8 loại cá tốt nhất cho bể 20 gallon và bạn có thể thả bao nhiêu con?

một cặp-của-bolivian-ram-cichlids-trong-the-aquarium

Bể 20 gallon là bể cá phổ biến nhất trong số nhiều người nuôi cá. Điều này là do nó mang đến những cơ hội thú vị và nó phù hợp cho người mới bắt đầu và những người có sở thích.

Kích thước nhỏ của nó là lý tưởng để giữ nó ở bất cứ đâu, cho dù trong phòng khách, phòng ngủ hay văn phòng, và nó đủ lớn để nuôi nhiều loại cá. Bên cạnh đó, bể cho phép bạn thêm một số loại cây, sinh vật và đồ trang trí để đảm bảo sức khỏe tổng thể của bể cá được duy trì.

Chọn con cá tốt nhất cho bể 20 gallon của bạn là một nhiệm vụ khó khăn vì nó cần bạn cân nhắc nhiều thứ. Trước tiên, bạn cần biết cá lớn đến cỡ nào và hiểu rõ nhu cầu của cá trước khi thả nuôi. Bạn cũng cần biết có bao nhiêu con cá có thể vừa vặn trong bể 20 gallon.

máy chia cá

Sau đây là những loại cá tốt nhất cho bể 20 gallon và có bao nhiêu con có thể vừa trong đó:

1. Corydoras gấu trúc

gấu trúc corydoras
Tín dụng hình ảnh: tarzan1104, Shutterstock

Đây là những loài cá da trơn Cory nhỏ nhất và đẹp nhất. Chúng dài tới 1,75-2 inch và có thể chứa sáu con trở lên trong bể 20 gallon.

Những người nhặt rác nhỏ này là những bổ sung tuyệt vời cho một bể cá 20 gallon nhỏ hơn. Chúng là những cư dân sống ở đáy yên bình, thích môi trường của chúng ở nhiệt độ 72–77°F với nhiều trùng máu đông lạnh và thức ăn dạng gel Repashy có sẵn cho bất kỳ cái miệng đói nào có thể phát sinh.

Nếu bạn giữ cho chúng được ăn uống đầy đủ và vui vẻ, chẳng mấy chốc, bạn sẽ thấy một số hành vi sinh sản diễn ra và trứng dính sẽ phủ kín thành bể.


2. Thú mỏ vịt

cá mỏ vịt miền Nam
Tín dụng hình ảnh: topimages, Shutterstock

Platy hay còn gọi là cá mỏ vịt là một trong những loài cá cảnh nước ngọt hấp dẫn nhất. Tuy nhỏ nhưng chúng rất năng động, dễ chăm sóc và có tính tình ôn hòa. Một bể cá 20 gallon có thể thoải mái chứa tối đa tám đĩa.

Cá mỏ vịt kiểu Manila là một số thành viên nhỏ nhất trong họ cá mỏ vịt. Chúng cũng là một trong những loài cá đĩa phổ biến nhất được nuôi làm vật nuôi trong bể cá. Những chiếc đĩa này cực kỳ khỏe mạnh và có thể chịu được nhiều điều kiện nước khác nhau mà nhiều loài cá nhiệt đới khác không thể.

Thông thường, cá mỏ vịt sẽ chỉ dài khoảng 2 inch. Hầu hết các giống platie đều đạt đến độ thành thục sinh dục khi được một tuổi và chúng có thể sống trong vài năm.


3. Tetra hồng

Cá tetra hồng là loài cá có màu hồng với ba vạch dọc màu đen ở hai bên. Chúng là những loài cá khỏe mạnh, thích nghi tốt với cuộc sống trong bể cá, khiến chúng phù hợp cho những người mới bắt đầu.

Bạn có thể giữ tối đa sáu con tetra màu hồng trong bể 20 gallon. Chúng hoạt động tốt hơn trong điều kiện nước lên đến 75°F đến 82°F.

Tetra màu hồng đạt chiều dài tối đa là 2 inch và có tuổi thọ trung bình là 2 năm. Chúng tương thích với nhiều loài cá khác nhau, nhưng chúng có xu hướng đuổi bắt cá hồng khi bơi ngang hoặc ở khoảng cách gần.

Tetra hồng là một loài cá tương đối ôn hòa, nhưng nó sẽ tự bảo vệ mình khi bị bắt nạt bởi những con tetra hồng khác hoặc khi bị báo động. Đôi khi nó có khả năng trở nên hung dữ và sẽ vung vây vào những con tetra màu hồng của kẻ thù!


4. Ớt rasbora

ớt rasbora
Tín dụng hình ảnh: boban_nz, Shutterstock

Rasbora ớt là một loài cá nước ngọt trong họ Cyprinidae. Nó có một dải màu đỏ quanh thân với các sọc đen phía trên và màu sáng ở đuôi. Ớt rasbora có thể dài khoảng 1,2 inch và rất dễ bảo quản.

Chili rasboras là loài cá rất hòa bình và có thể được nuôi trong bể cá cộng đồng. Chúng sống tốt với những người bạn cùng bể nhỏ, không hung dữ, sống ở đáy khác như danionin, cá ngạnh nhỏ hơn, rasboras và tetras.

Chúng hạnh phúc nhất khi được nuôi theo nhóm từ 5 cá thể trở lên và thường được bán theo nhóm trong hoạt động buôn bán thú cưng. Bạn nên nuôi loài cá này trong bể cá có ánh sáng dịu và nước mềm, có tính axit.

Tuy nhiên, đừng giữ anh ta với những loài lớn hơn hoặc hung dữ hơn. Nó thích sống trong các bể được trồng dày đặc với chất nền sẫm màu để che phủ.

Ớt rasboras được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 68 đến 75°F (20 đến 24°C). Chúng thích nước mềm, có tính axit, với độ pH nằm trong khoảng từ 6,8 đến 7,4. Rasbora ớt hơi nhạy cảm với nồng độ nitrat, vì vậy chủ sở hữu trung bình nên sử dụng bộ lọc hồ cá không tạo ra một lượng lớn chất thải.


5. Đuôi kiếm

cá bảy màu đuôi kiếm
Tín dụng hình ảnh: neohch, Shutterstock

Swordtails là một trong những loài cá sống phổ biến nhất và được coi là một trong những loài cá dễ nuôi nhất trong bể cá cộng đồng. Chúng có hình dạng giống như thanh kiếm khiến chúng trở nên hấp dẫn và cung cấp nhiều kiểu và loại màu sắc tuyệt vời mà bạn có thể chọn.

Swordtails rất dễ chăm sóc. Chúng sẽ phát triển mạnh trong nhiều điều kiện khác nhau nhưng thích càng nhiều ánh sáng càng tốt và thực vật sống để trốn tránh kẻ săn mồi hoặc ẩn nấp phía sau nếu bị giật mình.

Swordtails hoạt động khá tích cực và cũng là những feeder đường dưới. Chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ bạn đưa cho chúng và có thể được huấn luyện để lấy thức ăn từ tay bạn. Chúng có thể lấy bánh mì, giun máu, mảnh vụn, thức ăn viên và thậm chí cả tôm ngâm nước muối sống.

Đuôi kiếm thích nước mềm có độ pH hơi axit từ 6–7 khi đuôi kiếm trưởng thành thường dài 3-5 inch. Cá đuôi kiếm rất vui khi ở trong một nhóm ít nhất sáu con cá đuôi kiếm sẽ sinh sản trong hầu hết các bể cá.


6. Cá vàng

cá vàng ryukin
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock

Cá vàng là một loại cá có màu vàng và cam thuộc họ Cyprinidae. Chúng đã trở thành vật nuôi phổ biến trong các hộ gia đình có ao vườn hoặc bể cá do bản chất khỏe mạnh, kích thước tương đối nhỏ, yêu cầu bảo trì thấp và màu sắc tươi sáng.

Chúng tương đối ôn hòa và thích sống trong điều kiện nước từ 68°F đến 74°F. Bạn có thể nuôi hai con cá vàng trong bể 20 gallon.

Tuổi thọ của một con cá vàng có thể lên tới 20 năm nếu được bảo dưỡng tốt. Kích thước của cá vàng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại và độ tuổi của chúng, nhưng chúng có thể phát triển lớn nếu được cho ăn nhiều thức ăn hơn. Một số con cá vàng lớn tới 6 inch tùy theo loài.


7. Báo Danio

Leopard-Danio
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock

Đây là một loài cá nhỏ thuộc họ Danionidae, có tuổi thọ trung bình khoảng 2 năm. Con cá dài tới 1,5 inch và hoạt động tốt hơn trong bể cá không vượt quá 27 độ C (80 ° F)

Leopard Danio có thân màu đen với những đốm giống báo dọc theo hai bên với vây có thể nhìn thấy và mắt đỏ. Leopard Danio ăn ấu trùng muỗi, tôm ngâm nước muối, giun máu và daphnia.

Chúng là loài cá hòa bình có thể nuôi thành đàn từ sáu con trở lên cùng với các loài hòa bình khác như cá bảy màu và động vật thân mềm. Leopard Danio cũng trưởng thành trong vòng ba tháng nếu được chăm sóc thích hợp. Chúng rất lý tưởng cho người chơi cá cảnh mới bắt đầu.

Leopard Danios cần nhiều không gian để bơi lội; chúng phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 28-30 độ C và tránh ánh nắng trực tiếp. Loài cá này là loài cá nhạy cảm có thể dễ dàng bị bệnh nếu các thông số nước không được duy trì chính xác.


8. Cá bảy màu lạ mắt

cá bảy màu ưa thích
Tín dụng hình ảnh: sufeca, Pixabay

Cá bảy màu lạ mắt là một loại cá bảy màu, một loài cá thuộc chi Poecilia và họ Poeciliidae. Chúng có hoa văn sặc sỡ và hình dạng vây khiến chúng trông rất đẹp.

Cá bảy màu lạ mắt có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, trong đó cá bảy màu lạ mắt nhiều màu đỏ là loại cá bảy màu lạ mắt phổ biến nhất. Chúng có màu vàng và một sọc đen dọc sống lưng với những đốm đỏ xung quanh.

Chúng rất hòa bình và tự do tương tác với các loài khác. Cá bảy màu ưa thích cũng rất năng động; do đó họ cần nhiều không gian bơi lội hơn. Vì chúng có kích thước tương đối nhỏ nên bạn có thể thả 10-12 con cá bảy màu vào bể 20 gallon.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Trước khi chọn bất kỳ con cá nào cho bể 20 gallon của bạn, hãy xem xét kích thước trưởng thành của cá vì hầu hết các cửa hàng cá đều bán cá đang lớn nhưng chưa trưởng thành. Ngoài ra, hãy xem hành vi và khả năng tương thích của cá vì một số loài hiền hòa trong khi những loài khác hung dữ. Bên cạnh đó, một số loài không hoạt động nhiều, trong khi những loài khác cực kỳ năng động và cần nhiều không gian bơi lội hơn.

Bạn cũng cần cẩn thận với thông số nước vì các loài khác nhau có sở thích riêng. Đảm bảo bạn chọn các loài cá có cùng nhiệt độ, độ pH và độ cứng của nước.

Trên đây là những con cá tốt nhất cho bể 20 gallon. Chọn một, và bạn sẽ không phải thất vọng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật của: DMITRII STARTCEV, Shutterstock