Cây cá vàng có độc đối với mèo không? Những gì bạn cần biết!

cây đánh gôn

Dr. Paola Cuevas Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Thực vật là một phần trang trí phổ biến trong nhiều ngôi nhà và mọi người thích trồng chúng. Họ thêm cây xanh và cải thiện không gian nội thất của chúng tôi. Mặc dù thực vật có thể là một chi tiết tuyệt đẹp trong bất kỳ ngôi nhà nào, nhưng một số thực vật có thể độc hại, đặc biệt là đối với vật nuôi. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết bạn trồng loại cây nào trong nhà và liệu chúng có thể gây hại cho người bạn lông lá của bạn hay không.

Khi nói đến cây cá vàng, ASPCA đã xác nhận rằng chúng không độc đối với mèo. Tuy nhiên, các loại cây trồng trong nhà khác có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mèo. Vì vậy, nếu bạn vừa là người yêu mèo vừa là người yêu thực vật, bạn nên xem phần còn lại của bài viết. Chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về các loại cây an toàn/độc đối với mèo và cung cấp thêm chi tiết về chủ đề này.

Cây cá vàng là gì?

Cây cá vàng có nguồn gốc từ Mexico, Costa Rica và Brasil, và đây là loại cây trồng trong nhà phổ biến mà bạn có thể tìm thấy trong các hộ gia đình trên toàn thế giới. Cây cá vàng có tên như vậy vì hoa của nó giống như những con cá vàng nhỏ. Những bông hoa thường có màu cam, đỏ hoặc vàng, trong khi lá có màu xanh đậm, sáng bóng và dày.

Mặc dù chúng không độc hại đối với mèo, nhưng cây cá vàng hơi độc và có thể gây hại cho con người. Tốt nhất là bạn nên để cây này tránh xa con bạn, nhưng mèo của bạn sẽ không sao nếu chúng tiếp xúc với cây này.

Cây cần tránh nếu bạn có một con mèo

Có những loại cây mà bạn nên tránh nếu bạn có một con mèo. Một số độc hơn và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, trong khi một số khác gây ra các triệu chứng nhẹ hơn. Dưới đây bạn có thể xem danh sách các loại cây bạn không nên trồng trong nhà nếu bạn nuôi mèo con.

lô hội

Mặc dù lô hội là một loại cây tuyệt đẹp có nhiều cách sử dụng khác nhau, nhưng nó rất độc đối với mèo, vì vậy bạn nên tránh nó mọi lúc. Nếu mèo của bạn ăn phải lô hội, nó có thể nôn mửa, hôn mê hoặc thậm chí bị tiêu chảy. Nếu bạn vẫn quyết định giữ nha đam trong nhà vì những lợi ích của nó đối với con người, hãy đặt nó ở nơi mèo không thể với tới.

nha đam
Tín dụng hình ảnh: casellesingold, Pixabay

hoa loa kèn

Lilly là một loại cây xinh đẹp khác, nhưng thật không may, toàn bộ cây đều độc đối với mèo. Nếu con mèo của bạn vô tình liếm, ăn hoặc thậm chí chà xát lên Lilly, nó có thể nhanh chóng bị suy thận. Chúng tôi thực sự khuyên bạn nên tránh xa loại cây này nếu bạn là người nuôi mèo.

Hoa đỗ quyên

Đỗ quyên là một loại cây khác trong danh sách cây độc đối với mèo. Con mèo của bạn sẽ không bị bệnh nếu nó chạm vào cây, nhưng nếu nó ăn hoa hoặc lá.

đỗ quyên hồng
Tín dụng hình ảnh: pixel2013, Pixabay

thu hải đường

Begonia là một loại cây có vẻ ngoài lộng lẫy, nhưng chúng tôi không khuyên bạn nên trồng thu hải đường nếu bạn nuôi mèo. Chúng có độc nên mèo của bạn có thể bị đau nếu ăn phải thu hải đường. Các triệu chứng mà nó gây ra không nguy hiểm đến tính mạng nhưng mèo con của bạn vẫn cần được chăm sóc y tế.

calađi

Caladium độc hại đối với hầu hết vật nuôi, bao gồm cả mèo. Chất độc ngấm khắp nơi, tuy mạnh nhất ở lá.

Những cây trồng trong nhà không độc hại cho mèo?

Tất nhiên, không phải tất cả các loại cây đều độc hại đối với mèo, vì vậy không cần phải lo lắng. Có hàng trăm loại cây không độc hại mà bạn có thể trồng trong nhà mà không phải lo lắng về các vấn đề có thể xảy ra với mèo của mình.

Nếu bạn muốn trồng cây trong nhà nhưng lại lo lắng về sức khỏe của mèo, hãy xem danh sách bên dưới, vì chúng tôi đã cung cấp một số lựa chọn thực vật tuyệt vời mà ASPCA phê duyệt là không độc hại cho mèo.

Mạng nhện

Cây nhện là một loại cây trồng trong nhà có thể thích nghi và không độc hại đối với mèo, vì vậy bạn có thể giữ nó trong nhà mà không phải lo lắng về con mèo của mình. Những loại cây này rất dễ chăm sóc và mèo con của bạn có thể chơi với chúng một cách an toàn.

Cây nhện trên bàn gỗ
Tín dụng hình ảnh: Bozhena Melnyk, Shutterstock

Máy bay

Nếu bạn muốn một loại cây trồng trong nhà độc đáo không độc hoặc có hại cho mèo con, hãy chọn Cây không khí. Chúng rất tiện lợi vì không cần đất và rất ít phải bảo dưỡng.

Phòng khách cọ

Đây là một loại cây hoàn hảo cho những người yêu thích cây cối và mèo con. Parlour Palm không độc hại, đẹp và dễ chăm sóc mà bạn sẽ yêu thích. Nó cũng có tác dụng thanh lọc không khí, vì vậy cả bạn và mèo đều được hít thở không khí trong lành.

Cây cọ mèo con và bệ hạ
Tín dụng hình ảnh: Liên kết Taylor, Shutterstock

phong lan

mèo với hoa lan
Tín dụng hình ảnh: rorieffel, Pixabay

Phong lan là một trong những loại cây trồng trong nhà phổ biến nhất và vì nó không độc nên ngay cả khi bạn có nuôi một con mèo thì không có lý do gì bạn không thể trồng một cây lan trong nhà. Chúng hơi khắt khe so với một số loại cây khác, nhưng ngôi nhà của bạn sẽ tràn ngập những bông hoa tuyệt đẹp.

Zinnia

Zinnia là một loài hoa có nhiều màu sắc trong danh sách các loại cây không độc hại đối với mèo của ASPCA, vì vậy bạn có thể trồng nó trong nhà. Chúng không ưa nắng, vì vậy miễn là bạn tưới nước thường xuyên và để chúng ở nơi có nắng, chúng sẽ làm cho ngôi nhà của bạn trở nên đẹp đẽ.

Tại sao mèo ăn thực vật?

Mèo là động vật ăn thịt và chúng cần thịt trong dinh dưỡng để tồn tại. Thành thật mà nói, mèo gặm cây hoặc cỏ là hành vi bình thường, mặc dù không có câu trả lời chính xác cho hành vi này.

Một số người tin rằng mèo ăn thực vật do chế độ ăn uống thiếu hụt và lấy chất dinh dưỡng, vitamin và axit folic từ việc ăn thực vật. Cũng có giả thuyết cho rằng mèo ăn thực vật để giúp chúng tiêu hóa hoặc loại bỏ những cục lông đã nuốt phải. Một số người nói rằng khi một con mèo bị ốm, nó sẽ ăn một loại cây để nôn ra. Mèo liên tục ăn thực vật cũng có thể cho thấy mèo của bạn đang căng thẳng hoặc lo lắng.

Dấu hiệu ngộ độc thực vật

Đây là những dấu hiệu ngộ độc thực vật phổ biến nhất ở mèo:

 • Chảy nước dãi/chảy nước miếng
 • Kích ứng mắt, da hoặc nướu
 • nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • hôn mê
 • Sụp đổ
 • Lú lẫn
 • Co giật
 • thờ ơ
 • chán ăn
 • Cơn khát tăng dần

Điều gì sẽ xảy ra nếu con mèo của tôi ăn phải một loại cây có độc?

Nếu bạn thấy con mèo của mình ăn phải cây có độc hoặc nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn cần phải phản ứng ngay lập tức. Trước hết, hãy đảm bảo rằng con mèo không ăn thêm bất kỳ loại cây nào nữa và ghi lại thời điểm sự việc xảy ra. Nếu con mèo của bạn nôn mửa hoặc tiêu chảy, hãy lấy một mẫu để mang đến bác sĩ thú y.

Khi bạn gặp bác sĩ thú y, hãy giải thích tình hình. Thời gian là rất quan trọng vì vậy hãy bình tĩnh và phản ứng kịp thời. Bác sĩ thú y có thể sẽ yêu cầu bạn mang theo cây để họ có thể nhanh chóng xác định phương pháp điều trị chính xác.

mèo xám bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Anna Nikonorova, Shutterstock

Bác sĩ thú y sẽ làm gì?

Có một số điều khác nhau mà bác sĩ thú y của bạn có thể làm, tùy thuộc vào loại cây mà mèo con của bạn đã ăn và các triệu chứng mà nó đang gặp phải. Nếu cần khử nhiễm, bác sĩ thú y có thể sẽ cho mèo uống thuốc để loại bỏ chất độc khỏi đường tiêu hóa của chúng.

Nếu mèo của bạn đã trở nên lờ đờ, bác sĩ thú y có thể tiêm tĩnh mạch cho chúng để loại bỏ các chất chuyển hóa và chất độc ra khỏi cơ thể chúng. Bác sĩ thú y chắc chắn sẽ làm xét nghiệm máu hoặc thậm chí là nước tiểu. Bằng cách đó, họ có thể đảm bảo rằng không có suy thận hoặc các hậu quả gây tử vong khác.

Phòng ngừa

Không có cách nào để đảm bảo rằng con mèo của bạn sẽ không bao giờ ăn thực vật, vì vậy tốt nhất là bạn không nên trồng các loại cây độc trong nhà ngay từ đầu. Nếu không chắc một loại cây có độc đối với người bạn lông lá của mình hay không, bạn luôn có thể xem ASPCA, một trang web uy tín có tất cả thông tin về các loại cây không độc và độc đối với mèo.

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, cây cá vàng không độc hại đối với mèo, nhưng thật không may, có rất nhiều loài thực vật có hại cho chúng. Cây cá vàng là loại cây trồng trong nhà đẹp và an toàn khi có mèo xung quanh, do đó là một sự bổ sung tuyệt vời cho những hộ gia đình yêu mèo.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Olga_Anourina, Shutterstock