Cách Kiểm Tra Chất Lượng Nước Trong Bể Cá

cá vàng trắng

Chất lượng nước trong bể cá của bạn cần phải được chú ý hàng đầu để cá tồn tại và phát triển. Có, một số loài cá không cần chất lượng nước cao như một số loài cá khác yêu cầu. Tuy nhiên, nói chung, cá cần nước sạch, trong và chất lượng cao để thực sự hạnh phúc và khỏe mạnh.

Điều mà nhiều người không biết làm là cách kiểm tra chất lượng nước trong bể cá. Chà, không khó để làm như vậy, vì vậy hãy bắt tay vào việc và nói về cách kiểm tra chất lượng nước và những gì bạn cần kiểm tra.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Kiểm tra Amoniac

Bên cạnh những thứ như xyanua, amoniac là một trong những thứ tồi tệ nhất có thể có trong bể cá của bạn. Amoniac được tạo ra và giải phóng bởi chất thải của cá. Ngay cả một lượng amoniac nhỏ nhất cũng có thể gây chết cá của bạn. Đây là lý do tại sao bạn cần đảm bảo rằng không có amoniac trong nước (chúng tôi đã đề cập chi tiết hơn về Amoniac trong bài viết này ).

Nồng độ amoniac cao có thể xảy ra nếu bạn nuôi quá nhiều cá trong bể, nếu bộ lọc của bạn không hoạt động bình thường hoặc nếu bạn không thay nước đủ. Bạn có thể mua bộ xét nghiệm amoniac ở bất kỳ cửa hàng bán cá hoặc thú cưng nào. (chúng tôi có các tùy chọn ao được bảo hiểm ở đây).

Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì để kiểm tra amoniac. Nếu có bất kỳ amoniac nào trong nước, bạn sẽ cần thực hiện các bước thích hợp để khắc phục sự cố. Bạn có thể thay nước để loại bỏ amoniac, bạn có thể hút chất nền và loại bỏ chất thải của cá, và bạn có thể làm sạch bộ lọc để đảm bảo rằng nó hoạt động hết công suất. Để loại bỏ amoniac, bạn cần một bộ lọc cơ học và sinh học tốt.

đèn sáng bể cá
Tín dụng hình ảnh: Sergio Bertino, Shutterstock

Kiểm tra Nitrit & Nitrat

Nitrit là một chất khác có thể có trong nước và gần như gây chết người như amoniac. Nitrit có thể xảy ra với số lượng lớn do chu trình nitơ. Khi vi khuẩn phân hủy amoniac, chúng chuyển đổi nó thành nitrit. Những nitrat này, nếu không được xử lý đúng cách có thể tàn phá bể cá. Các gai nitrit thường xảy ra trong một bể mới chưa được tuần hoàn đúng cách. Các loại cây phù hợp có thể giúp giảm nitrit trong bể của bạn.

Do đó, để tránh gai nitrit, bạn cần phải xoay vòng bể đúng cách trước khi thêm cá vào đó. Ngoài ra, để đảm bảo rằng nitrit được xử lý nhanh chóng, bạn cần đảm bảo rằng bộ lọc sinh học của mình đang hoạt động tốt.

Điều này đưa chúng ta đến chất tiếp theo, đó là nitrat. Nitrat được tạo ra khi vi khuẩn phân hủy nitrit. Mặc dù nitrat không gây hại cho cá của bạn như nitrit, nhưng chúng vẫn có thể gây ra nhiều thiệt hại. Một bộ lọc sinh học tốt có thể cắt giảm nitrat, cách duy nhất để loại bỏ nó nhanh chóng là thay nước.

Cũng giống như với amoniac, bạn có thể mua bộ dụng cụ thử nghiệm đặc biệt cho cả nitrit và nitrat. Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì để xem nồng độ nitrat và nitrit trong nước như thế nào.

Nếu bạn chưa quen với nghề nuôi cá hoặc đơn giản là nhầm lẫn giữa nitrit và nitrat và mọi thứ ở giữa, bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi , Sự thật về cá vàng. Nó bao gồm mọi thứ, từ xử lý nước đến sục khí, thiết lập bể thích hợp, v.v.!

dải phân cách: bong bóng

Kiểm tra Phosphate

Cũng giống như amoniac, nitrit và nitrat, bạn có thể nhận được các que thử đặc biệt sẽ cho bạn biết lượng phốt phát trong nước . Hiện tại, rất khó để biết liệu ngộ độc phốt phát có phải là nguyên nhân khiến cá của bạn bị bệnh hay không, vì vậy kiểm tra là một trong những cách duy nhất để biết.

Tuy nhiên, phốt phát được biết là nguyên nhân khiến tảo phát triển nhiều. Nếu bạn gặp vấn đề về tảo trong bể cá của mình, thì đó có thể là do vấn đề về phốt phát tiềm ẩn . Thức ăn khô cho cá, đặc biệt là những loại kém chất lượng có nhiều phốt phát, nhất là khi chúng bỏ ăn, là nguyên nhân chính làm tăng nồng độ phốt phát trong nước hồ cá.

Giải pháp tốt nhất là mua thức ăn cho cá tốt với hàm lượng phốt phát thấp, đảm bảo không cho cá ăn quá nhiều và đảm bảo rằng bộ lọc cơ học của bạn hoạt động tốt.

bể cá trống với lưới và đồ trang trí
Hình ảnh: Alexander Geiger, Shutterstock

Kiểm tra độ pH

Bây giờ, độ pH có thể không chính xác thuộc danh mục chất lượng nước, nhưng nó liên quan đến các thông số cần thiết để hỗ trợ sự sống trong bể. Nói chung, hầu hết các loài cá đều yêu cầu độ pH hơi axit, một số loài thích nước bazơ hơn.

Tuy nhiên, có thể an toàn khi cho rằng phần lớn cá ngoài kia yêu cầu độ pH trong khoảng từ 6,5 đến 7,5. Kiểm tra mức độ pH rất dễ dàng. Chỉ cần lấy một số que thử pH, nhúng chúng vào nước và so sánh màu thu được với biểu đồ màu có trong bộ thử. Bạn cũng có thể sử dụng máy kiểm tra điện tử, nhưng chúng có xu hướng khá đắt.

Nhiều thứ có thể góp phần làm thay đổi độ pH chẳng hạn như thực vật, cây chết, lượng cá dư thừa, thức ăn thừa, chất nền mới và bộ lọc không hoạt động bình thường. Bạn nên kiểm tra độ pH thường xuyên, đặc biệt nếu cá của bạn có vẻ bị bệnh.

Có những chất điều hòa nước đặc biệt mà bạn có thể sử dụng để thay đổi độ pH của bể cá. Chỉ cần chắc chắn làm theo hướng dẫn đến điểm phát bóng, vì việc thay đổi độ pH chỉ bằng 0,2 trong thời gian ngắn có thể gây ra thảm họa cho cá của bạn (nếu bạn cần trợ giúp để giảm độ pH thì hãy xem bài viết này) .

Trên cùng một lưu ý, bạn cũng sẽ muốn kiểm tra độ cứng của nước. Cá cần một độ cứng cụ thể của nước để tồn tại, cộng với độ cứng của nước cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến độ pH. Một lần nữa, điều này có thể được thực hiện với một bộ thử nghiệm đơn giản.

Bộ lọc

Nhiều người không nói về điều này, nhưng kiểm tra bộ lọc của bạn là một cách tốt để kiểm tra chất lượng nước trong bể cá của bạn. Bây giờ, bạn sẽ không thể có được những con số chính xác khi làm điều này, nhưng bạn có thể biết gần đúng chất lượng nước tốt hay xấu. Nói một cách đơn giản, nếu bộ lọc của bạn hoạt động quá giờ, bị tắc nhiều và cần làm sạch và thay đổi phương tiện nhiều hơn mức cần thiết, thì có thể bạn đang gặp phải tình trạng chất lượng nước kém.

Nếu các bộ lọc cơ học chỉ cần được thay thế một lần mỗi tháng, nhưng bạn đang làm như vậy một lần mỗi tuần, thì đó là một dấu hiệu tốt cho thấy bạn có chất lượng nước kém.

bể cá bẩn
Hình ảnh bởi: Maverick Ace, Shutterstock

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Điểm mấu chốt là việc kiểm tra chất lượng nước trong bể cá của bạn cũng dễ như mua một bộ dụng cụ kiểm tra. Không, bạn thậm chí không phải mua bộ dụng cụ riêng nếu không muốn. Để có thêm một ít tiền, bạn có thể ra ngoài và mua một bộ xét nghiệm tất cả trong một sẽ thăm dò tất cả các yếu tố và chất mà chúng ta đã nói ở trên.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: RobinsonThomas, Shutterstock