Nuôi cá cảnh nước mặn bằng phương pháp dây nhỏ giọt

Prilfish / Flickr / CC BY 2.0

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây căng thẳng và thậm chí tử vong đối với cá và động vật không xương sống nước mặn (và nước ngọt) mới thu được là bị sốc do những thay đổi đột ngột trong môi trường của chúng, đặc biệt là độ mặn, độ pH và nhiệt độ. Nếu đầu tư một chút thời gian và công sức để giúp những người mới đến thích nghi với môi trường mới của họ, thì có thể tránh được căng thẳng quá mức và tử vong.

Cảnh báo

Những thay đổi đột ngột và nghiêm trọng về độ mặn, nhiệt độ nước, độ pH hoặc các thông số hóa học khác của nước gây ra căng thẳng có thể gây sốc cho cá hoặc động vật không xương sống đến chết. Nếu tất cả những yếu tố này bị thay đổi mạnh mẽ cùng lúc có thể dẫn đến một thảm họa tiềm ẩn.

Ưu điểm

 • Phương pháp thích nghi bằng dây nhỏ giọt hoặc dây nhỏ giọt là một cách an toàn và nhẹ nhàng để đưa cá nước mặn vào một ngôi nhà mới và là một cách khá đơn giản để thực hiện.
 • Sau khi đường nhỏ giọt được bắt đầu và tốc độ dòng chảy được đặt, nó sẽ tự xử lý khá nhiều việc.
 • Quy trình này có thể được sử dụng để thích nghi với tất cả các loại cá biển cũng như cá nước ngọt và động vật không xương sống.
 • Khi bạn đã thiết lập xong thiết bị đường ống nhỏ giọt, lần tới khi bạn cần làm quen với cá hoặc động vật không xương sống mới, bạn sẽ có thể thiết lập thiết bị đó trong khoảng một phút.
 • Bộ dụng cụ thích nghi nhỏ giọt thương mại có sẵn để mua, giúp dễ dàng lấy tất cả các bộ phận cần thiết.
 • Vật nuôi cần thời gian thích nghi lâu dài như tôm biển (rất dễ bị sốc pH) có thể dễ dàng được thích nghi trong một thời gian dài hơn, thậm chí qua đêm.

Nhược điểm

 • Phương pháp này có thể mất một chút thời gian để hoàn thành, thường lên đến hai giờ, tùy thuộc vào kích thước của thùng chứa thích nghi được sử dụng.
 • Thiết lập một đường nhỏ giọt liên quan nhiều hơn một chút so với các phương pháp thích nghi khác.
 • Nếu bạn đang nuôi nhiều cá, điều này có nghĩa là bạn phải sử dụng một thùng thích nghi riêng cho từng con hoặc đặt tất cả chúng lại với nhau. Nếu bạn kết hợp cá với nhau, chúng có thể đánh nhau và làm bị thương nhau ngay cả trước khi bạn có thể thả chúng vào bể cá của mình, đặc biệt nếu chúng cùng loài hoặc tương tự nhau.
 • Có thể di chuyển quá nhanh và không có đủ thời gian để thích nghi thích hợp.

hướng dẫn thích nghi

 1. Đặt cá có đủ lượng nước trong túi vào xô hoặc thùng có kích thước vừa phải để cá ngập trong nước.
 2. Đặt một viên đá không khí vào xô hoặc thùng chứa và cung cấp không khí từ máy bơm không khí.
 3. Đặt xô trên sàn bên cạnh bể cá mà bạn sẽ đặt cá vào khi hoàn thành.
 4. Kiểm tra nhiệt độ nước, độ pH, độ mặn và amoniac trong xô. Nếu nó thay đổi nhiều so với nước hồ cá, thì sẽ cần một thời gian thích nghi nhỏ giọt lâu hơn.
 5. Sử dụng một số ống dẫn khí bằng nhựa và một van khí, thiết lập và chạy một đường ống nhỏ giọt siphon đến xô từ bể cá mà bạn sẽ đặt cá vào.
 6. Khởi động xi phông và từ từ cho phép nước hồ cá nhỏ giọt vào xô, sử dụng van khí để điều chỉnh tốc độ nhỏ giọt. Tốc độ nhỏ giọt bình thường là 2-4 giọt mỗi giây. Điều này sẽ bổ sung 12-24 ounce (1 1/2 đến 3 cốc) nước mỗi giờ.
 7. Khi nước nhỏ giọt vào xô bằng khoảng hai lần thể tích ban đầu của nước trong túi, hãy kiểm tra độ pH, độ mặn và nhiệt độ của nước trong xô để xem các thông số này có khớp với nước hồ cá của bạn không. Nếu không, hãy tiếp tục quá trình thích nghi nhỏ giọt. Khi chúng khớp nhau, quá trình thích nghi hoàn tất.
 8. Nhẹ nhàng vớt cá ra và đặt vào bể cá có nguồn nước nhỏ giọt. Không thêm bất kỳ nước nào từ xô vào bể cá của bạn.
 9. Thêm nước mới vào bể cá để thay thế nước nhỏ giọt vào xô thích nghi (điều này thực sự cung cấp một sự thay đổi một phần nước có lợi cho bể cá của bạn).
 10. Khi thêm cá mới vào một bể cá đã được thiết lập, nên thêm một số thức ăn cho cá và sau đó giảm ánh sáng. Ánh sáng thấp hơn giúp giảm căng thẳng cho cá mới khi nó ổn định vào bể cá và việc thêm thức ăn khiến những con cá khác bận rộn để chúng không làm phiền những con cá mới.

Lời khuyên

 • Sẽ rất hữu ích nếu thêm chất kết dính amoniac chẳng hạn như AmQuel vào túi nước trong xô có cá trước khi bắt đầu quy trình, vì sự tích tụ amoniac vẫn có thể xảy ra trong khi cá được giữ ở đây bất kể quá trình thích nghi diễn ra trong bao lâu.
 • Bạn không muốn đặt tốc độ nhỏ giọt nước quá nhanh hoặc quá chậm. Trong hầu hết các trường hợp, một đến hai giọt mỗi giây để thích nghi chậm và hai đến bốn giọt mỗi giây để thích nghi nhanh hơn sẽ là phù hợp.
 • Nếu bạn đang thích nghi với nhiều loài cá cùng một lúc và bất kỳ loài nào có bản chất giải phóng độc tố hoặc có nọc độc (ví dụ như cá sư tử volitans), thì tốt nhất là bạn nên nuôi những loài đó riêng lẻ trong một thùng chứa của riêng chúng.
 • Tốt nhất là bạn nên thả cá mới vào bể cách ly trong vài tuần, nếu có thể, thay vì thả chúng trực tiếp vào bể cá chính của bạn.

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.

 1. Gratzek, JB và R Reinert. Phản ứng sinh lý của cá thí nghiệm với điều kiện căng thẳng. Chuyên khảo của Viện Ung thư Quốc gia vol. 65 (1984): 187-93.

 2. Hùng, Chin-Chang et al . Tác động của pH đối với thể trạng và hệ thống miễn dịch của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương. Biên giới trong khoa học biển, vol. 8, không. 748837, 2021. doi:10.3389/fmars.2021.748837

 3. Oldfield Ronald G. Sự hiếu chiến và phúc lợi trong một loài cá cảnh thông thường, loài cichlid Midas. J Appl Anim Welf Sci., vol. 14, không. 4, trang 340-60, 2011. doi:10.1080/10888705.2011.600664