Điều gì gây ra tảo nâu trong bể cá của bạn?

Cách loại bỏ tảo nâu khỏi bể cá của bạn

Các biện pháp phòng ngừa cho sự xuất hiện phổ biến này trong bể cá mới

Các mảng màu nâu trên sỏi hoặc kính của bể là một loại màng được gọi là Tảo Silica hoặc Tảo nâu. Sau khi được thiết lập, nó có thể nhanh chóng phủ lên hầu hết các bề mặt bên trong bể cá bằng một lớp phủ mỏng màu nâu sẫm.

Vấn đề này đặc biệt phổ biến trong các bể cá mới, có thể gây lo ngại cho những người mới nuôi cá. Tin tốt là vấn đề này khá dễ giải quyết; phần lớn, nó dễ dàng bị loại bỏ. Việc ngăn tảo nâu thậm chí phát triển trong bể cá của bạn cũng tương đối dễ dàng nếu bạn biết nguyên nhân. Một số biện pháp phòng ngừa sẽ giúp bể của bạn trông đẹp và không có tảo.

Nhiều tảo màu nâu

Tảo Nâu thực sự, bao gồm Lớp Phaeophyceae, là một nhóm lớn các loại tảo đa bào, bao gồm nhiều loại rong biển ở vùng biển lạnh, chẳng hạn như tảo bẹ. Đây không phải là những loại tảo đang phát triển trong bể cá của bạn!

Ngoài ra, Tảo vàng, Lớp Chrysophyceae, là một nhóm lớn tảo màu vàng nâu chủ yếu được tìm thấy trong môi trường nước ngọt; chúng là nguồn thức ăn quan trọng trong động lực học lưới thức ăn của các hệ sinh thái nước ngọt. Chúng là những sinh vật đơn bào có thành tế bào cellulose giống như thực vật. Nhiều con cũng được gắn cờ — có đuôi để đẩy — vì vậy chúng thường được tìm thấy lơ lửng trong cột nước. Những Tảo vàng này cũng không thường được tìm thấy trong bể cá gia đình.

Tuy nhiên, có một loại tảo khác phát triển trong môi trường nước; nó màu nâu, đặc biệt là dưới ánh sáng nhân tạo trong khung cảnh hồ cá. Điều này được gọi trong thương mại cá cảnh là Tảo nâu hoặc Tảo silic.

Silica là gì?

Ở trạng thái tự nhiên, nguyên tố cơ bản và phong phú Silicon kết hợp với oxy; kết quả là Silica, là hợp chất cơ bản trong đá sa thạch, thạch anh và thủy tinh. Vì chất này có sẵn trong môi trường nước nên vô số sinh vật đơn bào sử dụng nó để tạo ra một "vỏ sò" bảo vệ bên ngoài. Các sinh vật làm điều này được gọi là tảo cát.

Tảo silic nâu (tảo cát)

"Tảo nâu" là tên gọi chung để chỉ tảo cát, Lớp Bacillariophyceae, tìm đường xâm nhập vào cả bể cá nước ngọt và nước mặn tại nhà. Tảo cát là những sinh vật đơn bào có thể xuất hiện dưới dạng tế bào đơn độc hoặc ở các khuẩn lạc.

Giống như thực vật và các loại tảo khác, tảo cát quang hợp ánh sáng thành năng lượng. Mỗi loài tạo ra một lớp tinh thể giống như đá opal độc nhất bao quanh thành tế bào của chúng; chúng trông gần giống như những bông tuyết và khá đẹp dưới kính hiển vi mặc dù chúng có chức năng bảo vệ bọc thép đáng kể cho các sinh vật nhỏ bé.

Các dạng sinh vật phù du trong vùng nước mở thường dựa vào sự khuấy động hỗn loạn của vùng nước phía trên để giữ chúng lơ lửng. Nhưng hầu hết các tảo cát đều không di động, vì thành tế bào tương đối nặng của chúng khiến chúng dễ dàng chìm xuống đáy, tạo ra một màng mỏng trên đáy của bất kỳ môi trường nước nào.

Tảo nâu có nguy hiểm không?

Nói chung, tảo cát Nâu sẽ không gây hại cho cá của bạn nếu bạn kiểm soát được chúng. Một số loài cá thích ăn tảo cát này và có thể giúp làm sạch bể của bạn, nhưng Tảo nâu nhìn chung không tốt cho môi trường bể cá gia đình.

Không giống như tảo lam có thể mọc thành những tấm lớn nhầy nhụa, những tảo cát này không dính vào nhau. Nhìn chung, các mảng tảo cát sẽ khiến bể của bạn trông kém hấp dẫn hơn.

Tảo nâu là hiện tượng phổ biến trong một bể cá mới được thiết lập. Bể cá được giữ ở những nơi tối tăm cũng có nhiều khả năng phát triển các vấn đề về Tảo nâu vì thực vật và tảo xanh phát triển trong ánh sáng rực rỡ cạnh tranh các chất dinh dưỡng mà tảo cát cần.

Tảo nâu cũng là một dấu hiệu cho thấy hóa học nước trong bể cá của bạn không ở trạng thái cân bằng tối ưu. Sau khi cung cấp ánh sáng phù hợp, việc cải thiện chất lượng nước sẽ là mối quan tâm tiếp theo của bạn. Nhìn chung, bạn có thể xem xét một số nguyên nhân chính: dư thừa silica hoặc nitrat trong nước hoặc lượng chất dinh dưỡng dồi dào.

Silica có thể tích tụ trong bể cá từ nước máy có nhiều axit silicic. Nó cũng có thể thấm từ một số loại chất nền mà bạn có thể đang sử dụng, chẳng hạn như cát silic. Nếu vấn đề là do hàm lượng silica cao trong nước và Tảo nâu dường như vẫn tồn tại, hãy sử dụng một loại nhựa hấp thụ silicat đặc biệt cho bộ lọc của bể.

Ngoài việc có thể có hàm lượng cao trong nước máy của bạn, nitrat cung cấp thức ăn cho tảo cát có thể tích tụ từ thức ăn thừa, vật liệu chết hoặc cá thả quá nhiều. Tăng cường thay nước để loại bỏ nitrat và làm chậm sự phát triển của các tảo cát này.

Loại bỏ tảo nâu

Vì các tảo cát chỉ đơn thuần nằm dưới đáy, vấn đề về Tảo nâu rất dễ dàng để làm sạch; không cần cọ rửa. Loại tảo này không bám chặt vào bề mặt bể và dễ dàng bị cuốn trôi. Chỉ cần lau sạch mọi đồ trang trí trong bể có thể bị ảnh hưởng, lau sạch tất cả các bề mặt bên trong bể cá, sau đó hút sạch sỏi.

Phần khó nhất của việc loại bỏ thường là lấy nó ra khỏi sỏi, nhưng việc hút sỏi bằng xi phông sẽ nhanh chóng loại bỏ sỏi. Việc hút chân không là rất quan trọng để đảm bảo tảo sẽ không phát triển trở lại nhanh chóng.

Trong một bể cá nước ngọt, bạn có thể thêm một con cá miệng hút sẽ dễ dàng ăn tảo nâu. Thả một con plecostomus hoặc vài con cá trê otocinclus để thực hiện công việc này. Trong bể cá nước mặn, nhiều loài cá và động vật không xương sống là loài ăn tảo cát.

Ngăn ngừa tảo nâu

Tăng ánh sáng để bể nhận được ít nhất tám giờ ánh sáng mỗi ngày. Khi bể mới trưởng thành, Tảo nâu thường bị loại bỏ tự nhiên bởi thực vật và tảo xanh cạnh tranh chất dinh dưỡng trong nước, chẳng hạn như nitrit và nitrat.

Như với bất kỳ loại tảo nào, giữ cho bể sạch sẽ và thay nước một phần thường xuyên là biện pháp phòng ngừa tốt nhất. Các biện pháp bảo trì tốt nhất được tóm tắt đơn giản:

  • Thêm nước thẩm thấu ngược vào nguồn nước có nhiều nitrat hoặc silica
  • Thay nước thường xuyên
  • Vệ sinh bể cá thường xuyên

Thật không may, tảo vẫn có thể xuất hiện mặc dù được bảo dưỡng thường xuyên, đặc biệt là trong một bể cá mới thành lập. Chú ý kịp thời đến sự phát triển đột ngột của tảo sẽ ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hơn sau này.