7 Loại Cá Tím Nên Sở Hữu

Đã xuất bản: 10/03/2023

© Oddi chandra pratama/Shutterstock.com

Nếu bạn thực sự yêu thích màu tím nổi bật trong bể cá nhà mình, thì có một số loài cá màu tím tuyệt vời mà bạn có thể thêm vào thiết lập của mình. Ngoài một số loài cá nước mặn có màu sắc rực rỡ, còn có loài cá nước ngọt màu tím. Vì vậy, cho dù bạn đang muốn có một chú cá đủ màu sắc hay bạn đang ủng hộ đội thể thao yêu thích của mình bằng màu sắc hồ cá phù hợp, đây là bảy loại cá màu tím nên sở hữu!

Dottyback tím

phong lan-dottyback
Phong lan dottyback là một loài cá có màu tím rực rỡ. Chúng được các chủ bể cá tìm kiếm để làm nổi bật vẻ ngoài của bể.

©SergeiUWPhoto/Shutterstock.com

Purple dottyback là một loài cá nước mặn màu tím sáng phổ biến trong buôn bán cá cảnh. Màu sắc của chúng đôi khi có thể trông từ tím đến đỏ tươi đến hơi hồng với các vòng tròn màu tím đậm hơn quanh mỗi mắt. Chúng có hình dạng thon dài và có thể dài tới 3 inch. Vây lưng và vây hậu môn của cá chấm tía rõ ràng với đường gân đơn giản. Phần cuối của vây đuôi cũng rõ ràng. Bạn nên nuôi chúng trong bể ít nhất 30 gallon và nếu bạn định nuôi chúng chung bể với bạn cùng bể, hãy đảm bảo có nhiều chỗ ẩn nấp. Dottyback có thể hơi lãnh thổ và hung dữ nếu không có chỗ để rút lui và cảm thấy an toàn.

Hoàng gia Gramma Basslet

Hoàng gia Gramma Basslet
Nửa trước của basslet hoàng gia có màu tím, nhưng nửa sau có màu vàng điện nổi bật.

©sebartz/Shutterstock.com

Cá vược hoàng gia là một loài cá nước mặn có nhiều màu sắc nổi bật với nửa trước màu tím và nửa sau màu vàng điện. Khi màu chuyển từ tím sang vàng, có thể nhìn thấy sự kết hợp tuyệt đẹp giữa các vảy màu vàng viền tím. Bên cạnh đôi mắt đen sẫm, chúng có một đốm đen sẫm ở rìa trước của vây lưng, có kích thước tương đương với mắt của chúng. Các basslet ngữ pháp hoàng gia thường có kích thước từ 2-2,5 inch nhưng cũng có thể dài tới 3 inch. Một bể 30 gallon tạo nên một môi trường có kích thước tốt và chúng là loài cá an toàn với rạn san hô. Bao gồm một thiết lập rạn san hô đẹp mắt với nhiều nơi để ẩn náu sẽ khiến những con cá này cảm thấy thoải mái trong ngôi nhà mới của chúng.

Đường tím

cá tang tím
Dài tới 10 inch, cá tang tím khá lớn và cần bể cá có thể chứa được kích thước của chúng.

©uatari/Shutterstock.com

Một con cá màu tím lớn hơn để nuôi trong bể nước mặn của bạn là cá tang tím. Tangs là loài cá hình đĩa đẹp mắt có vây lưng và vây hậu môn tròn. Vây đuôi hình quạt, trên tang tím có màu vàng tươi. Cơ thể có màu tím đậm đến xanh lam với sự pha trộn của các sọc ngang sẫm màu hơn. Xung quanh mõm nhọn và mặt có những đốm sẫm màu mờ hơn. Đầu vây ngực có màu vàng nhạt, một con cá thực sự tuyệt đẹp!

Tang tím có thể dài tới 10 inch, vì vậy bạn sẽ cần phải có một thiết lập có thể chứa một con cá lớn như vậy. Đó là khuyến cáo rằng họ có ít nhất 125 gallon. Chúng sống tốt trong bể cá rạn san hô, nhưng tốt hơn là nên nuôi riêng chúng, không nuôi chung với các loài cá tang khác. Điều này là do chúng có thể khá hung dữ với những con tang khác.

cá betta tím

cá betta tím
Cá betta có nhiều màu sắc khác nhau. Cá betta tím có thể có màu tím hoàn toàn, hoặc có vây lưng và vây hậu môn màu đỏ.

©oddi chandra pratama/Shutterstock.com

Một trong những loài cá tím dễ nuôi nhất là cá betta tím! Cá betta là loài cá nhỏ, nước ngọt nên không cần phải có một hệ thống bể lớn. Bạn muốn cung cấp cho chúng một số chỗ để chúng bơi lội xung quanh, một số loại cây và một chiếc rương kho báu thú vị để giữ cho cuộc sống trở nên thú vị. Tương tự với tang bạn chắc chắn không muốn thả hai con cá betta đực vào cùng một bể…chúng sẽ đánh nhau!

Cá betta có nhiều màu sắc khác nhau từ màu vàng rực rỡ đến màu đỏ gây sốc. Một số con màu tím có màu tím hoàn toàn trong khi những con khác có vây lưng và vây hậu môn màu đỏ. Vây của cá betta là thứ làm cho nó trở thành một loài cá hấp dẫn với vây chảy đẹp mắt. Cá betta thường chỉ dài khoảng 2-3 inch và là một con cá tuyệt vời để sở hữu.

Cá bảy màu tím Moscow

cá bảy màu xanh Moscow
Cá bảy màu Moscow có nhiều màu, từ tím đến xanh lam, đen đến xanh lục, một số khá hiếm.

© Mircea Costina/Shutterstock.com

Nếu bạn muốn có một bể đầy cá màu tím sặc sỡ thì cá bảy màu có thể là loài cá dành cho bạn. Bạn có thể nuôi 6-8 con cá bảy màu tím Moscow trong một bể nhỏ hoặc mở rộng bể của bạn để có thêm chỗ. Những chú cá nhỏ sôi nổi này rất hòa đồng với những con khác và không cần nhiều không gian. Điều khiến chúng trở thành một loài cá tuyệt vời để thể hiện là vây đuôi xòe của chúng. Mặc dù những con cá này chỉ có kích thước 1-1,5 inch, nhưng việc nuôi vài con trong bể sẽ tạo nên một màn trình diễn tuyệt vời. Thêm một chút rêu Giáng sinh hoặc dương xỉ Java và những chú cá bảy màu tím sẽ thực sự nổi bật!

Cichlid con công màu tím

cichlid công
Cichlids có một số sự kết hợp màu sắc nổi bật, và điều đó cũng đúng với cichlids màu tía.

©Richelle Cloutier/Shutterstock.com

Hồ Malawi ở Châu Phi có một số loài cá đa dạng nhất trên thế giới. Có hơn 600 loài cichlid khác nhau chỉ sống ở hồ Malawi! Cichlids là loài cá nước ngọt nhiệt đới có rất nhiều màu sắc khiến chúng trở nên rất phổ biến trong ngành thương mại cá cảnh. Một số kết hợp màu sắc thực sự đẹp được thể hiện bởi những con cá tuyệt vời này. Loài cichlid công tím không làm bạn thất vọng! Chúng dài hơn chiều cao và có thể đạt chiều dài 10-12 inch, vì vậy kích thước khá tốt. Cơ thể của chúng đều có màu tím sáng với các dải dọc mờ. Một chiếc vây lưng dài viền lưng chúng với viền vàng sáng. Một đường viền vàng phù hợp ở cuối đuôi. Liên lạc tốt đẹp!

Tetra tím

Super Blue Emperor Tetra - Tetra Tím
Một bể 10 gallon có thể chứa ít nhất tám tetras.

©chonlasub woravichan/Shutterstock.com

Một loài cá học đường thú vị khác mà bạn có thể thêm vào bể của mình là cá tetra tím. Thêm 8-12 con trong số này vào bể nước ngọt của bạn sẽ thực sự làm mọi thứ sáng sủa hơn. Tetra màu tím chỉ dài khoảng 1-1,5 inch, trông hơi giống cá tuế và có vảy lấp lánh dường như thay đổi màu sắc dựa trên ánh sáng. Đôi khi chúng trông có màu bạc hơn màu tím, nhưng những lúc khác, bạn sẽ có tông màu tím đẹp. Chúng có nguồn gốc từ lưu vực sông Orinoco ở Nam Mỹ. Một nhóm từ 8 đến 12 con tetra tím sẽ hoạt động tốt trong một bể nhỏ 10 gallon. Đảm bảo thêm sự đa dạng cho bể bằng cách thêm đáy cát với một số loại cây và một vài mẩu gỗ lũa. Tetra màu tím cũng hoạt động tốt trong bể cộng đồng lớn hơn nếu bạn nuôi nhiều loại cá khác.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá betta tím
Cá betta tím.

© Oddi chandra pratama/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một tác giả và nhà báo về bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức về bảo tồn bằng cách dạy những người khác về những loài động vật tuyệt vời mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Tôi tốt nghiệp Đại học Minnesota-Morris với bằng Giáo dục Tiểu học và tôi là một cựu giáo viên. Khi tôi không viết lách, tôi thích đi xem các trận bóng đá của con tôi, xem phim, tham gia các dự án DIY và chạy với "Tango" Labradoodle khổng lồ của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.