Con tôm vs tôm càng

Những điểm chính

 • Crawfish và crayfish thực ra giống nhau, chúng chỉ có tên gọi khác nhau ở những khu vực khác nhau.
 • Crawfish là loài giáp xác nước ngọt nhỏ trông giống như những con tôm hùm nhỏ.
 • Bất kể tên của chúng là gì, chúng được coi là một món ngon, đặc biệt là ở miền Nam.

Bất kể bạn sống ở đâu, có lẽ bạn đã nghe mọi người nói về con tôm, tôm càng và tôm càng. Người ta thường thắc mắc sự khác biệt giữa con tôm và tôm càng. Tin hay không, không có sự khác biệt nào cả. Crawfish và crayfish thực sự giống nhau. Chúng có rất nhiều tên khác nhau do sự khác biệt về ngôn ngữ địa phương trong khu vực, nhưng mọi người đang nói về cùng một sinh vật bất kể họ đặt tên là gì.

Tiếp tục đọc để tìm hiểu lý do tại sao những sinh vật này có rất nhiều tên khác nhau. Chúng ta cũng sẽ nói về nơi tìm thấy chúng, chúng trông như thế nào và chúng có vị như thế nào. Crayfish vs Crawfish- chúng ta nên gọi chúng là gì?

Crawfish vs Crayfish: Cái nào đúng?

Trước khi đi sâu vào các quy ước đặt tên, hãy nói về những sinh vật này là gì. Crawfish là động vật giáp xác nhỏ, nước ngọt. Chúng trông giống như những con tôm hùm nhỏ nhưng chỉ được tìm thấy ở sông suối nước ngọt. Những loài giáp xác nhỏ này có rất nhiều tên nên không có gì ngạc nhiên khi mọi người nghĩ rằng chúng đang đề cập đến nhiều hơn một loài động vật.

Crayfish vs Crawfish, hoặc có thể, chúng là Crawdaddies? Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể nghe thấy những sinh vật này được gọi là:

 • tôm càng
 • Crawdads
 • Crawdaddy
 • tôm hùm núi
 • tôm hùm đá

Những gì bạn gọi là những con vật này về cơ bản chỉ liên quan đến nơi bạn lớn lên trên thế giới. Ở Bắc Mỹ, người miền Bắc thường gọi chúng là “crayfish”. Những người từ Bờ Tây và một phần của Trung Tây gọi chúng là “crawdads” và người miền Nam thường gọi chúng là “crawfish”.

Các tên khác của chúng có xu hướng được sử dụng ở các vùng cụ thể, thường là một loại tiếng lóng. Tuy nhiên, nó thậm chí còn khó hiểu hơn nếu bạn đi du lịch khắp thế giới. Ở Úc, chúng được gọi là “yabbies” hoặc “kouras” và ở Singapore, chúng được gọi là tôm hùm nước ngọt.

Nếu bạn muốn hiểu kỹ thuật, “crayfish” là thuật ngữ được chấp nhận trong tiếng Anh Mỹ chuẩn. Tuy nhiên, khi bạn đang nấu ăn hoặc ăn uống, “crawfish” là thuật ngữ được sử dụng rộng rãi hơn.

Tôi có thể tìm tôm càng ở đâu?

Tôm càng xanh có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi có nước ngọt nông và chảy chậm. Điều này bao gồm hồ, suối, ao, đầm lầy và sông. Có hơn 400 loài và 250 trong số chúng sống ở Bắc Mỹ. Điều này có nghĩa là những sinh vật nhỏ bé này khá dễ tìm thấy bất kể bạn sống ở đâu.

Nếu bạn đã từng chơi trong một con lạch, chắc chắn bạn đã từng nhìn thấy một số người trong số những người này vào một thời điểm nào đó. Chúng thích trốn dưới những tảng đá, vì vậy nếu bạn đi tìm chúng, hãy tìm một vùng nước nông và bắt đầu lật những tảng đá. Bạn nhất định tìm thấy một số.

Một con tôm càng trông như thế nào?

Tôm càng xanh là loài giáp xác giống tôm hùm thu nhỏ. Chúng có một cặp móng vuốt chắc khỏe rõ rệt, mai cứng cáp và chiếc đuôi rộng, phẳng. Hầu hết tôm càng có màu xanh đậm hoặc đỏ, nhưng một số loài cũng có thể có màu xanh đen hoặc nâu.

Hương vị tôm càng như thế nào?

Cho dù bạn gọi chúng là tôm càng, tôm càng hay một thứ gì khác hoàn toàn, những loài giáp xác nhỏ này được coi là một món ngon ở hầu hết mọi nơi trên thế giới. Chúng có trong nhiều món hải sản khác nhau và ở những nơi như Louisiana và Deep South, chúng là một phần thiết yếu của gumbo hải sản đích thực và các món ăn khác của vùng.

Con tôm có hương vị thịt khác biệt với hương vị tinh tế hơn của tôm hùm. Thịt thường được mô tả là ngọt và tỏa ra mùi thơm nồng khi nấu chín.

Tiếp theo

 • Crawfish Vs Tôm: Sự khác biệt là gì? vẫn đang tìm kiếm thêm thông tin về con tôm? Kiểm tra bài viết này.
 • Tôm càng xanh ăn gì? Những con tôm hùm nhỏ này thích ăn gì khi chúng không có trong thực đơn bữa tối? Tìm hiểu ở đây.
 • 10 loài động vật màu đen đáng kinh ngạc Nếu bạn đã học được tất cả những gì bạn muốn biết về tôm càng, hãy xem một số sinh vật thú vị khác tại đây.

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

crawfish-vs-crayfish
Con tôm vs tôm càng

© AZ-Động vật.com


Giới thiệu về tác giả


Krishna là một chủ sở hữu và người ủng hộ động vật suốt đời. Cô ấy sở hữu và điều hành một trang trại nhỏ ở ngoại ô New York, nơi cô ấy chia sẻ với ba con chó, bốn con lừa, một con la và một con mèo. Cô có bằng Cử nhân Công nghệ Nông nghiệp và có nhiều kinh nghiệm về sức khỏe và phúc lợi động vật. Khi không làm việc với động vật của mình và chăm sóc trang trại của mình, Krishna đang giúp đỡ những người chủ động vật khác về các vấn đề hành vi hoặc quản lý, đồng thời dạy những người nông dân lân cận về các phương pháp Nông nghiệp Tái tạo.

FAQs (Những câu hỏi thường gặp)

Sự khác biệt giữa con tôm và tôm càng là gì?

Không có sự khác biệt nào ngoài quy ước đặt tên. Crawfish, crayfish và crawdad đều đề cập đến cùng một loài giáp xác nhỏ, nước ngọt. Các tên khác nhau phổ biến hơn ở các khu vực cụ thể, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, nhưng tất cả chúng đều có nghĩa giống nhau.

Tại sao một con tôm càng được gọi là con tôm?

Thuật ngữ “crayfish” bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp, ecrevisse . “Crawfish” là một từ bắt nguồn không chính thức của từ gốc mà người Cajun Pháp thường sử dụng nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.