cá ếch

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

“Cá ếch – Cái tốt, cái xấu và cái xấu”

Frogfish là một nhóm cá thuộc họ Antennariidae . Điều này khiến chúng trở thành một phần của họ cá anglerfish, loài sử dụng khả năng ngụy trang và mồi nhử để thu hút con mồi tiềm năng. Những con cá này mê hoặc mọi người với hành vi của chúng, vì chúng thường nằm chờ dưới đáy biển và di chuyển chậm cho đến khi chúng không còn nữa. Khi tóm gọn con mồi, chúng có thể tấn công chỉ trong một phần nghìn giây.

Năm sự thật đáng kinh ngạc về loài cá ếch!

  • Khi gặp khó khăn trong việc bơi lội, chúng không sử dụng đuôi nhiều như những loài cá khác. Chúng sử dụng các khe hở trong mang để tự đẩy mình về phía trước, giống như động cơ của máy bay phản lực.
  • Mỗi loài có một mồi nhử khác nhau. Ở một số con mồi dài và có những thứ trông giống như một con mực nhỏ, sâu hoặc động vật giáp xác nhỏ ở cuối.
  • Cá ếch con được sơn giống như sên biển, có độc. Điều này ngăn cản những kẻ săn mồi và mang lại cho con mồi tiềm năng cảm giác an toàn giả tạo.
  • Các phân họ AntennariinaeHistiophryninae có các chiến lược sinh sản khác nhau. Một gia đình có những quả trứng lớn dính vào nhau, và gia đình còn lại tạo ra những chùm trứng nhỏ trở thành một phần của động vật phù du.
  • Nhiều loài cá ếch không có vảy.

Phân loại cá ếch và tên khoa học

Frogfish thuộc bộ Antennariidae và được chia thành ít nhất 14 chi và 52 loài. Một số chi chứa từ phryne , có nguồn gốc từ phrúnē , từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “con cóc”. Chúng bao gồm Phyllophryne , có nghĩa là thứ gì đó giống như “con cóc hình chiếc lá”, từ tiếng Hy Lạp phyllos , có nghĩa là “chiếc lá”. Porophryne rất có thể có nghĩa là “con cóc xốp”, vì loài cá này bắt chước những miếng bọt biển mà nó ẩn nấp trong đó. Cá Sargassum, Histrio histrio lấy tên từ tiếng Latin có nghĩa là “diễn viên” vì hành vi của nó. Cách nó phục kích và nuốt chửng con mồi khá ấn tượng.

Loài cá ếch

Frogfish được tìm thấy trong các rạn san hô ở hầu hết các vùng nước biển ấm áp. Mặc dù chúng chủ yếu sống ở vùng nước nông, nhưng chúng có thể được tìm thấy ở độ sâu 984 feet. Các loài bao gồm:

  • Lông lá – Được tìm thấy ở Philippines, loài cá này có thể bắt chước những con nhím biển đen mà nó sống cùng.
  • Warty – Được tìm thấy ở eo biển Lembeh của Indonesia, loài cá này có một chiếc mỏ dài ở trên cùng với một con mồi trông giống như một con tôm nhỏ.
  • Longlure – Loài vật này được tìm thấy ở vùng biển Caribbean trong các rạn san hô nông. Nó trông giống như một miếng bọt biển. Để ngăn chặn những kẻ săn mồi, nó phồng lên bằng cách nuốt không khí hoặc nước.

Ngoại hình cá ếch

Cá ếch là một loài động vật có vẻ ngoài kỳ lạ, nhưng sự kỳ lạ của nó là có mục đích. Hầu hết các loài đều nhỏ và có nhiều màu sắc. Cơ thể của chúng tròn và nén. Vây lưng đầu tiên của chúng tách biệt với các vây lưng khác và đã phát triển thành mồi nhử hoặc thoát hiểm. Đôi khi esca được gắn vào một cấu trúc giống như cái que được gọi là illicium, khiến cho loài cá này có tên gọi khác là anglerfish. Ở một số loài, esca phát sáng nhờ hoạt động của vi khuẩn và hóa chất do cá đóng góp.

Cá ếch sử dụng vây ngực giống như các chi để bò quanh đáy biển và thậm chí leo trèo. Da của nó thường được bao phủ bởi cục u, bướu, vạt, đốm mắt và gai. Những chiếc gai này có thể dài và mỏng đến mức chúng đặt tên cho loài cá ếch lông. Ngoài ra, tảo và các sinh vật nguyên thủy khác có thể sống trên da cá. Nó có một cái miệng hếch lên có thể mở rộng gấp 12 lần kích thước ban đầu khi mở ra. Do đó, cá ếch có thể nuốt chửng con mồi lớn hơn nó. Nó cũng có răng trong vòm miệng. Các lỗ nhỏ phía sau vây ngực đóng vai trò như các lỗ mang. Các vây bụng giúp cá “đi bộ” và giữ vững khi bị phục kích.sơn-ếch-cá-ăng-ten-hình-trong-tulamben-bali-indonesia
Painted Frogfish – Antennarius pictus ở Tulamben, Bali, Indonesia.

©DiveIvanov/Shutterstock.com

Phân bố, Dân số và Môi trường sống của Frogfish

Các nhà khoa học không chắc chắn về số lượng chính xác của loài cá ếch trên thế giới, nhưng họ nhận ra ít nhất 52 loài. Chúng được tìm thấy trên khắp hành tinh ở những vùng nước ấm hơn, mặc dù chúng vắng mặt một cách kỳ lạ ở Biển Địa Trung Hải. IUCN đã không đánh giá phần lớn dân số, mặc dù cá ếch cột cờ được liệt kê là ít quan tâm nhất.

Frogfish được tìm thấy trong các rạn san hô và rạn đá, và nhiều loài thích hòa nhập với bọt biển. Tuy nhiên, cá Sargassum sống vòng đời của nó giữa các loại rong biển trôi nổi ở Biển Sargasso và màu sắc của nó phù hợp với màu của rong biển.

Động vật ăn thịt và con mồi của Frogfish

Cá ếch con là con mồi dễ dàng của các động vật biển khác, kể cả chim biển. Những con trưởng thành, với lớp ngụy trang của chúng, khó tìm thấy hơn, nhưng thậm chí chúng còn bị cá bọ cạp, lươn moray, cá thằn lằn và các loài cá ếch khác ăn thịt.

Bất chấp sự khác biệt về mồi nhử, cá ếch không kén chọn thức ăn. Nó ăn cá, cua và tôm, ngay cả khi bữa ăn lớn hơn nó. Nó không chỉ có cái miệng há hốc mà còn có một cái bụng rất có thể mở rộng.

Sinh sản và tuổi thọ của Frogfish

Các nhà khoa học không biết nhiều về vòng đời và quá trình sinh sản của cá ếch, nhưng họ biết rằng hầu hết những con cái sinh sản tự do, hoặc đơn giản là đẻ trứng trong nước. Con đực sau đó thụ tinh bên ngoài cho chúng. Ngay trước khi cô ấy sẵn sàng đẻ trứng, có thể lên tới 180.000 quả, con cái phồng lên như một quả bóng bay. Đây có thể là điều thu hút con đực, chúng thận trọng đi theo cô ấy xung quanh, vì con cái có thể lớn hơn con đực nhiều lần và không gặp vấn đề gì khi giết và ăn thịt chúng. Cặp đôi bơi sát mặt nước sau đó cùng nhau giải phóng trứng và tinh trùng. Sau đó, họ tách ra.

Có những loài cá ếch khác đẻ trứng trên đá hoặc cây cối, và những loài khác thì trứng dính vào con đực. Ví dụ, những con đực Histiophyrne mang trứng trong một cái túi phía sau vây ngực của chúng.

Trứng nở từ hai đến năm ngày sau khi chúng được đẻ và cá ếch con sống trên túi noãn hoàng của nó cho đến khi nó sẵn sàng ăn thức ăn đặc. Khi chúng dài từ 0,59 đến hơn 1 inch một chút, chúng bắt đầu trông giống như bản sao của bố mẹ và chìm xuống đáy biển. Chúng có thể sống tới 20 năm trong tự nhiên, nhưng hầu hết cá ếch chỉ sống được vài năm.

Frogfish trong câu cá và nấu ăn

Một sự thật khác về cá ếch là chúng ăn không ngon và không bị đánh bắt một cách có chủ ý. Tuy nhiên, đôi khi chúng bị mắc vào lưới đánh tôm.

quần thể cá ếch

Các nhà khoa học không thực sự biết quần thể cá ếch và hầu hết các loài chưa được đánh giá. Một số được nuôi làm thú cưng, nhưng vì tập tính của chúng rất phàm ăn nên tốt nhất nên nuôi riêng chúng với những loài cá khác.

Xem tất cả 90 con vật bắt đầu bằng F

Về cơ bản, một con ếch ăn bất cứ thứ gì đến trong khoảng cách ấn tượng. Điều này bao gồm cua, tôm và các loại cá khác. Họ không ở trên ăn thịt đồng loại.

Chúng có thay đổi màu sắc, nhưng từ từ.

Cá ếch là một loài cá vây tia hoặc là thành viên của bộ Actinopterygii. Nó là một phần của họ có tên là Antennariidae.

Cá ếch sống chủ yếu ở các rạn san hô, mặc dù cá Sargassum sống giữa rong biển ở Biển Sargasso, một vùng nước ở Bắc Đại Tây Dương. Con cá hoàn thành toàn bộ vòng đời của nó ở vùng biển này.

Cá ếch thực sự trông không giống ếch, mặc dù nó được đặt tên như vậy vì vây ngực của nó trông giống như chân trước của ếch. Nó có hình tròn, với thân dẹt. Hầu hết không có vảy, nhưng da của chúng có đầy cục u và vết sưng và trang trí thậm chí có thể khiến nó trông có lông. Cá ếch có đủ loại màu sắc và hoa văn để hòa hợp với môi trường sống nơi nó sinh sống.