Tại sao cá Betta của tôi ẩn nấp? (Điều đó có nghĩa là gì và phải làm gì)

betta-bể cá

Cá betta nói chung là loài cá năng động. Chúng có thể được nhìn thấy đang bơi xung quanh tầng trên cùng hoặc giữa bể và khám phá môi trường của chúng. Có thể đáng báo động nếu một ngày nào đó nhìn vào bể chỉ để thấy con cá betta từng tràn đầy năng lượng của bạn đang trốn đi. Đây là hành vi bất thường có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. May mắn thay, hầu hết các lý do khiến cá betta ẩn náu là do các vấn đề đơn giản có thể giải quyết nhanh chóng. Cá betta của bạn có thể trốn dưới gốc cây, sau bộ lọc hoặc thậm chí trong các kẽ hở nhỏ trong bể.

Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về lý do tại sao cá betta của bạn có thể biểu hiện hành vi này và cách bạn có thể giúp chống lại tình huống này.

bộ chia cây thủy sinh

Trong tự nhiên, khi cá betta bị ốm hoặc căng thẳng, chúng sẽ tìm nơi trú ẩn trong không gian nhỏ hoặc dưới cây cối rậm rạp để trốn tránh những kẻ săn mồi tiềm năng. Những kẻ săn mồi này sẽ lợi dụng điểm yếu của cá betta của bạn. Vì lý do này, họ sẽ cố gắng đảm bảo rằng họ không thể dễ dàng nhìn thấy. Đây là một bản năng đã được truyền qua các quần thể cá betta hoang dã và cá betta nuôi nhốt của chúng ta. Cá betta không thể tự vệ nếu kẻ săn mồi phát hiện ra chúng. Chúng quá yếu và ốm yếu để xua đuổi kẻ săn mồi và do đó sẽ trở thành con mồi.

Trong điều kiện nuôi nhốt, cá betta có thể cố gắng trốn tránh bạn và bất kỳ đồng loại nào khác trong bể. Phương pháp bảo vệ này đi kèm với sự phức tạp vì bạn sẽ không thể xem xét kỹ chúng để xem có gì sai không. Trong trường hợp này, bạn nên đặt chúng vào một thùng chứa trong suốt với nước bể cũ để quan sát chúng kỹ hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  7 loại cá dẹt xếp theo kích cỡ
cá betta trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Kosit Pajuthai, Sshutterstock

chia1-goldfish-new

5 Lý Do Hàng Đầu Khiến Cá Betta Ẩn Mình

Có một số lý do mà cá betta sẽ ẩn náu, hầu hết thường là những vấn đề nhỏ có thể dễ dàng giải quyết bằng cách loại bỏ nguồn gây căng thẳng.

1. Chất lượng nước kém

Chất lượng nước thường là nguồn ẩn náu của cá betta. Chất lượng nước có thể nhanh chóng thay đổi và trở nên độc hại đối với cá của bạn. Điều quan trọng là phải luôn kiểm tra lượng amoniac, nitrit và nitrat trong nước bằng bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng. Bụi bẩn và vi khuẩn cũng có thể xâm nhập vào bể nếu bạn không rửa tay trước khi chạm vào các thiết bị bể cá. Nếu chất lượng nước kém, cá của bạn sẽ cố ẩn nấp và xuất hiện các mảng màu đỏ, đen hoặc mất vảy do bỏng amoniac hoặc nitrit.

Clo trong nước có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho lớp chất nhờn và vảy của chúng. Tất cả nước phải được xử lý bằng chất khử clo trước khi cho cá vào. Thực vật sống cũng có thể giúp kiểm soát chất lượng nước.

cá betta đỏ trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: MANU PARADY, Shutterstock

2. Tiếng ồn lớn

Tiếng ồn và rung động lớn sẽ khiến cá betta của bạn sợ hãi và kết quả là chúng sẽ trốn đi. Nếu sự xáo trộn diễn ra liên tục, chúng có thể trở nên căng thẳng đến mức không chịu rời khỏi nơi ẩn náu, kể cả để kiếm thức ăn. Đảm bảo cá betta của bạn không ở gần đài, tivi hoặc khu vực đông đúc trong nhà. Giữ bể trong một căn phòng yên tĩnh với ít hoặc không có sự xáo trộn. Rung động trong nước là nguyên nhân chính gây ra căng thẳng và cá betta của bạn không có cách nào để ngăn chặn tiếng ồn hoặc rung động nên chúng sẽ cố gắng trốn tránh nó. Trẻ em cũng có thể chạm vào kính hoặc vô tình va vào nó. Điều này sẽ khiến cá betta của bạn sợ hãi và chúng có thể ẩn nấp trong vài giờ. Nếu nó xảy ra liên tục, cá betta của bạn có thể bị căng thẳng nghiêm trọng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cát sống là một thứ và bạn có thể cần nó trong bể cá nước mặn của mình

3. Không gian ẩn nấp hạn chế

Cá betta cảm thấy an toàn trong bể được trồng dày đặc. Điều này cung cấp cho chúng nhiều không gian ẩn nấp và rào cản thị giác khiến chúng cảm thấy an toàn. Nếu cá betta của bạn được nuôi trong bể có không gian thoáng rộng và không có chỗ ẩn nấp khỏi thực vật mọc rậm rạp, thì chúng sẽ tìm nơi trú ẩn sau bộ lọc hoặc bất kỳ vật trang trí nào trong bể. Chúng không thích bơi trong không gian rộng rãi vì đây là hành vi bản năng mà chúng đã phát triển từ tự nhiên. Một bể trồng nhiều cây có thể ngăn chặn điều này và nó sẽ khuyến khích cá betta của bạn hoạt động tích cực hơn.

cá betta splendens trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

4. Người bạn đời hung hãn

Một người bạn cùng bể hung dữ hoặc lãnh thổ có thể khiến cá betta của bạn tìm nơi trú ẩn. Đây là một nỗ lực nhằm tránh để bạn cùng xe tăng nhìn thấy chúng và do đó ngăn cản việc đánh nhau hoặc rượt đuổi. Cá betta của bạn sẽ ở trong trạng thái căng thẳng cao độ và có thể từ chối ra khỏi chỗ ẩn nấp của chúng cho đến khi bạn cùng bể di chuyển đến một khu vực khác của bể. Bắt nạt là lý do phổ biến khiến cá betta trốn trong bể cộng đồng. Luôn đảm bảo rằng mỗi con cá tương thích với nhau và chúng không quấy rối cá betta.


5. Đau ốm

Cá betta bị bệnh cảm thấy dễ bị tổn thương khi ở ngoài trời khi chúng bị bệnh. Họ sẽ ẩn và hiển thị các triệu chứng thờ ơ. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng cá betta đang có dấu hiệu bị bệnh như thối vây, lồi mắt, nhiễm trùng hoặc khối u có thể khiến cá betta của bạn trở nên yếu ớt và ẩn nấp là lựa chọn duy nhất.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Thủy cung nước mặn an toàn cho rạn san hô
cá betta bị bệnh
Tín dụng hình ảnh: Wirestock Creators, Shutterstock

Bạn nên làm gì nếu cá Betta của bạn đang trốn?

Trước tiên, bạn nên xác định lý do tại sao cá betta của bạn có thể ẩn nấp. Sau đó, bạn muốn tìm một kế hoạch điều trị tùy theo các triệu chứng của cá betta nếu chúng bị bệnh. Nếu cá betta của bạn đang lẩn trốn do môi trường bị xáo trộn, bạn nên chuyển chúng đến một nơi yên tĩnh để bể không bị va đập. Không bao giờ đặt bể cá dưới tivi hoặc gần đài phát thanh.

Nếu cách bố trí bể là vấn đề, hãy thử thêm silicone hoặc cây sống xung quanh bể. Nên có một vật trung tâm ở giữa bể để tạo ra một rào cản thị giác. Cá betta thích bơi giữa các loài thực vật, và điều này sẽ khiến chúng cảm thấy an toàn và chúng sẽ ít có khả năng lẩn trốn hơn.

Hãy chắc chắn rằng bạn nuôi cá betta của mình với những người bạn cùng bể tương thích. Điều này có nghĩa là tránh những loài cá ăn thịt lớn và kềm vây. Nếu bạn thấy rằng cộng đồng cá không hòa thuận, thì bạn nên chia chúng thành các bể khác nhau để ngăn ngừa các vấn đề khác.

cá betta trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Yan Cabrera, Pixabay

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Không có gì lạ khi cá betta mới ẩn nấp trong khi chúng thích nghi với môi trường mới. Sẽ đáng quan tâm hơn nếu đó là một hành vi bất thường đang xảy ra ở cá betta thường hoạt động của bạn. Vấn đề này có thể được giải quyết dễ dàng bằng cách loại bỏ nguồn gây xáo trộn khiến cá betta của bạn cảm thấy căng thẳng và lẩn trốn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kosit Pajuthai, Shutterstock