Cách chăm sóc rắn ngô cưng

Rắn ngô là một loài rắn chuột phổ biến và là loài rắn cưng tuyệt vời cho cả những người đam mê bò sát mới bắt đầu và có kinh nghiệm. Rắn ngô có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau nhưng bất kể con rắn ngô bạn chọn trông như thế nào, nó sẽ cần được chăm sóc thích hợp để luôn an toàn và khỏe mạnh. Tìm hiểu thêm về loại rắn này và bạn nên chăm sóc chúng như thế nào.

Tổng quan về loài

(Các) Tên thường gọi: Rắn ngô

Tên khoa học: Pantherophis guttatus

Kích thước người lớn: dài 3 -6 feet

Tuổi thọ: Hơn 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt, trung bình 12-15 năm, 6-8 năm trong tự nhiên

Hành vi và tính khí của rắn ngô

Rắn ngô không phải là loài rắn hung dữ và thường điềm tĩnh và dễ xử lý. Những phẩm chất này, cùng với kích thước có thể quản lý của chúng, là lý do tại sao chúng là lựa chọn phổ biến cho cả trẻ em và người lớn. Rắn ngô dĩ nhiên có thể giật mình hoặc đói đến mức cắn vào tay bạn, nhưng những hành vi này không phổ biến. Giống như nhiều loài rắn khác, rắn ngô sẽ rung đuôi khi chúng phòng thủ, vì vậy hãy theo dõi hành vi này để biết liệu con rắn của bạn có cảm thấy bị đe dọa hay không.

thông tin kích thước

Rắn ngô không có thân dày lắm nhưng chúng có thể dài tới 6 feet. Con này có cùng chiều dài với loài trăn bóng phổ biến, nhưng chúng có thân hình thon thả hơn nhiều so với những người anh em họ trăn phổ biến của chúng. Tuy nhiên, hầu hết rắn ngô chỉ dài khoảng 3 đến 4 feet và con đực thường lớn hơn con cái.

nhà ở

Rắn ngô không cần chuồng quá rộng, nhưng chúng cần có đủ không gian để khám phá và ngủ. Kích thước hồ cạn tối thiểu phải tương đương với bể cá 20 gallon hoặc 12 inch x 30 inch x 12 inch, nhưng những con rắn ngô lớn sẽ cần không gian lớn hơn. Một nguyên tắc nhỏ khác là chuồng phải bằng 2/3 chiều dài của con rắn nếu không muốn nói là lớn hơn, điều này luôn được khuyến nghị. Hãy chắc chắn rằng ngôi nhà của rắn ngô của bạn cũng có nắp đậy an toàn và đèn sưởi. Nhiệt độ hàng ngày ở phía ấm nên dao động từ 70-85 độ F trong khi khu vực phơi nắng có thể lên tới 88-90 độ F.

Nhu cầu chất nền cụ thể

Con rắn ngô của bạn sẽ cần chất độn chuồng ở đáy chuồng của chúng. Dăm gỗ Aspen và vật liệu giấy tái chế là những lựa chọn tốt. Tránh sử dụng gỗ tuyết tùng và vỏ thông vì những loại giường ngủ bằng gỗ này có thể tạo ra mùi và dầu độc hại.

Rắn ngô ăn gì và uống gì?

Rắn ngô là loài ăn thịt nên chúng ăn chuột út khi còn nhỏ và chuột trưởng thành khi trưởng thành. Bạn có thể mua cả chuột út và chuột trưởng thành đông lạnh nhưng chúng phải luôn được rã đông trước khi cho rắn ngô của bạn ăn. Rắn ngô trưởng thành lớn thậm chí có thể ăn thịt chuột trưởng thành nhỏ nhưng hạn chế bữa ăn một hoặc hai lần một tuần để tránh cho ăn quá nhiều và luôn có sẵn một bát nước ngọt nhỏ.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Rắn có thể phát triển nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng hầu hết chúng đều liên quan trực tiếp đến môi trường chúng sống hoặc thức ăn chúng ăn. Các vấn đề về rụng lông, nhiễm trùng da, các vấn đề về hô hấp, ký sinh trùng và thương tích từ chuồng hoặc con mồi sống là những vấn đề phổ biến nhất .

Bài tập

Rắn ngô không cần tập thể dục nhiều nhưng chúng cần có chuồng trại cho phép chúng duỗi ra và di chuyển xung quanh. Bạn cũng có thể rèn luyện trí óc hoặc làm phong phú thêm bằng cách cho chúng đồ vật để bò vào, giấu thức ăn của chúng bên trong ống giấy vệ sinh hoặc hộp khăn giấy đã qua sử dụng và cung cấp nhiều bề mặt khác nhau để trườn.

rụng lông

Trong khi rắn không có lông, chúng có da rụng. Rắn ngô trưởng thành sẽ lột da hoàn toàn từ hai đến ba lần một năm. Da phải bong ra thành từng mảng lớn, vì vậy nếu da bong ra thành nhiều mảnh nhỏ hoặc con rắn của bạn còn giữ lại da, điều này cho thấy có vấn đề với môi trường, như độ ẩm và hoặc nhiệt độ, hoặc sức khỏe của con rắn của bạn.

Chi phí bảo trì

Rắn ngô khá rẻ để chăm sóc. Sau khoản đầu tư ban đầu cho chuồng, phụ kiện và ánh sáng, bữa ăn của chuột chỉ vài đô la mỗi tuần hoặc hai tuần. Bộ đồ giường sẽ cần được thay thường xuyên và đèn sưởi sẽ cần được thay thế khi chúng bị cháy. Dự kiến chi tiêu trung bình khoảng 30 đô la một tháng cho thức ăn, giường ngủ và đèn sưởi.

Ưu và nhược điểm của việc nuôi rắn ngô làm thú cưng

Rắn ngô ngoan ngoãn, dễ điều khiển và dễ mua. Chúng cũng yên tĩnh và vỏ bọc của chúng không chiếm quá nhiều diện tích. Tuy nhiên, chúng yêu cầu được cho ăn những loài gặm nhấm nhỏ và có thể sống đến hơn 20 năm tuổi, vì vậy chúng không phải là cam kết ngắn hạn.

Rắn tương tự như rắn ngô

Nếu bạn quan tâm đến rắn ngô cưng, hãy xem:

Nếu không, hãy kiểm tra các loài bò sát khác có thể là thú cưng mới của bạn!

Mua hoặc nhận nuôi rắn ngô của bạn

Rắn ngô thường được bán trong các cửa hàng thú cưng cũng như bán trực tuyến nhưng bạn cũng có thể mua một con tại triển lãm hoặc triển lãm bò sát cũng như mua trực tiếp từ người gây giống. Các nhóm cứu hộ bò sát có thể là một lựa chọn khác nếu bạn đang muốn nhận nuôi một con rắn ngô già hơn, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một con rắn con hoặc một hình thái hoặc hoa văn có màu sắc cụ thể, bạn có thể sẽ phải mua một con từ người gây giống. Dự kiến sẽ trả khoảng 40 đô la cho một con rắn ngô biến hình tiêu chuẩn và lên đến 150 đô la cho một con rắn biến hình màu hiếm.

Sinh sản/Sinh sản

Không khó để nuôi rắn ngô, nhưng bạn sẽ muốn đảm bảo chuồng của mình được thiết lập phù hợp để bầy rắn có cơ hội sống sót cao nhất. Tất nhiên, bạn sẽ cần cả rắn đực và rắn cái để lai tạo chúng và có nhiều khả năng chúng sẽ giao phối sau khi mùa đông bắt đầu. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần để tủ lạnh của mình mát hơn bình thường một chút, thường là khoảng 65 độ.

Thông thường, những con rắn ngô dài ít nhất 3 feet là trưởng thành về mặt sinh dục hoặc chúng trưởng thành về mặt sinh dục vào khoảng 18-24 tháng tuổi, và nếu giao phối thành công, 10-30 quả trứng sẽ được đẻ khoảng một tháng sau đó. Rêu ẩm hoặc sâu bọ phải sẵn sàng cho những quả trứng đó cũng như nhiệt độ chuồng khoảng 85 độ để ấp những quả trứng đó đúng cách.

Câu hỏi thường gặp

  • Rắn ngô có phải là vật nuôi tốt cho trẻ em không?

    Đúng! Rắn ngô rất nhẹ và có kích thước phù hợp để trẻ cầm nắm. Họ cũng không hung dữ.

  • Rắn ngô có thích được bế không?

    Hầu hết rắn ngô đều rất thành thạo trong việc xử lý. Tuy nhiên, nếu ban đầu chúng không thông minh, chúng rất thông minh nên sẽ nhanh chóng biết rằng không có gì phải sợ.

  • Rắn ngô có thông minh không?

    Đúng! Rắn ngô đã chứng tỏ rằng chúng rất thông minh. Một nghiên cứu thậm chí còn chứng minh rằng rắn ngô thông minh như chim và loài gặm nhấm .