Ưu điểm của cây thủy sinh sống

Nhiều chủ sở hữu hồ thủy sinh đã ngắm nhìn những hồ thủy sinh trồng cây và ước rằng họ có thể trồng cây sống trong hồ thủy sinh của mình. Cây nhựa ban đầu trông đẹp trong bể thủy sinh, nhưng theo thời gian, màu sắc sẽ phai đi và nhựa bị tảo bao phủ. Có thể lấy cây nhựa ra khỏi bể và làm sạch, nhưng tại sao không bắt đầu với cây thủy sinh thật?

Cây thủy sinh có kích thước và màu sắc khác nhau, và có thể mua được ở hầu hết các cửa hàng bán cá cảnh. Một số cây chỉ mọc dưới nước và được bán theo chùm, một số khác có thể mọc nổi trên mặt nước và thường được bán trong ống nhựa. Ưu điểm của những cây này là chúng không có ốc sên và ký sinh trùng mà những cây từ bể trưng bày của cửa hàng có thể mang đến bể cá nhà bạn.

Không có quy tắc hoặc công thức thực sự nào về lượng cây che phủ cần cung cấp trong bể cá cộng đồng. Chỉ cần cung cấp đủ nơi trú ẩn để cá cảm thấy an toàn và tạo ra một môi trường tự nhiên để cá có thể thoải mái bơi lội xung quanh là một cải tiến tuyệt vời.

Chọn cây sống

Khi chọn thực vật sống cho bể cá, thật tuyệt khi có một loại thực vật nổi, chẳng hạn như thủy tiên hoặc sừng, trong bộ sưu tập. Những cây này sẽ cung cấp ánh sáng khuếch tán vào bể cá và giúp che giấu những con non mới sinh (cá con). Cá sẽ được khuyến khích sinh sản và cá con sẽ trốn trong cây và có nhiều khả năng lớn lên trong bể của bạn. Đây là một trải nghiệm tuyệt vời cho trẻ em và là điều cần suy nghĩ để tăng thêm sự quan tâm cho bể cá cộng đồng của bạn.

Các loại cây cao, chẳng hạn như cây kiếm và cây anacharis, nên được đặt trong giá thể dọc theo mặt sau và hai bên của bể cá và trong các góc, và các loại cây nhỏ hơn như cỏ tóc và anubias nana có thể được đặt phía trước chúng. Để trống phần giữa phía trước của bể cá cho cá bơi vào. Cá sẽ hoạt động tích cực hơn nếu chúng biết mình có một chỗ giữa các cây để lao vào nếu sợ hãi.

Trong các bể cá lớn hơn, có thể đặt một loại cây lá lớn hoặc cây trên đá hoặc khúc gỗ chìm ở giữa bể làm vật trung tâm.

Các lợi ích khác của cây thật là chúng có thể là nguồn thức ăn cho cá và ngăn ngừa tảo theo cách tự nhiên.

Lợi ích của cây thật

  1. Nguồn thức ăn duy nhất trong bể cá chỉ có cá (loại chỉ có thực vật bằng nhựa và không có thực vật thủy sinh sống) là thức ăn đóng gói cho cá trong bể ăn một hoặc hai lần một ngày. (ngoài tảo mọc trên mọi thứ do thiếu thực vật sống). Điều đó có nghĩa là cá hoàn toàn phụ thuộc vào người nuôi cá và thức ăn được đưa vào bể hàng ngày.
    Nếu không đưa ra những lựa chọn sáng suốt trong việc cho ăn một chế độ ăn đa dạng, cá có thể không khỏe mạnh và dễ bị bệnh hơn. Ngoài ra, nếu bạn quên cho cá ăn, chúng sẽ không có nguồn thức ăn nào khác. Trong một hồ thủy sinh trồng cây, cá có quyền lựa chọn; họ có một bữa ăn nhẹ giữa ngày tự nhiên. Mặc dù không phải tất cả cá đều ăn thực vật, nhưng hầu hết sẽ ăn lá và vi sinh vật có thể phát triển trên chúng nếu không có thức ăn nào khác. Nó cũng giúp thay đổi chế độ ăn cho các bể cá cộng đồng, vì có nhiều loại cá, động vật ăn xác thối và ốc sên khác nhau với khẩu vị và nhu cầu khác nhau. Nhiều loài cá là loài ăn tạp hoặc ăn cỏ và cần ăn nguyên liệu thực vật để khỏe mạnh và phát triển.
  2. Tảo phát triển khi có các chất dinh dưỡng chứa nitơ và phốt pho trong nước và có ánh sáng (thậm chí là ánh sáng yếu) và không có gì khác để hấp thụ các chất dinh dưỡng. Trong một hồ thủy sinh trồng cây, thực vật có thể lấn át tảo và sử dụng nhiều chất dinh dưỡng trong nước. Khi một bể cá được trồng cân bằng, các cây sống sẽ giúp giữ cho bể cá không có tảo, giảm nhu cầu tẩy sạch tảo khỏi đồ trang trí. Hãy nhớ rằng, một ít tảo là bình thường và một số loài cá thích ăn tảo, cuối cùng một ít tảo sẽ mang lại vẻ tự nhiên cho bể cá. Nhưng thực vật sống sẽ làm cho bể cá của bạn trông tuyệt vời và sẽ giúp kiểm soát sự phát triển của tảo.