37 Loại Cá Betta: Giống, Kiểu, Màu & Đuôi (Có Ảnh)

cá betta

Do sự phổ biến của chúng, cá betta, (còn được gọi là cá xiêm) đã được lai tạo có chọn lọc trong nhiều năm để tạo ra nhiều loại cá betta có hình dáng khác nhau. Mặc dù về mặt kỹ thuật, tất cả chúng đều thuộc cùng một loài, nhưng có một số lượng đáng kinh ngạc về ngoại hình của chúng.

Có rất nhiều loại vây, hoa văn và màu sắc cực kỳ khác nhau có thể xảy ra, đến nỗi đối với người ngoài cuộc, hai con cá betta khác nhau thậm chí có thể trông không giống như chúng là cùng một loài! Ngay cả với những người nuôi cá betta có kinh nghiệm, quy mô tuyệt đối về số lượng các biến thể có thể gây nhầm lẫn.

Để giúp làm rõ, chúng tôi sẽ mô tả trong hướng dẫn này tất cả các loại cá betta khác nhau, đầu tiên là theo loại vây, sau đó là theo hoa văn và cuối cùng là theo màu sắc. Điều đó nói lên rằng, các loại cá betta mới thỉnh thoảng xuất hiện, vì vậy bạn có thể thỉnh thoảng gặp phải một loại cá kì quặc không thực sự phù hợp với bất kỳ loại 'tiêu chuẩn' nào trong hướng dẫn này. Nhưng chúng tôi sẽ đề cập đến phần lớn, kèm theo hình ảnh minh họa.

sao biển chia ah

Có bao nhiêu loại cá Betta?

Đây không phải là một câu hỏi đơn giản để trả lời, vì có rất nhiều bất đồng về đâu là loại thật và đâu là loại không, với ngày càng nhiều giống được lai tạo và “tạo ra” có chọn lọc mỗi năm.

Aqueon.com cho biết có 73 loại được công nhận . Tuy nhiên, vào thời điểm bạn đọc điều này, có lẽ sẽ có một số nhà lai tạo đang cố gắng để một loại mới được công nhận.

Các Loại Cá Betta Theo Loại Đuôi

Một trong những khác biệt đáng ngạc nhiên nhất giữa nhiều loại cá betta là loại đuôi và vây. Từ những chiếc vây dài và rủ xuống đáng kinh ngạc cho đến những chiếc đuôi gọn gàng như chiếc quạt ngắn nhưng ấn tượng, có rất nhiều loại để bạn có thể chiêm ngưỡng.

Chúng ta hãy xem các loại đuôi cá betta chính mà bạn sẽ tìm thấy trên các giống phổ biến.

1. Cá betta VeilTail (VT)

Cá betta đực có mạng che mặt màu xanh
Tín dụng hình ảnh: Sean McVey, Shutterstock

Cá betta đuôi voan, hay viết tắt là VT, là loại đuôi phổ biến nhất mà bạn có thể tìm thấy trong bất kỳ bể cá cảnh nào và là thứ bạn sẽ thấy trên hầu hết các loại cá cảnh ở cửa hàng vật nuôi. Trên thực tế, do sự phổ biến và lai tạo quá mức của nó, cá betta đuôi vằn không còn được coi là đáng mong đợi hoặc được chấp nhận trong các cuộc triển lãm.

Điều đó nói lên rằng, đây vẫn là một loài cá đẹp với chiếc đuôi dài và rũ xuống, và có xu hướng cụp xuống từ cuống đuôi. Vây hậu môn và vây lưng cũng dài và rủ xuống. Đuôi Veil có phần đuôi không đối xứng nên nếu bạn chia đuôi theo chiều ngang làm đôi thì phần trên và phần dưới sẽ không giống nhau.

Ở hầu hết tất cả các mẫu vật, đuôi cụp xuống hoặc liên tục cụp xuống, ngay cả khi loe ra, điều này có thể khiến chúng bị coi là kém hơn khi so sánh với nhiều loại đuôi khác.


2. Betta đuôi lược

Đuôi lược không thực sự là một hình dạng riêng biệt, nó giống như một đặc điểm có thể thấy ở nhiều hình dạng đuôi khác. Nó thường bao gồm một vây đuôi giống như chiếc quạt với độ xòe khá lớn, mặc dù thông thường ở góc dưới 180 độ, nó sẽ được coi là giống 'nửa mặt trời' hơn (sẽ được trình bày chi tiết sau).

Vây của cá betta đuôi lược sẽ có các tia vươn ra ngoài màng vây, khiến nó trông hơi có gai nhọn, được cho là trông giống như một chiếc lược, nhưng không có gì quá ấn tượng như được thấy ở chiếc đuôi vương miện bên dưới.

Đuôi có thể rủ xuống thường thấy ở đuôi có mạng che mặt, mặc dù nó không được ưa thích.


3. Cá betta đuôi vương miện (CT)

cá betta đuôi tưa
Tín dụng hình ảnh: Arvilla, Shutterstock

Theo lời của “bettySpelendens.com” (liên kết tới nguồn đã bị xóa do trang này, thật đáng buồn, gần đây đã ngừng hoạt động):

“Cá betta Crowntail được thành lập vào năm 1997 ở Tây Jakarta, Slipi, Indonesia. Màng giữa các tia vây giảm đi, tạo ra sự xuất hiện của gai hoặc ngạnh, do đó có tên là “Đuôi vương miện”.

Cá betta đuôi vương miện (viết tắt là CT) có lẽ là một trong những loại đuôi dễ nhận biết nhất vì màng vây giảm và các tia rất dài khiến chúng có vẻ ngoài gai nhọn rất đặc biệt. Có thể có các phần mở rộng tia kép, gấp ba, chéo và thậm chí gấp bốn lần. Crowntail betta có thể xòe hết cỡ 180 độ, nhưng ít hơn cũng được chấp nhận và thực sự thường thấy nhất.

Thuật ngữ “crowntail” thường được viết tắt là “CT” khi mô tả loài cá này.


4. Đồng bằng (D) & Siêu đồng bằng (SD)

cá betta siêu xanh
Tín dụng hình ảnh: Saurabh797, Shutterstock

Cá betta đuôi delta được gọi như vậy bởi vì nó có hình dạng hơi giống chữ D của Hy Lạp, nhưng ở bên cạnh và tròn hơn ở phần cuối.

Sự khác biệt chính giữa cá betta super delta và cá delta tiêu chuẩn là đuôi super delta đang tiến đến—nhưng không hoàn toàn—xòe 180 độ (180 độ sẽ là hình bán nguyệt), trong khi độ xòe của đuôi delta trơn là nhỏ hơn nhiều.

Điều khác biệt giữa delta và super delta với một số loại đuôi tương tự là nó phải trải đều. Nếu bạn vẽ một đường ngang qua giữa thân của một con delta hoặc super delta, nó sẽ đối xứng và sẽ có một lượng đuôi bằng nhau ở trên và dưới đường kẻ.

Cuối cùng, các tia không được “chải” hoặc “chùm”, mép đuôi phải có màng ngay đến tận cùng để đuôi không có vẻ “gai nhọn”.

Delta được viết tắt là “D” và Super Delta được viết tắt là “SD” trong các cuộc thảo luận.


5. Cá Betta đuôi kép (DT)

Cá betta Halfmoon đuôi kép
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Cá betta đuôi kép, còn được gọi là DT, đúng như tên gọi của nó: Nó có vây đuôi kép. Điều đáng chú ý là đây không chỉ là một chiếc vây đuôi đơn lẻ bị chẻ đôi mà là một chiếc đuôi kép thực sự với hai cuống đuôi.

Đuôi kép không nhất thiết phải có vây đuôi về kích thước, nhưng sự phân chia đồng đều là điều cực kỳ đáng mong đợi. Chúng cũng có xu hướng có thân ngắn hơn, vây lưng và vây hậu môn rộng hơn, thường phản chiếu chính xác lẫn nhau ít nhiều.

Bạn cũng có thể quan tâm đến:

  • Bộ lọc tốt nhất cho bể cá betta và bể cá

6. Nửa Vầng Trăng (HM) / Nửa Vầng Trăng (OHM)

cá betta halfmoon đuôi kép
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Vây đuôi của cá betta nửa vầng trăng có đặc điểm xòe 180 độ, giống như chữ D viết hoa hoặc, một cách phù hợp, nửa vầng trăng. Cả vây lưng và vây hậu môn cũng lớn hơn mức trung bình ở cá betta bán nguyệt.

Mặc dù chúng rất nổi bật và được săn lùng, nhưng điều đáng chú ý là cái đuôi to bất thường này có thể dẫn đến các vấn đề về rách và hỏng đuôi, thường được gọi là “xung đuôi”. Các nửa mặt trăng được viết tắt là HM trong các mô tả.

Nửa vầng trăng về cơ bản là một phiên bản cực đoan của nửa vầng trăng. Đó là một cái đuôi giống nhau về mọi mặt, ngoại trừ một điều: độ xòe, khi loe ra, là hơn 180 độ.


7. Betta nửa nắng

Cận cảnh một con cá betta cam Half Sun
Hình ảnh lịch sự của Daniella Vereeken trên Flickr (CC BY 2.0)

Loại đuôi nửa mặt trời ra đời bằng cách lai tạo có chọn lọc giữa các giống đuôi nửa mặt trăng và đuôi vương miện với nhau. Loại này có hình bán nguyệt xòe hết 180 độ, nhưng có các tia vươn ra ngoài mạng vây đuôi, như bạn sẽ thấy ở đuôi vương miện.

Điều đó nói rằng, các tia chỉ kéo dài một chút, gần như không đủ để bị nhầm lẫn với đuôi vương miện.


8. Plakat (PK)

Plakat Betta trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Eyeshot Creative Studio, Shutterstock

Plakat betta, viết tắt là PK, là một giống đuôi ngắn, có quan hệ họ hàng gần với cá betta splendens tìm thấy trong tự nhiên hơn các giống khác. Đôi khi chúng bị nhầm với con cái (tất cả đều có đuôi ngắn hơn), nhưng điểm khác biệt là con đực có vây bụng dài hơn, vây đuôi tròn hơn và vây hậu môn nhọn.

Plakat truyền thống chỉ đơn giản là có một cái đuôi ngắn tròn hoặc hơi nhọn. Tuy nhiên, hiện nay có hai loại plakat khác nhờ lai tạo có chọn lọc: plakat nửa mặt trăng và plakat đuôi vương miện.

Giống bán nguyệt có đuôi ngắn nhưng xòe 180 độ như bán nguyệt truyền thống. Loại đuôi vương miện có các tia kéo dài và màng mỏng, giống như đuôi vương miện thông thường, nhưng một lần nữa, đây là loại đuôi ngắn đặc trưng của plakat, thay vì đuôi dài.


9. Đuôi hồng & Đuôi công

cá betta đuôi hoa trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

Đuôi hoa hồng tương tự như kiểu HM hoặc kiểu bán nguyệt cực đoan, do đó độ xòe của vây đuôi là 180 độ hoặc hơn. Sự khác biệt là các tia có sự phân nhánh quá mức, khiến phần cuối đuôi trông xù hơn, được cho là trông giống như những cánh hoa hồng xù.

Nếu có số lượng phân nhánh lớn hơn bình thường (ngay cả đối với đuôi hoa hồng) tạo ra hiệu ứng thậm chí còn rõ rệt hơn, hoặc có lẽ là “hiệu ứng xù lông cực độ”, với kiểu dáng ngoằn ngoèo nhẹ, thì hiện tượng này được gọi là đuôi lông vũ.


10. Đuôi tròn

Đuôi tròn tương tự như đuôi delta, nhưng được làm tròn hoàn toàn, không có cạnh thẳng gần thân khiến hầu hết đuôi có hình chữ D. Nó cũng tương tự như plakat cơ bản, nhưng dài hơn và đầy đặn hơn đáng kể so với đuôi ngắn đặc trưng của plakat .


11. Đuôi thuổng

Cá betta đuôi thuổng khá giống với cá đuôi tròn, nhưng thay vì chóp vây đuôi được làm tròn, nó thu về một điểm duy nhất, giống như quân bích trong một bộ bài (mặc dù ở bên cạnh) . đuôi thuổng phải đều ở cả hai bên đuôi.

BettySplendens.com suy đoán, (một lần nữa, liên kết tới nguồn đã bị xóa vì trang web đã ngừng hoạt động):

…có thể nói một cách chắc chắn rằng hầu hết “đuôi thuổng” chỉ đơn giản là một biến thể của đuôi Veiltail, và khá phổ biến ở những VT cái và cá con có vây chưa đạt đủ trọng lượng và chiều dài.

Một quan sát thú vị cho chắc chắn!

Bạn cũng có thể quan tâm đến:

  • Chăm sóc cá betta – Hướng dẫn đầy đủ, chi tiết, dễ thực hiện.

chia cây cá 2

Các Loại Cá Betta Theo Hoa Văn

Một yếu tố quan trọng khác khi phân biệt các loại betta là kiểu hoa văn của màu sắc và vảy trên thân và vây của chúng. Một số loại trông tương đối “đơn giản”, trong khi một số trông đẹp xuất sắc, và một số mẫu hiếm hơn những mẫu khác, do đó được săn lùng và mong muốn nhiều hơn.

Trò chuyện thế là đủ, chúng ta hãy xem cách mô tả các mẫu đã biết thường được chấp nhận.

12. Hai màu

Cá betta hai màu sẽ có thân một màu và vây màu khác.

Điều này thường hoạt động theo một trong hai cách:

  1. Một “betta nhị sắc nhạt” nên có thân sáng màu, và mặc dù vây sáng màu có thể chấp nhận được, những màu tối tương phản với thân được ưa chuộng hơn nhiều.
  2. Một “betta hai màu sẫm” phải có thân đồng màu thuộc một trong 6 màu đồng nhất được chấp nhận. Các vây có màu trong mờ hoặc sáng, ưu tiên màu tương phản với thân.

Với cả hai loại nhị sắc sáng và tối, cá chỉ nên có hai màu và bất kỳ dấu hiệu nào khác sẽ bị loại nếu bị đánh giá (ngoại trừ màu tối hơn trên đầu được nhìn thấy ở phần lớn các mẫu vật.)


13. Con bướm

cá betta bướm trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Rifkong, Shutterstock

Kiểu hoa văn bướm là khi chúng có một màu cơ thể đồng nhất kéo dài đến gốc vây. Sau đó, màu sắc dừng lại thành một đường rõ rệt và phần còn lại của các vây có màu nhạt hoặc trong mờ. Vì vậy, về bản chất, các vây có hai tông màu, giống như một dải màu thứ hai ở nửa ngoài của vây bao quanh phần còn lại của cá betta một màu.

Sự phân chia màu sắc lý tưởng ở các vây sẽ xảy ra ở giữa chừng, vì vậy chúng là sự phân chia 50/50, một nửa và một nửa giữa hai màu. Tuy nhiên, điều này hiếm khi đạt được và một số khoảng thời gian 20% hoặc lâu hơn được chấp nhận nếu được hiển thị.


14. Campuchia

Nguồn ảnh: © Depositphotos.com / nott1445_clashot

Một Campuchia thực sự là một biến thể của hoa văn hai màu nhưng đủ khác biệt để được đặt tên theo đúng nghĩa của nó.

Hoa văn này bao gồm một cơ thể nhợt nhạt, tốt nhất là màu thịt trắng hoặc hồng nhạt, kết hợp với các vây đồng màu tươi sáng thường có màu đỏ, mặc dù các vây màu khác có thể và đã xuất hiện (nhưng vẫn có thân đồng màu thịt).


15. Rồng

cá betta rồng đỏ
Tín dụng hình ảnh: Supermop, Shutterstock

Họa tiết rồng tương đối mới và đang được chứng minh là rất phổ biến do vẻ ngoài rất nổi bật, gần giống như kim loại của nó. Màu cơ bản phong phú và tươi sáng, thường là màu đỏ, nhưng vảy trên thân cá dày, có màu kim loại, màu trắng đục và óng ánh, được cho là khiến cơ thể trông như được bao phủ bởi lớp vảy bọc thép của cá. một con rồng.

Theo bettablogging.com :

Thuật ngữ “rồng” thường bị sử dụng sai trong cộng đồng cá betta để chỉ bất kỳ loài cá nào có vảy dày bao phủ cơ thể và mặt. Tuy nhiên, rồng thực sự không chỉ là loài cá có vảy dày mà là loài cá có vảy kim loại, trắng đục và vây đa dạng. Nếu anh ta không có tất cả những đặc điểm này, anh ta có thể được phân loại là betta “metallic”.

Vì vậy, không phải tất cả cá betta có vẻ ngoài ánh kim trên thực tế đều là “rồng” và cái tên này thường được đặt nhầm cho những con cá nằm ngoài mô tả thực.


16. Đá cẩm thạch

White Blue Marble nửa mặt trăng đuôi Betta
Tín dụng hình ảnh: Ông Witoon Boonchoo, Shutterstock

Cá betta cẩm thạch có đốm không đều hoặc hoa văn giống như tia nước trên khắp cơ thể. Nói chung, màu cơ bản của cá là nhạt và các hoa văn có màu đậm, đồng nhất, chẳng hạn như đỏ hoặc xanh lam.

Tất cả các loại cẩm thạch đều phải có vân cẩm thạch trên thân, nhưng không nhất thiết phải có trên vây. Một số có vây trong mờ, số khác có vây màu cẩm thạch. Cả hai biến thể đều được chấp nhận.

Điều kỳ lạ về cá betta cẩm thạch là mô hình của chúng có thể thay đổi trong suốt cuộc đời của chúng.

Bạn cũng có thể quan tâm đến:

  • Bể tốt nhất cho cá betta

17. Mặt nạ

Để hiểu ý nghĩa của kiểu mặt nạ, bạn cần biết rằng mặt của cá betta có màu sẫm tự nhiên hơn phần chính của cơ thể chúng. Tuy nhiên, với sự đa dạng của mặt nạ, khuôn mặt của chúng có màu sắc và sắc thái giống hệt như phần còn lại của cơ thể, khiến từ đầu đến gốc đuôi có một màu đồng nhất.

Điều này thường được thấy ở các loại màu ngọc lam, xanh lam và đồng, mặc dù cũng được tìm thấy ở nhiều màu khác.


18. Nhiều màu

https://www.instagram.com/p/CEzOs4aMycO/

Loại hoa văn nhiều màu có thể được sử dụng để mô tả bất kỳ loại cá betta nào có ba màu trở lên trên cơ thể và không phù hợp với bất kỳ loại hoa văn nào khác. Tất nhiên, điều này áp dụng cho một số lượng lớn các biến thể, quá nhiều để liệt kê ở đây, nhưng tôi chắc rằng bạn sẽ hiểu được ý tưởng chung từ phần mô tả.


19. Piebald

Cá betta piebald là cá có mặt màu thịt trắng hoặc hơi hồng, và toàn thân có màu khác hoàn toàn. Cơ thể của cá piebald thường có màu sẫm đồng nhất, nhưng có thể có một số hoa văn giống như cánh bướm trên vây, hoặc thậm chí có thể có vân cẩm thạch nhẹ.


20. Rắn

cá betta màu xanh
Tín dụng hình ảnh: Jeravano, Shutterstock

Một con cá betta rắn đúng như tên gọi của nó. Nó là một loài cá có một màu duy nhất trên khắp cơ thể. Mô hình này thường thấy nhất, nhưng không độc quyền, được thấy ở những cá thể màu đỏ.


21. Kiểu hoang dã

Kiểu kiểu hoang dã, như tên cho thấy, là kiểu gần gũi nhất với cá betta splendens ngoài tự nhiên. Chúng bao gồm chủ yếu là màu đỏ xỉn hoặc nâu làm màu chính cho hầu hết cơ thể.

Tuy nhiên, sẽ có một số vảy ánh kim màu xanh lam và/hoặc xanh lá cây trên mình cá, và một số vảy màu xanh lam và đỏ ở vây của con đực.

Bạn cũng có thể quan tâm đến:

  • Thức ăn cho cá betta tốt nhất hiện nay

vách ngăn vỏ sò

Các Loại Cá Betta Theo Màu Sắc

Bạn có thể nghĩ rằng mình đã biết đủ về màu sắc để bỏ qua phần này về sự đa dạng của màu sắc, nhưng nó không đơn giản như chỉ “đỏ”, “vàng” hoặc “lam” khi nói đến màu sắc của cá betta.

Đọc tiếp để tìm hiểu về các màu phổ biến chính, cũng như một số màu kỳ lạ hơn đang tồn tại mà bạn có thể chưa từng gặp hoặc chưa từng nghĩ tới.

Màu Betta hiếm nhất là gì?

Màu hiếm nhất được tìm thấy không thực sự là một màu, mà đúng hơn là “thiếu màu,” và đó là cá betta bạch tạng.

Bởi vì cá betta bạch tạng thường có rất nhiều vấn đề và biến chứng về sức khỏe, chúng rất khó lai tạo, và thực sự việc lai tạo chúng một cách có chủ ý được coi là vô trách nhiệm, vì bạn không bao giờ nên lai tạo một loại được biết là có vấn đề về sức khỏe, điều đó hơi vô đạo đức. .

Các loại quý hiếm khác là cá betta tím, trong khi các cá thể màu cam và sô cô la thực sự có thể khó tìm.

Hãy xem xét chi tiết hơn tất cả các màu có sẵn khác nhau.

22. Đen

Thực tế có ba loại cá betta đen:

  1. Melano (đen trơn và vô sinh)
  2. Ren đen (màu mỡ)
  3. Màu đen ánh kim (hoặc đồng) nơi cá cũng có một số vảy óng ánh.

Melano là màu đen phổ biến nhất và sâu nhất trong ba loại, trong đó một gen đã bị đột biến để làm tăng lượng sắc tố đen trên da một cách ồ ạt. Những con cái melano bị vô sinh có nghĩa là chúng chỉ có thể được lai tạo bởi những con cái mang gen melano của các giống khác.

Cá betta ren đen cũng là một màu đậm đẹp, mặc dù không quá đậm như melano. Tuy nhiên, giống này không bị vô sinh như những con cái melano nên dễ lai tạo hơn và do đó dễ đạt được và sẵn có hơn.


23. Xanh lam/Xanh thép/Xanh hoàng gia

cá betta xanh trong lọ
Tín dụng hình ảnh: thanyathornS, Shutterstock

Có một số sắc thái của màu xanh lam có thể xuất hiện ở cá betta.

Màu xanh lam đích thực thường được coi là màu thuộc loại "xanh rửa", nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các loại màu xanh thép, lạnh và hơi xám. Tuy nhiên, được cho là phong phú và rực rỡ nhất là 'Royal Blue Betta' có màu xanh sáng óng ánh.


24. Clear / Giấy bóng kính

cá betta giấy bóng kính
Tín dụng hình ảnh: 3623, Shutterstock

Cá betta giấy bóng kính có lớp da trong mờ (do đó gọi là “giấy bóng kính”) không có sắc tố, sẽ không có màu nếu phần thịt bên trong của cá không chiếu xuyên qua lớp da trong mờ để tạo ra vẻ ngoài có màu hồng nhạt. Chúng cũng có vây và đuôi trong mờ.

Loại này thường bị nhầm lẫn với cá betta bạch tạng, nhưng có thể phân biệt bằng mắt đen của giấy bóng kính, trong khi cá bạch tạng có mắt hồng giống như hầu hết các động vật bạch tạng thực sự.


25. Sô cô la

cá betta sô cô la
Tín dụng hình ảnh: p_jirawat, Shutterstock

“Betta chocolate” không phải là loại được công nhận chính thức, nhưng nó là một thuật ngữ thường được nhiều người sử dụng và chấp nhận. Cách đặt tên sô cô la thường được chấp nhận để chỉ cá betta thân nâu, có vây màu vàng hoặc màu cam, về cơ bản là một loại cá nhị sắc đặc biệt.

Để gây nhầm lẫn, có rất nhiều loại mà mọi người gọi là sô cô la, những loại có thân gần như đen, xanh đậm hoặc xanh đậm, trong thực tế, thuật ngữ thích hợp cho những loại này sẽ là “khí mù tạt” (xem thêm bên dưới. )


26. Đồng

betta vàng đồng đen
Tín dụng hình ảnh: Wasitt Hemwarapornchai, Shutterstock

Cá betta đồng cực kỳ óng ánh, có màu gần như vàng nhạt, hoặc màu đồng đậm với một số ánh kim loại đỏ, xanh lam và tím đối với chúng.

Dưới ánh sáng yếu, chúng có thể xuất hiện màu bạc hoặc nâu nhưng dưới ánh sáng mạnh hơn, có thể nhìn thấy ánh đồng lấp lánh tuyệt vời.


27. Màu xanh lá cây

cá betta xanh tươi
Tín dụng hình ảnh: Stock4289, Shutterstock

Màu xanh lá cây thực sự hiếm khi được nhìn thấy ở cá betta, vì vậy những gì mọi người nghĩ về màu xanh lá cây có nhiều khả năng là màu ngọc lam. Trên thực tế, màu xanh lục rất khó nhìn thấy ở hầu hết cá betta và trông giống như những con cá có màu sẫm khác trừ khi được soi dưới ánh đèn đuốc, nơi màu xanh lục óng ánh sau đó sẽ tỏa sáng.

Tuy nhiên, bạn có thể thấy một số loại có màu xanh thật có thể nhìn thấy bằng mắt thường, loại có màu xanh đậm được đặc biệt săn đón và có giá trị cao.


28. Khí mù tạt

Mustard Gas Betta trong bể
Tín dụng hình ảnh: happymay, Shutterstock

Cá betta khí mù tạt là một dạng khác của giống cá hai màu được coi là đáng được đặt tên riêng. Màu này đề cập đến bất kỳ mẫu vật nào có thân màu xanh đậm, xanh thép hoặc xanh lá cây, cùng với các vây màu vàng hoặc cam.

Khí mù tạt thường được gọi không chính xác là “sô cô la” khi điều này chỉ áp dụng cho những người có cơ thể màu nâu.

Bạn cũng có thể quan tâm đến:

  • Các loại cây sống tốt nhất cho cá betta

29. Màu trong suốt/Phấn màu

Màu trắng đục về mặt kỹ thuật không phải là một màu mà được gây ra bởi một gen phủ một màu trắng sữa lên trên một màu khác. Do đó, có các phiên bản mờ đục của tất cả các màu chính.

Với một số màu, điều này mang lại cho chúng sắc màu nhạt, và những con betta mờ đục này được gọi một cách thích hợp là “màu phấn” và được coi là một loại của riêng chúng.


30. Cam

cá betta màu cam
Tín dụng hình ảnh: Rizki Mardhatillah, Shutterstock

Cá betta màu cam khá hiếm, nhưng khi bạn tìm thấy chúng, chúng thường có màu cam đậm.

Tuy nhiên, trong điều kiện ánh sáng kém, chúng thường có màu đỏ. Để làm nổi bật màu sắc đẹp nhất của chúng, bạn cần có độ sáng tốt, độ chiếu sáng toàn phổ.


31. Chó đốm màu cam

Màu này đôi khi còn được gọi là 'đốm mai' hoặc thậm chí là 'betta đốm cam'.

Cá betta da cam có màu cam nhạt trên cả thân và vây, nhưng có những đốm và/hoặc vệt màu cam sáng hơn, đậm hơn trên khắp vây.


32. Tím / Tím

cá betta tím
Tín dụng hình ảnh: GracePhotos, Shutterstock

Hầu như chưa từng có một con cá betta tím đích thực nào, nhưng bạn thường bắt gặp những con cá có màu tím đậm hoặc xanh tía với một số ánh kim đồng. Có một số cá thể rắn, toàn màu tím, và cũng có một số mẫu vật có thân màu tím với các vây có màu thứ cấp xuất hiện dưới nhiều tên sáng tạo khác nhau.


33. Đỏ

Cá betta đực Red Veiltail bên trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: You Touch Pix của EuToch, Shutterstock

Màu đỏ là màu chủ đạo của cá betta, rất thường thấy nhưng vẫn rất nổi bật và đẹp mắt. Nói chung, bạn sẽ nhận được màu đỏ tươi, đồng nhất toàn bộ, nhưng nó có thể chuyển sang các màu khác dưới dạng "màu đỏ rửa", điều hầu như không mong muốn.


34. Màu ngọc lam

Cá betta rồng xanh ngọc
Tín dụng hình ảnh: NattapolStudiO, Shutterstock

Đây là một màu hơi khó xác định.

Nó có màu xanh lam-xanh lá cây, trên thực tế nằm ở đâu đó giữa xanh lam và xanh lục, có thể trông giống như xanh lam hoặc xanh lục trơn trong một số ánh sáng nhất định.

Cách tốt nhất để xác định xem đó có phải là màu ngọc lam hay không là trước tiên hãy xem nó có quá “trông xanh lục” để có màu xanh lam không, sau đó chiếu đèn vào nó và không được có bất kỳ sắc thái vàng nào nếu đó là cá màu ngọc lam. Nếu có, nó có nhiều khả năng là màu xanh lá cây.


35. Kiểu hoang dã

Mặc dù được dùng để mô tả hoa văn của một số cá betta, thuật ngữ kiểu hoang dã cũng được dùng để mô tả màu sắc. Cá betta hoang dã có thân màu lục hoặc lam óng ánh với một số vây màu đỏ và/hoặc lam.


36. Vàng & Dứa

cá betta vàng
Tín dụng hình ảnh: cá đẹp, Pixabay

Cá betta vàng thường được gọi là “không đỏ” và có thể có bất kỳ màu nào từ vàng cực nhạt đến đậm và bơ.

Dứa là một dạng màu vàng, trong đó có một đường viền đậm hơn xung quanh vảy, khiến cá trông giống như vảy trên quả dứa.


37. Bạch tạng

cá betta bạch tạng
Tín dụng hình ảnh: surachet khamsuk, Shutterstock

Bạn có thể biết về bệnh bạch tạng ở các loài khác, và cá betta cũng vậy. Cá betta bạch tạng sẽ có màu trắng đặc, không có chút sắc tố nào, với đôi mắt có màu hồng hoặc đỏ. Nếu bạn có một con cá trắng với mắt đen, thì đây đơn giản là một loại cá trắng chứ không phải bạch tạng.

Bạch tạng cực kỳ hiếm và chúng bị mù từ khi còn rất nhỏ. Do đó, chúng cực kỳ khó sinh sản, nhất thiết phải tiếp tục khan hiếm.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Phần kết luận

Sau khi đọc hết bài báo này, có lẽ bạn sẽ nhận ra rằng có nhiều biến thể ở cá betta hơn hầu hết mọi người từng biết. Do sự phổ biến của những con cá này, chúng đã được nhân giống trong vô số năm để tạo ra một loạt các giống mới và thú vị.

Bất kỳ người nuôi cá betta nghiêm túc nào muốn cập nhật thông tin đều cần phải chú ý lắng nghe để tìm hiểu về các mẫu hoặc loại vây mới có thể xuất hiện, vì đây là một lĩnh vực luôn thay đổi và phát triển.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Mr.Soonthorn Thonglor, Shutterstock