tôm

sự kiện tôm hùm

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Tôm hùm!Tôm hùm có thể giữ chìa khóa cho cuộc sống vĩnh cửu?

Tôm hùm là một họ động vật giáp xác sống ở vùng biển dọc theo hầu hết các bờ biển trên thế giới. Có 30 loài tôm hùm càng được biết đến và 45 loài tôm hùm gai (hoặc đá).

Loài tôm hùm lớn nhất là tôm hùm Mỹ, có thể được tìm thấy từ bờ biển Bắc Carolina đến Newfoundland. Bởi vì tôm hùm Mỹ phát triển liên tục trong suốt cuộc đời của chúng, chúng có thể đạt kích thước lớn hơn bất kỳ loài giáp xác sống nào khác.

Tôm hùm là loài động vật có họ hàng gần với côn trùng vì chúng có bộ xương ngoài và các chân có khớp giống như loài nhện. Chúng là loài ăn tạp, ăn cả cá và tảo. Tôm hùm có thị lực kém, vì vậy chúng phụ thuộc vào khả năng nếm và ngửi khi di chuyển dưới đáy đại dương.

tôm hùm-1

©AZ-Động vật.com

5 sự thật đáng kinh ngạc

 • Với não trong cổ họng và răng trong dạ dày, tôm hùm có một số cấu trúc giải phẫu khác thường nhất trong vương quốc động vật . Mắt của chúng phát hiện bóng và ánh sáng, nhưng không phát hiện màu sắc hoặc hình ảnh. Dạ dày của chúng chứa “răng”, một cối xay dạ dày nghiền nát thức ăn. Não của tôm hùm nằm trong cổ họng của nó và có kích thước tương đương với châu chấu. Tim và hệ thống thần kinh trung ương của chúng nằm trong bụng. Ngoài ra, tôm hùm còn “nếm” bằng chân và “nghe” bằng một loạt lông cảm giác trên chân!
 • Bụng tôm hùm chắc như lốp ô tô! Màng dưới bụng của tôm hùm (bảo vệ chống lại đá dưới đáy biển) bền như cao su công nghiệp!
 • Con tôm hùm lớn nhất từng được ghi nhận có thể đã 100 tuổi! Con tôm hùm lớn nhất từng được ghi nhận được đánh bắt ngoài khơi Nova Scotia vào năm 1977 và nặng 44 pound 6 ounce, theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới. Mặc dù ước tính tuổi của tôm hùm là không chính xác, nhưng người ta tin rằng con tôm hùm này có thể đã 100 tuổi. Tìm hiểu về những loài động vật sống lâu nhất tại đây.
 • Tôm hùm từng được coi là “gián của biển”. Vào đầu những năm 1800, tôm hùm rất phong phú ở New England đến nỗi thỉnh thoảng chúng dạt vào bờ thành những đống cao hai feet! Mặc dù tôm hùm ngày nay được coi là thực phẩm “cao cấp”, nhưng chúng rất dồi dào ở thời kỳ đầu ở Mỹ đến nỗi những người hầu ở Massachusetts yêu cầu họ chỉ được phục vụ tối đa ba bữa tối mỗi tuần!
 • Chìa khóa của cuộc sống vĩnh cửu? Không giống như hầu hết các loài động vật ngừng phát triển khi đạt đến giai đoạn trưởng thành, tôm hùm phát triển liên tục trong suốt cuộc đời của chúng. Điều này có nghĩa là tôm hùm có thể nắm giữ chìa khóa của “cuộc sống bất tử?” Để đọc thêm, hãy cuộn xuống phần “tôm hùm có thể sống mãi mãi không?” phần!

Tên khoa học

tôm
Tôm hùm có lịch sử tiến hóa lâu dài với tư cách là động vật giáp xác và giáp xác.

© MaryLucky/Shutterstock.comLiên quan đến loại tôm hùm mà hầu hết người Mỹ đều biết, tên thông thường của nó là tôm hùm Mỹ hoặc Maine. Tên khoa học của nó là Homarus Americanus . Các tên thường được sử dụng khác bao gồm tôm hùm Đại Tây Dương cũng như tôm hùm thật.

Các nhà khoa học cho rằng loài decapods, như cua nốt ruồi (Emerita), đã tiến hóa 450 triệu năm, động vật giáp xác giống tôm hùm khoảng 360 triệu năm trước và tổ tiên của những gì chúng ta biết ngày nay là tôm hùm xuất hiện khoảng 12 triệu năm trước. Vậy thì tôm hùm và cua có chung một lịch sử tiến hóa.

Phân loại tôm hùm cho thấy nó thuộc họ Nephropidae và thuộc lớp Crustacea, bộ Decapoda. Từ tiếng Hy Lạp Decapoda deka nghĩa là mười và pous nghĩa là bàn chân.

Các loài giáp xác khác, như tôm hùm gai (Palinuridae) và tôm hùm bông, có thể được gọi là “tôm hùm”, nhưng chúng không có quan hệ họ hàng gần và không có càng lớn như càng trước rất lớn của tôm hùm Maine. Điều này cũng đúng với tôm hùm ngồi xổm.

Họ hàng giống nhau nhất là tôm hùm đất và ba họ tôm càng nước ngọt. Vì vậy, thuật ngữ "tôm hùm" tốt nhất dùng để chỉ tôm hùm Mỹ hoặc Maine, đó là lý do tại sao một số người gọi nó là tôm hùm thật.

Trong số những con tôm hùm ăn được, tôm hùm Na Uy (Nephrops norvegicus), được thương mại hóa phổ biến ở châu Âu, nhưng nó chỉ dài khoảng 10 inch. Tôm hùm Mỹ trung bình có kích thước gấp đôi.

Ngoại hình và Hành vi

Tôm hùm xanh rất hiếm, cứ hai triệu con tôm hùm mới có một con!

©Steven G. Johnson / Creative Commons

Khi bạn nghĩ về một con tôm hùm, bạn có thể hình dung ra một con tôm hùm đỏ đang ngồi trên đĩa ăn tối của ai đó. Tuy nhiên, chúng không chuyển sang màu đỏ cho đến khi được nấu chín. Tôm hùm Mỹ hoặc Maine có màu nâu xanh. Tôm hùm có thể được tìm thấy với nhiều màu sắc khác nhau, nhưng những biến thể này cực kỳ hiếm. Liên minh ngư dân Maine ước tính rằng:

 • Cứ hai triệu con tôm hùm thì có một con màu xanh
 • Tìm kiếm một con tôm hùm màu vàng? Cứ 30 triệu con tôm hùm mới được nhìn thấy một lần.
 • Tôm hùm trắng thậm chí còn hiếm hơn! Cơ hội nhìn thấy tôm hùm trắng là khoảng 1/100 triệu!

Màu nâu của hầu hết tôm hùm cho phép chúng hòa lẫn với cát và đá dưới đáy đại dương. Điều này có thể giữ chúng ẩn khỏi những kẻ săn mồi. Nếu một con tôm hùm phát hiện ra một kẻ săn mồi, nó sẽ sử dụng vây đuôi của nó để lùi về phía sau để di chuyển vào một kẽ đá. Tốc độ nhanh nhất được ghi nhận đối với một con tôm hùm di chuyển về phía sau là 11 dặm/giờ.

Cơ thể tôm hùm có hai phần chính được bao phủ bởi một lớp vỏ cứng. Nó có thể dài hơn ba feet một chút, nhưng trung bình là 8-24 inch. Tôm hùm có trọng lượng khác nhau từ 1 pound đến 15 pound. Tất nhiên, có những con tôm hùm nặng hơn 15 pounds.

Tôm hùm Mỹ có hai móng vuốt, râu và hai con mắt nhỏ màu đen. Đôi mắt của nó không đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động săn mồi về đêm. Những sợi lông cảm giác nhỏ trên mười chân và bàn chân giúp tôm hùm xác định con mồi. Ngoài ra, một con tôm hùm sử dụng râu của nó để đánh hơi con mồi ngay cả khi nó ở rất xa.

Tôm hùm là động vật đơn độc và nhút nhát hầu hết thời gian. Tuy nhiên, chúng trở nên hung dữ khi bảo vệ lãnh thổ của mình trước những con tôm hùm khác. Một con tôm hùm có thể đẩy một con tôm hùm khác bằng móng vuốt của nó để cố gắng di chuyển nó ra khỏi lãnh thổ.

Môi trường sống

Một con tôm hùm trong môi trường sống của nó dưới đáy đại dương ẩn mình giữa những tảng đá.

©Pedrosanch / Creative Commons

Tôm hùm Mỹ sống ở phía bắc Đại Tây Dương. Chúng thích môi trường nước lạnh và sống dưới đáy đại dương, ẩn mình giữa những tảng đá và đào bới trong cát. Các phân loài tôm hùm khác nhau, chẳng hạn như tôm hùm Spiny, sống ở vùng biển nhiệt đới, ấm áp như Vịnh Mexico, Biển Ca-ri-bê và ngoài khơi bờ biển Florida ở Đại Tây Dương.

Đôi mắt nhỏ của tôm hùm có hàng ngàn thấu kính. Mắt của chúng rất nhạy cảm với ánh sáng, vì vậy thật tốt khi chúng sống dưới đáy đại dương! Mặc dù không thể nhìn rõ nhưng tôm hùm có thể nhìn thấy bóng tối và hình ảnh mờ, giúp chúng tránh được những kẻ săn mồi di chuyển vào khu vực.

Những loài giáp xác này sử dụng cả hai móng vuốt của chúng để đào cát gần một tảng đá để làm nhà cho chúng. Ngôi nhà này có thể đóng vai trò bảo vệ chống lại những kẻ săn mồi.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tôm hùm Mỹ di cư ra khỏi bờ biển vào mùa đông và mùa xuân. Chúng muốn sống ở vùng nước sâu, ấm hơn trong những tháng thời tiết lạnh giá. Khi thời tiết ấm lên vào mùa hè và ấm áp vào đầu mùa thu, chúng di chuyển trở lại bờ biển. Một số con tôm hùm di chuyển lên xuống bờ biển, không bao giờ ở yên một chỗ.

Ăn kiêng

Tôm hùm ăn gì? Tôm hùm là loài ăn tạp. Chúng ăn hến, bọ chét cát, nghêu, tôm và đôi khi là cá nhỏ. Chúng di chuyển chậm nên thường săn những con mồi di chuyển chậm. Chúng tóm lấy con mồi bằng móng vuốt khỏe và siết chặt. Nếu chúng không thể tìm thấy bất kỳ loài động vật nào trong số này để ăn, tôm hùm sẽ ăn thực vật mọc dưới nước.

Động vật ăn thịt và các mối đe dọa

tôm hùm dưới đá
Hầu hết tôm hùm Maine đều có màu xanh lá cây để hòa lẫn vào gần những tảng đá, nơi che giấu chúng khỏi những kẻ săn mồi.

©OSDG/Shutterstock.com

Tôm hùm có nhiều kẻ săn mồi, bao gồm lươn, cua, hải cẩu và súng đá. Lươn có thể luồn thân hình gầy guộc của mình vào các kẽ đá để ngoạm lấy con tôm hùm đang ẩn nấp trong đó. Hải cẩu bơi rất nhanh và có thể bắt tôm hùm bằng bộ hàm khỏe của chúng. Ngoài ra, một số loài cá như cá bơn, cá tuyết cũng ăn tôm hùm. Tuy nhiên, mối đe dọa lớn nhất đối với tôm hùm là con người. Hàng triệu con tôm hùm bị mắc lưới để bán ở các chợ hải sản và nhà hàng. Mọi người ăn phần bụng và càng nhiều cơ bắp của tôm hùm Mỹ, nhưng chỉ phần bụng (được bán trên thị trường là đuôi tôm hùm) của tôm hùm gai.

Khi mắc bệnh, tôm hùm có thể bị bệnh vỏ cũng như các loại nấm và ký sinh trùng khác nhau. Chúng cũng bị đe dọa bởi hóa chất và các chất ô nhiễm khác trong nước biển. Tình trạng bảo tồn chính thức của tôm hùm là Ít quan tâm nhất.

Sinh sản, Trẻ sơ sinh và Tuổi thọ

Quá trình giao phối của tôm hùm liên quan đến một con đực chiếm ưu thế thường giao phối với một nhóm con cái. Một khía cạnh độc đáo của giao phối tôm hùm là con cái phải lột bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài trước khi giao phối, điều này khiến chúng có nguy cơ bị săn mồi. Trong thời kỳ này, những con cái sẽ sống trong các hang động có con đực sinh sống, những người sẽ bảo vệ. Sau khoảng hai tuần, vỏ của con cái sẽ mọc lại và nó có thể rời đi. Tại thời điểm này, một con cái mới sẽ tham gia cùng con đực.

Một con tôm hùm cái mang tinh trùng từ một con đực để nó có thể thụ tinh cho trứng của mình vào tháng Bảy hoặc tháng Tám. Cô ấy mang trứng của mình ở mặt dưới bụng trong khoảng mười tháng. Tôm hùm điển hình mang 8.000 quả trứng cùng một lúc. Tuy nhiên, một số con tôm hùm cái có thể mang tới 100.000 quả trứng! Sau mười tháng, con cái thả ấu trùng tôm hùm, còn được gọi là con non, vào vùng nước biển. Một con tôm hùm cái sinh sản cứ sau hai năm.

Động Vật Có Bộ Xương Ngoài-Tôm Hùm Châu Âu
Một số loài tôm hùm có thể khá lớn và có thể sống từ 50 năm trở lên!

©davemhuntphotography/Shutterstock.com

Trong bốn đến sáu tuần, ấu trùng nổi trên hoặc gần bề mặt và ăn sinh vật phù du. Trong những tuần này, ấu trùng lột xác (lột vỏ) bốn lần, mỗi lần lại mọc một con mới. Sau khi lột lớp vỏ thứ tư, ấu trùng đủ lớn để chìm xuống đáy đại dương.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi người ta ước tính rằng chỉ có khoảng 10% ấu trùng tôm hùm phát triển đủ lớn để chìm xuống đại dương. Những ấu trùng nhỏ bé này bị cá, hải cẩu, mòng biển và các động vật khác ăn trước khi chúng đủ lớn để chìm. Chỉ cần tưởng tượng một con hải cẩu bơi ngang qua và ăn hàng trăm, thậm chí hàng ngàn ấu trùng nhỏ này cùng một lúc. Tuy nhiên, mười phần trăm của 8.000 là 800 ấu trùng tạo ra nó.

Khi một con tôm hùm con xuống đáy đại dương, nó sẽ làm tổ của mình bằng cách đào cát bên dưới một tảng đá. Tại thời điểm này, tôm hùm non nặng khoảng một pound.

Tôm hùm có thể sống từ 50 tuổi trở lên. Khi già đi, chúng có thể bị thối vỏ và nhiều loại ký sinh trùng. Con tôm hùm già nhất thế giới được bắt vào năm 2009. Các nhà khoa học tin rằng nó đã 140 tuổi.

Tôm hùm có khả năng mọc lại chân, móng vuốt và râu nếu chúng bị rụng do bị thương hoặc bệnh tật. Trên thực tế, các nhà khoa học tin rằng việc mất càng hoặc chân không phải là trải nghiệm đau đớn đối với tôm hùm. Nó có thể cứu sống và ngăn ngừa nhiễm trùng cho loài giáp xác. Quá trình mọc lại này giúp bạn dễ dàng nhận ra làm thế nào mà một con tôm hùm có thể sống lâu như vậy trong đại dương!

Dân số

Dân số tôm hùm Mỹ ở Vịnh Maine là khoảng 250 triệu con. Mặc dù hàng triệu con tôm hùm bị ngư dân đánh bắt mỗi năm, nhưng dân số vẫn ổn định. Tổng dân số tôm hùm gai và những loài khác sống ở vùng biển nhiệt đới không được biết đến. Tình trạng bảo tồn chính thức của tôm hùm Mỹ là Ít quan tâm nhất.

Cần lưu ý, nếu ngư dân bắt được một con tôm hùm cái đang mang trứng trên bụng thì việc giữ lại là vi phạm pháp luật. Người đánh cá phải đặt cô ấy trở lại nước. Đây là một trong những nỗ lực được thực hiện để đảm bảo quần thể tôm hùm tăng trưởng đều đặn.

Hơn

 • Tuổi thọ của tôm hùm: Tôm hùm sống được bao lâu?
 • Lobster Poop: Mọi thứ bạn từng muốn biết

Xem tất cả 93 con vật bắt đầu bằng L


Câu hỏi thường gặp về tôm hùm (Câu hỏi thường gặp)

Là lỗi tôm hùm?

Không, không chính xác. Đôi khi tôm hùm được gọi là bọ vì chúng có chung một vài đặc điểm với chúng. Thứ nhất, cả tôm hùm và bọ như châu chấu đều có bộ xương ngoài (vỏ cứng). Ngoài ra, tôm hùm và nhiều loài bọ như dế có chân khớp. Chân bị khớp có một số chỗ có thể uốn cong. Nói tóm lại, có rất nhiều điểm tương đồng giữa bọ và tôm hùm.

Tôm hùm là loài ăn thịt, ăn cỏ hay ăn tạp?

Tôm hùm là loài ăn tạp. Chúng săn các sinh vật biển bao gồm trai, nghêu, tôm và bọ chét cát. Tuy nhiên, nếu một con tôm hùm không thể tìm thấy bất kỳ loài nào trong số đó, nó sẽ ăn rong biển và các loại thực vật dưới đáy biển khác. Móng vuốt lớn hơn của tôm hùm được gọi là càng nghiền của nó. Nó là lớn hơn của hai móng vuốt. Nó được sử dụng để nghiền nát vỏ trai, sò và những con mồi tương tự như tôm hùm.

Là tôm hùm hung dữ?

Thông thường, tôm hùm là sinh vật biển nhút nhát, vô hại. Tuy nhiên, một con tôm hùm sẽ trở nên hung dữ nếu lãnh thổ của nó bị một con tôm hùm khác xâm chiếm. Nó sẽ dùng móng vuốt và cơ thể để đẩy kẻ xâm nhập ra khỏi khu vực. Ngoài ra, tôm hùm đực có thể hung dữ trong mùa sinh sản khi tranh giành con cái.

Tôm hùm có ăn thịt lẫn nhau không?

Một số người tin rằng tôm hùm ăn thịt lẫn nhau. Điều này được gọi là ăn thịt đồng loại. Nhưng, đây không phải là một thực tế đã được chứng minh. Người ta đã quan sát thấy tôm hùm tấn công lẫn nhau khi chúng được nhốt cùng nhau trong một bể nhỏ. Tuy nhiên, trong tự nhiên, tôm hùm không có hành vi này.

Tôm hùm có thể sống mãi mãi?

Bạn có thể đã thấy các tiêu đề về tôm hùm tuyên bố rằng chúng nắm giữ chìa khóa dẫn đến sự sống vĩnh cửu và thậm chí có thể chứa một trạng thái gọi là “sự bất tử sinh học”. Vì vậy, câu chuyện thực sự đằng sau tôm hùm và sống mãi mãi là gì?

Ý tưởng rằng tôm hùm có thể sống mãi mãi về mặt khái niệm xuất phát từ việc chúng sản xuất một loại enzyme có tên là telomerase. Ở hầu hết các động vật có xương sống (như con người), telomerase chỉ được sản xuất trong giai đoạn đầu đời và hỗ trợ quá trình tăng trưởng. Tuy nhiên, tôm hùm dường như sản xuất telomerase trong suốt cuộc đời của chúng, điều đó có nghĩa là chúng tiếp tục phát triển lớn hơn và thậm chí tái tạo các chi ở độ tuổi cao như 100.

Tuy nhiên, ngay cả với điều kỳ quặc sinh học hấp dẫn này, tôm hùm sẽ chết khi chúng già đi. Lý do là khi tôm hùm già đi, năng lượng cần thiết để lột vỏ (lột xác) trở nên quá lớn và chúng ngừng lột xác. Khi tôm hùm ngừng lột xác, vi khuẩn bắt đầu lây nhiễm vào vỏ của chúng, và cuối cùng dẫn đến việc tôm hùm bị chết do thối vỏ hoặc các mô sẹo nối cơ thể chúng với vỏ.

Điểm mấu chốt: trong khi tôm hùm có một đặc điểm sinh học thú vị cho phép chúng tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời, chúng sẽ chết vì tuổi già vì không thể lột xác được nữa.

Tôm hùm thuộc vương quốc nào?

Tôm hùm thuộc Vương quốc Animalia.

Tôm hùm thuộc ngành gì?

Tôm hùm thuộc ngành Chân khớp.

Tôm hùm thuộc họ gì?

Tôm hùm thuộc họ Nephropidae.

Tôm hùm thuộc bộ nào?

Tôm hùm thuộc bộ Decapoda.

Tôm hùm có loại bao phủ nào?

Tôm hùm được bao phủ trong vỏ.

Tôm hùm sống ở môi trường nào?

Tôm hùm sống trong các vườn biển và bãi đá.

Con mồi chính của tôm hùm là gì?

Tôm hùm săn trai, hến và sao biển.

Một số động vật ăn thịt của tôm hùm là gì?

Những kẻ săn mồi của Tôm hùm bao gồm con người, lươn và cá lớn.

Kích thước lứa đẻ trung bình cho một con Tôm Hùm là bao nhiêu?

Số lứa đẻ trung bình của một con Tôm hùm là 12 con.

Một sự thật thú vị về tôm hùm là gì?

Tôm hùm đã được biết là đạt 100 tuổi!

Tên khoa học của tôm hùm là gì?

Tên khoa học của Tôm hùm là Nephropidae.

Tuổi thọ của một con tôm hùm là gì?

Tôm hùm có thể sống từ 20 đến 80 năm.

Làm thế nào để tôm hùm giao tiếp?

Tôm hùm giao tiếp với nhau bằng cách đi tiểu vào mặt nhau từ bong bóng nằm gần đầu của chúng.

Tôm hùm nhanh như thế nào?

Một con tôm hùm có thể di chuyển với tốc độ lên đến 12 dặm một giờ.

Tôm hùm đẻ con như thế nào?

Tôm hùm đẻ trứng.

Sự khác biệt giữa langoustines và tôm hùm là gì?

Sự khác biệt chính giữa langoustines và tôm hùm là ngoại hình, tuổi thọ, chế độ ăn uống và trí thông minh.

Sự khác biệt giữa tôm hùm Canada và tôm hùm Maine là gì?

Sự khác biệt chính giữa tôm hùm Canada và Maine là ngoại hình, môi trường sống, phạm vi, con mồi và mối quan hệ với con người.

Khi so sánh tôm hùm Canada và Maine, có thể dễ dàng nhận thấy những đặc điểm chúng có và những đặc điểm chúng không có. Những loài giáp xác này có màu sắc, tuổi thọ và thói quen săn mồi tương tự nhau. Chúng đều là tôm hùm nước lạnh và có nhiều điểm chung hơn tôm hùm nước ấm.

Hãy đi sâu vào sự khác biệt của họ.

Sự khác biệt chính giữa tôm hùm gai và tôm hùm Maine là gì?

Sự khác biệt chính giữa tôm hùm gai và tôm hùm Maine là ngoại hình, kích thước, môi trường sống, mùi vị và tuổi thọ.

Sự khác biệt chính giữa tôm hùm đá và tôm hùm Maine là gì?

Sự khác biệt chính giữa tôm hùm đá và tôm hùm Maine là ngoại hình, kích thước, môi trường sống và tuổi thọ.

Sự khác biệt chính giữa tôm hùm nước ấm và nước lạnh là gì?

Sự khác biệt chính giữa tôm hùm nước lạnh và nước ấm là chúng thích nhiệt độ nước biển khác nhau. Bạn có thể đọc về tất cả sự khác biệt của họ ở đây!

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Động vật, Hướng dẫn trực quan rõ ràng về động vật hoang dã trên thế giới
 2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) Bách khoa toàn thư thế giới về động vật
 3. David Burnie, Bói cá (2011) The Kingfisher Animal Encyclopedia
 4. Richard Mackay, Nhà xuất bản Đại học California (2009) Bản đồ về các loài có nguy cơ tuyệt chủng
 5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Bách khoa toàn thư minh họa về động vật
 6. Dorling Kindersley Encyclopedia Of Animals (2006) Dorling Kindersley Encyclopedia Of Animals