22 loài cá nhỏ cho bể cá nước ngọt của bạn

Cây vân sam / Adrienne Legault

Tìm kiếm một bổ sung nhỏ cho một bể cá nước ngọt mới hoặc hiện có? Chúng tôi có những loài cá cảnh nhỏ tốt nhất cho bể của bạn. Tất cả những con cá này đều lớn dưới 3 inch, nhưng lưu ý rằng nhiều loài trong số này phát triển tốt nhất khi được nuôi trong một đàn nhỏ tối thiểu từ 3 đến 5 cá thể.

Trước khi thêm các loài cá mới, hãy nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo các thông số môi trường cần thiết của các loài cá mới phù hợp với các điều kiện hiện có trong bể cá của bạn và tất cả các loài cá đều tương thích. Tất cả cá mới nên được cách ly trong một bể riêng với thiết bị riêng trong 4 đến 6 tuần để ngăn chặn sự xâm nhập của bệnh tật.

 • Thú mỏ vịt chuột Mickey

  Hình ảnh MATTHIASROBBIONE/Getty

  Platys là loài cá có màu sắc sống động, rất thích hợp cho người mới bắt đầu. Vì chúng là loài cá có khả năng sống nên nhiều người nuôi cá bắt đầu chỉ với một vài con cá—chúng có thể nhanh chóng nhân lên thành nhiều cá. Thú mỏ vịt chuột Mickey được đặt tên theo một kiểu màu rất đặc trưng hình thành ở cuống đuôi.

  thú mỏ vịt khác bao gồm chim chìa vôi đỏ, chim chìa vôi, v.v.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Golden moon platy, mickey mouse platy, moonfish

  Tên khoa học: Xiphophorus maculatus

  Kích thước người lớn: 1 1/2 đến 2 inch (3 1/2 đến 5 cm)

  Tuổi thọ : 5 năm

 • cá bảy màu

  hình ảnh isoft / Getty

  Cá bảy màu là nền tảng của thú chơi cá cảnh nhỏ. Một loài sinh sản khác, bể cá bảy màu thường tràn ngập con cái do sinh sản thường xuyên. Kỹ năng tốt nhất mà bất kỳ chủ sở hữu cá bảy màu nào cũng có thể học là phân biệt được sự khác biệt giữa con đực và con cái để giữ cho quần thể không bị bùng nổ. Con đực là loài cá nhỏ hơn và nhiều màu sắc hơn, con cái lớn hơn có thể có vây đuôi sặc sỡ nhưng thân hình trơn với cái bụng lớn màu trắng.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Guppy

  Tên khoa học: Poecilia reticulata

  Kích thước người lớn: 2 inch (5 cm)

  Tuổi thọ: 3 đến 5 năm

 • Zebra danio (Cá ngựa vằn)

  hình ảnh isoft / Getty

  Những con cá sọc nhỏ này là một trong số ít những loài cá cảnh không cần nhiệt độ nhiệt đới ấm áp. Zebrafish là những người chơi hòa bình, cộng đồng yêu thích học theo nhóm từ 5 con cá trở lên. Có nhiều loài Danio có sẵn trên thị trường vật nuôi với nhiều màu sắc và dấu hiệu khác nhau. Có nhiều loại cá ngựa vằn vây dài, và nó cũng có màu sắc rực rỡ được phát triển bằng cách bổ sung các gen huỳnh quang vào cá.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Striped danio, zebra danio, zebrafish

  Tên khoa học: Danio rerio

  Kích thước người lớn: 2 inch (5 cm)

  Tuổi thọ: 5 năm

 • Neon Tetra

  Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

  Một trong những loài cá cảnh nước ngọt nhỏ phổ biến nhất là Neon Tetra. Những con cá này được biết đến với vẻ ngoài sặc sỡ với các sọc đỏ và xanh tươi. Chúng là những con cá cộng đồng tuyệt vời và cùng nhau học trong một làn sóng sôi động.

  Cardinal Tetra là một loài khác, rất giống. Chúng có thể phân biệt được với Neon Tetra phổ biến hơn bởi thanh bụng màu đỏ dài hơn kéo dài đến tận đầu. Black Neon Tetra là một loài tương tự với các thanh màu đen và vàng thay vì màu đỏ và xanh lam.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Neon tetra, cá neon

  Tên khoa học: Paracheirodon innesi

  Kích thước người lớn: 1 1/2 inch (4 cm)

  Tuổi thọ: 5 năm

  Tiếp tục đến 5 trong số 22 bên dưới.

 • Tuế núi mây trắng

  Hình ảnh Besjunior / Getty

  White Cloud Mountain Minnow là một loài cá cộng đồng nhỏ khác không cần nhiệt độ nhiệt đới ấm áp. Những con cá này sống tốt trong bể ôn đới với cá ngựa vằn và cá vàng, miễn là chúng không có kích thước nhỏ. Những loài cá này thường được thêm vào các thiết lập bố cục hồ thủy sinh trong đó tập trung vào thực vật, không nhất thiết là cá và chỉ một đàn cá được thêm vào bể cá.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Canton danio, danio Trung Quốc, mây trắng, cá núi mây trắng, cá tuế núi mây trắng

  Tên khoa học: Tanichthys albonubes

  Kích thước người lớn: 1 1/2 inch (4 cm)

  Tuổi thọ: 3 đến 5 năm

 • Harlequin Rasbora

  Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

  Harlequin Rasbora là một loài cá nhỏ, đang đi học với màu hồng ngọc rực rỡ, tương phản với mảng màu đen ở nửa sau cơ thể, tạo cho nó vẻ ngoài 'harlequin' hai tông màu. Những con cá hòa bình này thêm một mảng màu tươi sáng cho bể trồng cây hoặc bể thủy sinh. Có nhiều loài Rasbora nhỏ và phát triển tốt trong các bể cá cộng đồng.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Harlequin rasbora, Rasbora đỏ

  Tên khoa học: Trigonostigma heteromorpha

  Kích thước người lớn: 1 3/4 inch (4 1/2 cm)

  Tuổi thọ: 6 năm

 • Serpae Tetra

  Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

  Serpae Tetra là một loài cá nhỏ hơn với cá tính lớn. Những con cá đi học màu đỏ tươi này với những đốm đen trên thân và vây mang lại màu sắc cho bố cục thủy sinh tự nhiên với nhiều cây thủy sinh. Những con cá này rất năng động và có thói quen cắn vây của bạn bè và đồng loại của chúng. Có nhiều loại vây dài của loài cá này đôi khi có bán tại các cửa hàng cá.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Blood characin, callistus tetra, jewel tetra, red minor tetra, red serpae, serpae tetra

  Tên khoa học: Hyphessobrycon eques

  Kích thước người lớn: 1 3/4 inch (4 1/2 cm)

  Tuổi thọ: 5 năm

 • Panda Corydoras

  Hình ảnh Miropa / Getty

  Panda Corydoras là một loài Corydoras phổ biến được thấy trong buôn bán thú cưng. Những con cá trê này có cơ thể màu trắng hoặc trong mờ với những đốm đen tương phản trên đầu và gốc đuôi, khiến chúng có màu sắc giống gấu trúc.

  Có nhiều loài cá trê Corydoras với tính khí tương tự, hòa bình. Sự khác biệt chính giữa các loài này là màu sắc và dấu hiệu của chúng. Tất cả Corydoras đều là loài cá nhỏ, hiền lành, sống ở tầng đáy và sống về đêm.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Panda trê, panda cory, panda corydoras

  Tên khoa học: gấu trúc Corydoras

  Kích thước người lớn: 2 inch (5 cm)

  Tuổi thọ: 10 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 22 bên dưới.

 • Tetra phát sáng

  hình ảnh bdspn / Getty

  Không nên nhầm lẫn Glowlight Tetra với các loài GloFish. Màu sắc của chúng đến từ các mẫu màu tự nhiên và không được biến đổi gen. Chúng là một loài tetra học ôn hòa, dễ chăm sóc. Cơ thể trong mờ, màu bạc của tetra phát sáng được phân chia bởi một sọc vàng đỏ óng ánh chạy từ mõm đến đuôi.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Glowlight tetra, glolight, fire neon

  Tên khoa học: Hemigrammus erythrozonus

  Kích thước người lớn: 1 1/2 inch (4 cm)

  Tuổi thọ: 5 năm

 • cá nóc hạt đậu

  Daniel Szente/Flickr

  Một bổ sung mới hơn cho sở thích cá cảnh, Pea Puffer là một thành viên nhỏ nhưng mạnh mẽ của gia đình cá nóc. Đừng để kích thước nhỏ của họ đánh lừa bạn! Những con cá nhỏ này có thể hung dữ, thậm chí chống lại đồng loại của chúng. Chúng thường được nuôi riêng trong bể trồng nhiều cây ít nhất 5 gallon, hoặc có thể nuôi từ 2 đến 3 con trong bể 10 gallon. Nếu nuôi chung với các loài cá khác, đó phải là loài nhỏ nhưng bơi nhanh, không hung dữ.

  Pea Puffer không được khuyến khích cho những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh. Chế độ ăn uống và môi trường thích hợp là chìa khóa cho sự tồn tại lâu dài của những con cá này. Chúng là động vật ăn thịt, vì vậy chúng có thể ăn kiêng với giun máu đông lạnh, tôm ngâm nước muối và các loại thức ăn có thịt khác, và có thể ăn thức ăn viên nhỏ cho cá.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Cá nóc đậu, Cá nóc lùn, Cá nóc ong nghệ, Cá nóc Malabar, Cá nóc lùn

  Tên khoa học: Carinotetraodon travancoricus

  Kích thước người lớn: 1 đến 1 1/2 inch (3-4 cm)

  Tuổi thọ: 4 năm

 • Hổ Barb

  Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

  Tiger Barb là một loài cá dễ chăm sóc, nhưng chúng không chơi tốt trong bể cộng đồng. Đảm bảo rằng chúng đang ở trong bể có nhiều cá hung dữ hơn và có nhiều chỗ để bơi lội. Chúng hoạt động tốt hơn khi được nuôi trong đàn có sáu ngạnh hổ trở lên.

  Có một số biến thể màu sắc có sẵn, bao gồm cả màu xanh lá cây và bạch tạng. Có nhiều loại cá vây dài đôi khi có bán tại các cửa hàng cá, cũng như cá ngạnh hổ GloFish phát quang.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Tiger barb, sumatra barb, và partbelt barb

  Tên khoa học: Barbus tetrazona

  Kích thước người lớn: 3 inch (7 cm)

  Tuổi thọ: 6 năm

 • đuôi kiếm

  Cây vân sam / Adrienne Legault

  Được đặt tên theo sự kéo dài của vây đuôi ở con đực, Swordtail là một loài cá mang râu sống khác có thể nhanh chóng làm quá tải một bể cá nhỏ. Có rất nhiều loại Swordtail có sẵn trên thị trường cá cảnh. Chúng là loài cá hòa bình, lớn hơn hầu hết các loài cá sống khác. Con cái có nhiều màu sắc như con đực, nhưng không có phần mở rộng hình kiếm trên vây đuôi.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Đuôi kiếm

  Tên khoa học: Xiphophorus helleri

  Kích thước người lớn: 3 đến 4 inch (7-10 cm)

  Tuổi thọ: 3 đến 5 năm

  Tiếp tục đến 13 trên 22 bên dưới.

 • Ram xanh Đức

  Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

  Có nhiều loài trong họ Cichlid, nhưng tương đối ít loài có kích thước nhỏ và có thể nuôi trong bể cá cộng đồng. German Blue Ram là một trong những loài như vậy, nhưng không được khuyến khích cho người mới bắt đầu do yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng nước và môi trường sống của chúng. Chúng là một bổ sung tuyệt đẹp cho các bể thủy sinh trồng với điều kiện nước ấm, có tính axit.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: German Blue Ram, Ram Chiclid, German Blue

  Tên khoa học: Mikrogeophagus ramirezi

  Kích thước người lớn: 2 đến 3 inch (5-7 cm)

  Tuổi thọ: 3-5 năm

 • Buenos Aires Tetra

  Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

  Tetra ở Buenos Aires đang trở lại với sở thích cá cảnh. Từng được biết đến là loài ăn thực vật phàm ăn, những con cá nhiều màu sắc này đang được nhìn thấy nhiều hơn trong các bể trồng nhiều cây cối, nơi có nhiều thức ăn thực vật. Những loài cá cộng đồng này rất dễ chăm sóc và có thể chịu đựng được nhiều sai lầm của người mới bắt đầu.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Buenos Aires tetra, diamond spot characin, cá chữ thập đỏ

  Tên khoa học: Hyphessobrycon anisitsi

  Kích thước người lớn: 2 3/4 inch (7 cm)

  Tuổi thọ: 5 năm

 • bầu bí lùn

  Hình ảnh Mirko_Rosenau / Getty

  Trong số nhiều loài bầu bí, có rất ít loài vẫn còn nhỏ. Hầu hết gouramis là cá cỡ trung bình, nhưng Dwarf Gourami, như tên cho thấy, chỉ dài 2 inch. Giống như những loài cá sành ăn khác, những loài cá bậc trung này có những yêu cầu cụ thể về môi trường để có cuộc sống thành công. Người sành ăn lùn có thể được giữ trong một bể cá cộng đồng với các loài cá nhỏ hòa bình khác. Con đực có các dải màu đỏ và xanh rực rỡ, còn con cái có màu sắc dịu hơn. Có một số biến thể màu sắc của loài này, chẳng hạn như bột màu xanh lùn bầu bí, toàn màu xanh lam và không có dải màu đỏ.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Bầu lùn, bầu lửa, bầu xanh bột, bầu đỏ, bầu hoàng hôn

  Tên khoa học: Trichogaster Ialius

  Kích thước người lớn: 2 inch (5 cm)

  Tuổi thọ: 4 năm

 • Vàng (Trung Quốc) Barb

  Hình ảnh NEYX/Getty

  Mặc dù loài cá này có màu xanh lục trong tự nhiên, nhưng nó đã được nuôi nhốt để có màu vàng rực rỡ. Có một số màu khác sau đó đã được lai tạo, bao gồm một màu bạch tạng và một biến thể ba màu. Những con cá năng động này chơi tốt trong bể cộng đồng nhưng thích nhiệt độ thấp hơn một chút so với nhiệt độ.

  Cá ngạnh vàng là loài cá đang học đàn và nên được nuôi theo nhóm từ sáu con trở lên. Bản chất ôn hòa của chúng làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các bể cá cộng đồng với tetras, danios và các loại cá ngạnh nhỏ khác.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: China barb, Chinese barb, Chinese half-striped barb, gold barb, green barb, half-banded barb, half-stripes barb, Schubert's barb, six-banded banded barb

  Tên khoa học: Puntius semifasciolatus

  Kích thước người lớn: 3 inch (7 1/2 cm)

  Tuổi thọ: 5 năm

  Tiếp tục đến 17 trên 22 bên dưới.

 • cá betta

  Getty Images/DEA/C. DANI

  Cá betta là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất. Do bản tính hung dữ, cá betta đực phải được giữ cách xa những con cá betta đực khác. Tuy nhiên, một cá betta đực có thể được nuôi trong bể cá cộng đồng với các loài cá bơi nhanh, không hung dữ. Thông thường, một số con cái có thể được nuôi chung trong một bể cá với các loài cá khác, nhưng đôi khi ngay cả cá betta cái cũng có thể đánh nhau. Con đực và con cái chỉ nên ở cùng nhau khi sinh sản, sau đó con cái bị loại bỏ, nếu không con đực sẽ bắt nạt con cái và có thể gây ra thiệt hại. Cá betta có nhiều màu sắc và hình dạng đuôi cầu vồng.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Betta, cá xiêm

  Tên khoa học: Betta splendens

  Kích thước người lớn: 3 inch (7 1/2 cm)

  Tuổi thọ: 2 đến 3 năm

 • cá lưỡi hổ

  Hình ảnh Besjunior / Getty

  Tìm kiếm một loài cá nhỏ quý hiếm và thách thức hơn? Cá rìu có hình dạng cơ thể nén, rất độc đáo, được biết đến với khả năng bay trên mặt nước bằng cách sử dụng vây giống như cánh của chúng. Những con cá này không dành cho người mới bắt đầu, vì chúng có những yêu cầu về bể rất cụ thể. Chúng sẽ nhảy lên khỏi mặt nước nếu sợ hãi, vì vậy bể cá phải có nắp đậy chắc chắn và kín để cá không bay ra khỏi bể.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Cá rìu đá cẩm thạch

  Tên khoa học: Carnegiella strigata

  Kích thước người lớn: 1 đến 2 inch (3-5 cm)

  Tuổi thọ: 5 năm

 • Công-gô Tetra

  Getty Images/Mirko_Rosenau

  Congo Tetra đẩy chiều dài tối đa của loại cá nhỏ, nhưng những con cá đang đi học này là một sự bổ sung cầu kỳ cho nhiều bể. Chúng là loài cá cảnh hòa bình, con đực có vây dài hơn con cái.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Congo Tetra

  Tên khoa học: Phenacogrammusrupus

  Kích thước người lớn: 3 đến 3 1/2 inch (7-9 cm)

  Tuổi thọ: 3 đến 5 năm

 • cá báo hiệu

  Dennis Amith/Flickr

  Cá Beacon là một thành viên khác của gia đình tetra. Còn được gọi là tetra đèn đầu và đuôi, loài cá này có những đốm đồng đặc biệt giống với đèn trên xe. Một cái nằm ở gốc đuôi và cái còn lại ở trên mắt. Những con cá này hoạt động tốt nhất trong điều kiện ánh sáng yếu hơn với nhiều cây che phủ.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Beacon fish, beacon tetra, head and tail light tetra

  Tên khoa học: Hemigrammus ocellifer

  Kích thước người lớn: 2 inch (5 cm)

  Tuổi thọ: 5 năm

  Tiếp tục đến 21 trên 22 bên dưới.

 • Black Phantom Tetra

  Citron/Wikimedia Commons/CC-BY-SA-3.0

  Thay vì có màu sắc tươi sáng, Black Phantom Tetra được biết đến với vẻ ngoài sẫm màu hơn với vây lưng thon dài. Black Phantom Tetra được đặt tên từ "miếng che mắt" phía sau mang như thể một bóng ma đang nhìn chằm chằm vào bạn, nhưng đừng lo lắng, mặc dù tên của nó, nó là một loài cá học đường ôn hòa. Những con cá này tạo ra sự tương phản tuyệt vời với các loài tetra đầy màu sắc khác, thường sẽ cùng nhau học đàn.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Black phantom tetra , phantom tetra

  Tên khoa học: Hyphessobrycon megalopterus

  Kích thước người lớn: 1 3/4 inch (4 1/2 cm)

  Tuổi thọ: 5 năm

 • Black Ruby Barb

  Derek Ramsey/Wikimedia Commons

  Còn được biết đến với tên gọi Cá chẽm đầu tím, Cá chẽm hồng ngọc đen có màu đỏ đậm riêng biệt không thường thấy ở các loài cá cảnh khác. Với hình dạng cơ thể tương tự như Tiger Barb (được liệt kê ở trên), những con cá này bắt đầu có thân màu vàng nhạt và đậm dần khi trưởng thành. Con đực trưởng thành nhỏ hơn, mảnh mai hơn và nhiều màu sắc hơn đáng kể so với con cái.

  Tổng quan về loài

  Tên thường gọi: Cá ngạnh đầu tím, cá ngạnh đầu tím, cá ngạnh hồng ngọc, cá ngạnh đen

  Tên khoa học: Pethia nigrofasciata

  Kích thước người lớn: 2-3 inch (5-7 cm)

  Tuổi thọ: 5 năm

Cá nhỏ có thể có cơ thể nhỏ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng cần một bể nhỏ! Một số loài nhỏ có yêu cầu bể lớn hơn do lãnh thổ hoặc nhu cầu được giữ trong trường học. Trước khi thêm bất kỳ loài cá mới nào vào bể cá hiện có, hãy nghiên cứu để đảm bảo mọi người sẽ hòa thuận và có các yêu cầu về chất lượng nước chính xác, bao gồm cả nhiệt độ.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách chăm sóc Tetra đèn neon đen trong bể cá của bạn

Câu hỏi thường gặp

 • Bạn có thể nuôi bao nhiêu con cá trong một bể cá?

  Tùy thuộc vào cá và kích thước của bể. Tuy nhiên, phép toán cơ bản là 1 inch cá trên 1 đến 2 gallon nước.

 • Làm thế nào để tôi chăm sóc cá trong bể cá?

  Cách tốt nhất để tiếp nhận bể cá mới của bạn là bảo trì bể cá: theo dõi tình trạng nước, bao gồm kiểm tra mức độ pH và nhiệt độ; đảm bảo bể được làm sạch đúng cách hàng tháng. Sau đó, đảm bảo rằng cá bạn thêm vào đã được thích nghi đúng cách và bạn theo dõi chặt chẽ cá của mình để chắc chắn rằng chúng đang phát triển mạnh.

 • Làm thế nào để bạn nuôi cá trong bể cá?

  Hầu hết cá phát triển mạnh khi được cho ăn hai lần một ngày, sáng và tối. Cá sẽ thấy bạn đến gần bể cá với thức ăn trên tay và bơi lên mặt nước. Nhưng trước đó, bạn cần biết nên cho cá bạn ăn gì, và đó là nơi mà những người bán hàng nơi bạn mua bể cá của mình có thể là nguồn cung cấp tuyệt vời cho bạn: có mảnh cá, viên cá, viên cá và thức ăn tươi. Hãy chắc chắn rằng bạn có thức ăn phù hợp cho các giống chó trong bể của mình.