Cá hổ Goliath

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Một số người gọi cá hổ Goliath là “cá sử dụng steroid” hoặc phiên bản châu Phi của cá piranha.

Dù bạn gọi nó là gì, cá hổ Goliath là một loài động vật đáng sợ. Những con cá mạnh mẽ này được một số người dân bộ lạc châu Phi coi là cá quỷ. Mặc dù một số người chơi cá cảnh nuôi chúng như thú cưng kỳ lạ, nhưng tốt nhất bạn nên biết cách xử lý chúng trước khi quyết định.

goliath-tigerfish-1

©AZ-Động vật.com

5 sự thật đáng kinh ngạc về cá hổ Goliath!

  • Sở hữu một con cá hổ Goliath ở một số nơi trên thế giới là bất hợp pháp, kể cả ở Florida, nơi bạn không thể mua, bán, sở hữu hoặc nhập khẩu chúng.
  • Chúng nhạy cảm với những thứ như oxy hóa, ánh sáng và nhiệt độ.
  • Một trong những cái tên của nó, M'Benga, có nghĩa là “con cá nguy hiểm” theo phương ngữ Swahili.
  • Một số người dân bộ lạc Swahili tin rằng linh hồn ma quỷ M'Benga nhập vào con cá hổ, khiến nó tấn công con người.
  • Lực cắn của chúng cho phép chúng cắt đôi con mồi một cách dễ dàng.
Cá hổ Goliath (Hydrocynus goliath) bị bắt ở Congo trên sông Congo. Cá hổ Goliath trưởng thành dài từ 4 đến 5 feet và nặng từ 90 đến 100 pound.
Cá hổ Goliath trưởng thành dài 4-5 feet và có thể nặng từ 90 đến 100 pound.

©iStock.com/David_Pibrac

Tên khoa học

Cá hổ Goliath là thành viên lớn nhất trong năm loài thuộc chi Hydrocynus . Phần đầu tiên trong tên khoa học của nó, Hydrocynus goliath , xuất phát từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là hydro (nước) và kyon (chó). Tuy nhiên, một số nền văn hóa châu Phi nói tiếng Pháp gọi loài cá này là “Poisson Chien” (cá chó) thay vì cá hổ.

Sự tiến hóa và nguồn gốc

Cá hổ Goliath là một thành viên của họ Alestidae chỉ có mặt ở Châu Phi và bao gồm cả Congo tetra và cá hổ Châu Phi. Nó thuộc bộ Characiformes, bao gồm hơn 2.000 loài khác nhau và thành viên lâu đời nhất của nó là Santanichthys có thể được bắt nguồn từ thời kỳ đầu kỷ Phấn trắng (giai đoạn Albian) từ 113 triệu năm đến 100,5 triệu năm trước.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  5 món ngon nhất dành cho cá vàng mà chú cá của bạn sẽ thích năm 2023 – Đánh giá & Lựa chọn hàng đầu


Cá hổ Goliath được cho là đã tách ra khỏi chi cá hổ Hydrocynus khoảng 11 triệu năm trước và tạo ra dòng dõi riêng.

congo-tetra-bơi-nền-xanh
Cá hổ Goliath thuộc cùng một họ với Congo tetra.

©iStock.com/User10095428_393

Vẻ bề ngoài

Cá hổ Goliath chủ yếu có màu ô liu ở trên và bạc ở dưới, nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy các màu vàng, nâu và xám chuyển dần với vẻ ngoài vàng xung quanh mặt của chúng. Chúng cũng có vây lưng dựng đứng và ba vây nhỏ hơn ở dưới bụng. Cá hổ trưởng thành dài từ 4 đến 5 feet và nặng từ 90 đến 100 pound. Mỗi chiếc răng trong miệng của cá hổ Goliath có thể dài tới 7 inch, sánh ngang với kích thước răng của nhiều loài cá mập.

Cá hổ goliath (Hydrocynus goliath) là một loài cá nước ngọt săn mồi rất lớn ở châu Phi thuộc họ Alestidae. Nó được tìm thấy ở lưu vực sông Congo và hồ Tanganyika.
Mỗi chiếc răng trong miệng của cá hổ Goliath có thể dài tới 7 inch.

© Danny Ye/Shutterstock.com

Môi trường sống

Loài cá hổ này sống ở các sông và hồ lớn hơn ở lưu vực sông Congo, bao gồm sông Lualaba, hồ Upemba và hồ Tanganyika. Châu Phi là môi trường sống duy nhất của chúng. Vì chúng có số lượng nhiều trong môi trường sống bản địa nên tình trạng bảo tồn của chúng ít được quan tâm nhất.

Các chuyên gia khuyên rằng chỉ những người chơi cá cảnh có kinh nghiệm mới nuôi cá hổ Goliath làm thú cưng trong bể cá gia đình vì tính hung dữ của chúng. Chúng thường được bán khi còn nhỏ, chỉ dài từ 3 đến 6 inch, nhưng chúng cần một bể lớn để phát triển bình thường. Khi những con cá này trưởng thành, cuối cùng bạn có thể phải chuyển chúng từ bể cá sang ao. Tuy nhiên, chúng sẽ không đạt được kích thước lớn nhất như trong tự nhiên. Bạn không nên nuôi cá hổ Goliath với những con cá nhỏ hơn khác vì chúng sẽ coi bạn cùng bể là thức ăn và ăn thịt chúng. Chúng yêu cầu nước được cung cấp oxy tốt với dòng nước từ trung bình đến mạnh vì chúng nhạy cảm với chất lượng nước.

Cá hổ Goliath chủ yếu có màu ô liu ở trên và bạc ở dưới, nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy các màu vàng, nâu và xám chuyển dần với vẻ ngoài vàng xung quanh mặt của chúng.
Chỉ những người chơi cá cảnh có kinh nghiệm mới nên nuôi cá hổ Goliath làm thú cưng.

©JAKKAPAN PRAMMANASIK/Shutterstock.com

Ăn kiêng

Cá hổ Goliath là loài săn mồi đỉnh cao, có nghĩa là chúng có rất ít động vật săn chúng. Khi săn mồi, cá hổ Goliath sử dụng các dòng sông và hồ có dòng nước lặng hơn để phục kích con mồi. Mặc dù những con cá này sử dụng thị giác nhạy bén để phát hiện bữa ăn của mình, nhưng chúng cũng có khả năng độc đáo để phát hiện các tần số ở mức độ thấp cho phép chúng cảm nhận được khi con mồi ở gần. Các nhà khoa học cũng tin rằng loài cá này sử dụng lực cắn cực mạnh để làm choáng và giết chết con mồi. Chúng không sử dụng hàm răng đồ sộ để nhai. Sau khi giết chết con mồi, chúng sẽ nuốt trọn con mồi. Họ săn cá da trơn, cá thần tiên, cichlid và cá bống.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Phát Hiện Cá Heo Lớn Nhất Từng Bắt Được Ở Florida
Một con cichlid vàng điện
Chế độ ăn của cá hổ Goliath bao gồm các loài cá như cichlid.

© Mircea Costina/Shutterstock.com

Động vật ăn thịt và các mối đe dọa

Mặc dù một con là cá và con kia là bò sát, cá hổ Goliath và cá sấu có chung một số đặc điểm. Cả hai đều là những kẻ săn mồi hung dữ được biết là tấn công con người. Chúng cũng có bộ răng dài và nhọn. Tuy nhiên, cá sấu nước ngọt to và khỏe hơn nhiều so với cá hổ Goliath. Kích thước của cá sấu nước ngọt trung bình từ 6 đến 10 feet, trong khi cá hổ Goliath cao nhất khoảng 4 đến 5 feet. Trong cuộc chiến giữa hai con vật trưởng thành hoàn toàn, con cá sấu sẽ thắng nhờ kích thước và sức mạnh tuyệt đối của nó, nhưng không phải trước khi mất một vài miếng da. Cá sấu nói chung sẽ chơi một trò chơi chờ đợi với cá hổ Goliath trước khi cắn một nhát quyết định để giết chết con sau.

Động vật rừng nhiệt đới đáng kinh ngạc: Cá sấu mõm mảnh khảnh châu Phi
Một con cá sấu chẳng hạn như cá sấu mõm mảnh mai Tây Phi là kẻ săn mồi mạnh hơn cá hổ Goliath.

© Michal Sloviak/Shutterstock.com

Sinh sản, Trẻ sơ sinh và Tuổi thọ

Không có nhiều thông tin về cách cá hổ Goliath sinh sản vì các nhà khoa học chưa nghiên cứu kỹ về loài này. Chúng thường sinh sản vào mùa hè khi chúng tìm thấy nơi sinh sản thích hợp, thường là các bờ sông và bờ biển ngập nước. Khi tìm được bãi đẻ thích hợp, cá hổ Goliath cái có thể đẻ tới 780.000 trứng cùng lúc. Chúng có xu hướng ẩn tổ trong thảm thực vật dưới nước, cho thấy tính dễ bị tổn thương của cá hổ con. Những con non ở đó cho đến khi mực nước đẩy chúng ra ngoài.

Cá hổ con ăn sinh vật phù du và dần chuyển thành con mồi lớn hơn khi chúng lớn hơn. Cá hổ Goliath phát triển chậm, chỉ từ 4 đến 6 inch mỗi năm, vì vậy chúng có thể mất tới 10 năm để đạt kích thước tối đa. Hầu như không thể nuôi chúng trong bể cá, vì vậy tất cả cá hổ Goliath được bán làm thú cưng đều được đánh bắt trong tự nhiên.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng Ryukin: Chăm sóc, Nhu cầu, Ảnh, Lịch sử, Bạn cùng bể, Sự kiện và hơn thế nữa
Cá hổ Goliath có xu hướng ẩn tổ của chúng trong thảm thực vật dưới nước.

©iStock.com/TatianaMironenko

Goliath Tigerfish trong câu cá và nấu ăn

Cá hổ Goliath chủ yếu được coi là một loài câu cá thể thao. Tuy nhiên, những con cá khổng lồ này có thể nuôi sống cả một ngôi làng châu Phi khi bị bắt làm thực phẩm. Chúng là cá thịt trắng nên thịt mềm và ngon. Chúng thường được nướng, chiên, nướng và chế biến theo cách tương tự như cá rô phi. Cá hổ Goliath là loài cá chiến đấu mạnh mẽ được coi là loài cá thi đấu được đánh giá cao. Chúng ăn hầu hết mọi loại mồi và liên tục nhảy khi mắc câu, vì vậy cần có dây dẫn do hàm răng sắc nhọn của chúng.

cá rô phi
Cá hổ Goliath có thể được nấu theo cách tương tự như cá rô phi.

©nednapa/Shutterstock.com

Dân số và Bảo tồn

Không có số liệu cụ thể về số lượng cá hổ Goliath tồn tại trong tự nhiên. Tuy nhiên, vì tình trạng Danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế của chúng là Ít quan tâm nhất, người ta có thể giả định rằng có đủ số lượng loài cá này trong tự nhiên. Tuy nhiên, cùng lúc đó, các quan chức địa phương ở Châu Phi khuyên những người câu cá thể thao nên thả cá hổ Goliath khi có thể.

IUCN
ICUN phân loại cá hổ Goliath là loài Ít quan tâm nhất.

©Tobias Arhelger/Shutterstock.com

Xem tất cả 170 con vật bắt đầu bằng chữ G

Mặc dù có những câu chuyện về cá hổ Goliath giết và ăn thịt người ở Congo, nhưng không có câu chuyện nào được chứng minh. Tuy nhiên, những con cá này đã được biết là tấn công con người, gây ra những vết thương đáng kể do lực cắn của chúng. Những đồ vật sáng bóng mà con người đeo có thể khiến cá hổ Goliath tấn công.

Là thành viên lớn nhất trong họ cá hổ, chúng có thể đạt chiều dài từ 4 đến 5 feet và nặng tới 90-100 pound.

Cá hổ Goliath thường được coi là phiên bản lớn hơn và nguy hiểm hơn của cá piranha, tuy nhiên chúng là hai loài khác nhau có quan hệ họ hàng xa.

Con lớn nhất được ghi nhận nặng 154 pound.

Cá hổ Goliath là loài ăn cá, có nghĩa là chúng sẽ ăn những con cá khác. Trong tự nhiên, chúng ăn cá da trơn, cá thần tiên, cá chép, cichlid và cá bống.