cá bống

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Bạn có thể tưởng tượng một cuộc đoàn tụ gia đình cá với hơn 2.000 thành viên?

Đó là những gì một cuộc họp mặt gia đình cá bống có thể trông như thế nào. Là một trong những họ khoa học lớn nhất trong thế giới cá, Cá bống tượng là vật nuôi tuyệt vời trong bể cá của bạn. Những người khác làm bữa ăn ngon. Với hơn 2.000 loài, họ cá đa dạng này có nhiều sự thật thú vị.

5 sự thật về cá bống

  1. Họ Cá bống bao gồm hơn 2.000 loài.
  2. Cá kèo ưa nước lợ và thường sống gần các rạn san hô.
  3. Một số loài cá bống nhỏ đến mức chúng dài khoảng 1 cm.
  4. Cá bống tượng là vật nuôi thủy sinh tuyệt vời, đặc biệt khi được nuôi theo cặp.
  5. Một số loài cá bống có độc khi ăn và chứa chất độc thần kinh có hại.

Phân Loại Cá Bống và Tên Khoa Học

Cái tên cá bống thường được đặt cho các thành viên của họ Gobiidae. Có hơn 2.000 loài trong họ và 200 chi. Một số loài nổi tiếng nhất bao gồm cá bống vàng ( Elacatinus figaro ), cá bống mũi mập ( Elacatinus evalynae ) và cá bống kim cương ( Valenciennea puellaris ). Đây đều là những loài cá cảnh phổ biến. Mặc dù chúng đến từ các chi và loài khác nhau, nhưng chúng có những điểm tương đồng.

Cá bống tượng thuộc bộ Gobiiformes. Có những loài cá theo thứ tự này sống ở nước mặn cũng như những loài sống ở nước ngọt. Chúng là một phần của lớp Actinopterygii. Chúng còn được gọi là cá vây tia và chiếm hơn 50% tổng số động vật có xương sống. Cá thuộc lớp này có vây với gai xương chạy qua, còn được gọi là tia. Chúng là một phần của ngành Chordata phylum và Animalia.

Bề ngoài cá bống

Với rất nhiều loài khác nhau, làm thế nào để phân biệt cá bống tượng với các loại sinh vật bơi lội khác? Chúng có một đặc điểm thể chất riêng biệt đánh dấu chúng là cá bống tượng. Tất cả cá bống tượng đều có vây bụng hợp nhất. Điều này tạo ra một cái mút ở phía sau cơ thể của chúng. Mút này có chức năng cũng như đặc biệt về thể chất. Cá bống sử dụng nó để bám vào san hô và đá trong tự nhiên. Những con cá này trong bể cá thậm chí còn được biết là dính vào các mặt kính hoặc nhựa của môi trường sống của chúng bằng cách sử dụng vây bụng hợp nhất của chúng.

Cá bống có kích thước khác nhau nhưng đa số là cá nhỏ hơn. Cá bống lùn lùn ( Pandaka pygmaea ) là loài cá bống nhỏ nhất và là một trong những loài cá nhỏ nhất từng tồn tại. Cá bống lùn lùn lớn nhất là giống cái và chúng dài tới 1,5 cm. Con đực nhỏ hơn một chút, khoảng 1 cm. Ở đầu bên kia của quang phổ là Cá bống khổng lồ ( Gobius cobitis ). Nó sống ở Đại Tây Dương, Biển Đen và Địa Trung Hải. Chúng lớn tới 11 inch.tôm đốm-gobytomiyamichtysoniandpistolshrimpalphaeusrandalli
Tôm bống đốm có màu trắng với những đốm màu cam được viền màu nâu. Chúng có mối quan hệ cộng sinh với tôm alpheid, loài gần như bị mù, đào hang mà chúng chia sẻ với cá bống.

© Francesco_Ricciardi/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá bống tượng

Cá bống tượng ưa sống ở vùng nước lợ, nơi nước mặn và nước ngọt gặp nhau. Một số chủ yếu sống ở nước mặn trong khi nhiều loài được tìm thấy ở nước ngọt. Với sự đa dạng về loài như vậy trong họ cá bống, chúng có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên toàn cầu. Chúng thường sống quanh các rạn san hô, nơi chúng chiếm từ 20 đến 30% cư dân.

Vì nhỏ nên cá bống tượng không cần nhiều không gian để bơi xung quanh. Chúng thường được nhìn thấy ở các dòng suối và thậm chí cả các vũng nước thủy triều. Trong môi trường bản địa của chúng, cá bống tượng duy trì số lượng lớn và là một phần quan trọng của hệ sinh thái. Một số cá bống đã tìm đường đến môi trường sống mới và trở thành một loài xâm lấn. Ví dụ, cá bống tròn ( Apollonia melanostomus ) hiện được tìm thấy ở Ngũ Đại Hồ, bên ngoài môi trường sống tự nhiên của chúng ở Biển Caspi và Biển Đen. Michigan phân loại chúng là một loài xâm lấn đang gây thiệt hại đáng kể cho hệ sinh thái.

Kẻ săn mồi và con mồi của cá bống

Cá bống tượng là loài cá nhỏ và dễ dàng trở thành con mồi của các loài cá lớn hơn cũng như các loài chim biển. Cùng một loài cá bống tượng xâm lấn ở Ngũ Đại Hồ sẽ bị cá vược miệng nhỏ, cá vược miệng lớn và các loài cá lớn khác ăn thịt. Các loài chim như mòng biển và chim cốc cũng săn lùng những con cá nhỏ này.

Những con cá này thường ăn thực vật và động vật, mặc dù chế độ ăn uống lý tưởng của chúng thay đổi tùy theo kích thước của chúng. Các loài cá bống tượng nhỏ hơn ăn các sinh vật và thực vật nhỏ hơn. Các loài nhỏ nhất, chẳng hạn như cá bống lùn lùn, ăn sinh vật phù du và các sinh vật nhỏ khác. Cá bống tượng lớn hơn ăn thực vật và động vật mà chúng có thể kiếm được gần rạn san hô nơi chúng sinh sống. Cá bống tượng thích ăn tảo và động vật giáp xác như cua nhỏ.

Trong bể cá cảnh, cá bống tượng thường được cho ăn giun biển nhỏ và thậm chí cả tôm ngâm nước muối nhỏ. Hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên cho cá bống cát ăn nhiều bữa nhỏ hơn nhiều lần trong ngày thay vì một bữa lớn.

cá vược miệng nhỏ so với cá vược miệng rộng
Cá vược miệng nhỏ và lớn là loài ăn thịt và ăn những loài cá nhỏ hơn như cá bống tượng.

©iStock.com/RLSPHOTO

Sinh sản và tuổi thọ của cá bống tượng

Không phải tất cả các loài cá bống tượng đều sinh sản theo cách giống nhau nhưng đại đa số đẻ trứng trên rạn san hô hoặc tảo nơi chúng sinh sống. Chúng có thể đẻ tới hàng nghìn quả trứng cùng một lúc. Cả cá bống tượng đực và cái đều chăm sóc trứng khi chúng trưởng thành. Những con đực bảo vệ trứng khỏi những kẻ săn mồi và quạt chúng để tăng nồng độ oxy xung quanh trứng. Những con cái đảm bảo rằng khu vực này an toàn.

Khi nở ra, cá Bống con là ấu trùng. Những con cá bống nhỏ nhất có những đứa con nhỏ xíu, khiến chúng rất dễ bị tổn thương bởi các yếu tố môi trường và động vật ăn thịt. Chúng thường trôi nổi trên một dòng nước nhỏ, đôi khi quay trở lại sau vài ngày hoặc vài tuần khi chúng trưởng thành hơn.

Cá bống có thể sống tới 10 năm, mặc dù nó thay đổi đáng kể theo loài. Thậm chí, cá bống tượng nuôi trong bể thủy sinh có thể sống rất lâu. Chúng có thể có lãnh thổ và nhiều loài sống theo cặp giao phối. Khi nhận nuôi cá bống tượng cho bể cá của bạn, nhiều chủ vật nuôi khuyên bạn nên mua một cặp giao phối. Chỉ cần sẵn sàng để chứng kiến sự ra đời của cá bống con!

Cá bống lùn xanh neon
Không phải tất cả các loài cá bống tượng đều sinh sản theo cách giống nhau nhưng đại đa số đẻ trứng trên rạn san hô hoặc tảo nơi chúng sinh sống.

©chonlasub woravichan/Shutterstock.com

Cá bống trong câu cá và nấu ăn

Cá bống hơi giống nấm. Một số an toàn để ăn và một số khác sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Viện Y tế Quốc gia đã tiến hành một nghiên cứu về loài Gobi và mối liên quan của chúng với các trường hợp ngộ độc Tetrodotoxin. Tetrodotoxin là một chất độc thần kinh có thể gây ra các vấn đề về hô hấp, buồn nôn và nôn, và suy nhược nói chung. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí có thể gây tử vong. Nghiên cứu cho thấy một số loài cá bống, bao gồm Yongeichthys kaohsiung có nguồn gốc từ Đài Loan, có chứa độc tố này.

Khi chế biến cá bống, hầu hết các công thức đều yêu cầu bạn chiên cá tương tự như cách chế biến cá mòi hoặc các loại cá nhỏ khác. Tuy nhiên, nó không phải là một loại cá phổ biến để nấu và ăn. Nó thường được đánh bắt để sử dụng trong bể cá.

Quần thể cá bống tượng

Với rất nhiều loài, thật khó để xác định dữ liệu dân số chính xác cho toàn bộ họ cá Bống. Trong khi nhiều loài duy trì quần thể khỏe mạnh và thậm chí mở rộng sang các khu vực mới nơi chúng trở nên xâm lấn, chẳng hạn như Cá bống tượng tròn, thì những loài khác lại gặp nhiều rắc rối hơn.

Cá bống Tidewater ( Eucyclogobius newberryi ) được Chương trình bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng coi là có nguy cơ tuyệt chủng. Những con Gobies này sống ngoài khơi bờ biển California, từ Del Norte County ở phía bắc đến San Diego County ở phía nam. Chúng được phân loại là có nguy cơ tuyệt chủng vào năm 1994. Vì chúng yêu cầu độ mặn hoặc hàm lượng muối cụ thể như vậy trong môi trường của chúng nên loài này khó duy trì số lượng quần thể cao nhất khi môi trường sống của chúng bắt đầu thay đổi.

Cá tương tự như cá bống

Leopold's Angelfish: Đây là những loài cá đồng hành phổ biến cho cá bống. Chúng dài khoảng 4 inch, tương tự như cá bống tượng cỡ trung bình.

Blennies: Đây là một loài cá cảnh phổ biến khác. Nó thực sự bao gồm một số họ cá, nhiều loài sống ở vùng nước lợ giống như cá bống. Chúng cũng dài khoảng 3 hoặc 4 inch.

Xem tất cả 170 con vật bắt đầu bằng chữ G

Nói chung, cá bống không phải là loại cá phổ biến để ăn. Một số loài thậm chí có thể khiến bạn bị bệnh do chất độc thần kinh mà chúng chứa. Một số loài an toàn nhưng không tuyệt vời do kích thước nhỏ của chúng.

Do kích thước nhỏ, cá bống thường có vị giống như gia vị và bột được nấu trong đó. Nó tương tự như cá mòi và thường được chiên khi ăn.

Những con cá này sống ở khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả nước ngọt và nước mặn. Chúng cũng có thể sống ở vùng nước lợ, nơi hai loài gặp nhau. Nhiều loài cá Bống sinh sống quanh các rạn san hô.

Các loài cá bống nhỏ nhất khoảng 1-1,5 cm. Các loài lớn hơn có thể dài tới 11 inch.