Làm thế nào để ngăn chặn tảo Slime đỏ trong bể cá của bạn

De Agostini / Getty Images

Tảo Slime đỏ là một vấn đề phổ biến trong hồ cá nước mặn và cần được xử lý để đảm bảo môi trường lành mạnh cho động vật và thực vật trong bể cá của bạn.

Xác định tảo Slime đỏ

Tảo Slime đỏ không phải là tảo thực sự mà là một loại vi khuẩn được gọi là vi khuẩn lam, là một liên kết tiến hóa giữa vi khuẩn và tảo có niên đại ít nhất 3,5 tỷ năm trước. Tảo Slime đỏ ban đầu là những mảng nhỏ nhưng có thể nhanh chóng lan rộng để tạo thành một tấm thảm bao phủ một khu vực rộng lớn.

Nguyên nhân tảo Slime đỏ

Sự phát triển quá mức của tảo Slime đỏ thường liên quan đến ánh sáng và chất dinh dưỡng trong nước. Đây là hai yếu tố mà tất cả các loại tảo cần để phát triển.

Giải pháp tảo Slime đỏ

Thắp sáng

Việc sử dụng bóng đèn không phù hợp, thiếu bảo trì và thời gian chiếu sáng kéo dài là những nguyên nhân có thể dẫn đến vấn đề tảo. Hãy chỉ sử dụng các bóng đèn được thiết kế để sử dụng trong bể cá và bật đèn từ 8 đến 9 giờ mỗi ngày. Hãy thử các loại bóng đèn khác nhau để tăng cường độ và chất lượng ánh sáng trong bể cá.

Chất dinh dưỡng

Phốt phát và nitrat là nguồn chính cho vi khuẩn lam và tảo Slime đỏ. Hãy sử dụng nước tẩy trang được lọc RO/DI và hỗn hợp muối biển chất lượng cao. Kiểm tra các sản phẩm hồ cá phổ biến mà bạn có thể đang sử dụng để xác định yếu tố chất dinh dưỡng có trong chúng.

Hợp chất hữu cơ hòa tan (DOC)

Để tránh tích tụ lượng DOC dư thừa trong bể cá, hãy duy trì việc chăm sóc bảo dưỡng bể cá thích hợp. Hạn chế lượng thức ăn cho ăn, súc rửa thường xuyên và thực hiện thay nước thường xuyên. Hãy thêm một skimmer protein và sử dụng các bộ lọc để làm sạch bể cá.

Cacbon điôxít (CO2)

Lưu lượng nước thấp hoặc chuyển động trong bể cá tạo ra carbon dioxide (CO2), mà tảo tiêu thụ. Hãy thêm các thiết bị tạo sóng hoặc tăng áp và tăng tốc độ dòng chảy trong hệ thống lọc của bạn để giảm lượng carbon dioxide.

Chiến đấu với tảo Slime đỏ bằng chất phụ gia

Ngoài việc làm sạch bể và duy trì quy trình chăm sóc bảo dưỡng thích hợp, bạn có thể sử dụng các chất phụ gia để khắc phục tình trạng tảo Slime đỏ trong vòng một hoặc hai ngày. Hãy cẩn thận khi sử dụng các chất này và đảm bảo tuân thủ hướng dẫn sử dụng.

Để biết thêm thông tin về chăm sóc và xử lý tảo Slime đỏ trong bể cá của bạn, hãy truy cập Thế Giới Loài Cá.