Phân biệt cá Betta Koi (Galaxy, Nemo, Halfmoon, Tiger)

Cá Betta Koi – Sự kết hợp đầy mê hoặc của màu sắc và vẻ đẹp!

Cá Betta Koi là cá gì?

Cá Betta Koi là một nhánh khác của cá Betta, chúng có ngoại hình gần giống với cá Koi của đất nước hoa anh đào Nhật Bản. Với các mảng màu nổi trên mình giống với cá Koi như: Cam, vàng, đỏ, đen. Cá Betta Koi có nguồn gốc từ bầy cá Geno lột trổ, để cho những chú cá Betta Koi đẹp phải trải qua nhiều quá trình nhân giống khác nhau.

Khác với các loại cá khác, quá trình nhân giống cá Betta Koi rất khó khăn vì chúng có nguồn gốc từ Geno (loài này có thể thay đổi màu sắc). Các cá Betta Koi được sản xuất thường là những loại cá không có đốm, ít đốm, nhiều đốm và có khi không có đốm nào. Quá trình này vất vả hơn nhiều so với các loại cá thông thường khác.

Trong quá trình nuôi, cá Betta Koi thường thay đổi màu sắc. Điều này là do có chứa một loại gen gọi là “gen dịch chuyển”, “gen nhảy”.

Đặc điểm nhận dạng cá Betta Koi

Đầu tiên, về phần màu sắc thân thể, cá Betta Koi sở hữu những gam màu sáng sặc sỡ. Các mảng màu trên thân được trải dài và phân bố theo từng mảng đốm lớn nhỏ khác nhau. Đặc điểm này khá giống với cá Koi Nhật. Màu nền chủ yếu của loại cá này là đỏ và xanh dương, nhưng hiện nay nhiều người nuôi đã cho ra đời nhiều loại cá Betta Koi có gam màu mới tươi sáng hơn.

Phân biệt cá Betta Koi (Galaxy, Nemo, Halfmoon, Tiger)

Từ dòng cá Betta Koi, nhiều người muốn tạo ra nhiều loại cá khác có màu sắc đẹp hơn. Ví dụ, cá Betta Koi Galaxy, hay còn gọi là cá Betta Koi Fancy, được ép từ hai dòng cá Betta Koi và Betta Fancy. Với những đốm màu trên thân được ví như dải ngân hà, cá Betta Koi Galaxy trở thành một món “đặc sản” được nhiều tay chơi cá Betta săn lùng.

Cá Betta Koi Halfmoon là loại cá được lai tạo từ bố mẹ là hai dòng cá Betta Koi và Betta Halfmoon. Màu sắc trên thân của chúng có nhiều loại từ một màu, hai màu, và trên hai màu. Do có nguồn gốc từ cá Halfmoon, cá Betta Koi Halfmoon thừa hưởng được chiếc đuôi và vây đầy màu sắc, to và rộng. Những màu sắc được phối với nhau một cách đầy nghệ thuật.

Cá Betta Koi Nemo được lai tạo từ bố là Betta Koi và mẹ là Betta Nemo. Cái tên Koi Nemo được đặt cho loài cá này vì màu nền trên thân có là của dòng cá Betta Nemo và có những mảng màu khác nhau của dòng cá Betta Koi. Loại cá này khi lớn chúng sẽ có sự cạnh tranh về chủ quyền với nhau, vì vậy khi chúng trưởng thành thì nên tách chúng ra nuôi riêng từng con một.

Cá Betta Koi Tiger là sản phẩm của nhiều quá trình lai tạo, chúng có nền màu vàng và những vằn đen trên thân, những đặc điểm gần giống như màu của hổ. Vì vậy cái tên Betta Koi Tiger xuất phát từ đây.

Cách nuôi cá Betta Koi (Galaxy, Nemo, Halfmoon, Tiger)

Nếu bạn đam mê nuôi cá Betta Koi, chúng tôi xin chia sẻ một số bí quyết nhỏ để giúp cá Betta Koi của bạn khỏe mạnh.

1. Bể nuôi cá Betta Koi

Cá Betta Koi không thích sống theo bầy đàn, chúng chỉ thích sống riêng lẻ. Vì vậy, cần chuẩn bị một bể nuôi không quá to, có kích thước vừa đủ cho một con và có tính thẩm mỹ. Kích thước hồ nuôi cá Betta Koi lý tưởng là 12x17x20cm, với kích thước này, cá có không gian để bơi lội và bố trí trên bàn làm việc.

Nếu bạn không tự sắm được bể nuôi cá ưng ý, bạn có thể mua một bể nuôi cá Betta Koi mini ở các cửa hàng cá cảnh. Thường xuyên thay nước cho cá Betta Koi để đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho cá. Nếu nuôi trên 2 chú cá Betta Koi với 2 bể trở lên, không đặt bể cạnh nhau để tránh xung đột giữa chúng. Tuy nhiên, có thể để chúng chạm mặt nhau trong thời gian ngắn để luyện tính hiếu chiến.

2. Cách chọn giống cá Betta Koi

Để chọn giống cá Betta Koi có tố chất tốt để nuôi lâu dài, cần chú ý một số yếu tố như: kích thước cơ thể cân đối, tính hung hăn và bơi lội khỏe mạnh, và những đặc điểm chuyên biệt cho cá mái.

3. Cá Betta Koi ăn gì?

Thức ăn cho cá Betta Koi rất quan trọng để cá phát triển và tăng sức đề kháng. Có nhiều loại thức ăn phổ biến như trùn chỉ, trùn huyết, lăng quăng, bo bo, côn trùng, thịt bò, thịt heo xay nhuyễn, thực phẩm viên… Nên ưu tiên thức ăn tươi sống, sạch sẽ và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, còn có thức ăn dạng viên cho cá Betta Koi.

Giá cá Betta Koi (Galaxy, Nemo, Halfmoon, Tiger) bao nhiêu?

Cá Betta Koi có giá khá đa dạng, phụ thuộc vào kích thước, màu sắc và dòng cá. Các dòng có màu khó lên thì sẽ có giá cao hơn. Giá cá Betta Koi Galaxy, Betta Koi Nemo, Betta Koi Halfmoon, Betta Koi Tiger thường nằm trong khoảng từ 25.000 đồng đến 500.000 đồng.

Sở hữu một em cá Betta Koi là một trải nghiệm tuyệt vời, với màu sắc phong phú và giá không quá cao. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cá Betta Koi, hãy đến với Thế Giới Loài Cá. Chúng tôi rất hân hạnh chia sẻ những kiến thức cần thiết về các loài động vật. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và hẹn gặp lại trong bài viết tiếp theo.