Phát hiện nguyên nhân tảo và cách chữa trị cho bể cá của bạn

Tảo đốm xanh là một loại tảo phổ biến mà bạn có thể thấy trong bể cá nước ngọt tại nhà. Một lượng nhỏ loại tảo xanh này là bình thường và được mong đợi trong bất kỳ bể cá nào, nhưng sự phát triển quá mức có thể được điều trị và ngăn chặn.

Đặc điểm và nguyên nhân

Tảo đốm được coi là những đốm tròn, mỏng, màu xanh lá cây tươi sáng bám chặt vào bề mặt kính và các bề mặt cứng khác. Nguyên nhân điển hình là thừa ánh sáng và thừa chất dinh dưỡng.

Nếu bể của bạn bị tảo đốm xanh trên cây, có khả năng đó là do lượng phốt phát thấp. Nếu nó ở trên kính mà không phải trên cây thì chỉ cần lau kính; bạn đang làm tốt.

Phòng chống tảo đốm

Sử dụng các chiến thuật này để ngăn ngừa tảo đốm:

  • Thay nước thường xuyên
  • Vệ sinh hồ thủy sinh thường xuyên
  • Tránh cho cá ăn quá nhiều

Vệ sinh bể thường xuyên và thay nước là biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Chú ý kịp thời đến sự phát triển quá mức của tảo đột ngột sẽ ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Điều trị tảo đốm

Cách chữa tảo đốm là chà hoặc cạo sạch bề mặt. Tảo đốm chỉ có thể được loại bỏ bằng cơ học. Trên bể kính, cạo bằng lưỡi dao cạo rất hiệu quả. Các vật sắc nhọn không nên được sử dụng trong bể cá acrylic. Thay vào đó, hãy sử dụng dao cạo bằng nhựa, miếng vải hoặc miếng cọ rửa thật nhẹ nhàng.

Xử lý bể :   Tăng liều lượng phốt phát một chút trong chế độ phân bón chỉ số ước tính (EI) của bạn.

Xử lý tại chỗ : Tắt bộ lọc; sử dụng một trong ba tùy chọn này, đợi năm phút và bật bộ lọc.

  1. Nếu bạn có trộn phốt phát trong dung dịch, bạn có thể tắt bộ lọc và định lượng phốt phát trực tiếp lên khu vực bị ảnh hưởng.
  2. Nếu bạn có KH2PO4 khô, hãy trộn lượng EI của bạn với nước trong bể vừa đủ để làm cho nó hòa tan, sau đó dùng pipet/ống tiêm bơm vào khu vực bị ảnh hưởng.
  3. Nếu bạn không có dung dịch phốt phát, giải pháp thay thế của bạn là thuốc xổ Hạm đội. Sử dụng 0,3 ml thuốc xổ trên 10 gallon. Làm như vậy hàng ngày cho đến khi khỏi hẳn, vì bạn không có chế độ bón phân. Thực hiện thay 50 phần trăm nước mỗi ngày thứ ba để giúp giữ cho phốt phát không bị mất kiểm soát trong quá trình xử lý này.

Đối với các lựa chọn 1 và 2, nếu tảo tiếp tục quay trở lại khu vực được điều trị một cách nhanh chóng, thì bạn cần tăng lượng phốt phát trong chế độ định lượng của mình, trừ khi bạn ổn với việc điều trị tại chỗ ở khu vực đó sau mỗi liều lượng.

Đối với tùy chọn 3, bạn có nguy cơ cạn kiệt nitrat trong quá trình điều trị do không định lượng macro thường xuyên. Lượng cá cao sẽ phản tác dụng này. Nếu bạn có dương xỉ Java, điều này có thể khiến chúng bị đen ở đầu và chảy ra một chút nếu nitrat tiếp tục cạn kiệt.

Sử dụng Chỉ số Ước tính (EI)

Chỉ số ước tính là một phương pháp đơn giản để cung cấp chất dinh dưỡng cho bể trồng cây. Ý tưởng đằng sau EI chỉ đơn giản là đưa vào bể cá một lượng nhỏ chất dinh dưỡng dư thừa trong suốt cả tuần và thực hiện thay nước ở mức vừa phải (chẳng hạn như 50 phần trăm) vào cuối tuần. Điều này làm ngập cột nước và nuôi sống cây trồng.

Đo tỷ lệ hấp thụ chất dinh dưỡng cụ thể là không cần thiết. Bạn có thể duy trì một loạt các chất dinh dưỡng mà không cần sử dụng bộ thử nghiệm. Những người chơi cá cảnh thực hiện phương pháp tương tự với cá dĩa và các loài cá khác mà họ muốn cho ăn nhiều để tăng tốc độ tăng trưởng/sinh sản. Việc thay 50 phần trăm nước thường mất khoảng thời gian tương đương với việc thay 25 phần trăm nước sau khi bạn kéo ống ra. Sự khác biệt về thời gian và công việc là khá nhỏ.

EI giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt chất dinh dưỡng của cây trồng và cho phép cây trồng phát triển không bị cản trở. Hầu hết các vấn đề liên quan đến tảo là do sự thiếu hụt thực vật hơn là mức độ dinh dưỡng dư thừa (ammonium là một ngoại lệ tiềm năng). Các vấn đề khác đối với tảo là quá nhiều ánh sáng và thường xuyên nhất là đo lường và định lượng CO2 kém.