Bạn có thể thêm Texas Cichlid vào Bể cá tại nhà của mình không?

Cá cichlid Texas ánh kim có thể phát triển đến kích thước lớn trong bể cá của bạn, vì vậy bạn sẽ cần một bể nước ngọt lớn. Tuy nhiên, loài cá có đốm lấp lánh và đẹp mắt này cũng được biết đến với tính hung dữ. Mẫu vật phát triển rất lớn, đòi hỏi môi trường sống rộng lớn và những người bạn cùng bể khoan dung. Khi những con cá này lớn quá mức trong bể cá, chúng không nên được thả vào tự nhiên. Chưa hết, các quần thể không phải bản địa hiện đang bị đánh bắt như một nguồn thực phẩm và thể thao.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Pearl cichlid, Rio Grande cichlid, Rio Grande perch, Texas cichlid

Tên khoa học: Herichthys cyanoguttatus

Kích thước người lớn: 12 inch

Tuổi thọ: hơn 10 năm

Đặc trưng

Gia đình Cichlidae
Nguồn gốc Texas và đông bắc Mexico
Xã hội Hung hăng và lãnh thổ
Cấp độ xe tăng tất cả các cấp
Kích thước bể tối thiểu 55 lít
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 6,5 đến 7,5
độ cứng Lên đến 12dGH
Nhiệt độ 68 đến 75 F (20 đến 24 C)

Nguồn gốc và phân phối

Cá cichlid Texas có nguồn gốc từ các hồ và sông ở nam Texas và bắc Mexico, khiến chúng trở thành loài cichlid xuất hiện tự nhiên ở phía bắc nhất trên thế giới. Nó cũng là loài cichlid duy nhất có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Được nhập khẩu vào châu Âu từ đầu năm 1912, đây là một trong những loài cichlid sớm nhất được nhập khẩu vào châu Âu từ châu Mỹ.

Phổ biến trong thú chơi cá cảnh, cichlid Texas thường được bày bán ở hầu hết các cửa hàng, đôi khi dưới tên gọi cichlid ngọc trai hoặc cá rô Rio Grande. Tên thứ hai xuất phát từ một khu vực thường được tìm thấy, hạ lưu sông Rio Grande ở Texas. Mẫu vật được bán trong các cửa hàng thường được nuôi nhốt.

Loài này cũng đã được đưa vào những khu vực mà chúng không phải là bản địa, đôi khi là có mục đích, nhưng thường là do các chủ sở hữu hồ cá tuyệt vọng muốn loại bỏ một con cá mà họ không còn có thể chăm sóc. Các khu vực có dân cư không phải là người bản địa trải dài từ phía bắc Texas đến Florida, nơi nó đã trở thành một loài cá săn phổ biến với hương vị tương tự như cá rô phi.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá cichlid Texas là một loài cá lớn và hung dữ, có thể dài tới một foot, mặc dù hầu hết được bán trong thương mại cá cảnh đều đạt kích thước trưởng thành nhỏ hơn một chút. Cơ thể của loài này có màu xám ngọc trai với vảy màu xanh lam đến xanh lục tạo nên vẻ ngoài của những đốm óng ánh như ngọc trai. Lốm đốm óng ánh kéo dài đến vây. Có thể nhìn thấy rõ một đốm đen ở gốc đuôi và một số đốm hoặc vạch khác ở giữa cơ thể.

Những con đực trưởng thành phát triển bướu cổ truyền thống trên đầu phía trên mắt. Khi sinh sản, cá có màu nửa rưỡi nổi bật, với phần trước của cơ thể có màu trắng, phần sau và dưới bụng có màu đen hoặc sọc đen xám.

bạn cùng bể

Cá cichlid Texas rất hung dữ, điều này phải được ghi nhớ khi chọn bạn cùng bể. Các loài cichlid Trung hoặc Nam Mỹ lớn khác là bạn cùng bể phù hợp, cũng như cá oscar, bạc đô la và cá ngạnh giấy thiếc. Khi nuôi chung với các loài lớn khác, bể phải càng rộng càng tốt để mỗi loài có không gian riêng.

Cảnh báo

Cá cichlid Texas chỉ nên được nuôi cùng với các loài cá lớn khác có khả năng tự bảo vệ mình. Khi sinh sản, không nên nuôi chúng cùng với bất kỳ loài cá nào khác, vì chúng có khả năng giết bất kỳ con cá nào khác trong bể. Điều này đúng với cả loài của chúng, vì các cặp sinh sản rất hung dữ.

Texas Cichlid Môi trường sống và Chăm sóc

Khi xem xét kích thước bể, lớn hơn luôn tốt hơn cho loài này. Kích thước bể tối thiểu là 55 gallon cho một mẫu vật và 75 gallon cho mục đích nhân giống. Khi nuôi cichlid Texas cùng với các loài cá lớn khác, bể phải có dung tích 125 gallon hoặc lớn hơn. Quá trình lọc phải mạnh mẽ vì loài này nhạy cảm với chất thải hữu cơ. Thực hiện thay một phần nước hàng tuần để đảm bảo tính chất hóa học của nước vẫn ở mức tối ưu.

Bất cứ ai đã nuôi loài cá này đều biết rõ rằng việc cố gắng chế tạo một chiếc bể có bố cục nước đẹp mắt là một thất bại vì loài cá này là một kẻ ham hố đào bới, chúng sẽ nhổ bật gốc cây và di chuyển những tảng đá nhỏ cũng như các vật dụng trang trí khác. Điều đó không có nghĩa là bể không được trồng cây hay bất cứ thứ gì khác, nhưng hãy lưu ý rằng bể sẽ được sắp xếp lại thường xuyên theo ý thích của cá.

Đối với tạo hình dưới nước, tốt nhất là bắt chước môi trường sống tự nhiên của chúng. Bắt đầu với chất nền là sỏi hoặc cát mịn, mô phỏng lòng sông đầy cát của môi trường sống bản địa của chúng. Bao gồm nhiều đá nhẵn, gỗ lầy hoặc lũa. Lũa cũng có lợi trong việc giữ độ pH của nước mềm hơn và có tính axit hơn. Thực vật mạnh mẽ bao quanh môi trường sống. Trồng chúng sao cho không thể chạm tới rễ, để tránh bị bật gốc. Thực vật nổi cũng là một lựa chọn tốt. Không gian mở là cần thiết, nhưng những nơi ẩn nấp rộng rãi cũng vậy. Những tảng đá lớn và chậu đất sét có thể được sử dụng cho mục đích này.

Chế độ ăn uống và cho ăn của Texas Cichlid

Loài này ăn tạp và cần thức ăn nhiều thịt cân bằng với thực vật. Chúng không kén ăn và sẽ ăn hầu như mọi thứ, kể cả thức ăn sống, đông lạnh, mảnh và thức ăn viên. Cung cấp thức ăn sống khi có thể, chẳng hạn như giun và côn trùng hoặc ấu trùng côn trùng. Cũng có thể cho ăn rau tươi, cũng như dạng mảnh hoặc viên tảo xoắn để giữ cho màu sắc tự nhiên của chúng tươi sáng và để duy trì sức khỏe.

Khác giới

Sự khác biệt về giới tính không phải lúc nào cũng rõ ràng. Tuy nhiên, những con đực thường có màu sắc và ánh kim sáng hơn, kích thước lớn hơn vài inch và thường mọc một cái bướu nhô ra trên đầu. Người ta cũng quan sát thấy rằng vây của những con đực dài hơn và nhọn hơn. Một cách để chọn cá thể cái là dựa vào các đốm đen nằm trên vây lưng của chúng mà cá thể đực không có.

Nhân giống Texas Cichlid

Cá cichlid Texas là loài sinh sản nhiều, đẻ trứng, mở, dễ sinh sản. Nước trong bể sinh sản phải từ mềm đến cứng vừa (5 đến 12 dGH), pH trung tính (7,0) và từ 77 đến 82 F (25 đến 28 C). Trang trí bằng những tảng đá lớn hoặc chậu đất sét để lựa chọn địa điểm sinh sản.

Các cặp sinh sản có được tốt nhất bằng cách mua một nhóm nửa tá cá con. Cho phép chúng phát triển đến khi trưởng thành cùng nhau để hình thành các cặp. Khi một cặp đã hình thành, chúng nên được tách ra để ngăn chúng tấn công hoặc giết những con cá khác. Tạo điều kiện cho người chăn nuôi bằng thức ăn sống, nếu có thể, hoặc thức ăn đông lạnh chất lượng tốt. Khi cặp cá sẵn sàng sinh sản, màu sắc của chúng sẽ thay đổi đáng kể. Đầu và phần trước của cá sẽ có màu trắng, trong khi bụng cũng như phần sau của cá sẽ có màu đen. Một sự tán tỉnh tích cực diễn ra, trong đó cặp đôi sẽ khóa môi, đập đuôi và đào sâu vào chất nền.

Sau khi làm sạch địa điểm đẻ trứng đã chọn, con cái sẽ đẻ từ 500 đến 1.000 quả trứng kết dính. Quá trình này diễn ra theo nhiều đợt với con đực đi theo con cái để thụ tinh cho trứng sau khi chúng được gửi đi. Chim bố mẹ sẽ canh giữ những quả trứng sẽ nở sau hai đến ba ngày. Cá con sẽ bơi lội tự do vào ngày thứ tư hoặc thứ năm. Những nhà lai tạo thiếu kinh nghiệm đôi khi sẽ ăn thịt con non của chúng, nhưng sẽ không làm như vậy trong những lần sinh sản tiếp theo.

Cá con sẽ chấp nhận tôm ngâm nước muối mới nở, tươi hoặc đông lạnh. Có thể sử dụng thức ăn chiên đã chế biến thương mại thay cho tôm ngâm nước muối. Khi cá con lớn lên, có thể cho ăn thức ăn mảnh vụn nghiền mịn trước khi cho ăn thức ăn viên nhỏ.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu loài cichlid Texas hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.