Giải pháp phổ biến cho mức oxy thấp

Nồng độ oxy thấp hiếm khi là vấn đề nếu bể cá được duy trì tốt và không được thả quá nhiều. Tuy nhiên, nếu cá đang thở hổn hển trên mặt nước, điều đó sẽ đặt ra một lá cờ đỏ thúc đẩy điều tra thêm. Cá cảnh trung bình sẽ không tồn tại quá một ngày trong bể cạn kiệt oxy. Đây là những gì cần tìm và cách khắc phục vấn đề thiếu oxy.

Cá cần bao nhiêu oxy?

Lượng oxy tối ưu trong bể cá thay đổi tùy theo loài cá bạn nuôi và áp suất khí quyển tại nơi bạn ở (độ cao càng cao, nước càng chứa ít oxy). May mắn thay, bạn không cần tính toán số tiền chính xác dựa trên các tham số này. Nếu cá của bạn có vẻ năng động và vui vẻ, và không có con nào hớp không khí từ trên mặt nước, thì mức oxy trong bể của bạn là đủ

Nếu bạn muốn đo chính xác phần triệu (ppm) oxy hòa tan trong bể cá của mình, hãy mua máy đo oxy hòa tan cầm tay. Mức oxy an toàn chung cho tất cả các loài cá nước ngọt là 8,3 ppm.

Dấu hiệu của oxy thấp

Thật không may, không có đèn nhấp nháy hoặc âm thanh báo động nào tắt khi nồng độ oxy hòa tan giảm xuống quá thấp trong bể cá. Ngoài việc thực sự kiểm tra lượng oxy hòa tan trong nước, dấu hiệu duy nhất của sự cố sẽ là hành vi của cá của bạn.

  • Ban đầu, cá sẽ phản ứng với mức oxy thấp hơn bằng cách di chuyển ít hơn. Chúng sẽ bơi ít mạnh mẽ hơn và thậm chí ăn ít hơn. Khi nồng độ oxy giảm hơn nữa, cá sẽ bắt đầu thở nặng nhọc và cử động mang nhanh hơn khi chúng cố gắng lấy đủ oxy từ nước một cách tuyệt vọng bằng cách đưa thêm nước qua mang.
  • Cuối cùng, cá sẽ bắt đầu thở hổn hển trên mặt nước. Không nên nhầm lẫn quá trình thở trên bề mặt này với cá ăn trên bề mặt hoặc các loài cá thường "thở" trên bề mặt, chẳng hạn như cá mê cung.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Nuôi tôm ngâm nước muối để làm thức ăn cho cá

Hành động Khẩn cấp

Nếu cá của bạn đang thở hổn hển trên mặt nước, hãy thực hiện hành động khẩn cấp để ngay lập tức tăng lượng oxy cho bể:

Thực hiện thay nước lớn (đến 50 phần trăm thể tích của bể). Sau đó, tăng chuyển động của nước bằng cách thêm đầu nguồn, đá không khí hoặc thậm chí là bộ lọc bổ sung. Những biện pháp này sẽ đưa thêm oxy vào bể cá, giúp bạn có thời gian để giải quyết nguyên nhân cơ bản.

6 Nguyên Nhân Gây Thiếu Oxy Và Cách Khắc Phục

  1. Quá đông: Quá đông là lý do số một dẫn đến lượng oxy thấp trong bể cá. Quy tắc ngón tay cái để thả cá vào bể là một inch cá trên một hoặc hai gallon nước.
  2. Nhiệt độ nước cao: Nước có nhiệt độ cao hơn không thể chứa nhiều oxy như nước mát hơn. Nếu nhiệt độ trong bể của bạn quá cao, hãy tắt máy sưởi (hoặc tắt tạm thời). Thực hiện thay nước bằng nước trong khoảng 65 đến 70 độ F sẽ đưa oxy tươi vào và hạ nhiệt độ nước một cách an toàn. Ngoài ra, có thể đặt một vài viên đá trong túi có khóa kéo vào bể để giúp giảm nhiệt độ nước. Đảm bảo không hạ nhiệt độ xuống dưới phạm vi nhiệt độ lý tưởng cho cá của bạn.
  3. Chuyển động của nước: Nước đọng có lượng oxy thấp, vì vậy nước hồ cá phải được khuấy hoặc di chuyển thường xuyên để duy trì lượng oxy đầy đủ. Bộ lọc giúp tăng oxy vì chúng di chuyển nước, vì vậy hãy đảm bảo bộ lọc hiện tại của bạn đang hoạt động hết công suất. Một bộ lọc bị tắc phải được làm sạch hoặc thay thế. Ngoài ra, bạn có thể lắp thanh phun ở đầu ra của bộ lọc hoặc thêm đá bọt khí vào bình.
  4. Bể bẩn: Chất thải của cá tích tụ và tảo phát triển quá mức có thể làm cạn kiệt oxy từ bể cá. khi vi khuẩn hoạt động để phân hủy các chất hữu cơ dư thừa. Làm sạch bể kỹ lưỡng để loại bỏ các mảnh vụn từ sỏi và thành bể sẽ tăng cường oxy.
  5. Thực vật sống: Đôi khi, thực vật sống có thể làm cạn kiệt oxy trong bể cá. Khi tiếp xúc với ánh sáng, cây hấp thụ khí cacbonic (CO 2 ) và thải ra khí ôxy (O 2 ). Nhưng khi bể tối, quá trình đảo ngược và thực vật của bạn – bao gồm cả tảo – sẽ tiêu thụ oxy. Chỉ cần thêm đèn hoặc tăng thời lượng chiếu sáng trong ngày có thể giúp tăng mức oxy.
  6. Hóa chất: Một số hóa chất dùng để điều trị bệnh cho cá hoặc điều chỉnh độ pH của nước cũng có thể ảnh hưởng đến mức oxy. Nếu bạn cần sử dụng chất phụ gia hóa học, hãy tăng cường lưu thông nước của bể trong suốt thời gian xử lý để đảm bảo duy trì đủ oxy.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá nóc ăn gì? 12 món ăn yêu thích của họ