Cá vàng có cần sỏi không? (Câu trả lời có thế làm bạn ngạc nhiên!)

ryukin-cá vàng

Hầu hết mọi người đặt khoảng một hoặc hai inch sỏi bằng hạt đậu dưới đáy bể, lấp đầy nó và tạm dừng cho đến khi họ hút bụi hàng tuần, nhưng tôi sẽ chỉ cho bạn một cách tốt hơn vì sỏi có thể cực kỳ hữu ích khi làm đúng .

Khi làm SAI? Nó có thể là một nỗi đau lớn để duy trì . Và thậm chí là mối nguy hiểm cho sự an toàn của cá vàng (theo nhiều cách)!

Tin tốt: Hôm nay tôi sẽ chỉ cho bạn cách bạn có thể:

 • Giảm hoặc thậm chí loại bỏ mãi mãi việc hút bụi tẻ nhạt và tốn thời gian
 • Ngăn chặn túi chất thải độc hại hình thành và đầu độc cá của bạn
 • Cứu cá vàng của bạn khỏi nguy cơ bị một mảnh sỏi mắc kẹt trong miệng
 • Tạo một môi trường lành mạnh hơn cho cá của bạn!

Tất cả điều này được thực hiện bằng cách bạn thiết lập sỏi cá vàng của mình (và loại sỏi bạn sử dụng).

Ngoài tính thẩm mỹ, tôi thực sự tin rằng phần lớn các bể cá vàng nên có một số loại chất nền.

Psst: chất nền = những gì bạn đặt ở dưới cùng.

Cá vàng là sinh vật kiếm ăn và chất nền phù hợp bắt chước môi trường tự nhiên của chúng. Môi trường càng tự nhiên, cá sẽ càng hạnh phúc (và khỏe mạnh hơn) . Tôi hiểu rồi: Bể đáy trần có thể dễ dàng hút bụi, nhưng chúng ngăn cá vàng thể hiện hành vi kiếm ăn tự nhiên. Chúng cũng phản chiếu nhiều ánh sáng chói hơn từ đèn phía trên, điều này có thể góp phần gây căng thẳng trừ khi được giảm nhẹ bằng cách sử dụng nhiều cây xanh.

Trước đây tôi chỉ có bể cá vàng đáy trần, nhưng bây giờ tôi sẽ không bao giờ sử dụng chúng cho bất cứ thứ gì ngoài bể bệnh viện/bể sinh sản/bể cá bột. Bạn sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt khi nhìn thấy chú cá của mình vui vẻ mổ đáy!

Cá vàng bị nuôi nhốt có thể – và làm – cảm thấy buồn chán trừ khi chúng có những thứ thú vị để khiến chúng bận rộn suốt cả ngày. Việc kiếm ăn trong chất nền là rất lớn đối với chúng. Đó là những gì họ được thực hiện để làm! Vì vậy, mặc dù sỏi có thể không nhất thiết được coi là “nhu cầu cơ bản” (cá vàng có thể sống mà không cần sỏi), nhưng chất nền chắc chắn là một phần quan trọng trong việc kích thích hành vi đối với chúng mà chúng không nên bị tước bỏ trong hầu hết các trường hợp.

cá vàng ryukin trong bể
Tín dụng hình ảnh: Moo teaforthree, Shutterstock

Nó không nhất thiết phải là sỏi.

Nếu bạn là chủ sở hữu cá vàng mới hoặc có kinh nghiệm đang gặp khó khăn trong việc tìm hiểu chất nền tốt nhất cho vật nuôi của mình, bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi , Sự thật về cá vàng , bao gồm mọi thứ về cách thiết lập bể lý tưởng nhất và hơn thế nữa!

Cát cũng hoạt động đặc biệt tốt như một chất kiếm ăn. Nhưng các phương pháp tôi đề xuất để lắp đặt sỏi trong bể cá của bạn có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời (bao gồm cả việc cho phép hành vi kiếm ăn) mà bạn có thể thấy mình thích nó hơn bất kỳ thứ gì khác.

Cách thiết lập đúng cách chất nền sỏi trong bể cá vàng của bạn

Có 2 cách tiếp cận thực sự tốt mà tôi khuyên dùng cho cá vàng. Mỗi người đều có những ưu điểm riêng ngoài những ưu điểm được liệt kê ở trên. Bạn chỉ cần chọn những gì hoạt động tốt nhất cho bể của bạn.

Đối với cả hai phương pháp, bạn không nên sử dụng sỏi hồ cá cỡ hạt đậu thông thường. Tại sao? Đó là một nguy cơ nghẹt thở lớn. Nếu bạn nuôi cá vàng, bạn sẽ biết chúng liên tục nhặt những thứ từ đáy bể như thế nào và kích thước hạt của sỏi hạt đậu vừa phải để nhét vào miệng chúng. Điều này có thể gây căng thẳng, tổn thương hoặc thậm chí là chết cho cá. Rất tiếc!

Quá nhỏ = nguy cơ nghẹt thở.

Quá lớn = tích tụ mảnh vụn khó chịu.

Vì vậy, tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng sỏi lớn hơn có kích thước lớn từ 1/2″ đến 3/4″ – những viên này là hoàn hảo.

rùa đá

Chúng được bán cho những người nuôi rùa do kích thước lớn hơn, nhưng những người nuôi cá vàng thấy chúng cũng hoạt động tốt trong bể cá của họ!

Mẹo: Trước tiên hãy rửa sỏi để tránh các vấn đề với nước đục sau khi thiết lập.

Vì vậy, hay thực hiện ngay bây giơ!

Phương pháp 1: Giường sỏi kiểu Walstad

Những lợi ích:

Các lợi ích bổ sung của phương pháp này chủ yếu liên quan đến việc thêm một lớp đất bên dưới lớp sỏi.

Điều gì tuyệt vời về bụi bẩn?

Theo Diana Walstad, tác giả cuốn Ecology of the Planted Aquarium:

 • Bạn có thể trồng những cây lớn hơn, tươi tốt hơn mà không cần phân bón đắt tiền và cO2/cacbon lỏng
 • Bụi bẩn chứa vi khuẩn phân hủy amoniac và nitrit – và thậm chí cả nitrat.
 • Vi khuẩn trong đất phân hủy chất thải rơi qua sỏi, ngăn hình thành các túi hydro sunfua độc hại có thể gây hại cho cá của bạn và giảm đáng kể việc bảo trì.
 • Bụi bẩn có chứa vi khuẩn sinh học để ngăn ngừa bệnh tật cho cá vàng của bạn
 • Nó giúp ngăn ngừa sự cố pH bằng cách ổn định KH
 • Và nó liên tục giải phóng các khoáng chất quan trọng vào nước, điều đó có nghĩa là bạn không phải thay nước để bổ sung khoáng chất.

Bạn chỉ nên sử dụng hỗn hợp ruột bầu hữu cơ cho lớp đất của mình vì bạn không muốn đưa phân bón hóa học vào bể cá của mình, thứ có thể gây hại cho cá của bạn khi ngập nước.

Cô ấy khuyên bạn nên sử dụng 1 inch đất bên dưới lớp sỏi của bạn. Nắp sỏi 1 inch phía trên lớp đất ngăn cá tạo ra một mớ hỗn độn lớn trong bể của bạn.

(Lưu ý: bạn sẽ cần một bể rỗng, khô để làm việc này.)

 1. Đặt xuống 1″ Hỗn hợp bầu hữu cơ. Bạn có thể loại bỏ các que hoặc vỏ cây khó chịu nhất bằng tay.
 2. Thêm 0,5″ sỏi trên mặt đất
 3. Trồng cây sống của bạn
 4. Thêm sỏi .5″ còn lại
 5. Đổ đầy bình bằng cách đổ từ từ nước vào đĩa hoặc túi nhựa

Ngay sau khi đất được thêm vào, nó có thể truyền một số chất dinh dưỡng dư thừa vào nước dưới dạng amoniac hoặc nitrit. Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra và sẽ nhanh chóng biến mất, nhưng nếu có thì ban đầu có thể cần thay nước thêm vì đất thích nghi với trạng thái ngập nước.

Hãy nhớ rằng: Có thể mất thêm một số công việc ban đầu, nhưng về lâu dài, lợi ích của việc giảm bảo trì và tiết kiệm chi phí vượt xa điều đó.

đánh cá vàng
Tín dụng hình ảnh: JuanCarlosPalauDiaz, Shutterstock

Phương pháp 2: Bộ lọc sỏi dưới dòng chảy ngược

Có thể bạn không muốn bụi bẩn trong bể của mình hoặc không muốn thực vật sống, nhưng muốn lợi ích của diện tích bề mặt lớn của sỏi đối với quá trình lọc sinh học? Một bộ lọc undergravel có thể là giải pháp cho bạn.

Nhưng có một số vấn đề với thiết lập bộ lọc UG tiêu chuẩn vì nó kéo cặn giữa các tảng đá và có thể khó làm sạch và khá khó chịu. Vì vậy, tôi khuyên bạn nên đảo ngược dòng chảy để đẩy chất thải qua lớp sỏi, nơi các hạt có thể bị giữ lại bằng miếng bọt biển hút hoặc bộ lọc sơ bộ khác.

Bạn có thể đọc thêm về cách thiết lập điều này trong bài đăng khác của tôi.

Đọc thêm : Cách thiết lập bộ lọc Undergravel


Tôi cần bao nhiêu sỏi cho bể của mình?

Lượng sỏi bạn cần phụ thuộc vào độ sâu mà bạn muốn chất nền của mình. Bạn có thể sử dụng máy tính này để xác định bạn cần bao nhiêu pound dựa trên kích thước bể cá của bạn. Ồ, và đừng quên: tôi nhận thấy rằng tốt hơn hết là bạn nên mua thêm một chút vì nếu bạn không có đủ trong quá trình thiết lập, thì việc chờ đợi để có được nhiều hơn thực sự rất khó khăn.

Cá vàng trong bể cá với cây xanh
Tín dụng hình ảnh: Skumer, Shutterstock

bộ chia cây thủy sinh

Suy nghĩ cuối cùng

Tôi hy vọng bạn thấy bài đăng này hữu ích và thậm chí có thể học được điều gì đó mới!

Bạn nghĩ sao? Bạn có thích sử dụng sỏi trong bể cá vàng của mình không? Có một mẹo bạn muốn chia sẻ?

Hãy cho tôi biết trong các ý kiến dưới đây!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JuanCarlosPalauDiaz, Shutterstock