Tại sao cá Oscar thay đổi màu sắc (3 lý do phổ biến)

cá-o-đen-và-cam

Oscar là một số loài cá thực sự đẹp và đầy màu sắc. Chúng tôi không nghĩ rằng có bất cứ ai sẽ tranh luận với điều đó. Điều thực sự thú vị là giải Oscar không phải lúc nào cũng rực rỡ và đầy màu sắc như vậy. Điều chúng tôi muốn nói là chúng có thể và thường thay đổi màu sắc.

Một số người chưa từng sở hữu giải Oscar trước đây thấy điều này khá khó hiểu, vì nhiều người tự động coi đó là dấu hiệu của bệnh tật. Mặc dù điều này có thể đúng trong một số trường hợp, nhưng thường thì không. Vậy tại sao cá Oscar lại đổi màu?

cá nhiệt đới 2 ngăn

3 Lý Do Giải Oscar Đổi Màu

1. Lão hóa

Lý do đầu tiên khiến tượng Oscar thay đổi màu sắc là do tuổi tác. Đây là một quá trình thay đổi màu sắc khá chậm, nhưng nó chắc chắn là đáng chú ý nếu bạn chú ý. Cá Oscar không được sinh ra với màu sắc rực rỡ như vậy, chúng thực sự khá buồn tẻ như cá bột.

Tuy nhiên, khi chúng già đi, chúng sẽ bắt đầu phát triển nhiều màu sắc hơn, chúng trở nên sáng hơn và các hoa văn khác nhau trở nên rõ ràng hơn. Có một số điểm tương đồng giữa các giải Oscar khác nhau, nhưng nhiều người trưởng thành theo những cách khác nhau. Không phải tất cả cá Oscar đều phát triển màu sắc hoặc hoa văn giống nhau khi chúng già đi.

cận cảnh cá oscar
Tín dụng hình ảnh: Medvedeva Oxana, Shutterstock

2. Tâm trạng thất thường

Một lý do khác khiến giải Oscar thay đổi màu sắc là do tâm trạng của chúng. Đó là một thứ thuộc về cảm xúc. Một lần nữa, thật khó để mô tả chính xác màu sắc mà giải Oscar hiển thị tương quan với bất kỳ tâm trạng nhất định nào. Các giải Oscar đều khác nhau và mặc dù nhiều giải trong số đó có thể hiển thị các màu giống nhau liên quan đến tâm trạng của họ, nhưng nó có thể khác nhau khá nhiều.

Màu sắc cá Oscar

Nói chung, một con cá Oscar vui vẻ và thoải mái sẽ có màu khá sẫm, thường là đen, xanh lam hoặc xanh lục đậm, ít nhiều có sắc thái sẫm so với màu ban đầu của chúng. Bây giờ, khi họ tức giận hoặc khó chịu, họ có xu hướng có màu sắc rất tươi sáng.

Chúng có thể hiển thị màu xanh lá cây tươi sáng, xanh lam, đỏ và các màu thực sự rực rỡ khác. Khi buồn hoặc lo lắng, chúng có thể hiển thị các màu nhạt hơn như xanh lá cây nhạt, xanh dương, đỏ hoặc bất kỳ biến thể màu nhạt nào khác của các màu mà chúng đã có.

cá oscar trong bể
Tín dụng hình ảnh: madcat13shumbrat, Shutterstock

3. Tình trạng sức khỏe & nước

Lý do cuối cùng khiến cá Oscar của bạn có thể đổi màu là do sức khỏe của chính nó hoặc do điều kiện nước. Nói chung, một con cá Oscar khỏe mạnh sẽ hiển thị màu sắc khá tươi sáng, trong khi một con Oscar bị bệnh thường có màu nhạt hơn nhiều.

Đồng thời, liên quan chặt chẽ đến khía cạnh sức khỏe, cá Oscar thường có màu xỉn khi điều kiện nước không đạt tiêu chuẩn (xem thêm cách kiểm tra chất lượng nước tại đây). Nếu tượng Oscar của bạn có màu sắc rực rỡ, rất có thể nó đang khỏe mạnh, hạnh phúc và sống trong điều kiện tốt.

cá oscar
Tín dụng hình ảnh: zoosnow, Pixabay

dải phân cách nhiệt đới sóng

Câu hỏi thường gặp

Tại sao giải Oscar của tôi chuyển sang màu trắng?

Một khả năng ở đây là cá Oscar của bạn đang mắc một căn bệnh có tên là ich. Ich là do một loại ký sinh trùng làm cho cá phát triển các đốm trắng, và mặc dù toàn bộ con cá sẽ không chuyển sang màu trắng, nhưng các khu vực không có đốm trắng có thể chuyển sang màu nhợt nhạt.

Một khả năng khác có thể là Oscar của bạn đang bị HITH, hay còn gọi là bệnh thủng lỗ trên đầu, có thể gây ra hiện tượng đổi màu trắng trên đầu. Nói chung, có rất nhiều bệnh tật và phiền não, bao gồm cả tình trạng suy dinh dưỡng, có thể khiến bất kỳ loại cá nào, kể cả Oscar, chuyển sang màu nhợt nhạt và gần như trắng.

Giải Oscar cũng thay đổi màu sắc tùy thuộc vào tâm trạng và môi trường xung quanh. Chúng thường có màu nhạt hơn khi sợ hãi hoặc khi được bao quanh bởi chất nền sáng màu.

cá oscar trắng và cam
Hình ảnh bởi: Fabika, Shutterstock

Tại sao giải Oscar đen của tôi chuyển sang màu xám?

Giải Oscar thường được biết đến với việc đôi khi chuyển sang màu xám, đặc biệt là giải Oscar màu đen, điều này khiến mọi thứ trở nên đáng chú ý hơn. Có nhiều cách giải thích khác nhau cho điều này, vì tượng Oscar đôi khi tự thay đổi màu sắc, đặc biệt là theo môi trường xung quanh.

Một con Oscar có thể chuyển từ màu đen sang màu xám nếu nó sợ hãi, sợ hãi hoặc đau khổ dưới bất kỳ hình thức nào. Hơn nữa, Oscar cũng sẽ thường xuyên thay đổi từ màu đen sang màu xám tùy theo môi trường bể của chúng.

Những loài cá như Oscar có xu hướng thể hiện màu tối hơn nhiều khi môi trường xung quanh chúng, đặc biệt là chất nền, cũng có màu tối hơn và ngược lại.

Vì vậy, chất nền có màu nhạt có thể khiến tượng Oscar của bạn thay đổi màu sắc theo. Người ta tin rằng điều này là vì lý do ngụy trang và bảo vệ.

Tại sao Oscar của tôi có đốm trắng?

Như đã đề cập trong câu hỏi đầu tiên, thực sự có nhiều bệnh và ký sinh trùng có thể khiến Oscar của bạn phát triển các đốm trắng.

Nói chung, bệnh Ich là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các đốm trắng dọc theo đầu và thân, cũng như vây của cá, và bệnh này do ký sinh trùng gây ra, bệnh này thường khiến cá của bạn chuyển sang màu nhợt nhạt và có thể dẫn đến nhiều bệnh hơn phiền não trầm trọng xuống đường.

Tất nhiên, một nguyên nhân khác là HITH, hay còn gọi là bệnh thủng đầu, thường khiến các đốm trắng quanh mắt và miệng xuất hiện. Thối vây và đuôi cũng có thể gây ra hiện tượng trắng dọc theo mép vây.

Tại sao cá Oscar của tôi nằm nghiêng?

Cá Oscar có thể hơi ủ rũ và thất thường, và đôi khi chúng có thể nằm nghiêng nếu không vui, nhưng cũng có những nguyên nhân khác.

Chẳng hạn, chúng sẽ bĩu môi và nằm xuống nếu bạn di chuyển đồ đạc xung quanh bên trong bể. Thật khó để nói tại sao chúng lại làm như vậy, và đôi khi nguyên nhân khiến chúng nằm nghiêng có thể là do căng thẳng, chẳng hạn như căng thẳng do vận chuyển quá nhiều, thức ăn không tốt, bạn cùng bể không được chào đón và điều kiện nước nói chung không phù hợp.

Các thông số nước có thể là một nguyên nhân của việc này. Tuy nhiên, cá Oscar nai đôi khi bị nhiễm trùng bàng quang bơi, đây là cơ quan giúp kiểm soát sức nổi. Nếu bị nhiễm trùng bong bóng bơi, nó có thể khiến cá Oscar của bạn bị nghiêng sang bên này hay bên kia.

dải phân cách: bong bóng

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, nếu tượng Oscar của bạn đã trưởng thành, khỏe mạnh và vui vẻ, thì nó phải có màu sắc khá rực rỡ. Tuy nhiên, những cảm xúc như tức giận và lo lắng có thể khiến điều này thay đổi. Tuổi của chúng cũng có liên quan đến sự thay đổi màu sắc. Đây là một hiện tượng khoa học thú vị cần được nghiên cứu thêm.

Xem thêm: 5 loại thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của Oscar


Tín dụng hình ảnh nổi bật: slowmotiongli, Shutterstock