Làm thế nào để bạn chăm sóc một con thằn lằn cỏ đuôi dài?

Thằn lằn đuôi dài được đặt tên như vậy vì đuôi của chúng có thể dễ dàng dài ra gấp 4 lần chiều dài cơ thể. Những loài thằn lằn này có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Trung Quốc và miền nam nước Nga, chiếm giữ những đồng cỏ ẩm ướt, mọc um tùm ở bìa rừng. Chúng sử dụng chiếc đuôi dài của mình để giữ thăng bằng và phân bổ trọng lượng trong khi di chuyển nhanh hay còn gọi là “bơi” trên ngọn cỏ cao. Thằn lằn đuôi dài di chuyển nhanh và cực kỳ nhanh nhẹn, nhưng giống như tất cả các loài bò sát, chúng thích phơi mình lâu dưới ánh nắng mặt trời.

Với lưng có màu nâu lục đậm đến nâu (để hòa với cỏ) và bụng màu trắng kem nhạt hòa với bầu trời khi nhìn từ bên dưới, những con thằn lằn này thể hiện kiểu ngụy trang điển hình của thợ săn độ cao. Một sọc nâu với viền trắng hoặc đen mỏng thường chạy dọc hai bên thân thằn lằn đuôi dài, mặc dù màu sắc và kiểu sọc có thể khác nhau. Bản tính hiền lành, dễ tính của chúng khiến chúng thích hợp làm thằn lằn thú cưng cho cả chủ mới và chủ có kinh nghiệm.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: thằn lằn đuôi dài, thằn lằn cỏ đuôi dài, thằn lằn cỏ

Tên khoa học: Takydromas sexlineatus

Kích thước người lớn: 10 đến 12 inch; đuôi chiếm tới 4/5 tổng chiều dài của chúng

Tuổi thọ: hơn 5 năm

Hành vi và tính khí của thằn lằn cỏ đuôi dài

Loài thằn lằn này thường có thể được nuôi trong các nhóm nhỏ gồm hai hoặc ba con, mặc dù những con đực có thể có tính lãnh thổ và có thể đánh nhau nếu được nhốt trong cùng một chuồng. Đảm bảo cung cấp không gian 10 gallon cho mỗi con thằn lằn của bạn. Bạn thậm chí có thể nuôi những loài bò sát này với các loài hòa bình khác như anoles và tắc kè.

Thằn lằn cỏ đuôi dài có đuôi tiền sử. Giống như khỉ và vượn cáo, những con thằn lằn này có thể quấn đuôi và treo bên cạnh chúng nếu chúng muốn, một đặc điểm khá bất thường trong thế giới bò sát. Mặc dù chúng có thể chịu được việc xử lý nhẹ nhàng, nhưng bạn không bao giờ nên nắm lấy đuôi của chúng vì nó có thể tách ra. Giống như tắc kè, thằn lằn đuôi dài của bạn có thể cụp đuôi khi cảm thấy bị đe dọa, và sau đó đuôi sẽ mọc lại. Chúng sẽ mất nhiều thời gian hơn để mọc lại đuôi so với một số loài thằn lằn đuôi ngắn khác.

Chuồng nuôi thằn lằn cỏ đuôi dài

Một bể hình lục giác và thẳng đứng 20 gallon là yêu cầu về kích thước tối thiểu để chứa một con thằn lằn đuôi dài; bạn sẽ cần thêm 10 gallon không gian bao vây cho mỗi con thằn lằn bổ sung (tức là bể 30 gallon cho ba con thằn lằn). Nên sử dụng mặt trên có lưới chắn nhưng phải là loại rất chắc chắn; chỉ có một cái nắp đậy chặt chẽ mới ngăn được những con thằn lằn nhanh nhẹn này trốn thoát.

Trong lồng, cung cấp nhiều loại cành cây, vỏ cây bần, cây cứng cáp (sống hoặc có tơ) và dây leo để tạo nhiều chỗ ẩn nấp và không gian leo trèo. Vì thằn lằn cỏ đuôi dài rất năng động và nhanh nhẹn nên bể càng lớn thì chúng càng ở nhà.

Cơ chất

Mặc dù loài thằn lằn này sống trong tự nhiên trên cỏ cao, nhưng trong môi trường nuôi nhốt, nó sẽ dành một khoảng thời gian trên sàn bể (chất nền). Chất nền dạng mùn, rêu than bùn hoặc vỏ cây rừng thường được khuyên dùng vì chúng giúp giữ ẩm. Khăn giấy hoặc thảm bò sát màu xanh lá cây (Astroturf) cũng có thể hoạt động như một lớp dưới cùng vì chúng giúp làm sạch dễ dàng hơn. Cát và dăm gỗ không được khuyến khích do có khả năng vô tình nuốt phải và va đập sau đó.

Nhiệt

Để đạt được độ dốc nhiệt thích hợp trong ngày, hãy cung cấp cho thằn lằn cỏ đuôi dài của bạn một điểm phơi nắng trong khoảng từ 90 đến 95 F; vỏ bọc chính phải có nhiệt độ môi trường trong khoảng từ 75 đến 85 F. Vào ban đêm, nhiệt độ sẽ rơi vào khoảng từ 65 đến 75 F; nếu thấp hơn quá nhiều, con thằn lằn của bạn có thể bị ốm do không tiêu hóa được thức ăn.

Có thể sử dụng đèn sưởi với các bóng đèn nhiệt khác nhau hoặc các bộ phận nhiệt bằng gốm để cung cấp nhiệt. Chỉ riêng máy sưởi dưới bể có thể không đủ để duy trì nhiệt độ không khí xung quanh cho thằn lằn cỏ đuôi dài vì những con thằn lằn này dành phần lớn thời gian của chúng ở độ cao cách mặt đất.

Ánh sáng

Vì chúng là loài sống ban ngày (sống ban ngày), nên thằn lằn cỏ đuôi dài cần tiếp xúc với ánh sáng cực tím toàn phổ. Sử dụng bóng đèn tạo ra tia UVA và UVB được thiết kế để sử dụng cho các loài bò sát. Đảm bảo bóng đèn đủ gần thằn lằn, nhưng không quá gần có thể gây bỏng. Vì thủy tinh lọc ra tia UV vô hình mà thằn lằn cần, nên các bóng đèn UV nên được đặt phía sau hoặc phía trên nắp lưới thép chứ không phải phía sau kính. Vào ban đêm, sử dụng bóng đèn ban đêm màu đỏ hoặc tím hoặc bộ phận bằng gốm.

độ ẩm

Luôn duy trì độ ẩm từ 70 đến 75 phần trăm trong bể; đầu tư vào một máy đo độ ẩm để đảm bảo độ ẩm của bạn ở mức chính xác. Một đĩa nước nông sẽ giúp tạo độ ẩm nhưng cũng phun sương cho bể hàng ngày bằng nước vì nhiều loài thằn lằn cỏ đuôi dài sẽ chỉ uống nước từ những giọt nước trên lá trong bể.

Thực phẩm và nước

Dế sống có thể được dùng làm thức ăn chính cho thằn lằn cỏ đuôi dài. Bổ sung sâu ăn, sâu sáp, sâu bơ và ruồi để thêm đa dạng. Đảm bảo con mồi thằn lằn của bạn đã được moi ruột trước khi cho ăn.

Thằn lằn cỏ đuôi dài trưởng thành có thể được cho ăn vài con dế cách ngày hoặc lâu hơn, trong khi con non có thể được cho ăn hàng ngày. Mỗi tuần một lần, phủi bụi cho các con mồi bằng chất bổ sung vitamin và khoáng chất (bao gồm canxi và Vitamin D3).

Một đĩa nước cạn cũng nên được cung cấp cho nước sạch, không clo. Cân nhắc sử dụng hệ thống nhỏ giọt dành cho bò sát (như dùng cho tắc kè hoa) có thể dạy thằn lằn sống trên cây uống nước từ đĩa. Một chiếc đĩa không chỉ cung cấp cho bạn thước đo tốc độ không khí làm bay hơi nước mà thằn lằn có thể sử dụng vùng nước nông để tắm hoặc hỗ trợ đại tiện.

Thay nguồn nước này hàng ngày bằng cách lấy nó ra khỏi bể và đổ đầy lại. Không lật nó vào bên trong bể vì một chỗ sũng nước trên chất nền có khả năng phát triển nấm mốc.

Các vấn đề về sức khỏe và hành vi thường gặp

Thằn lằn cỏ đuôi dài được đánh bắt tự nhiên dễ bị nhiễm ký sinh trùng hơn, nhưng đồng loại nuôi nhốt của chúng đôi khi cũng sẽ nhiễm ký sinh trùng. Nếu bạn nhận thấy cơ thể chậm chạp, chán ăn hoặc nôn mửa, những triệu chứng này có thể cho thấy bạn bị nhiễm ký sinh trùng. Ký sinh trùng bên ngoài cũng có thể là một vấn đề, với ve hoặc ve cắn da thằn lằn.

Nhiều giống thằn lằn cũng dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp và thằn lằn cỏ đuôi dài cũng không ngoại lệ. Thở bằng miệng, thở khò khè và có nhiều chất nhầy quanh mũi và miệng là những triệu chứng phổ biến nhất của nhiễm trùng đường hô hấp, thường do độ ẩm không thích hợp gây ra. Các tình trạng y tế trên cần đến bác sĩ thú y bò sát để điều trị; đừng cố điều trị con thằn lằn mỏng manh của bạn ở nhà.

Chọn thằn lằn cỏ đuôi dài của bạn

Như với hầu hết các vật nuôi kỳ lạ, nhưng đặc biệt là với thằn lằn, hãy mua một con đã được "trang trại", tức là được nuôi trong môi trường được kiểm soát. Chúng thường dễ dàng thu được từ các nhà lai tạo có uy tín. Thực hiện phương pháp này tốt hơn là mang một con thằn lằn bị bắt tự nhiên về nhà vì bạn sẽ có kiến thức về lịch sử sức khỏe của nó; động vật hoang dã tiếp xúc với nhiều ký sinh trùng hơn và những mối nguy hiểm khác.

Thằn lằn cỏ đuôi dài khỏe mạnh có đuôi dài, mắt và da trong, tính cách rất lanh lợi. Chúng di chuyển nhanh, đặc biệt là khi giật mình, vì vậy nếu bạn gặp một con thằn lằn đuôi dài đang lờ đờ, đó là dấu hiệu cho thấy sức khỏe của nó đang bị nghi ngờ.

Các loài tương tự với Thằn lằn cỏ đuôi dài

Nếu bạn quan tâm đến thằn lằn cỏ đuôi dài như một vật nuôi tiềm năng, bạn có thể muốn xem những loài thằn lằn tương tự sau:

Nếu không, hãy xem các loại bò sát và lưỡng cư khác có thể là thú cưng của bạn!