cá dơi môi đỏ

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Đôi môi bĩu ra màu đỏ tươi của Cá dơi môi đỏ được cho là có tác dụng thu hút bạn tình, đó là điều mà đôi môi bĩu môi đỏ tươi của con người.

Hai trong số những thách thức trong cuộc sống của một con cá, hay bất kỳ dạng sống nào khác, là tìm thức ăn và thỉnh thoảng tìm bạn tình. Vây của cá dơi môi đỏ, chỉ được tìm thấy ở Quần đảo Galapagos, không thích nghi tốt nhất với việc bơi lội, vì vậy việc bơi theo thức ăn của nó rất khó khăn. Công việc mà các vây cho phép cá làm là “đi bộ” dưới đáy rạn san hô nơi nó sinh sống. Hơn nữa, loài cá này là một thành viên của bộ anglerfish và có mồi nhử để mang con mồi đến gần nếu nó không thể di chuyển đủ nhanh.

Năm sự thật đáng kinh ngạc về cá dơi môi đỏ

Dưới đây là năm sự thật đáng kinh ngạc về loài cá dơi môi đỏ:

  • Loài cá này có thể bơi nhưng nó thích “đi bộ” dọc theo đáy đại dương hơn.
  • Nó chỉ được tìm thấy xung quanh Quần đảo Galapagos, do đó có tên khác là cá dơi Galapagos.
  • Khi cá trưởng thành, sống lưng của nó biến thành một phần nhô ra gọi là illicium nhô ra khỏi đỉnh đầu của nó. Ở phần cuối của ilicium là một cấu trúc được gọi là esca, phát ra ánh sáng rực rỡ. Điều này phục vụ như một mồi nhử cho con mồi.
  • Việc phân loại cá dơi thuộc về bộ Lophiiformes. Bộ này là ngôi nhà của loài cá câu cá biển sâu, chúng cũng sử dụng khả năng thoát hiểm phát quang sinh học để dụ con mồi.
  • Mặc dù được phân loại Ogcocephalus , nhưng cá dơi môi đỏ không thực sự là một loài cá dơi. Cá dơi thực sự thuộc chi Platax .

Cá dơi môi đỏ Phân loại và Tên khoa học

Cá dơi môi đỏ có tên khoa học là Ogcocephalus darwini . Nó xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “móc câu” là ogkos và “đầu” là kephalḗ , vì vậy nó có nghĩa là một con cá có đầu câu hoặc lưỡi câu trên đầu. Darwini đến từ nhà tự nhiên học nổi tiếng Charles Darwin. Không có phân loài.

Cá dơi môi đỏ

Vẻ ngoài của cá dơi môi đỏ khiến người ta khó có thể nhầm nó với bất kỳ loại cá nào khác, ngoại trừ cá dơi môi hồng. Những con cá này có cơ thể dẹt, hình đĩa và vây ngực, vây hậu môn và vây bụng hoạt động giống như các chi. Miệng nhỏ và nằm ở bụng, và đầu được trang trí bằng một lớp lông tơ và esca.

Mang của cá dơi chỉ đơn giản là những lỗ nhỏ phía sau vây ngực của cá. Nó có vảy nhưng chúng được sửa đổi để tạo thành các cấu trúc gọi là xô. Chúng đặc biệt đáng chú ý ở mặt sau, có màu nâu hoặc xám với một sọc sẫm màu hơn từ đầu đến đuôi. Loài cá này dài khoảng 8 inch, nặng dưới 2,2 pound và thường có khoảng 19 hoặc 20 đốt sống. Tất nhiên, đôi môi của nó có màu đỏ đậm, sặc sỡ như thể nó đã tô quá nhiều son.vây-của-cá-dơi-môi-đỏ-không-thích-nghiệm-để-bơi-vì-thế-nó-đi-dọc-dọc-đáy-biển
Vây của cá Dơi môi đỏ không thích nghi để bơi lội nên nó “đi bộ” dọc theo đáy biển.

©Savva Danylchenko/Shutterstock.com

“Tại sao cá dơi có môi đỏ?”

Các nhà khoa học tin rằng đôi môi đỏ mọng của cá dơi giúp nó xác định và thu hút các thành viên cùng loài trong mùa sinh sản.

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá dơi môi đỏ

Cá dơi môi đỏ chỉ được tìm thấy ở Quần đảo Galapagos, nhưng mặc dù điều này làm cho nó trở nên hiếm nhưng nó không có nguy cơ tuyệt chủng. Tình trạng bảo tồn của nó là mối quan tâm ít nhất. Nó thường được tìm thấy "đi bộ" trên đáy mềm gần các rạn san hô hoặc ẩn dưới đá ở độ sâu thường từ 10 đến 249 feet.

Động vật ăn thịt và con mồi của cá dơi môi đỏ

Ogcocephalus darwini dường như không có bất kỳ kẻ săn mồi nghiêm trọng nào trong môi trường sống của nó và dường như nó không sợ bị phát hiện ở ngoài trời vì điều đó. Nó săn nhiều loại động vật biển, bao gồm tôm, cua, cá nhỏ hơn và giun biển.

Sinh sản và tuổi thọ của cá dơi môi đỏ

Không có nhiều thông tin về sự sinh sản của loài Ogcocephalus . Những con cá này giải phóng trứng và tinh trùng vào nước, nơi trứng được thụ tinh. Ấu trùng sau đó được phân tán khắp đại dương. Cá có thể sống khoảng 12 năm trong tự nhiên.

Cá dơi môi đỏ trong câu cá và nấu ăn

Ngư dân không đặc biệt quan tâm đến việc đánh bắt loài cá nhỏ kỳ lạ này và nó không được sử dụng nhiều trong nấu ăn. Nó dường như có nguy cơ bị đánh bắt nhầm ngay cả khi khu vực xung quanh Quần đảo Galapagos được bảo vệ khỏi đánh bắt quá mức.

Quần thể cá Dơi môi đỏ

Các nhà sinh vật học không biết chính xác quần thể cá dơi môi đỏ, nhưng họ biết nó là loài đặc hữu của quần đảo Galapagos.

Xem tất cả 111 con vật bắt đầu bằng R

Cá dơi môi đỏ là loài cá có hình dáng kỳ lạ, chiều dài khoảng 8 inch và trọng lượng thường dưới 2 pound. Nó chỉ sống ở quần đảo Galapagos. Nó vượt qua những thách thức của việc không phải là một vận động viên bơi lội giỏi bằng cách có những chiếc vây cho phép nó “đi bộ” dưới đáy rạn san hô. Nó cũng đánh bại những thách thức về việc chậm hơn một số thức ăn của nó bằng cách có một con mồi sáng ở phía trước đầu để đưa con mồi vào khoảng cách ấn định.

Nó sống ở vùng biển ngoài khơi Quần đảo Galapagos, được tìm thấy ngoài khơi Nam Mỹ và thuộc đất nước Ecuador.

Những con cá này ăn cá nhỏ hơn, động vật giáp xác, động vật thân mềm và giun biển.

Cá dơi môi đỏ có lẽ rất hiếm vì nó được tìm thấy ở một khu vực nhỏ như vậy, nhưng nó không có nguy cơ tuyệt chủng.

Hai điều thực sự khác thường về cá dơi môi đỏ là đôi môi đỏ và hình dạng kỳ lạ của cơ thể. Vây và cơ thể của nó đã được sửa đổi để khiến nó trông giống một con dơi đối với một số người, do đó có tên như vậy.

Cá dơi môi đỏ không phải là loài có nguy cơ tuyệt chủng, mặc dù nó có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và hiện tượng tẩy trắng các rạn san hô nơi nó sinh sống.

Cá dơi môi đỏ không độc, mặc dù chúng không bị con người hay bất kỳ loài săn mồi nào ăn thịt nhiều.