9 ký sinh trùng nội bộ ngựa phổ biến nhất

Một chiến lược tẩy giun cẩn thận là cần thiết cho sức khỏe của ngựa

Mặc dù nghĩ về điều đó thật kinh tởm, nhưng một trong những trụ cột chính của quyền sở hữu ngựa tốt là kiểm soát ký sinh trùng bên trong con ngựa của bạn, hoặc sâu, gánh nặng. Tùy thuộc vào loại, những con giun này có thể gây ra bất cứ điều gì từ khó chịu và cọ đuôi, lông kém, giảm cân hoặc thậm chí tắc nghẽn đường tiêu hóa và đau bụng đe dọa tính mạng. Các loại thuốc được gọi là thuốc tẩy giun, còn được gọi là thuốc tẩy giun, đã cực kỳ thành công trong việc điều trị loại giun ngựa phổ biến và nguy hiểm nhất trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, cũng giống như vi khuẩn chống lại thuốc kháng sinh, giun cũng tìm ra cách chống trả và phát triển khả năng kháng thuốc . Điều quan trọng đối với những người chăm sóc là phải biết các loại ký sinh trùng nội tạng khác nhau của ngựa và phát triển một chiến lược tẩy giun có giáo dục.

Dưới đây là những ký sinh trùng nội tạng ngựa phổ biến nhất và cách bạn có thể ngăn chặn chúng.

 • Stronglyes nhỏ

  Trứng giun lươn có thể được đếm dưới kính hiển vi, được gọi là đếm trứng theo phân

  Strongyles nhỏ là ký sinh trùng bên trong phổ biến nhất ở ngựa ngày nay. Chúng được tìm thấy trên toàn thế giới và bất kỳ con ngựa chăn thả nào cũng bị nhiễm một số lượng giun này. Ngựa sẽ chỉ bị bệnh nếu số lượng giun bên trong khá cao. Trứng giun đất nhỏ được chuyển qua phân ngựa và nở trên đồng cỏ. Ngựa ăn ấu trùng chui vào thành ruột của ngựa, nổi lên theo mùa để nở và đẻ nhiều trứng hơn. Thành ruột bị ấu trùng đào hang nhiều nên khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng kém. Do đó, bộ lông kém chất lượng, bụng phệ, cơ bắp kém, tiêu chảy và các dấu hiệu tiết kiệm kém khác là những dấu hiệu cho thấy gánh nặng cyathostomin cao.

  Điều quan trọng cần nhận ra là loại giun này phát triển khả năng kháng thuốc tẩy giun khá tốt. Để ngăn chặn thời điểm không có thuốc điều trị hiệu quả cho bất kỳ con ngựa nào mắc bệnh giun lươn nhỏ, hãy làm việc với bác sĩ thú y của bạn để phát triển một chiến lược tẩy giun có tính đến mùa và số lượng trứng giun mà ngựa của bạn thải ra trong phân của nó vào bất kỳ thời điểm nào (số lượng trứng trong phân ) .

 • Strongyle lớn

  Strongyles lớn còn được gọi là giun máu ngựa

  Strongyles lớn từng là nguyên nhân chính gây đau bụng và tử vong ở ngựa. Còn được gọi là giun máu ngựa, những con giun này được ăn từ đồng cỏ nhưng di chuyển vào dòng máu của ruột già dưới dạng ấu trùng trước khi quay trở lại ruột già khi trưởng thành để đẻ trứng. Kích thích động mạch do giun di chuyển khiến cục máu đông hình thành và di chuyển, trong khi tắc nghẽn mạch máu có thể dẫn đến mất nguồn cung cấp máu mang oxy đến một phần hoặc toàn bộ ruột, gây ra tổn thương thường không thể sửa chữa ngay cả khi phẫu thuật .

  May mắn thay, loài sâu này vẫn rất nhạy cảm với thuốc tẩy giun và có hiệu quả đối với giun lươn nhỏ, vì vậy chiến lược tẩy giun chống lại cyathostomiins của bạn cũng sẽ hiệu quả đối với giun lươn lớn.

 • sán dây

  Sán dây là ký sinh trùng nội quan trọng thứ ba về mặt lâm sàng của ngựa trưởng thành. Chúng phân bố trên toàn thế giới nhưng ít phổ biến hơn ở những môi trường khô cằn và nghèo đồng cỏ. Ngựa vô tình ăn phải một con ve mang giai đoạn lây nhiễm của ký sinh trùng. Sau đó, ký sinh trùng trưởng thành thành giun và bám vào các khu vực của hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là phần cuối của ruột non gọi là hồi tràng và phần đầu của ruột già gọi là manh tràng. . Các vị trí đính kèm này có ý nghĩa lâm sàng vì gánh nặng sán dây lớn trong khu vực này có thể dẫn đến các vấn đề về nhu động đường tiêu hóa và các dạng đau bụng đe dọa tính mạng. Sau khi dính vào, sán dây đẻ ra các đoạn chứa đầy trứng để bài tiết ra phân.

  Không thể chẩn đoán gánh nặng sán dây dựa trên số lượng trứng trong phân, nhưng loại giun này rất nhạy cảm với thuốc tẩy giun gọi là praziquantel, loại thuốc này nên được dùng ít nhất một lần mỗi năm, vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông.

 • giun đũa

  Giun đũa là nguyên nhân chính gây đau bụng ở ngựa con và heo con cai sữa , nhưng khả năng miễn dịch tự nhiên được phát triển khi ngựa già đi khoảng một tuổi. Trứng giun đũa rất cứng và vẫn tồn tại trong môi trường. Sau khi ăn thịt ngựa con, chúng nở và giải phóng ấu trùng. Những ấu trùng này di chuyển qua gan, phổi, sau đó là khí quản, nơi chúng được ho ra và ăn lại để trưởng thành trong ruột non trước khi giải phóng trứng. Do vòng đời tuần hoàn này, ngựa con có nguy cơ bị tắc ruột non do một lượng lớn giun đũa trưởng thành thường khoảng 5 tháng tuổi. Sự tắc nghẽn này thường biểu hiện như chướng bụng và hành vi đau bụng như chân và lăn.

  Thuốc tẩy giun khiến giun chết ngay lập tức cũng có thể dẫn đến tắc nghẽn, vì vậy nên phát triển một chương trình tẩy giun cẩn thận dành riêng cho ngựa con.

  Tiếp tục đến 5 trên 9 bên dưới.

 • giun kim

  Giun kim được tìm thấy trên toàn thế giới và bất kỳ con ngựa nào cũng dễ mắc bệnh. Ngựa ăn trứng, sau đó nở ra và xâm nhập vào thành ruột, không gây bệnh lâm sàng. Tuy nhiên, sau khi trưởng thành, giun di cư và đẻ trứng trên da quanh hậu môn, khiến ngựa vô cùng ngứa ngáy. Điều này dẫn đến hiện tượng cọ đuôi và rụng lông đuôi. Có thể chẩn đoán bằng cách tìm những con giun trên một miếng băng giấy bóng kính sau khi nó bị dính vào đầu đuôi—những con giun mỏng và có màu trắng.

  Điều trị bao gồm rửa đuôi và vùng quanh hậu môn, đồng thời dùng thuốc tẩy giun do bác sĩ thú y khuyên dùng.

 • bot

  Trứng bot màu vàng có thể được loại bỏ khỏi chân bằng máy cắt điện

  Bot là giai đoạn ấu trùng của ruồi trâu và cực kỳ phổ biến. Ruồi đẻ trứng trên chân ngựa trông giống như những chấm nhỏ màu vàng. Những quả trứng này có thể khó loại bỏ và đôi khi cần phải cắt các chi hoặc một công cụ chuyên dụng gọi là dao bot. Nếu trứng được phép nở, ngựa sẽ ăn ấu trùng khi tự chải lông hoặc chải lông cho bạn tình trên đồng cỏ. Những ấu trùng này sau đó di chuyển đến dạ dày, nơi chúng có thể sống trong vài tháng trước khi được thải qua phân để trưởng thành thành ruồi.

  Bots hiếm khi gây bệnh ngoài kích ứng nhẹ và cực kỳ nhạy cảm với ivermectin, một loại thuốc tẩy giun thường được sử dụng.

 • Giun bụng ngựa

  Habronema gây ra vết thương không lành được gọi là vết loét mùa hè

  Mặc dù giun dạ dày có thể gây kích ứng thành dạ dày, được gọi là viêm dạ dày, nhưng vấn đề liên quan nhiều nhất đến Habronema là vết loét mùa hè. Trong một vòng đời bình thường, ruồi nhà hoặc ruồi trưởng thành vô tình vận chuyển ấu trùng giun dạ dày từ phân đến khu vực xung quanh miệng ngựa nơi ấu trùng được ăn, trưởng thành và đẻ trứng để thải ra ngoài cùng với phân. Tuy nhiên, nếu ruồi đậu vào vết thương, ấu trùng không thể bị nuốt phải và hoàn thành vòng đời của chúng, vì vậy chúng sẽ di cư trong vết thương. Điều này gây ra viêm nhiễm và kích ứng, với việc vết thương không lành do ngựa cố gắng giảm ngứa liên quan đến vết loét.

  Những vết loét mùa hè này có thể rất khó điều trị và thường cần nhiều phương pháp bao gồm tẩy giun bằng thuốc dán ivermectin hoặc moxidectin. Kiểm soát ruồi là biện pháp phòng ngừa tốt nhất. 1

 • giun phổi

  Ngựa nuôi chung với lừa có nguy cơ nhiễm giun phổi cao hơn

  Trứng giun phổi được truyền qua phân, thường được truyền từ lừa sang ngựa. Những quả trứng này nở và trở thành ấu trùng trước khi được ăn vào. Sau đó, chúng di chuyển từ ruột đến phổi, nơi chúng trưởng thành, dẫn đến viêm phế quản hoặc thậm chí là viêm phổi. Động vật bị ảnh hưởng thường bị ho và khó tiêu. Nhiễm giun phổi một lần dẫn đến khả năng miễn dịch một phần hoặc toàn bộ đối với các lần nhiễm trùng sau này.

  Thuốc tẩy giun phổ biến như moxidectin và ivermectin có hiệu quả.

  Tiếp tục đến 9 trên 9 bên dưới.

 • giun chỉ

  Giun kim chỉ lây nhiễm cho những chú ngựa con rất nhỏ và hiếm khi gây bệnh

  Giun chỉ ngựa được truyền qua sữa của ngựa cái cho con cái của nó hoặc do sự xâm nhập của da ngựa con qua lớp đệm và thường được tìm thấy ở ngựa con từ một đến hai tuần tuổi. Vấn đề y tế chính đối với ngựa con bị nhiễm giun chỉ là tiêu chảy, có thể dẫn đến mất nước. Tẩy giun cho ngựa cái bằng thuốc tẩy giun có tác dụng chống giun lươn trong vòng 24 giờ sau khi đẻ sẽ làm giảm sự lây truyền ký sinh trùng này sang con mới sinh. Tuy nhiên, bệnh lâm sàng liên quan đến giun kim rất hiếm và khả năng miễn dịch tự nhiên được phát triển theo tuổi tác.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  cá đuối

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.

 1. von Samson-Himmelstjerna, G. (2012). Khả năng kháng giun sán trong phát hiện ký sinh trùng ở ngựa, khả năng liên quan đến lâm sàng và ý nghĩa đối với việc kiểm soát. Ký sinh trùng thú y , 185 (1), 2-8. doi:10.1016/j.vetpar.2011.10.010

 2. Nielsen, MK "Số lượng trứng trong phân của ký sinh trùng trong thực hành thú y ngựa." Giáo dục thú y cho ngựa (2021)https://doi.org/10.1111/eve.13548

 3. Pihl, TH, Nielsen, MK, Olsen, SN, Leifsson, PS, & Jacobsen, S. (2018). Nhồi máu ruột non liên quan đến Strongylus Vulgaris: Biểu hiện lâm sàng và kết quả điều trị của 30 con ngựa (2008–2016). Tạp chí thú y ngựa , 50 (4), 474-480. https://doi.org/10.1111/evj.12779

 4. Proudman, CJ và GB Edwards. "Sán dây có liên quan đến chứng đau bụng ở ngựa không? Một nghiên cứu kiểm soát trường hợp." Tạp chí Thú y Ngựa 25.3 (1993): 224-226.

 5. Reinemeyer, CR và MK Nielsen. "Kiểm soát ký sinh trùng giun sán ở ngựa con." Giáo dục thú y ngựa 29,4 (2017): 225-232.

  https://doi.org/10.1111/eve.12541.

 6. https://aaep.org/horsehealth/summer-sores

 7. Strongyloides (Threadworm) in horses