Tôm Hùm: Loài Động Vật Kỳ Diệu Giữ Chìa Khóa Cuộc Sống Vĩnh Cửu?

tôm hùm
Ảnh: A-Z-Động vật.com
Tôm hùm là một họ động vật giáp xác sống ở vùng biển dọc theo hầu hết các bờ biển trên thế giới. Có 30 loài tôm hùm càng được biết đến và 45 loài tôm hùm gai (hoặc đá).

5 Sự Thật Đáng Kinh Ngạc về Tôm Hùm

  • Với não trong cổ họng và răng trong dạ dày, tôm hùm có một số cấu trúc giải phẫu khác thường nhất trong vương quốc động vật. Mắt của chúng phát hiện bóng và ánh sáng, nhưng không phát hiện màu sắc hoặc hình ảnh. Dạ dày của chúng chứa “răng”, một cối xay dạ dày nghiền nát thức ăn. Não của tôm hùm nằm trong cổ họng của nó và có kích thước tương đương với châu chấu. Tim và hệ thống thần kinh trung ương của chúng nằm trong bụng. Ngoài ra, tôm hùm còn “nếm” bằng chân và “nghe” bằng một loạt lông cảm giác trên chân!
  • Bụng tôm hùm chắc như lốp ô tô! Màng dưới bụng của tôm hùm (bảo vệ chống lại đá dưới đáy biển) bền như cao su công nghiệp!
  • Con tôm hùm lớn nhất từng được ghi nhận có thể đã 100 tuổi! Con tôm hùm lớn nhất từng được ghi nhận nặng đến 44 pound 6 ounce, và được đánh bắt ngoài khơi Nova Scotia vào năm 1977. Mặc dù tuổi của tôm hùm không chính xác, nhưng có tin rằng con tôm hùm này có thể đã 100 tuổi.
  • Tôm hùm từng được coi là “gián của biển”. Vào đầu những năm 1800, tôm hùm rất phong phú ở New England đến nỗi có đống tôm hùm cao đến hai feet! Mặc dù tôm hùm ngày nay được coi là món ăn “cao cấp”, nhưng chúng rất dồi dào ở thời kỳ đầu ở Mỹ đến nỗi người hầu ở Massachusetts yêu cầu họ chỉ được phục vụ tối đa ba bữa tối mỗi tuần!
  • Chìa khóa của cuộc sống vĩnh cửu? Không giống như hầu hết các loài động vật ngừng phát triển khi đạt đến giai đoạn trưởng thành, tôm hùm phát triển liên tục trong suốt cuộc đời của chúng. Điều này có nghĩa là tôm hùm có thể nắm giữ chìa khóa của “cuộc sống bất tử?”

Tên Khoa Học và Tiến Hóa của Tôm Hùm

Liên quan đến loại tôm hùm mà hầu hết người Mỹ đều biết, tên thông thường của nó là tôm hùm Mỹ hoặc Maine. Tên khoa học của nó là Homarus Americanus. Các nhà khoa học cho rằng loài decapods, như cua nốt ruồi (Emerita), đã tiến hóa 450 triệu năm, động vật giáp xác giống tôm hùm khoảng 360 triệu năm trước và tổ tiên của những gì chúng ta biết ngày nay là tôm hùm xuất hiện khoảng 12 triệu năm trước. Vậy thì tôm hùm và cua có chung một lịch sử tiến hóa.

Phân loại tôm hùm cho thấy nó thuộc họ Nephropidae và thuộc lớp Crustacea, bộ Decapoda. Từ tiếng Hy Lạp Decapoda deka nghĩa là mười và pous nghĩa là bàn chân. Các loài giáp xác khác, như tôm hùm gai (Palinuridae) và tôm hùm bông, có thể được gọi là “tôm hùm”, nhưng chúng không có quan hệ họ hàng gần và không có càng lớn như càng trước rất lớn của tôm hùm Maine. Điều này cũng đúng với tôm hùm ngồi xổm.

Ngoại Hình và Hành Vi của Tôm Hùm

Khi nghĩ về tôm hùm, bạn có thể hình dung ra một con tôm hùm đỏ đang ngồi trên đĩa ăn tối của ai đó. Tuy nhiên, chúng không chuyển sang màu đỏ cho đến khi được nấu chín. Tôm hùm Mỹ hoặc Maine có màu nâu xanh. Tôm hùm có trọng lượng khác nhau từ 1 pound đến 15 pound. Tất nhiên, có những con tôm hùm nặng hơn 15 pounds.

Tôm hùm có hai móng vuốt, râu và hai con mắt nhỏ màu đen. Đôi mắt của nó không đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động săn mồi về đêm. Những sợi lông cảm giác nhỏ trên mười chân và bàn chân giúp tôm hùm xác định con mồi. Ngoài ra, một con tôm hùm sử dụng râu của nó để đánh hơi con mồi ngay cả khi nó ở rất xa.

Tôm hùm là động vật đơn độc và nhút nhát hầu hết thời gian. Tuy nhiên, chúng trở nên hung dữ khi bảo vệ lãnh thổ của mình trước những con tôm hùm khác. Một con tôm hùm có thể đẩy một con tôm hùm khác bằng móng vuốt của nó để cố gắng di chuyển nó ra khỏi lãnh thổ.

Môi Trường Sống của Tôm Hùm

Tôm hùm sống ở phía bắc Đại Tây Dương. Chúng thích môi trường nước lạnh và sống dưới đáy đại dương, ẩn mình giữa những tảng đá và đào bới trong cát. Các phân loài tôm hùm khác nhau, chẳng hạn như tôm hùm Spiny, sống ở vùng biển nhiệt đới, ấm áp như Vịnh Mexico, Biển Ca-ri-bê và ngoài khơi bờ biển Florida ở Đại Tây Dương.

Ăn Kiêng của Tôm Hùm

Tôm hùm là loài ăn tạp, ăn cả trai, hến, tôm và đôi khi là cá nhỏ. Chúng di chuyển chậm nên thường săn những con mồi di chuyển chậm. Nếu chúng không thể tìm thấy bất kỳ loài động vật nào trong số này để ăn, tôm hùm sẽ ăn thực vật mọc dưới nước.

Động Vật Ăn Thịt và Mối Đe Dọa đối với Tôm Hùm

Tôm hùm có nhiều kẻ săn mồi, bao gồm lươn, cua, hải cẩu và súng đá. Một số loài cá như cá bơn, cá tuyết cũng ăn tôm hùm. Tuy nhiên, mối đe dọa lớn nhất đối với tôm hùm là con người. Hàng triệu con tôm hùm bị mắc lưới để bán ở các chợ hải sản và nhà hàng. Tình trạng bảo tồn chính thức của tôm hùm là ít quan tâm nhất.

Sinh Sản, Trẻ Sơ Sinh và Tuổi Thọ của Tôm Hùm

Tôm hùm có quá trình sinh sản đặc biệt, trong đó con đực giao phối với một nhóm con cái. Con cái của tôm hùm phải lột bỏ lớp vỏ cứng trước khi giao phối, điều này khiến chúng có nguy cơ bị săn mồi. Con cái sẽ sống trong các hang động có con đực để bảo vệ. Sau khoảng hai tuần, vỏ của con cái mọc lại và nó có thể rời đi. Tại thời điểm này, một con cái mới sẽ tham gia cùng con đực.

Một con tôm hùm cái mang tinh trùng từ một con đực để thụ tinh cho trứng của mình vào tháng Bảy hoặc tháng Tám. Cô ấy mang trứng của mình ở mặt dưới bụng trong khoảng mười tháng. Tôm hùm điển hình mang 8.000 quả trứng cùng một lúc. Sau mười tháng, con cái thả ấu trùng tôm hùm, còn được gọi là con non, vào vùng nước biển. Một con tôm hùm cái sinh sản cứ sau hai năm.

Dân Số và Bảo Tồn

Dân số tôm hùm Mỹ ở Vịnh Maine ước tính khoảng 250 triệu con. Mặc dù hàng triệu con tôm hùm bị ngư dân đánh bắt mỗi năm, dân số vẫn ổn định. Tình trạng bảo tồn chính thức của tôm hùm Mỹ là Ít quan tâm nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc! Nếu bạn có bất kỳ thông tin phản hồi nào, hãy liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

Hãy để Thế Giới Loài Cá giúp bạn khám phá thêm về loài tôm hùm và những động vật đa dạng khác trên hành tinh của chúng ta!


(Nguồn: David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Động vật, Hướng dẫn trực quan rõ ràng về động vật hoang dã trên thế giới)