Coolie Loach hoặc Kuhli Loach có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cu li loach là loài cá sống ở tầng đáy, thích đào hang trong cát và khám phá tất cả những nơi ẩn nấp trong bể của bạn. Ngay cả với hình dạng giống lươn và thói quen đào hang hấp dẫn, những con cá này vẫn có tính xã hội đáng ngạc nhiên và thích bầu bạn với đồng loại của chúng. Cu li loach hoạt động mạnh nhất vào lúc chạng vạng và ban đêm, cả trong tự nhiên và trong bể cá gia đình, trong khi vẫn ẩn mình vào ban ngày. Có nhiều phân loài của loài cá này, tuy nhiên, tất cả cu li đều có nhu cầu về chế độ ăn uống và môi trường sống giống nhau, vì vậy việc biết phân loài cụ thể là không quan trọng.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Kuhli loach, cu li loach, khuli loach, gai mắt

Tên khoa học: Pangio kuhlii

Kích thước người lớn: 4 inch

Tuổi thọ: 10 năm

Đặc trưng

Gia đình Cobitidae
Nguồn gốc Đông Nam Á
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng Đáy
Kích thước bể tối thiểu 15 gallon
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, thích thức ăn sống
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 6,0 đến 6,5
độ cứng lên đến 10dGH
Nhiệt độ 75 đến 86 độ F (24 đến 30 độ C)

Nguồn gốc và phân bố

Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, cá chạch cu li là loài bản địa của các dòng suối Borneo, Java, miền tây Malaysia, Singapore, Sumatra và Thái Lan. Ban đầu có tên là Cobitis kuhlii , sau đổi thành Acanthophthalmus kuhlii , tên khoa học hiện nay của loài cá này là Pangio kuhlii. Nhiều tài liệu tham khảo vẫn sử dụng tên khoa học cũ.

Pangio kuhlii là một trong hai chục loài kuhlis, một số loài gần giống nhau. Phân loài Pangio kuhlii sumatranusPangio kuhlii myersi đã được mô tả dựa trên sự khác biệt về màu sắc và dấu hiệu. P. sumatuanus (còn được gọi là Sumatra Kuhli) có ít sọc hơn và sẫm màu hơn Pangio kuhlii . Các dải thể thao thậm chí còn rộng hơn là Pangio kuhlii myersi . Mặc dù Pangio kuhlii vẫn là loại chạch cu li phổ biến và sẵn có nhất, nhưng không có gì lạ khi mua nhầm chạch có tên sai.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá chạch cu li có thân hình giống lươn, có màu từ vàng đến hồng, với nhiều dải hoặc sọc màu nâu sẫm bao quanh một phần hoặc toàn bộ cơ thể. Các mẫu màu cơ thể và sọc khác nhau tùy theo phân loài. Cu li loach không có đường bên, vây nhỏ và vây lưng nằm ở 1/3 dưới của cơ thể, gần đuôi hơn nhiều so với đầu.

Mắt cu li được bao phủ bởi một lớp da mỏng trong suốt và ẩn dưới một trong những dải màu tối. Bên dưới mắt là một cặp gai nhọn nhô lên nếu cá bị đe dọa, khiến kẻ săn mồi khó nuốt chửng chúng hoặc chủ nhân khó bẫy được chúng; chăm sóc đặc biệt khi làm như vậy. Miệng của cu li hướng xuống dưới và được bao quanh bởi bốn cặp râu.

bạn cùng bể

Cá cu li hạnh phúc nhất khi được nuôi theo nhóm gồm nửa tá cá cu li khác trở lên, và chúng dễ dàng được nuôi chung với những con cá không hung dữ. Khi được giữ riêng lẻ, chúng khá nhút nhát và sẽ ẩn mình trong phần lớn thời gian. Tránh nuôi cu li với các loài cá lớn hoặc có lãnh thổ, chẳng hạn như loài cichlid; thay vào đó hãy chọn những con cá nhỏ như danios, rasboras và tetras.

Môi trường sống và chăm sóc cu li Loach

Trong tự nhiên, cu li sống ở những nơi có nước trong, chảy chậm trên cát. Chúng sẽ chịu được một loạt các thông số nước nhưng thích nước có tính axit với nhiệt độ lạnh hơn một chút vào giữa những năm 70 độ F. Chất nền nhẵn là điều bắt buộc vì những cái hang bắt buộc này sẽ bị tổn thương bởi chất nền có các cạnh gồ ghề. Cát là chất nền ưa thích cho những con cá này.

Hãy chắc chắn rằng bể được đậy kín vì cu li sẽ nhảy ra khỏi bể, đặc biệt là khi giật mình. Ống đầu vào trên bộ lọc cũng cần phải được che bằng lưới hoặc miếng bọt biển, vì có nhiều trường hợp được ghi nhận là những con chạch bơi lên ống đầu vào và bị mắc kẹt trong bộ lọc. Chủ sở hữu đã báo cáo các trường hợp trong đó cu li đã biến mất trong nhiều tháng, chỉ được tìm thấy dưới UGF hoặc bên trong bộ lọc hộp, vẫn còn rất nhiều. Hãy đếm số cu li của bạn để đảm bảo bạn không bị mất một con nào, nếu không những con cá bị mất có thể bị chết đói.

Bể cu li nên có nhiều nơi trú ẩn an toàn, tốt nhất là ở những nơi có cây sống thấp khi có thể. Đá, lũa và hang động đều là những vật trang trí đẹp nhất cho cu li. Tuy nhiên, hãy giữ ánh sáng dịu, một bể có đủ ánh sáng sẽ phù hợp miễn là nó được trồng nhiều, do đó cung cấp những nơi râm mát cho chạch ẩn náu. Đặt một ánh trăng trong bể để bạn có thể quan sát các hoạt động về đêm của chúng.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Coolie Loach

Thức ăn sống là chế độ ăn ưa thích của cu li. Tuy nhiên, chúng sẽ chấp nhận nhiều loại thực phẩm, bao gồm thực phẩm đông lạnh, đông khô, viên nén, bánh xốp và thực phẩm dạng vảy. Điều quan trọng là hãy nhớ rằng chúng cần thức ăn nhỏ hơn sẽ chìm xuống. Luôn cho cu li ăn vào ban đêm.

Đối với thức ăn sống, giun máu cũng như giun thủy tinh, tubifex và daphnia đều dễ dàng được chấp nhận. Phiên bản đông lạnh của những thực phẩm này là lựa chọn tốt nhất tiếp theo. Cho ăn thức ăn sống hoặc đông lạnh vài lần mỗi tuần để tăng cường thức ăn khô.

Khác giới

Không có sự khác biệt dễ nhận thấy giữa các con cu li khi chúng không sinh sản. Một số người nuôi cá đã quan sát thấy rằng những con đực có vây ngực lớn hơn, với tia thứ hai dày lên. Khi con cái mang trứng, chúng trở nên lớn hơn đáng kể, đôi khi ở mức cực đoan. Trong một số trường hợp, thậm chí có thể nhìn thấy những quả trứng màu xanh lá cây qua da bụng của con cái.

Nhân giống Coolie Loach

Việc nhân giống cu li là một thách thức, nhưng nó đã xảy ra trong điều kiện nuôi nhốt. Bể sinh sản phải có mực nước thấp, ánh sáng rất mờ và thực vật nổi để con cái sử dụng khi đẻ trứng. Độ pH của nước phải ở khoảng 6,5 và độ cứng của nước phải được hạ xuống. Thảm thực vật dày đặc sẽ giúp thúc đẩy sinh sản. Cu li càng thoải mái với môi trường của chúng thì cơ hội sinh sản càng cao.

Bởi vì cu li là những người sinh sản chung, nên việc giữ một nhóm lớn hơn sẽ làm tăng khả năng sinh sản. Cá không trưởng thành về mặt sinh dục trong hai năm, điều đó có nghĩa là bạn có thể phải kiên nhẫn nếu cá của bạn còn nhỏ khi mua chúng. Cho cá ăn nhiều thức ăn sống để kích thích sinh sản.

Khi những con cái gần đến thời điểm đẻ trứng, chúng sẽ phát triển rất lớn. Khi sẵn sàng sinh sản, con cái sẽ đẻ trứng dính màu xanh lá cây tươi sáng, thường ở mặt dưới của thực vật nổi. Để đảm bảo số lượng cá con sống sót nhiều nhất, hãy vớt cá trưởng thành về bể ban đầu của chúng sau khi đẻ trứng.

Trứng sẽ nở sau khoảng 24 giờ và số lượng có thể lên đến vài trăm con. Infusoria, thường có trong thực vật sống trưởng thành, là thức ăn đầu tiên lý tưởng. Tôm ngâm nước muối mới nở cũng là một loại thực phẩm tốt đầu tiên. Thức ăn chiên đã chế biến sẵn trên thị trường hoặc dạng vụn nghiền mịn thích hợp làm thức ăn cho cá bột cu li.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu những chú chó cu li hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy tham khảo:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.