cá ngừ vây dài

Sự kiện cá ngừ Albacore

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Cá ngừ Albacore!Cá ngừ Albacore, hay cá ngừ vây dài, là một loài cá biển lớn có da trơn, lang thang trong các đại dương rộng lớn theo đàn lớn.

Là một trong những nền tảng chính của ngành đánh bắt cá trên thế giới, trữ lượng cá albacore được các cơ quan chính phủ quản lý cẩn thận để ngăn chặn đánh bắt quá mức.

3 sự thật đáng kinh ngạc về cá ngừ Albacore

  • Trường học của albacore có thể kéo dài lên đến 19 dặm rộng. Đôi khi chúng được đi kèm với cá ngừ vằn, cá ngừ vây vàng và cá ngừ vây xanh.
  • Albacore bơi với tốc độ khoảng 50 dặm một giờ.
  • Albacore có sự trao đổi chất rất cao và tiêu thụ thức ăn lên đến 25% trọng lượng cơ thể mỗi ngày.

©AZ-Động vật.com

Sự Tiến Hóa Và Lịch Sử

Cá ngừ vây dài xuất phát từ một họ cá ngừ lớn thường được chia thành hai loài – Thunnus và Sardini. Thunnus thường được coi là cá ngừ “thực sự” mặc dù rất có thể chúng có nguồn gốc từ cùng một dòng thời gian tiến hóa. Cá ngừ có thể được truy nguyên từ một tổ tiên tỏa nhiệt dựa trên các hóa thạch cá ngừ ban đầu được phát hiện từ cuối kỷ Paleocene trong trầm tích biển.

Phân Loại Và Tên Khoa Học

Tên khoa học của albacore là Thunnus alalunga . Đây dường như là sự kết hợp của hai từ: ala, nghĩa là cánh và lunga, nghĩa là dài.

Các loại Albacore

Cá ngừ Albacore được vận chuyển trên tàu Tuna Longlining ở New Zealand
Họ là 5 loài được gọi là cá ngừ albacore.

©David Vogt/Shutterstock.comMặc dù cá ngừ vây dài là một phần của loài cá ngừ có tên là Thunnini, bao gồm 15 loại cá ngừ khác nhau, nhưng có 5 loài cá ngừ cụ thể được gọi là cá ngừ vây dài, tùy thuộc vào khu vực bạn đang ở trên thế giới. 5 loài này là:

  • Cá ngừ vây đen ( Thunnus atlanticus )
  • Cá ngừ vây vàng ( Thunnus albacares )
  • Hổ phách đuôi vàng ( Seriola lalandi )
  • Kawakawa ( Euthynnus affinis ) – đây là loài albacore giả, có nghĩa là chúng có sự khác biệt về màu sắc, dấu hiệu cơ thể, răng và nơi chúng tìm kiếm thức ăn.
  • Cá ngừ nhỏ ( Euthynnus alletteratus ) – một loại cá albacore giả khác.

Vẻ bề ngoài

Albacore là một trong những loài cá ngừ nhỏ nhất. Chỉ nặng khoảng 80 pounds, nó chỉ lớn hơn một chút so với cá ngừ vằn. Albacore có lưng màu xanh đậm hoặc xám, xung quanh bụng nhạt dần thành màu bạc hoặc trắng. Đặc điểm nổi bật nhất là vây ngực đồ sộ ở bên thân. Đây là cách nó có được tên thay thế longfin.

Cá Albacore Thunnus alalunga giữa đàn cá ngừ vây xanh

© lunamarina/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá albacore có trữ lượng riêng biệt ở bắc Thái Bình Dương và nam Thái Bình Dương. Nó cũng được tìm thấy ở Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải. Theo Danh sách đỏ của IUCN, loài này được coi là "ít quan tâm nhất". Mặc dù nhiều quần thể được quản lý có trách nhiệm, nhưng những quần thể khác đang suy giảm nghiêm trọng.

động vật ăn thịt và con mồi

Albacore là loài săn mồi hàng đầu ở biển khơi. Tốc độ và kích thước của nó mang lại cho nó một lợi thế vốn có so với nhiều loài khác.

Albacore ăn gì?

Cá ngừ vây dài là loài cá ngừ duy nhất ăn chủ yếu là mực ống và các loài chân đầu khác. Giáp xác và cá là nguồn thức ăn phụ.

Ăn gì Albacore?

Cá albacore là con mồi của cá bống, cá mập, cá đuối và các loại cá ngừ khác.

Sinh sản và tuổi thọ

Cá ngừ Albacore trong một trường học dưới nước
Quay trở lại vùng biển nhiệt đới mỗi năm để sinh sản, con cái sẽ thả trứng vào trong nước.

©Rich Carey/Shutterstock.com

Cá albacore quay trở lại vùng biển nhiệt đới hàng năm vào khoảng mùa hè để sinh sản. Tùy thuộc vào kích thước của mình, con cái sẽ đẻ từ 800.000 đến 2,6 triệu quả trứng vào trong nước. Một số ít albacores sống sót đến tuổi trưởng thành đạt đến tuổi thành thục sinh dục sau 5 hoặc 6 năm và sống tới 12 năm.

Albacore trong câu cá và nấu ăn

Cá albacore cực kỳ quan trọng đối với nghề cá thương mại và giải trí trên khắp thế giới. Với hương vị nhẹ và thịt săn chắc, loài này chiếm khoảng 30% thị trường cá ngừ đóng hộp. Các công thức phổ biến bao gồm cá ngừ nướng, bít tết, sa lát, sushi và sashimi.

Xem tất cả 191 con vật bắt đầu bằng chữ A


Giới thiệu về tác giả


Tôi sinh ra ở NYC và lấy bằng Báo chí tại Đại học Boston. Tôi đã sống ở San Diego trong 10 năm và giờ đã trở lại NYC. Tôi thích đi du lịch cùng chồng nhưng luôn nhớ người đàn ông nhỏ bé yêu quý của mình, Peanut, nửa Chihuahua/nửa Jack Russell, mọi rắc rối. Chồng tôi và tôi đã được chứng nhận lặn để một ngày nào đó chúng tôi có thể lặn cùng Cá mập trắng lớn và tôi cũng hy vọng được bơi cùng cá voi sát thủ. Nếu ngôi nhà của tôi phù hợp với nó, tôi sẽ thêm một con lợn vào hỗn hợp – hoặc một con lười.

Câu hỏi thường gặp về cá ngừ Albacore (Câu hỏi thường gặp)

albacore là gì?

Albacore là một loài cá ngừ thực sự. Nó có thể dễ dàng được xác định bởi vây ngực đặc biệt dài và màu xanh lam/bạc.

Cá ngừ albacore so với cá ngừ thông thường là gì?

Cá ngừ vây dài được coi là một loại cá ngừ, nhưng có sự khác biệt. Tham khảo thêm thông tin tại đây!

Tại sao là albacore xấu cho bạn?

Thịt Albacore có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao tích tụ trong đại dương và sau đó được lọc qua chuỗi thức ăn. Đó là lý do tại sao bạn nên hạn chế tiêu thụ albacore chỉ khoảng 6 ounce mỗi tuần.

Ăn albacore sống có an toàn không?

Cá albacore sống hoặc nấu sơ qua là một thành phần quan trọng trong nhiều loại công thức nấu ăn, nhưng nó sẽ luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe hơn so với cá albacore nấu chín kỹ.

Albacore được tìm thấy ở đâu?

Albacore được tìm thấy trên khắp các đại dương trên thế giới.

Có bao nhiêu con cá ngừ Albacore còn lại trên thế giới?

Có hơn một triệu con cá ngừ Albacore.

Một sự thật thú vị về cá ngừ Albacore là gì?

Albacore là một vận động viên bơi lội rất nhanh.

Cá ngừ Albacore nhanh cỡ nào?

Một con cá ngừ Albacore có thể di chuyển với tốc độ lên đến 50 dặm một giờ.

Cá ngừ vằn so với cá ngừ albacore như thế nào?

Sự khác biệt chính giữa cá ngừ vằn và cá ngừ albacore là cá ngừ vằn thường nhỏ hơn, có vây ngực ngắn hơn và được coi là loại thịt có chất lượng thấp hơn để nấu nướng. Sản lượng đánh bắt cá ngừ vằn hàng năm gấp hơn 10 lần sản lượng đánh bắt cá ngừ vây dài.

Cá ngừ Albacore đẻ con như thế nào?

Cá ngừ Albacore đẻ trứng.

Sự khác biệt chính giữa cá ngừ vây vàng và albacore là gì?

Sự khác biệt chính giữa cá ngừ vây vàng và cá ngừ vây dài là kích thước, hình dạng cơ thể, màu sắc và tuổi thọ của chúng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
  1. WWF, Có tại đây: https://www.worldwildlife.org/species/albacore-tuna
  2. Nghề cá của NOAA, có tại đây: https://www.fisheries.noaa.gov/species/pacific-albacore-tuna