Chiếu sáng cho bể cá nước mặn

Heather Katsoulis / Flickr / CC BY 2.0

Yêu cầu chiếu sáng cho bể cá nước mặn khác nhau tùy thuộc vào loại sinh vật được giữ trong hồ cá của bạn: cá, động vật không xương sống hoặc san hô.

Chỉ có cá hoặc cá/động vật không xương sống

Bể cá chỉ dành cho cá (FO) cần ít ánh sáng nhất. Về cơ bản, ánh sáng cho bể cá chỉ dành cho cá là để bạn thưởng thức khi nhìn thấy cá trong bể cá. Cá chỉ cần ánh sáng hạn chế vào ban ngày. Thật dễ dàng để hẹn giờ trên thiết bị chiếu sáng của bạn để bật nó từ bình minh đến hoàng hôn trong bể cá. Một số thiết bị chiếu sáng thậm chí sẽ bật đèn dần dần và sau đó giảm dần độ sáng khi màn đêm buông xuống. Đối với bể cá bao gồm cả động vật giáp xác không xương sống (cua, ốc mượn hồn và tôm) và ốc sên, chúng không cần nhiều ánh sáng để sinh sống, vì nhiều loài trong số chúng sống về đêm. Ánh sáng bể chỉ dành cho cá là đủ cho những động vật không xương sống này.

Hầu hết các bộ dụng cụ hồ cá bao gồm bể, bộ lọc và đèn đủ cho bể chỉ có cá. Nhiều bộ dụng cụ trong số này hiện bao gồm ánh sáng phù hợp với bể san hô có san hô mềm. Các bể cá mini/nano hàng đầu bao gồm các bộ dụng cụ có đủ ánh sáng cho các loại bể cá chỉ dành cho cá và các loại bể cá khác.

Chỉ nuôi cá với bể cá đá sống

Đá sống được sử dụng làm đồ trang trí trong nhiều bể cá nước mặn. Đúng như tên gọi của nó, nó là một loại đá san hô có chứa các sinh vật sống, chẳng hạn như polyp và tảo. Bể cá FOWLR (Chỉ dành cho cá với đá sống) có yêu cầu về ánh sáng cao hơn so với bể FO vì những người sống trong bể khác cần lượng ánh sáng tăng lên để hoạt động. Macroalgae là một ví dụ điển hình về thứ gì đó sẽ cần nhiều ánh sáng hơn để phát triển bình thường. Hầu hết những người chơi cá cảnh nước mặn đều cố gắng có được một vụ tảo san hô phát triển tốt trong bể cá của họ. Các loài tảo san hô khác nhau không chỉ tạo thêm màu sắc cho bể mà còn làm cho bể trông giống đại dương hơn. Sự phát triển của tảo Coralline gần như hoàn toàn phụ thuộc vào ánh sáng cung cấp cho quá trình quang hợp.

Mặc dù ánh sáng huỳnh quang sẽ hoạt động tốt đối với hầu hết các bể FOWLR, nhưng chi phí vận hành thấp hơn của đèn LED bể rất hiệu quả sẽ có lợi ngay cả khi chi phí ban đầu của thiết bị chiếu sáng cao hơn so với đèn huỳnh quang. Việc sử dụng điện năng thấp hơn của đèn LED sẽ đáp ứng nhu cầu của bạn và tiết kiệm tiền trong quá trình này.

Xe tăng rạn san hô

Bể san hô với san hô, cá, hải quỳ và các động vật không xương sống khác có yêu cầu chiếu sáng cao nhất đối với bể cá nước mặn. San hô khác nhau có yêu cầu ánh sáng khác nhau. Một số loài san hô mềm, chẳng hạn như nấm và động vật có nhu cầu về ánh sáng tương đối thấp so với một số loài san hô cứng (LPS & SPS), đòi hỏi cường độ ánh sáng cao hơn nhiều để phát triển và sinh sản. Cần có ánh sáng đặc biệt, tùy thuộc vào loài san hô, để đảm bảo chúng sinh sôi và phát triển.

Chọn xe tăng

Quay trở lại khi sự lựa chọn khả thi duy nhất để phát triển san hô là đèn huỳnh quang treo trên bể, thì đèn huỳnh quang compact (PC) đã ra đời, tạo ra nhiều ánh sáng hơn trong một thiết bị cố định nhỏ hơn. Sau đó, halogen kim loại trở nên thịnh hành với tư cách là “ánh sáng duy nhất để san hô phát triển”. Suy nghĩ này nhanh chóng bị bỏ qua khi người ta phát hiện ra rằng đèn LED (Điốt phát sáng) đáp ứng các yêu cầu chiếu sáng (cường độ và quang phổ phù hợp) của san hô, đồng thời hiệu quả hơn nhiều so với đèn huỳnh quang hoặc halogen kim loại.

Bất kể bạn đang lắp đặt loại bể nào (FO, FOWLR hoặc rạn san hô), hãy cố gắng lên kế hoạch cho tương lai khi mua đèn chiếu sáng. Mua loại đèn chiếu sáng cao hơn mức bạn cần ngay bây giờ có thể được đền đáp bằng số tiền tiết kiệm được trong tương lai khi cuối cùng bạn nâng cấp lên bể san hô (và bạn sẽ làm được)!

Nguồn: Thế Giới Loài Cá