Cách nhận biết cá Betta của bạn có thai hay không: 4 dấu hiệu cần tìm

cá-betta cái trong bể cá

Khi nói đến sinh sản của cá, hầu hết chúng ta không phải là chuyên gia. Trên thực tế, hầu hết chúng ta biết rất ít về thói quen sinh sản của cá. Khi nói đến việc nuôi cá Betta, có thể bạn đã hy vọng lai tạo được chú cá xinh đẹp của mình. Nếu bạn quan tâm đến việc lai tạo cá betta của mình, có lẽ bạn đã nghiên cứu rất nhiều về các bước cần thực hiện để giới thiệu cá betta đực và cái của bạn với nhau một cách an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn đã cho chúng cơ hội sinh sản, bây giờ bạn có thể tự hỏi làm thế nào để biết con cái của bạn có đang mang thai hay không. Sau đây là mọi thứ bạn cần biết về cá Betta và quá trình mang thai.

“Mang thai” là một cách gọi sai

Theo định nghĩa của nó, cá Betta không thể mang thai. Thuật ngữ “mang thai” chỉ ra rằng cá betta của bạn đang mang trứng đã thụ tinh đang phát triển thành cá con. Cá betta là loài đẻ trứng, có nghĩa là cá cái sẽ đẻ trứng để trứng được thụ tinh. Trứng sau đó sẽ phát triển bên ngoài cơ thể con cái cho đến khi nở. Cá betta không mang thai, nhưng chúng mắc bệnh. Những con cái mang trứng là những con cái đã trưởng thành về mặt sinh dục và đang mang những quả trứng gần như đã sẵn sàng hoặc sẵn sàng để rụng để thụ tinh.

cá betta đuôi tưa trong bể

4 cách để biết cá Betta cái của bạn đã sẵn sàng sinh sản chưa

1. Kiểm tra sọc của cô ấy

Khi cá betta cái đang mang thai, chúng có thể bắt đầu phát triển các sọc dọc dọc theo cơ thể, điển hình là thành nhóm tổng cộng 5-6 sọc. Những sọc này sẽ có màu nhạt hơn màu bình thường của cá Betta. Chúng có thể sẽ không phải là những đường được xác định hoàn hảo và có thể có các cạnh hơi lởm chởm, nhưng chúng sẽ dễ nhận biết dưới dạng các sọc dọc. Tuy nhiên, không phải tất cả cá Betta đang đẻ đều có những sọc này, vì vậy đây không phải là cách duy nhất để biết liệu nó đã sẵn sàng đẻ trứng hay chưa.

2. Tìm dấu hiệu đầy hơi

Khi con cái mang thai, chúng sẽ hơi tròn bụng do sự phát triển của trứng trong cơ thể. Sự đầy hơi này có thể sẽ dễ nhận thấy hơn khi nhìn từ trên cao hơn là từ bên cạnh. Mặc dù có thể bị đầy hơi hướng xuống, nhưng nhiều khả năng sẽ bị đầy hơi hướng ra ngoài. Hiện tượng chướng bụng này sẽ dễ nhận thấy nếu bạn đã rất quen thuộc với hình dáng và kích thước của con cá Betta của mình, nhưng nó sẽ ở mức độ nhẹ.

3. Tìm buồng trứng của cô ấy

Con cái sẽ giải phóng trứng của mình từ một lỗ nhỏ gọi là buồng trứng. Lỗ này nằm sau vây bụng và trước vây hậu môn nên nằm ở mặt dưới của nửa trước cơ thể. Khi một con Betta cái mang thai, cơ quan đẻ trứng sẽ có màu trắng đáng chú ý với bề ngoài hơi hướng ra ngoài.

4. Theo dõi những thay đổi về hành vi

Nếu cá betta cái của bạn sống một mình, thì bạn có thể sẽ không thấy những thay đổi về hành vi. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi chung một con đực và một con cái, điều thường không được khuyến nghị để nuôi lâu dài, thì bạn có thể thấy con mái trở nên quan tâm hơn đến con đực và tổ bong bóng của nó. Trước khi sinh sản, một con cái sẽ nhìn qua tổ bong bóng để xem nó có đạt tiêu chuẩn hay không. Nếu cô ấy thích nó, thì việc sinh sản sẽ có thể xảy ra ngay sau đó. Nếu cô ấy không thích nó, cô ấy có thể sẽ phá hủy tổ, để lại con đực xây dựng một cái mới trong một nỗ lực khác để gây ấn tượng với cô ấy.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Làm thế nào để biết cá Betta cái của bạn có bị cản trứng hay không

Giống như các loài động vật đẻ trứng khác, cá betta cái có thể bị dính trứng, mặc dù điều đó là bất thường ở cá betta. Một con cái có trứng là một con cái đang mang thai, vì lý do này hay lý do khác, gặp khó khăn trong việc di chuyển trứng. Đôi khi, điều này sẽ tự giải quyết, và những lúc khác, cơ thể cá betta của bạn sẽ hấp thụ lại trứng, dẫn đến không có vấn đề gì khác.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, cá betta của bạn có thể cần sự trợ giúp của bạn để giúp nó chuyền trứng. Đây là một quá trình bao gồm việc bóp nhẹ vào bụng cá betta của bạn để giúp chúng nhả trứng ra khỏi cơ quan đẻ trứng. Rõ ràng, đây là một quy trình phức tạp đi kèm với rủi ro cực kỳ cao đối với cá Betta của bạn. Nó chỉ nên được thử nếu bạn tự tin vào khả năng của mình để làm điều này mà không làm tổn thương cô ấy và nếu bạn hoàn toàn chắc chắn rằng cá Betta của bạn bị dính trứng và không gặp vấn đề gì khác.

cá betta cái xanh trên tay

Các điều kiện khác khiến cá Betta có vẻ phình to

Táo bón/Đầy hơi

Cá betta đặc biệt dễ bị táo bón do chế độ ăn giàu protein của chúng và xu hướng chúng ta cho chúng ăn quá nhiều. Nếu cá Betta của bạn có vẻ chướng bụng và bạn không thấy nó đi ngoài trong khoảng một ngày, thì có khả năng nó bị táo bón. Nguyên nhân phổ biến nhất gây táo bón và đầy hơi ở cá Betta là cho ăn quá nhiều hoặc chế độ ăn không phù hợp. Nếu bạn nghi ngờ cá Betta của mình bị táo bón, nó có thể chỉ cần nhịn ăn trong một hoặc hai ngày cho đến khi có thể loại bỏ một số chất thải. Bạn cũng có thể tăng hoạt động của cá Betta bằng cách cung cấp đồ chơi và trò chơi thú vị. Tăng cường hoạt động có thể giúp di chuyển mọi thứ trong đường tiêu hóa.

Cổ chướng

Bản thân cổ chướng không phải là bệnh mà là triệu chứng của một vấn đề nghiêm trọng. Cổ chướng thường có thể nhận biết được bằng sưng bụng và “hình nón”, nguyên nhân là do bụng sưng to đến mức các vảy bắt đầu hướng ra ngoài. Nếu cá Betta của bạn có biểu hiện Dropsy, thì nó đã bắt đầu bị suy nội tạng liên quan đến nhiễm trùng nặng. Tỷ lệ tử vong với Dropsy là rất cao, nhưng một số người đã điều trị thành công bằng kháng sinh phổ rộng và chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng.

bộ chia cây thủy sinh

Tóm lại là

Cá Betta có thể không có khả năng mang thai, nhưng cá Betta cái của bạn có thể bị đẻ, ngay cả khi không có cá đực. Nếu cô ấy không giải phóng trứng của mình, có khả năng cơ thể cô ấy sẽ hấp thụ lại trứng. Nếu bạn nhận thấy bụng sưng lên, thì bạn cần loại trừ xem cá Betta của bạn đang mang thai hay bị bệnh. Táo bón là một vấn đề ít nghiêm trọng hơn nhiều so với Dropsy, nhưng cả hai đều cho thấy cá Betta của bạn bị ốm và khó chịu.

Nếu bạn quyết định thử lai tạo cá betta của mình, thì bạn cần đảm bảo tuân theo mọi biện pháp phòng ngừa và chuẩn bị cho cả cá đực và cá cái để sinh sản. Các biện pháp phòng ngừa thích hợp sẽ cho bạn cơ hội tốt nhất để giữ an toàn cho cả cá Betta và nó cũng cho bạn cơ hội tốt nhất để sinh sản thành công. Bạn càng có nhiều kiến thức về sinh sản cá, bạn càng thành công trong việc lai tạo cá betta của mình.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Arunee Rodloy, Shutterstock