Cách Nuôi Cá Cảnh Đẻ Trứng

Mọi người trong sở thích cá cảnh sẽ có thể tận hưởng sự ngạc nhiên khi nhìn thấy một cặp cá mà họ chọn giao phối, sinh ra cá con, và sau đó nuôi cá con cho đến khi trưởng thành. Không có cảm giác hoàn thành nào tốt hơn khi có được thú chơi cá cảnh. Như một phần thưởng, nó mang lại cho bạn thêm cá mà bạn đã nuôi để chia sẻ với những người khác cùng sở thích.

Thời điểm nào trong năm là mùa tốt nhất để nuôi cá?

Hầu hết các loài cá được kích thích sinh sản vào mùa xuân khi nước ấm lên và ánh sáng ban ngày kéo dài. Bạn có thể tái tạo điều này bất cứ lúc nào trong bể cá tại nhà của mình bằng cách thay nước, tăng cài đặt nhiệt độ trên nhiệt kế bể cá và tăng dần thời gian bật đèn.

Bằng cách tạo ra một môi trường gần với môi trường tự nhiên mà cặp cá bạn chọn đến và cung cấp cho cả cá đực và cá cái thức ăn dồi dào giàu protein, bạn sẽ tạo điều kiện cho cá sinh sản. Các loài cá khác nhau đẻ trứng theo những cách khác nhau, do đó, có một số cách bố trí hồ cá, loại thực vật, bề mặt sinh sản và thức ăn tốt nhất để kích thích sinh sản cho các loài cá khác nhau.

Bạn Nên Tìm Gì Khi Chọn Một Cặp Cá Nhiệt Đới Sinh Sản?

Chọn cặp có màu sắc, kích thước và sức sống tổng thể tốt nhất. Thời điểm tốt nhất để tìm mẫu vật trong cửa hàng cá cảnh địa phương đã được điều hòa và sẵn sàng sinh sản là vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân. Tại các trang trại cá nhiệt đới nơi cá được nuôi ở Florida, hoặc có thể ở Nam Á, cá được dụ dỗ sinh sản vào mùa xuân, thường là trong bể cá trong nhà. Sau đó, cá bột (cá con) được thả vào ao ngoài trời để tăng kích cỡ để vận chuyển đến các cửa hàng cá cảnh. Họ có đủ thức ăn sống trong ao cho cá con ăn ngay từ đầu, sau đó cá được cho ăn thức ăn viên khi chúng lớn lên. Đến mùa thu, cá bột sẽ trưởng thành và bạn có thể may mắn tìm được một cặp tuyệt vời sẵn sàng sinh sản ngay tại cửa hàng cá địa phương!

Bạn nên chăm sóc cá như thế nào khi về nhà?

Đặt cặp sinh sản vào bể cá riêng của chúng, với chất nền đẻ trứng hoặc đồ trang trí thích hợp, tùy thuộc vào phương pháp đẻ trứng của chúng. Cung cấp cho chúng nhiều thức ăn giàu protein, cho ăn thường xuyên hơn bạn thường cho cá cảnh cộng đồng ăn, thường là ba lần mỗi ngày. Bạn đang chuẩn bị cho chúng sinh sản, vì vậy chúng phải có đủ năng lượng trong cơ thể để duy trì và phát triển cũng như sản xuất trứng. Cho cả tôm đực và tôm cái sống ngâm nước muối nếu có thể. Nếu không có sẵn, đông lạnh sẽ làm.

Đối với một số loài, việc tách con đực ra khỏi con cái, tốt nhất là sử dụng vách ngăn bằng kính để chúng luôn có thể nhìn thấy nhau nhưng không thể đến gần nhau, làm tăng nhu cầu sinh sản khi có cơ hội. Trong giai đoạn điều hòa này, hãy tăng nhiệt độ lên khoảng 78-82 độ F, tùy thuộc vào loài, ấm hơn so với bể cá cộng đồng của bạn thường được giữ.

Tất cả những điều này được thực hiện cùng nhau sẽ khiến cá cái mang đầy trứng. Trong giai đoạn điều hòa này, điều quan trọng là phải đưa độ pH, độ cứng của nước và độ kiềm về mức quy định cho việc sinh sản của loài đó, nếu đây là yếu tố quan trọng cho quá trình sinh sản của chúng.

"Giá trị pH" nghĩa là gì?

Giá trị pH là độ cân bằng axit/bazơ của nước, có thể dễ dàng xác định bằng bộ dụng cụ thử nghiệm và que thử được bán trong Cửa hàng Cá cảnh. Người ta thường hiểu rằng tình trạng hơi axit trong nước của bể cá là mong muốn đối với hầu hết các loài cá. Tuy nhiên, một số loài cá, chẳng hạn như cichlid châu Phi, có thể thích nước cơ bản (pH cao hơn). Kiểm tra các trang web về cá cảnh và sách nuôi cá để biết điều kiện nước chính xác mà loài cá bạn đang cố nuôi ưa thích. Độ pH của nước có thể được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của các loài cá của bạn bằng cách thêm các sản phẩm điều chỉnh độ pH có sẵn từ cửa hàng cá địa phương của bạn.

Nếu Bạn Chọn Những Lớp Trứng Cần Infusoria để Cho Cá Con Ăn, Làm Thế Nào Có Thể Sản Xuất Được?

Một trong những phần khó nhất của việc lai tạo cá đẻ trứng là cung cấp thức ăn đủ nhỏ cho cá con mới nở để chúng tồn tại và phát triển. Phần lớn những người chơi cá cảnh ủng hộ việc sử dụng infusoria làm thức ăn đầu tiên cho cá con của họ. Infusoria đề cập đến nhiều sinh vật nhỏ trong nước mà cá con nhỏ có thể ăn, bao gồm vi khuẩn, động vật nguyên sinh, tảo và giáp xác nhỏ.

Để phát triển infusoria, hãy đặt một lá rau diếp vào bể sinh sản ngay khi cá trưởng thành sinh sản. Lá sẽ phân hủy và tạo ra đủ dịch trong tuần đầu tiên hoặc lâu hơn, lúc đó có thể loại bỏ lá già và thêm lá khác vào, và một tuần sau đó cho ăn bất kỳ loại thức ăn dạng bột mịn nào được chế biến sẵn để bán trong bể cá cửa hàng, hoặc các chế phẩm thực phẩm dạng sệt thương mại như Liquifry.

Các loại thực phẩm chiên khác có thể được sử dụng là gì?

Sau đó, cá bột có thể được cho ăn lòng đỏ trứng luộc chín trộn với một ít nước thành hỗn hợp sệt và cho vào bể gần cá bột (chúng có thể chưa bơi được xa). Khi cá con lớn lên, bạn có thể thêm giun tubifex và thức ăn dạng vảy cho cá vụn giữa các ngón tay vào chế độ ăn. Hãy nhớ rằng, với cá bột, điều quan trọng nhất là lúc nào bụng chúng cũng đầy. Điều này có nghĩa là cho cá con ăn ít nhất 6 lần mỗi ngày. Cá con có thể nhanh chóng đến mức chết đói không thể phục hồi nếu lượng thức ăn không đủ.

Nếu bạn chỉ có chỗ cho một bể sinh sản, kích thước nào là tốt nhất?

Chúng tôi nhận thấy rằng bể cá 10 gallon vừa rẻ, vừa dễ bảo quản, dễ kiếm nguồn cung cấp và đủ chỗ để bạn nuôi hầu hết mọi loài cá mới bắt đầu. Khi bạn tiến sâu hơn vào sở thích, bạn có thể cần bể cao hơn để có độ sâu hoặc bể dài hơn cho những loài cá có thói quen sinh sản đòi hỏi chúng phải chạy với tốc độ cao. Một bể cá 10 gallon thông thường, có máy bơm không khí, bộ lọc bọt biển, máy sưởi có công suất đủ và hệ thống chiếu sáng tốt sẽ vừa hiệu quả vừa không phá vỡ ngân hàng.

Phần thưởng là một bể cá 10 gallon đủ lớn để nuôi cá, nuôi cá bột hoặc khi dự án kết thúc, dễ dàng cất vào tủ với tất cả đồ dùng được cất gọn gàng bên trong như thể đó là hộp của chính nó.

Vì vậy, nơi nào bạn bắt đầu?

Bắt đầu với loài cá đẻ trứng dễ dàng nhất là những loài đẻ trứng như zebra danio và cá chẽm hồng, và những loài đẻ trứng trên nền đáy như cichlid convict và cichlid miệng lửa. Nhiều loài khác đẻ trứng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cá ấp miệng mang trứng và thậm chí cả cá con trong miệng, nhưng tốt nhất bạn nên bắt đầu với những điều cơ bản cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái với việc chăm sóc cá con.