10 sự thật đáng kinh ngạc về sao biển

Trong số các sinh vật biển, sao biển nổi bật là một trong những loài thú vị và đẹp nhất. Có một số lý do khiến chúng được gọi là “Sao biển”. Trung bình, tuổi thọ của một con sao biển hoặc sao biển là 35 năm. Bất chấp điều đó, các loài sao biển lớn hơn có xu hướng sống lâu hơn những loài nhỏ hơn. Hãy đi sâu vào lịch sử kỳ lạ và thú vị của những sinh vật trông giống như thiên thể này. Tiếp tục đọc để tìm hiểu 10 sự thật đáng kinh ngạc về sao biển!

1. Sao biển KHÔNG phải là Cá

mau-sao-nang-duong-doi
Sao biển là động vật không xương sống ở biển.

©iStock.com/Dale Gu

Vì chúng không hoàn toàn là cá nên các chuyên gia thích gọi chúng là “sao biển” hơn. Mặc dù sống trong nước nhưng chúng không có các đặc điểm giống cá ở vây, mang và vảy. Sao biển cũng có một phương thức di chuyển đặc biệt, khác với cá, nhờ vào những thân cây nhỏ mà chúng sở hữu.

Động vật da gai, trong đó có sao biển, là loài độc nhất ở đại dương. Da gai là một loại động vật không xương sống ở biển có đặc điểm là không có xương sống và da có gai.

2. Họ có cách ăn độc đáo

Động vật chậm nhất ở Bắc Mỹ
Sao biển lấy thức ăn bằng chân.

©iStock.com/Damocean

Ở giữa mặt dưới của sao biển là nơi bạn sẽ tìm thấy miệng của nó. Nó sử dụng các tấm cản ở dưới chân để bảo vệ thức ăn của mình. Thức ăn phổ biến cho sao biển bao gồm rong biển, bọt biển, hàu, rạn san hô, đồng đô la cát, nghêu và hến. Hơn nữa, các loại sao biển khác sẽ ăn cá bị thương hoặc bị bệnh nếu có cơ hội.

Vì vậy, vâng, họ cũng tham gia vào những thú vui thịt của thế giới. Ví dụ, khi ăn sò hoặc nghêu, nó dùng chân để đập vỡ vỏ. Sau khi sao biển mở miệng, dạ dày của nó nhô ra và bị đẩy vào trong vỏ của con mồi.

3. Sao biển có lá chắn bảo vệ

Lớp vỏ cứng của sao biển có thể có kết cấu sần sùi như da hoặc thậm chí có gai, tùy thuộc vào loài. Sao biển có lớp canxi cacbonat với gai nhỏ cho da. Cá, chim và thậm chí cả rái cá biển cũng không dám tấn công chúng theo cách này.

4. Họ có thể cảm thấy đau

Sao biển Bắc Thái Bình Dương sao biển
Sao biển có thể cảm thấy đau, mặc dù không có tim hoặc não.

©iStock.com/bksrus

Dù không có não, tim hay mạch máu nhưng sao biển vẫn có thể cảm nhận được sự đau đớn nhờ hệ thần kinh rất phát triển của chúng. Sao biển có mang trên cơ thể bên ngoài của chúng cho phép chúng hít thở oxy từ nước. Không bao giờ nhặt một con sao biển hoặc đưa nó ra khỏi nước; làm như vậy có thể dẫn đến cái chết của nó.

5. Sao biển có thể tái tạo các bộ phận bị hư hỏng

Sao biển có thể mọc lại các chi bị thiếu và các bộ phận cơ thể khác. Kết quả là họ có thể “hy sinh” cánh tay của mình trong chiến lược tấn công. Sao biển nổi tiếng không chỉ vì hình dạng khác thường mà còn vì khả năng tăng trưởng tái tạo đáng chú ý của chúng. Thật thú vị, mỗi đoạn của một con sao biển sẽ tái sinh thành một con sao biển trưởng thành mới nếu con vật bị cắt đứt hoàn toàn ở giữa!

6. Chúng có thể sinh sản hữu tính và vô tính

sao biển ăn thịt con mồi
Sao biển có thể sinh sản hữu tính và vô tính.

©iStock.com/towlake

Sao biển có vòng đời độc đáo và có thể sinh sản cả hữu tính và vô tính, sinh sản vô tính không cần sự kết hợp giữa tinh trùng và trứng. Quá trình thụ tinh ở sao biển sinh sản hữu tính diễn ra ở biển, tinh trùng và trứng được thải ra môi trường, một quá trình được gọi là “sinh sản tự do”. Quá trình thụ tinh bắt đầu khi tinh trùng và trứng trôi về phía nhau rồi va chạm. Hơn nữa, sao biển có thể sinh sản vô tính thông qua phân hạch hoặc tự cắt cánh tay.

7. Sao biển hay sao biển có mắt

Động Vật Không Có Não - Sao Biển
Sao biển sử dụng đôi mắt nhỏ ở cuối cánh tay để phân biệt ánh sáng và bóng tối.

© Damsea/Shutterstock.com

Mặc dù mắt của chúng khuất tầm nhìn, nhưng sao biển vẫn có chúng. Sao biển có mắt ở cuối cánh tay. Không có khả năng nhìn rõ chi tiết, đôi mắt này bị giới hạn trong việc cảm nhận ánh sáng và bóng tối. Mặc dù không có thị lực ngang với con người, những sinh vật này có thể di chuyển xung quanh bằng cách phân biệt giữa các tông màu sáng khác nhau.

8. Chúng thường ăn được

Ở một số thành phố, bao gồm Bắc Kinh, Trung Quốc, những người bán hàng rong bán sushi làm từ sao biển. Một số người thích hương vị của sao biển, trong khi những người khác thì không. Trong khi một số người cho rằng nó có vị giống như cua sông hoặc nhím biển, một số lại cho rằng nó chẳng có vị gì cả. Những thứ cá màu nâu kỳ lạ bên trong có thể ăn được, nếu không muốn nói là đặc biệt dễ chịu, sau khi bạn phá vỡ lớp da cứng. Nó có kết cấu giống như kem đánh răng hoặc thịt bò xay và có mùi cá thối.

9. Có Những Thứ Như Sao Biển Vuông

Do một bất thường về gen, ngay cả sao biển 5 cánh cũng có thể có hình dạng vuông vức hơn sau khi sinh. Trên thực tế, một trong những loài sao biển hiếm hơn, sao biển vuông, được phát hiện ở Vịnh Matheson ở New Zealand, thu hút cả khách du lịch và các nhà sinh học biển.

10. Một số loài có thể sống sót tới 28 giờ ngoài nước

Sao biển ở ngoài nước trong thời gian ngắn.

©iStock.com/naturediver

Sao biển chỉ có thể ra khỏi nước trong thời gian ngắn. Do đó, bất kỳ việc nhìn thấy chúng trên bờ biển hoặc các tảng đá và công trình biển khi thủy triều xuống đều có thể chỉ là tạm thời. Các loại sao biển lớn hơn có thể vẫn khỏe mạnh và sống tới 28 giờ khi tách khỏi nguồn nước thông thường của chúng.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Động vật chậm nhất: Sao biển
Sao biển Fromia trong bể cá rạn san hô. Sao biển là loài duy nhất trong số các sinh vật sống dưới nước vì chúng có khả năng tái tạo một cánh tay khi bị mất một cánh tay.

© Vojce/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Một phần đáng kể của cuộc đời tôi đã được dành cho tư cách là một nhà văn và nghệ sĩ, với sự tôn trọng lớn đối với việc quan sát thiên nhiên bằng con mắt phân tích và siêu hình. Khi điều tra kỹ lưỡng, thế giới tự nhiên phơi bày những sự thật vượt xa những điều hiển nhiên. Đối với tôi, nguồn gốc của tất cả những gì chúng ta là hiện thân trong hành tinh của chúng ta; và quá trình viết và sáng tạo nghệ thuật xung quanh chủ đề này là một nỗ lực để truyền đạt những điều kỳ diệu của nó.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.