Flame Angelfish: Một bổ sung bắt mắt cho bể biển nhiệt đới

Hồ sơ giống Flame Angelfish

Không còn nghi ngờ gì nữa, cá thần tiên lửa ( Centtropyge loriculus ) là một trong những loài cá thần tiên lùn phổ biến nhất đối với cả những người mới bắt đầu và những người chơi cá cảnh nước mặn chuyên nghiệp. Màu đỏ/cam đậm của loài cá này, các sọc đen dọc trên cơ thể, vây lưng và vây hậu môn có đầu màu xanh làm cho loài cá này trở thành tâm điểm của bất kỳ hồ cá biển nào.

Thật thú vị khi lưu ý sự khác biệt về màu sắc và dấu hiệu của Thiên thần lửa thay đổi theo khu vực mà chúng xuất hiện.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Flame Angelfish, Red Angelfish

Tên khoa học: Centropyge loriculus

Kích thước người lớn: Khoảng 4 inch

Tuổi thọ: 5–7 năm

Đặc trưng

cá thần lửa
Gia đình Pomacanthidae
Nguồn gốc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương xa về phía bắc như Quần đảo Hawaii
Xã hội bán tích cực
Cấp độ xe tăng tất cả các cấp
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi Hiếm khi sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt
Quan tâm Vừa phải
pH 8.1–8.4
Nhiệt độ 75–80 độ F (25–27 độ C)
Thống kê dân số

Nguồn gốc và phân bố

Flame Angelfish lần đầu tiên được tìm thấy ở Quần đảo Society ở Thái Bình Dương nhưng đã được nhìn thấy ở vùng biển nhiệt đới trên khắp Tây Thái Bình Dương bao gồm Belau, Hawaiian, Marquesas và Quần đảo Ducie, và Rạn san hô Great Barrier và nhóm Quần đảo Pitcairn. Những con cá này sống theo nhóm từ 3 đến 7 cá thể, thích các rạn san hô đá (đặc biệt là san hô ngón) trong các đầm phá trong vắt. Chúng thường tụ tập ở các sườn rạn san hô bên ngoài ở độ sâu từ 16 đến 82 feet.

Màu sắc và Đánh dấu

Flame Angelfish, giống như tất cả các thiên thần lùn, có thân hình bầu dục và vây tròn. Chúng là những loài cá đẹp với những mảng sáng khác nhau tùy thuộc vào nơi xuất xứ của chúng.

Thiên thần lửa được tìm thấy ở khu vực Trung tâm Thái Bình Dương bao gồm cả các giống của Quần đảo Marshall và Đảo Giáng sinh. Marshall Island Flame Angels có màu đỏ đậm hơn (trái ngược với tông màu cam), với các thanh màu đen dày hơn chạy dọc xuống cơ thể. Giống Christmas Island thường có màu đỏ/cam nhiều hơn với các vạch mỏng màu đen chạy dọc thân.

Các Flame Angels từ Cebu có màu đỏ/cam với các thanh màu đen mờ và một chút màu vàng ở giữa các thanh. Những con từ Tahiti có màu đỏ máu và có rất ít hoặc không có màu vàng. Nhưng những con cá này hiếm khi được thu thập.

Mẫu vật của Hawaii có xu hướng lớn hơn, có màu đỏ đậm hơn, rực rỡ hơn so với mẫu vật của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, có màu đỏ cam hơn. Các cạnh vây của tất cả các loài có màu gần như huỳnh quang, màu xanh tím đậm.

bạn cùng bể

Thiên thần lửa có thể được giữ cùng với san hô và động vật không xương sống, mặc dù chúng có thể cắn vào san hô đá lớn nhiều chân, động vật zoanthids, lớp vỏ ngao tridacnid và thậm chí một số polyp san hô mềm. Do đó, không thể hoàn toàn tin tưởng loài cá này nếu có sự hiện diện của những động vật không xương sống này. Cho Flame Angel ăn thức ăn mong muốn sẽ cắt giảm nhu cầu ăn cỏ của chúng trên san hô, hạn chế thiệt hại mà chúng có thể gây ra.

Chúng hạnh phúc nhất trong các cặp giao phối và các nhóm nhỏ. Với một con đực duy nhất trong nhóm, chúng hiếm khi hung dữ với nhau, nhưng những con đực có thể đánh nhau. Những người bạn cùng bể an toàn khác bao gồm các loài bán hung dữ khác, chẳng hạn như các thiên thần lùn khác, anthias, cá hề, cá tang và cá đuối lớn. Đôi khi chúng cũng có thể chia sẻ bể với những con cá hung dữ hơn, miễn là Thiên thần lửa là những cư dân lớn hơn.

Môi trường sống và chăm sóc

Flame Angelfish được coi là một trong những lựa chọn tốt nhất cho bể cá vì nó thường thích nghi tốt với điều kiện nuôi nhốt. Để phát triển mạnh, nó nên được nuôi trong bể đá sống 30 gallon hoặc trong bể 100 gallon nếu có san hô. Cung cấp nhiều nơi trú ẩn để ẩn nấp, cùng với nhiều tảo để gặm nhấm. Lưu ý: Đồng có thể gây chết loài này, vì vậy vui lòng không sử dụng bất kỳ đồ trang trí hoặc ống nào có chứa đồng.

Flame Angelfish cảm thấy thoải mái với ánh sáng vừa phải và bất kỳ mức độ chuyển động nào của nước. Chúng thích treo ở tất cả các tầng của bể, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy chúng ở phía dưới chứ không phải ở giữa môi trường sống của chúng.

Khi thả Flame Angelfish mới vào bể, hãy cách ly chúng trong vài ngày vì không có gì lạ khi những con cá này được vận chuyển với ký sinh trùng hoặc bệnh tật đã có từ trước. Sau khi được thả ra, hãy theo dõi chúng cẩn thận để phát hiện các dấu hiệu ăn uống bất thường và hung dữ.

Ăn kiêng

Là loài ăn tạp ăn cả thực vật và động vật, Flame Angelfish cần được cung cấp nhiều đá sống và tảo phát triển. Chăn thả liên tục rất tốt cho bể và loài cá này là loài ăn tảo cát nâu đặc biệt tốt. Loài này sẽ chấp nhận hầu hết mọi loại giá vé phù hợp với động vật ăn tạp.

khác biệt giới tính

Cũng giống như khoảng 2% các loài cá trên thế giới, hơn 500 loài đã biết, tất cả các thành viên của loài đặc biệt này đều được sinh ra là cá cái. Khi trưởng thành, những cá thể có ưu thế hơn, to lớn hơn, thành công nhất sẽ thay đổi từ giống cái thành giống đực thông qua quá trình chuyển đổi nội tiết tố. Nhóm ít chiếm ưu thế hơn vẫn là nữ. Là một chiến lược sinh tồn hiệu quả đối với một số loài côn trùng, một số loài cá và một số loài bò sát, một con cái tương đối thống trị có thể chuyển đổi thành con đực nếu con đực duy nhất trong nhóm chết hoặc bị loại bỏ. Mất khoảng hai tháng để chuyển đổi hoàn toàn. Để xác định Flame Angelfish trong bể của bạn là cá đực, hãy tìm con lớn hơn với các vệt xanh lớn hơn trên vây lưng và vây hậu môn.

Nhân giống Flame Angelfish

Rất khó để lai tạo Flame Angelfish. Tuy nhiên, những con cá này đã sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt và những người chơi cá cảnh may mắn đã thành công trong việc nuôi con non của chúng.

Flame Angelfish là cá sinh sản; chúng nổi lên qua cột nước vào lúc hoàng hôn, giải phóng cả trứng và tinh trùng trong một đám mây. Để khuyến khích sinh sản, hãy nuôi cá trong bể càng sâu càng tốt. Sử dụng ánh sáng để mô phỏng môi trường ngày đêm tự nhiên. Tắt khoảng một nửa số đèn hồ cá của bạn và sau đó quay lại hai giờ sau để tắt các đèn còn lại. Bạn sẽ cần phải làm điều này vào cùng một thời điểm mỗi ngày.

Trứng sau khi được thụ tinh sẽ nở trong khoảng 24 giờ. Thức ăn ưa thích của cá thần tiên là tảo siêu nhỏ.

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem: