Làm thế nào để ngăn chặn tảo Slime đỏ trong bể cá của bạn

Nguyên nhân và giải pháp của tảo đỏ trong hồ cá

DEA – P. DONNINI / Thư viện ảnh De Agostini / Getty Images

Tảo nhờn đỏ thực sự không phải là một loại tảo "thực sự"; nó là một loại vi khuẩn được gọi là vi khuẩn lam. Thường được coi là mối liên kết tiến hóa giữa vi khuẩn và tảo, vi khuẩn lam là một trong những dạng sống lâu đời nhất trên trái đất và có niên đại ít nhất 3,5 tỷ năm. Những sinh vật này tạo ra oxy như một sản phẩm phụ của quá trình quang hợp và các nhà khoa học tin rằng nếu không có sinh vật cực nhỏ này, sẽ không có bầu trời xanh trên Trái đất.

Tảo Slime đỏ là gì?

Tảo slime đỏ không thực sự là tảo mà là một loại vi khuẩn được gọi là vi khuẩn lam, một liên kết tiến hóa giữa vi khuẩn và tảo có niên đại ít nhất 3,5 tỷ năm trước.

Sự phát triển của tảo nhớt đỏ là một vấn đề phổ biến trong bể cá nước mặn và cần được xử lý để đảm bảo môi trường lành mạnh cho động vật và thực vật trong bể cá của bạn.

Xác định tảo Slime đỏ

Vi khuẩn lam thường được gọi là tảo lam. Tuy nhiên, chỉ khoảng một nửa số sinh vật này thực sự có màu xanh lục. Hầu hết các dạng được tìm thấy trong nước mặn thuộc các dải màu khác, bao gồm:

 • Xanh đen đến xanh lam
 • Màu vàng cam đến nâu đỏ
 • Tím đậm đến đen hoàn toàn

Tảo đỏ ban đầu là những mảng nhỏ nhưng có thể nhanh chóng lan rộng để tạo thành một tấm thảm bao phủ một khu vực rộng lớn.

Tảo Slime đỏ Nguyên nhân

Sự phát triển quá mức của tảo slime đỏ thường liên quan đến ánh sáng và/hoặc chất dinh dưỡng trong nước. Đây là hai thành phần mà tất cả các loại tảo cần để phát triển. Khi cố gắng khắc phục, hãy thử từng giải pháp một. Mặt khác, khi sự cố giảm bớt, không có cách nào để biết sự cố đến từ đâu và giải pháp nào hiệu quả để khắc phục sự cố. Bắt đầu với một giải pháp và xem kết quả bạn nhận được. Nếu cái đó không hoạt động, hãy thử cái khác, v.v., cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Giải pháp tảo Slime đỏ

Thắp sáng

Việc sử dụng bóng đèn không phù hợp, thiếu bảo trì và thời gian chiếu sáng kéo dài là những nguyên nhân có thể dẫn đến đủ loại vấn đề về tảo. Mặc dù các sinh vật này hoạt động tốt trong dải bước sóng từ 665 đến 680 nanomet (nm), nhưng chúng cũng hoạt động khá tích cực trong dải bước sóng từ 560 đến 620 nm.

Các giải pháp:

 • Chỉ sử dụng các bóng đèn được thiết kế để sử dụng trong bể cá, với tổng công suất phù hợp cho bể.
 • Bật đèn từ 8 đến 9 giờ mỗi ngày, tùy thuộc vào nhu cầu chiếu sáng của bể.
 • Hãy thử các loại bóng đèn khác nhau để tăng cường độ và tối ưu hóa chất lượng quang phổ của ánh sáng trong bể cá, đặc biệt khi sử dụng bất kỳ loại bóng đèn tăng cường màu sắc hoặc toàn phổ nào.

chất dinh dưỡng

Phốt phát (PO4) và nitrat (NO3) là nguồn thức ăn dinh dưỡng chính cho tảo đỏ và tảo nhờn khác. Phốt phát thường được đưa vào hồ cá thông qua việc sử dụng nước máy sạch chưa lọc cũng như nhiều sản phẩm hồ cá có thể chứa nồng độ PO4 cao hơn bình thường, chẳng hạn như hỗn hợp muối biển, than hoạt tính, đệm KH, thực phẩm và nhiều nguồn khác . Ngoài ra, đối với các bể san hô đã được thiết lập, việc sử dụng Kalkwasser trong thời gian dài sẽ làm kết tủa phốt phát ra khỏi nước và các hợp chất gốc phốt phát này có thể lắng đọng trên và trong đá sống và chất nền.

Các giải pháp:

 • Sử dụng nước tẩy trang được lọc RO/DI và hỗn hợp muối biển chất lượng cao.
 • Hãy nhận biết các yếu tố có trong các sản phẩm hồ cá phổ biến khác mà bạn có thể đang sử dụng.

Hợp chất hữu cơ hòa tan (DOC)

Việc để lượng DOC dư thừa tích tụ trong bể cá sẽ dẫn đến các vấn đề về nitrat (NO3). Tuy nhiên, nitrat cũng có thể được đưa vào theo cách tương tự như phốt phát và vì chúng là sản phẩm phụ cuối cùng được tạo ra trong quá trình tuần hoàn nitơ nên chúng có thể tích tụ ở mức độ cao một cách tự nhiên do không được chăm sóc bảo trì bể cá đúng cách. Một nguyên nhân khác gây ra các vấn đề về DOC/nitrat là khi một loại đá sống mới được đưa vào, vì quá trình đóng rắn có thể bổ sung chất dinh dưỡng khi một số sinh vật trên đá chết đi.

Các giải pháp:

 • Thực hiện tốt việc chăm sóc bảo trì bể cá: giữ cho chất nền sạch sẽ, cắt giảm lượng thức ăn cho ăn, súc rửa thường xuyên, trẻ hóa hoặc thay đổi vật liệu lọc hoặc hấp thụ (chỉ tơ lọc, hộp mực, bánh xe sinh học, bọt biển, carbon), thực hiện thay nước thường xuyên một phần.
 • Thêm một skimmer protein.
 • Sử dụng bộ lọc kiểu nhỏ giọt ướt/khô cho các hệ thống đã hoạt động được một thời gian. Giá thể sinh học trong đó, đặc biệt là bóng sinh học, là những nhà máy sản xuất nitrat thực sự và do đó cần được súc rửa và làm sạch định kỳ cẩn thận.
 • Dành thời gian để chữa đá sống đúng cách khi thêm nó.
 • Thêm một số loài cua ẩn sĩ ăn tảo/mùn vụn thân thiện với bể (Cua ẩn sĩ ngựa vằn thuận tay trái hoặc lùn), một hoặc hai con cua thật, tôm hoặc các loài vệ sinh bể có khả năng sàng lọc chất nền tốt khác hoặc một con cá (chẳng hạn như bọ cạp đốm cam cá bống; Valenciennea puellaris ).
 • Tránh thêm động vật mới nếu bể của bạn vẫn đang đạp xe. Ngoài ra, tránh thay nước và bất kỳ công việc làm sạch bộ lọc hoặc chất nền chính nào, ngoài việc thay đổi vật liệu tiền lọc bị bẩn hoặc hút nhanh các chất ra khỏi đáy, cho đến khi bể hoàn thành chu kỳ. Vì tảo slime đỏ không bám dính tốt nên chúng có thể dễ dàng được bóc ra và loại bỏ bằng cách hút nhẹ, đồng thời có thể loại bỏ những mảnh nổi lớn hơn bằng lưới hoặc vợt đánh cá.

Cacbon điôxít (CO2)

Lưu lượng nước thấp hoặc chuyển động trong bể cá tạo ra carbon dioxide (CO 2 ), mà tảo tiêu thụ.

Các giải pháp:

 • Thêm một hoặc hai đầu nguồn, lắp đặt thiết bị tạo sóng hoặc thiết bị tăng áp và/hoặc tăng tốc độ dòng chảy hoặc hiệu quả của hệ thống lọc, tùy thuộc vào kích thước của bể cá.

Mẹo

Bởi vì tảo nhờn tiêu thụ nitrat, khi những người chơi cá cảnh thực hiện các xét nghiệm nitrat, các bài đọc có thể đọc như bình thường. Nếu tạm thời loại bỏ tảo, bạn có thể thấy nồng độ nitrat trong bể cá tăng lên, vì nitrat không thể phát hiện được khi tảo ăn chúng.

Chiến đấu với tảo Slime đỏ bằng chất phụ gia

Mặc dù việc làm sạch bể và tuân theo các quy trình chăm sóc bảo dưỡng thích hợp sẽ không mang lại kết quả ngay lập tức, nhưng bạn có thể sử dụng một trong số các chất phụ gia để khắc phục sự cố nhanh chóng trong vòng một hoặc hai ngày. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nhiều phương pháp điều trị này chỉ giải quyết được triệu chứng (tảo nhớt), không giải quyết được (các) vấn đề cơ bản gây ra sự phát triển dư thừa của tảo.

Cho rằng vi khuẩn lam là một dạng vi khuẩn, nhiều chất phụ gia hiện đang được sử dụng là thuốc kháng sinh, là những loại thuốc có thể làm suy yếu hoặc quét sạch hoàn toàn cơ sở bộ lọc sinh học của bể cá. Hãy chắc chắn sử dụng các loại điều trị này một cách thận trọng!